Color Palette Selector
Minh bạch còn xa    

 Nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính, thiếu kinh nghiệm cũng tham gia đầu tư bất động sản (BĐS) dẫn đến việc đầu tư dàn trải thiếu tập trung, làm thị trường phát triển mất cân đối và không ổn định. Đây là một phần ý kiến của các chuyên gia ở Hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam: Những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm” diễn ra ngày đầu tháng 8-2009 tại Hà Nội.

Giá BĐS đang đứng với mức quá cao

Đây là một thực tế không mới đều được các doanh nghiệp và các chuyên gia thừa nhận. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do chúng ta đã buông lỏng thị trường quá lâu. Thêm nữa, giá BĐS bị đẩy lên quá cao do một thời gian thị trường thiếu hàng. Đó cũng là lý do chính lý giải vì sao ngay cả lúc thị trường trầm lắng, ít giao dịch nhưng giá BĐS không giảm theo quy luật thị trường. Không những thế, do nhà đầu tư nhỏ lẻ mua BĐS bằng tiền nhàn rỗi của cá nhân, không bị sức ép về trả nợ ngân hàng, cho nên, khi đã mua với giá cao, họ quyết giữ hàng, không muốn bán lỗ.

Theo tính toán của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thường thì tỉ số giá nhà ở trên thu nhập của người dân khu vực châu Á từ 4,15 - 6,25, nhưng ở Việt Nam tỉ số này khoảng 16,6 - cao gấp 4 lần so với các nước cùng khu vực. Có nghĩa là, khả năng tạo lập nhà ở của người dân là vô cùng khó khăn - giảm 4 lần so với người dân cùng khu vực (trong khi thu nhập lại thấp hơn nhiều). Đó là còn chưa tính đến những yếu tố làm tăng giá như chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, tình trạng đầu cơ....

Trong khi giá BĐS trên thị trường vẫn đứng ở mức cao ngất ngưởng thì những quy định về giao dịch thông qua sàn vẫn chưa mấy được giới kinh doanh quan tâm và tuân thủ. Hệ quả là, hoạt động của các sàn giao dịch BĐS thì èo uột, trong khi đó thị trường bên ngoài vẫn ngấm ngầm những đợt sóng lớn nhỏ. Và cuối cùng Nhà nước không kiểm soát nổi. Nói như ông Tống Văn Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: “Thời gian tới, việc trông chờ sự minh bạch cho thị trường BĐS khi giao dịch qua sàn chắc chắn còn nhiều việc phải làm”.

Tất cả đều thiếu chuyên nghiệp

Cơ hội để phát triển thị trường BĐS trong thời gian trước mắt (cuối năm 2009 và trong năm 2010) đang mở ra khi nền kinh tế thế giới và của Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu phát triển tốt, đây sẽ là kênh thu hút đầu tư lớn trên thế giới. Thế nhưng, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, để tận dụng được cơ hội này, cả Chính phủ và doanh nghiệp cần có những bước đi đúng.

Điều mà nhiều chuyên gia nhắc đến tại hội thảo đầu tháng 8 này là thị trường BĐS Việt Nam đang thiếu tính chuyên nghiệp. Điều này thể hiện trên hầu khắp các lĩnh vực, từ cơ quan Nhà nước đến các doanh nghiệp liên quan. Nói như ông Vũ Văn Phấn, Trưởng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản: “Điều này đòi hỏi một cơ chế chính sách đồng bộ cũng như cần phải đẩy mạnh công tác đào tạo doanh nghiệp làm BĐS”.

Hàng loạt yếu tố không chuyên nghiệp cũng được chỉ ra như: Các doanh nghiệp vẫn còn mang tính bao cấp và ỷ lại rất lớn; đầu tư vào BĐS cũng mang tính chất phong trào và tin đồn; các nhận định về thị trường BĐS mang nhiều cảm tính...

Điều đáng buồn là, mặc dù theo Luật Kinh doanh BĐS và Nghị định 153/2007/NĐ-CP, từ 1-1-2009 bắt buộc các công ty kinh doanh BĐS phải giao dịch qua sàn trong khi thực tế, “chúng ta chưa có một sàn giao dịch nào được công nhận là sàn chuẩn vì hiện bộ còn đang lên kế hoạch xây dựng tiêu chí cho sàn chuẩn” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nói. Ông Nam cũng thừa nhận: “Hệ thống cơ chế chính sách về quản lý thị trường BĐS ở Việt Nam đến nay còn thiếu và chưa tốt”. Đây cũng là lý giải vì sao các hoạt động trên thị trường BĐS vẫn thiếu chuyên nghiệp, chưa đem lại hiệu quả thực sự cho thị trường, chưa đem lại niềm tin cho người dân và lợi ích cụ thể cho các chủ thể trong thị trường BĐS. Thế nên, đường đến sự minh bạch cho thị trường BĐS Việt Nam chắc vẫn còn xa. Và mong muốn đưa giá BĐS trở về gần hơn với giá trị thực của nó sẽ rất gian nan, khó có thể thực hiện được. 

(Người Đô Thị)
Quay lại
Số lượt đọc tin: 5
Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
     
Các tin khác:
Thống nhất một sổ đỏ từ 1/8 (11/08/2009)
Không cấp giấy hồng sau 1-8 (11/08/2009)
Thuế nhà đất: “Đánh cao sẽ bớt đầu cơ” (11/08/2009)
Công trình gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia được ấn định chiều cao (11/08/2009)
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản : “Liều thuốc” cho công tác đầu tư xây dựng (04/08/2009)
Vùng kinh tế trọng điểm: Bế tắc vì giao thông yếu kém (30/07/2009)
Xây dựng khu công nghiệp “xanh” tại Hưng Yên (30/07/2009)
Mô hình nhà Giá Rẻ - chất lượng không thấp: Sử dụng sản phẩm bê tông dự ứng lực bán tiền chế (30/07/2009)
Phát triển nhà ở xã hội và chính sách kích cầu (29/07/2009)
Một số giải pháp kích cầu để chống suy giảm sản xuất vật liệu xây dựng (29/07/2009)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin tức nổi bật
Hiệp hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo