Color Palette Selector
Thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày    

UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ban hành quy định cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng công trình theo giấy phép.

Mặc bằng dưới 15 m2 không cấp phép xây dựng

Công trình phải có đủ giấy tờ về quyền sở hữu và quyền sử dụng đất như quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, giấy tờ chuyển đổi, chuyển nhượng... khi xin cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp không đủ giấy tờ về quyền sở hữu, sử dụng; công trình nằm trong phạm vi bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng; mặt bằng khu đất còn lại sau giải phóng mặt bằng có diện tích nhỏ hơn 15 m2, hoặc chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m thì không được cấp giấy phép xây dựng.

Đối với công trình, nhà ở đã có sẵn, nằm ngoài phạm vi bảo vệ đê, ở bãi sông tại các khu vực chưa có quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch chủ đầu tư có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà có nhu cầu cải tạo sửa chữa không mở rộng mặt bằng, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận thì được cấp giấy phép xây dựng công trình phù hợp với hướng dẫn quản lý quy hoạch - kiến trúc của Sở Quy hoạch - Kiến trúc ...

Công trình xây dựng tạm không cao quá 12 m

UBND TP quy định: Việc cấp phép xây dựng tạm được áp dụng đối với công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chủ đầu tư có giấy tờ hợp pháp. Công trình, nhà ở được cấp phép xây dựng tạm không được xây dựng tầng hầm, có số tầng tối đa không quá 3 tầng và chiều cao tối đa không quá 12 m; phải phù hợp với kiến trúc, cảnh quan trong khu vực và tuân thủ các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch, xây dựng; nên sử dụng kết cấu đơn giản và vật liệu nhẹ, dễ tháo dỡ.

Công trình, nhà ở xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm chỉ được tồn tại đến khi thành phố giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch xây dựng. Sau khi có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình. Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch áp dụng theo quy định hiện hành. Riêng phần xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm thì không được bồi thường.

Không cấp điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng cho công trình sai phép

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung giấy phép đã cấp thì chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Cơ quan đã cấp là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng và chịu trách nhiệm về nội dung cho phép điều chỉnh...; Không xem xét việc cấp điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng đối với các trường hợp chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng công trình sai phép, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền xử lý phần công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo quyết định trên, đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn cấp giấy phép xây dựng không quá 15 ngày. Các công trình khác không quá 20 ngày, kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Trước khi giấy phép chính thức hết hạn mà công trình chưa khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng, thời gian gia hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

(http://ktdt.com.vn)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo