Color Palette Selector
Sân golf lại ồ ạt “mọc” ra    

Bộ KHĐT vừa có báo cáo cho biết nhiều tỉnh lại tiếp tục đề nghị bổ sung quy hoạch sân golf. Tổng số sân golf đang được đề nghị đã lên đến 124, trong khi quy hoạch đến năm 2020 VN chỉ có 89 sân...


 

Thi công san lấp mặt bằng khu du lịch sinh thái biển Hòn Ngang - bãi cát thấm,

 

Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa, trong đó có dự kiến sân golf 36 lỗ với diện tích 135,46ha

- Ảnh: Châu Tường

 

 

Năm 2009, VN đã quy hoạch 166 sân golf, trong đó nhiều sân golf được xây dựng ngay trên đất bờ xôi ruộng mật. Ngay sau đó, Thủ tướng đã ra quyết định số 1946/2009 phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020, và loại ra khỏi quy hoạch 76 sân, thu hồi trên 15.000ha đất các loại. Thế nhưng, báo cáo mới nhất của Bộ KHĐT lại cho thấy số sân golf đang có xu hướng tăng rất mạnh.

Không thực hiện nghiêm...

Theo báo cáo này, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định 1946/2009, đến nay VN có 24 sân golf đang hoạt động, 25 sân khác đang xây dựng; 13 sân đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư; 23 sân đã được chấp nhận chủ trương đầu tư. Trừ năm sân mới bị tiếp tục đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch, VN chính thức còn 85 sân golf trong quy hoạch.

Bộ KHĐT cho biết ngoài sân golf trong quy hoạch, VN còn tới 27 sân golf (thuộc 13 tỉnh) nằm... ngoài quy hoạch, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được duyệt (trong đó nhiều nhất là Phú Quốc, Kiên Giang với năm dự án). Trong số 27 dự án này, có năm dự án sân golf đang triển khai xây dựng; năm dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Bộ KHĐT cho rằng trách nhiệm trước hết do các tỉnh đã không thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng.

Đến nay, nhiều tỉnh vẫn tiếp tục mong muốn có sân golf trong khi quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch đã nêu rõ đến năm 2020 VN dự kiến chỉ có 90 sân golf. Bộ KHĐT cho biết đã nhận được tờ trình của các địa phương, theo đó các tỉnh đề nghị bổ sung tới... 12 sân golf vào quy hoạch. Đáng lưu ý, có nhiều tỉnh nông nghiệp, nhiều đất đai màu mỡ như: Thái Bình, Thanh Hóa hoặc nằm ngay sát sân golf của tỉnh khác như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đắk Lắk.

Như vậy, nếu tính cả số sân golf trong và ngoài quy hoạch cùng số vừa đề nghị bổ sung, tổng số các dự án sân golf “có mặt” tại thời điểm 2011 đã lên đến 124.

Sân golf gắn với bất động sản

Cũng theo Bộ KHĐT, hầu hết các dự án sân golf hiện nay đều kết hợp với các yếu tố bất động sản. Cụ thể, chỉ có 21 dự án kinh doanh sân golf thuần túy, 69 dự án khác kết hợp kinh doanh sân golf với bất động sản, khu du lịch.

Dù mục đích kinh doanh chính là sân golf nhưng thực tế rất nhiều dự án sân golf, diện tích chủ yếu không phải để làm sân golf mà là cho các mục đích phụ khác, trong đó phần lớn là bất động sản, du lịch. Nổi bật là dự án sân golf Tam Nông (Phú Thọ) có diện tích hơn 2.000ha, nhưng chỉ dành chưa đến 10% diện tích để làm sân golf (trên 170ha). Dự án khu du lịch quốc tế Tản Viên (Hà Nội) tổng diện tích hơn 1.200ha nhưng sân golf chỉ chiếm khoảng 220ha...

Trong khi đó, Bộ KHĐT cũng nêu thực tế đã có 34 tỉnh có sân golf. Trong số dự án sân golf trong quy hoạch, vẫn còn chín dự án chưa báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt, có tới 42% số dự án sân golf đã xin được giấy phép xả thẳng nước thải vào nguồn nước địa phương.

Về khoản vốn đầu tư mà nhiều địa phương trông đợi khi thu hút các sân golf, theo các con số của Bộ KHĐT thì thực tế những gì người dân, chính quyền các địa phương nhận được cũng không lớn. Tổng vốn đăng ký của 90 dự án sân golf trong quy hoạch rất lớn, theo Bộ KHĐT, lên tới 24,5 tỉ USD, trong đó 20,5 tỉ USD là vốn nước ngoài.

Nhưng thực tế, nhiều dự án năng lực tài chính của chủ đầu tư thấp, chủ yếu nhận dự án, nhận đất, chậm triển khai và... nằm chờ đợi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Ngọc Phong, viện phó Viện Chiến lược phát triển, Bộ KHĐT - đơn vị trực tiếp khảo sát, làm báo cáo để Bộ KHĐT trình Chính phủ, cho biết có ba phương án giải quyết: thứ nhất, giữ nguyên quy hoạch. Thứ hai, cho bổ sung, nâng tổng sân golf tại VN đến năm 2020 lên 96 dự án. Phương án thứ ba “mạnh mẽ” hơn là điều chỉnh tổng thể một lần, quy hoạch “cứng” số lượng sân golf đến năm 2020.

Báo cáo của Bộ KHĐT kiến nghị thực hiện phương án ba với số sân golf bổ sung lên tới 33 sân ngoài quy hoạch, nâng tổng số sân golf đến năm 2020 là 118 sân. “Việc quyết định thế nào sẽ do thường trực Chính phủ quyết định” - ông Phong nói.

Cẩn trọng lợi ích nhóm

Theo một chuyên gia bất động sản, kinh doanh sân golf vẫn thịnh, không phải vì doanh thu từ những người đến chơi golf mà chính từ những khoảnh đất mênh mông cạnh sân golf. Quyết định 1946/2009 của Thủ tướng đã quy định “không được sử dụng đất đã cấp làm sân golf xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng”.

Tuy nhiên, quyết định trên cho phép dành tối đa 10% trong tổng diện tích đất sân golf để xây dựng nhà ở thấp tầng cho thuê. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng cho thuê luôn đất trong thời gian 30-50 năm.

Theo vị chuyên gia này, cần đánh giá làm rõ, từ đó nghiêm khắc xử lý việc sân golf cho thuê đất để người dân xây biệt thự, tránh việc lập lờ, chỉ làm lợi cho một số người.

CẦM VĂN KÌNH

Các mốc số lượng sân golf:

* Trước năm 2009: Cả nước quy hoạch 166 sân golf

* 26-11-2009: Thủ tướng ra quyết định phê duyệt quy hoạch, theo đó loại bỏ 76 sân golf

* 17-5-2011: VN có 85 sân trong quy hoạch, 27 sân ngoài quy hoạch và 12 sân vừa được đề xuất mới

* Sắp tới: phương án Bộ KHĐT đề nghị phê duyệt, bổ sung 33 dự án, nâng tổng số sân golf đến năm 2020 lên 118 sân.

Thêm một sân golf cạnh sân bay

Theo kết luận của thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình quy hoạch hai sân golf: sân golf suối nước nóng Bang, huyện Lệ Thủy và sân golf phụ cận sân bay Đồng Hới.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết sân golf Đồng Hới không nằm trong quyết định 1946/2009 của Thủ tướng và đến nay vẫn... chưa có nhà đầu tư xây dựng sân golf. Đặc biệt, diện tích quy hoạch sân golf Đồng Hới không phù hợp với quy định theo quyết định của Thủ tướng.

X.LONG - M.QUANG

email

Chia sẻ:

Trời ơi lại sân golf !
01/07/2011 3:38:46 CH

Một quốc gia giàu mạnh, tiên tiến đâu phải nhờ có nhiều sân golf đâu. Nước Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn quốc... và gần đây là Trung Quốc. Có nước nào lo lắng về sân golf đâu, có nước nào làm giàu và hùng mạnh nhờ sân golf đâu ! Vậy mà cả thế giới phải nể phục vì sự phát triển kinh tế vững mạnh, đời sống người dân rất cao và họ cỏn viện trợ cho nhiều quốc gia nghèo nàn trên thế giới trong đó có Việt Nam.  


Kim Hạnh

Chính Phủ hãy thẳng tay với sân golf
01/07/2011 3:22:50 CH

Hết sức vô trách nhiệm nếu cứ để sân golf tiếp tục mọc lên. Là nước có nền nông nghiệp lâu đời và đời sống đại đa số người dân sống nhờ vào đất canh tác, thế mà lại có hiện tượng lập nhiều sân golf như bài báo phản ánh là hành động vô trách nhiệm với nước với dân.

Chỉ với 124 sân golf thôi cũng ngốn quỹ đất khổng lồ rồi trong khi đó quỹ đất dành cho mục đích khác thì tỉnh nào cũng kêu không còn. Tôi nghĩ chính phủ phải có trách nhiệm và trực tiếp là bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường, giải quyết việc này tôi cho là không khó chỉ cần chính phủ quyết tâm.

Chính phủ thẳng tay nói không với sân golf mọc lên từ sân thứ 85 trong 84 sân chính phủ đã phê duyệt, cái nào mọc sau cách chức ngay chủ tịch hay phó chủ tịch phê duyệt dự án này có thế dự án sân golf mới dừng lại (đừng sợ không có ai thay thế vị trí này - nhiều lắm).

Với lọai sân golf bị biến tướng sang thành đất ở thì tịch thu do dùng sai mục đích không bồi thường, không nhân nhương trả về đất nông nghiệp. Có như vậy các sân golf mới dừng lại và giảm đi, theo tôi giảm mỗi vùng miền chỉ cần vài cái thôi tốt hơn vì lọai hình này không phục vụ cho phần đại đa số người dân của một đất nước còn nghèo như ta.


phan tuong

Sân golf cho ai?
01/07/2011 3:20:57 CH

Nếu UBND các tỉnh ồ ạt đề nghị quy hoạch trường học, bệnh viện và sân chơi cho mọi người thì phúc đức cho đất mẹ Việt Nam quá. Ngay ở Hà Nội, người ta còn cho xóa công viên lấy đất xây khách sạn. Trước khi quyết định mở một sân golf, những đầy tớ của dân có biết sẽ có bao nhiêu nông dân mất ruộng vườn, bao nhiêu cô gái nông thôn phải lên thành phố để làm ở các quán karaoke, massage, cà phê đèn mờ, bao nhiêu thanh niên bị thất nghiệp đến nỗi bần hàn sinh đạo tặc...Học sinh còn không có chỗ mà chơi, mở thêm sân golf để phục vụ ai


Quang Hòa

Chính phủ hãy cứng rắn nói "không"
01/07/2011 1:23:42 CH

Nếu trường học, bệnh viện mà ồ ạt "mọc" ra như thế thì diễm phúc cho người dân biết mấy. Tôi mong mỏi chính phủ hãy cứng rắn nói "không" và "những nhà chiến lược kinh tế" hãy làm gì đó để cho hàng triệu người dân còn nghèo khó.


Thanh Thảo

Sao lại để tình trạng "trên bảo dưới không nghe" như thế?
01/07/2011 12:42:29 CH

Rõ ràng thủ tướng đã quy định thế nhưng các địa phương vẫn "cố tình" cấp phép cho các dự án mới ngoài quy hoạch sau đó lại đòi "hợp thức hóa" chúng. về phía bộ cũng biết rõ là phần lớn các dự án này tuy gọi là sân golf nhưng phần chủ yếu trong đấy lại là "bất động sản" mà lại ở những nơi "bờ xôi ruộng mật" nữa, thế nhưng bộ vẫn "nghiêng về phương án ba, nghĩa là hợp thức hóa những cái "cố tình làm ngoài quy hoạch" đó?

Tương lai rồi các địa phương khác cũng "học theo" cứ làm "ngoài quy hoạch" rồi lại được "hợp thức hóa" như thường thôi mà, cứ thế cứ thế... rồi đến lúc bà con ta mất hết đất canh tác, lúc đấy bà con ta chịu khó ra sân golf xem họ thi đấu, bán đất giải trí cho đỡ...buồn vì đất của mình giờ đâu còn nữa.


pvthan

Thiếu bệnh viện và trường học
01/07/2011 12:23:24 CH

Hiện nay bệnh viện và trường học thì quá tải, khu vui chơi giả trí thì không có mà đất xây sân golf thì lúc nào cũng có, nên hiểu golf là một trò chơi thể thao xa xỉ, mức thu nhập và đời sống của đại đa số người Việt nam chúng ta mơ cũng không dám chứ đừng nói đến chơi golf


Nguyễn Văn Tín

Thua!!!
01/07/2011 12:20:52 CH

Dân số thì ngày càng tăng, đất thì càng ngày bị thu hẹp vậy mà lãnh đạo các địa phương không lo đầu tư xậy dựng chung cư cho người dân có thu nhập thấp có cơ hội mua đề an cư lạc nghiệp. Đằng này lại cấp phép cho đầu tư xây dựng sân Golf (môn thể thao xa xỉ), trong khi dân thì phải mướn nhà để đi làm trong thời buổi lạm phát đang tăng cao. Thua!
Bạn đọc

Phải tuân thủ chỉ tiêu
01/07/2011 10:42:05 SA

Đất nước đã phát triển hơn, việc xây sân golf, đáp ứng nhu cầu đời sống là hợp lí. Nhưng làm gì cũng phải tuân thủ chỉ tiêu và định hướng phát triển, huống gì đây còn vì lợi ích nhóm, vì gắn với bất động sản, "treo đầu dê bán thịt chó" - sân golf chỉ chiếm 10% diện tích.
Yến Trinh

Tái diễn tình trạng "trên bảo, dưới không nghe"
01/07/2011 10:38:59 SA

Sân golf mà không phải là sân golf mà lại là sân golf. Tình trạng "núp bóng" này xảy ra ở nhiều nơi. Lấy cớ làm sân golf để kinh doang bất động sản và quyền sử dụng đất. Quyết định 1946 đang bị vi phạm ở nhiều nơi, cho thấy tình trạng "trên bảo, dưới không nghe" đang tái diễn trong quy hoạch và xây dựng sân golf ở các địa phương. Đã đến lúc Chính phủ cần có biện pháp mạnh hơn để thực hiện quyền lãnh đạo của mình.
Nguyễn Minh TâM

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiến độ 'rùa' cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội (08/07/2011)
Về việc phá 3 cầu vượt mới xây ở Hà Nội (29/06/2011)
KHU ĐÔ THỊ CŨ CẦN GÌ KHI QUY HOẠCH CẢI TẠO? (28/06/2011)
Công bố quy hoạch khu chức năng đô thị Xuân Phương (22/06/2011)
Đề xuất không giữ các trường đại học, cao đẳng trong nội đô (13/06/2011)
Công bố và bàn giao Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Điểm thông quan nội địa của thành phố. Địa điểm : Xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội (02/06/2011)
Đánh giá kết quả phối hợp giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực QHKT (30/05/2011)
Khuyết tật đô thị : Sai không chỉ với dân… (23/05/2011)
QUY HOẠCH XÂY DỰNG CÁC KHU DÂN CƯ GIẢI PHÁP HÀNG ĐẦU CỦA CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NHÀ Ở (18/05/2011)
PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VỆ TINH VÙNG THỦ ĐÔ HÀ NỘI (18/05/2011)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo