Color Palette Selector
Chưa thể gọi là công trình ngầm - GS-TS Nguyễn Mạnh Kiểm    

 Để xây dựng một thành phố văn minh hiện đại, xây dựng đô thị, cần quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến cơ sở hạ tầng đô thị. Để phát triển cải tạo hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại hóa, cần nghiên cứu giải quyết những vấn đề liên quan đến không gian ngầm đô thị.

Các đô thị đều quá tải

Trong sự phát triển các đô thị hiện nay của nước ta, việc khai thác không gian đô thị vô tội vạ đã đến lúc quá tải. Suốt một thời gian dài, các hệ thống cáp điện, cáp viễn thông, truyền hình thi nhau giăng khắp thành phố. Và hệ quả là đã tạo nên ô nhiễm không gian đô thị. Để giải bài toán này, không còn cách nào khác là chúng ta phải xây dựng những hệ thống ngầm dân dụng để dọn đống “rác trời” đó.

Hiện nay, Hà Nội, TPHCM và một số đô thị khác đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống ngầm dân dụng này. Tuy nhiên, khó khăn gặp phải là “đụng” rất nhiều công trình khác. Hệ thống công trình ngầm các đô thị ở Việt Nam hiện chưa đáp ứng đựơc nhu cầu sinh hoạt đời sống và phát triển đô thị. Thực tế dễ nhận thấy những khiếm khuyết như: Hệ thống ngầm quá cũ (cần phải được cải tạo); bố trí không hợp lý, khó khăn trong bảo dưỡng và cải tạo; không tiêu nước, ứ đọng nước thải, làm ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước sạch.

Mới chỉ là chôn xuống đất

Thực tế ở Hà Nội và TPHCM cho thấy, tình trạng “rác trời” đang khiến bộ mặt hai đô thị lớn nhất nước ngày càng trở nên nhếch nhác. Việc nhanh chóng triển khai hạ ngầm khối dây nhợ này đang đặt ra thách thức rất lớn đối với chính quyền và các nhà nghiên cứu.

Hiện nay, tại các đô thị lớn trên cả nước cũng đã bắt đầu chú ý đến việc hạ ngầm các hệ thống đường dây, xây dựng các tuynel kỹ thuật để đưa hệ thống này xuống mặt đất. Tuy nhiên, tất cả các hệ thống này: Các đường ống cấp thoát nước, các đường dây cáp điện ngầm, đường dây thông tin - bưu điện, viễn thông... đều có độ sâu không quá 2m, vì thế chưa thể được gọi là công trình ngầm mà chỉ nên gọi là hệ thống đường ống, đường cáp chôn dưới đất mà thôi. Bởi lẽ, ở nhiều nước, các công trình ngầm đều được thiết kế khoa học, có quy hoạch cùng với quy hoạch chung (phần nổi). Mỗi một hệ thống ngầm đều được thiết kế đồ sộ thành những hào kỹ thuật mà người ta có thể đi lại trong đó để kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng...

Thiếu trầm trọng các văn bản pháp lý

Khai thác không gian ngầm là hướng phát triển tất yếu đối với mọi đô thị lớn theo hướng hiện đại hóa.

Thế nhưng, đến nay việc quản lý xây dựng các công trình ngầm dân dụng vẫn chưa có những văn bản quy định cụ thể về không gian ngầm, về tầng ngầm. Các văn bản quy định mới chủ yếu là điều chỉnh những hoạt động trên mặt đất, chưa có văn bản mà phạm vi điều chỉnh liên quan đến quyền sử dụng dưới mặt đất. Thế nên mới xảy ra tình trạng đụng đâu cũng vướng. Có thể nói, việc sử dụng không gian ngầm đô thị hiện nay chưa có quy hoạch và chưa có tài liệu pháp quy cũng như chưa có cơ quan quản lý khai thác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giải quyết xây dựng các công trình ngầm dân dụng sẽ bế tắc.

Do đó, cần có nghiên cứu sâu hơn khi thực hiện xây dựng công trình ngầm đô thị nói chung và công trình ngầm dân dụng nói riêng. Theo đó, hoạch định công trình ngầm trong thành phần hạ tầng kỹ thuật đô thị khi lập dự án quy hoạch. Cần sớm có quy hoạch hệ thống công trình ngầm và không gain ngầm đô thị; sớm có các dự án điều tra địa chất thủy văn và các chướng ngại vật để hoạch định dự án quy hoạch phát triển công trình ngầm. 

(GS-TS NguyễnMạnh Kiểm)
Quay lại
Số lượt đọc tin: 7
Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
     
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin tức nổi bật
Hiệp hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo