Color Palette Selector
Coma - anh là ai ?    

 

Đã lâu lắm rồi, dễ đến gần 1/2 thế kỷ nay nhưng nhiều người vẫn còn nhớ như in khi biết bao nhiêu công trường, xí nghiệp đã xếp hàng chờ đợi để đón nhận những lô hàng được sản xuất ra từ các nhà máy cơ khí xây dựng Liên Ninh, Cơ khí Gia Lâm, Cơ khí Đại Mỗ v.v… Đó là những cỗ máy đùn, ép gạch, những chiếc xe cút kít, xe cải tiến phục vụ những công trình Thủy lợi, xây dựng, Giao thông, Đường sắt. Những sản phẩm bằng thép đúc như: băng tải, gầu vít và bi đạn nghiền cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi măng. Công ty cơ khí xây dựng lúc đó đã duy trì thương hiệu nổi tiếng những sản phẩm ke cửa và các loại khóa từ Nhà máy khóa Minh Khai.
Tuy vậy, khi đất nước chuyển đổi cơ chế, Nhà nước không bao cấp, các nhà máy vào thời kỳ này (1985 - 1995) đã không còn đủ sức cạnh tranh do máy móc, thiết bị đã hết khấu hao, quá cũ kỹ lạc hậu. Đảng Đoàn và lãnh đạo Bộ Xây dựng đã tìm mọi biện pháp để tiếp sức dựng dậy ngành cơ khí chế tạo mũi nhọn này. Như những luồng gió mới đã thổi bùng lên ý chí quyết tâm khôi phục uy tín, thương hiệu của tập thể CBCN ngành cơ khí xây dựng, chỉ sau có 1 năm (năm 1997), chàng Phù Đổng mang cái tên mới - “COMA” ra đời. COMA là tên tắt dùng để chỉ thay cho tên gọi: Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng. Như có phép nhiệm màu, những người thợ COMA đã nhận được nhiều việc làm từ những công trình lớn do đấu thầu thắng lợi. Tại Thanh Hóa, COMA 2 đã thành công vang dội bằng việc chế tạo, hàn lắp an toàn những chiếc bồn khổng lồ để chứa mật rỉ có kích thước rộng đến 40m có dung tích chứa trên 12.000m3 cho Nhà máy đường Thạch Thành do người Thái Lan thuê chế tạo. Tại Bắc Ninh, Tập đoàn Mitsubitshi thuê chế tạo và lắp đặt thiết bị một số hạng mục nhà máy kính nổi. Tiếp đến là một hãng công nghiệp của Pháp - Solivanventer tìm đến hợp đồng gia công hàng loạt quạt thông gió. Nhưng thành công nhất của COMA trong thời kỳ này là nhận được các hợp đồng lớn do các Tập đoàn Huyndai (Hàn Quốc), hãng Lurky (Đức) và hãng Densit (Đan Mạch) đặt hàng chế tạo và lắp ráp hệ thống ống dẫn khí, đường thải sỉ cùng hàng nghìn tấn thiết bị chế tạo tại chỗ đưa vào lắp đặt tại nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2.
Bằng nỗ lực của mình, COMA không chỉ vươn dậy mà từ năm 2000 đến nay, sản phẩm của COMA đã theo bước chân những người thợ cơ khí đến những công trình trọng điểm trên khắp đất nước. Có hàng vạn, hàng vạn tấn thiết bị tinh xảo được chế tạo và lắp ráp cho các nhà máy xi măng Bút Sơn, Bỉm Sơn, Quảng Bình, Lạng Sơn. COMA đã có dấu ấn sản phẩm của mình tại các nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch - Đồng Nai; các nhà máy thủy điện Kon Tum, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Bình Phước, Yên Bái.
Thông qua các hợp đồng chế tạo hàng loạt thiết bị đặc chủng đó mà các nhà máy đã được đầu tư nhiều máy móc, phương tiện sản xuất hiện đại, từ các nước tiên tiến. Đầu tư mở rộng nhà xưởng khang trang, hoành tráng, thu hút thợ thuyền, ổn định việc làm, nâng cao mức sống cho hàng nghìn người thợ. Trụ sở làm việc của COMA vẫn đặt trên nền đất cũ cách đây gần 50 năm từ khi thành lập, khác chăng, từ dãy nhà cấp 4 lụp xụp, dột nát nay mọc lên một tòa cao ốc 20 tầng với 3 hệ cầu thang máy hiện đại nguy nga. Nhiều nhà quản lý, kỹ thuật COMA thi thoảng đi bốn biển, năm châu để tìm hiểu, giao lưu, tìm đối tác xuất khẩu sản phẩm cơ khí (đã có thời gian dài, COMA không những được Ban Chỉ đạo Chính phủ về công nghệ cơ khí chế tạo quan tâm chỉ đạo, hướng nghiệp mà còn được đích thân Tổng bí thư Đỗ Mười (thời kỳ đương nhiệm) nhiều lần đến thăm TCT, trực tiếp thị sát những công trình thi công, những nhà máy do COMA quản lý, xây dựng và chế tạo thiết bị. Ông thường nhắc nhở ngành cơ khí là mũi nhọn trong công nghiệp. Người thợ cơ khí phải dũng cảm, táo bạo, sáng tạo, gắng học tập tinh thông về KHKT để không bị lạc hậu, thua kém…
Sự quan tâm, động viên chia sẻ cùng những lời khuyên dạy của Tổng Bí thư Đỗ Mười lúc ấy đã chỉ cho COMA có định hướng chiến lược đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập. Đó cũng là nguồn động lực lớn lao thúc đẩy ý chí quyết tâm xây dựng COMA, một chuyên ngành cơ khí chế tạo đã quen thuộc từ rất lâu trên cả nước của Chủ tịch HĐQT Dương Văn Sơn - người đã gắn bó với COMA trên 30 năm, của TGĐ Bùi Doãn Tạo, và các nhà quản lý kỹ thuật, thi công như Dương Văn Hồng, Đỗ Văn Tý, Trần Đức Uẩn cùng với nhiều tập thể, cá nhân là những người luôn hết lòng tận tâm với nghề. 5 năm lại đây, COMA đã đầu tư, xây dựng và thành lập thêm nhiều cơ sở chế tạo sản phẩm mới. Tại Thanh Oai - Hà Đông có nhà máy Cơ khí thuộc COMA 18, tại khu đô thị Bắc Ninh là Công ty COMA 26 - nhà máy này hiện đang là tâm điểm chế tạo thiết bị theo hợp đồng của một số hãng công nghiệp nước ngoài. Tại Khu CN Nội Bài là Nhà máy chế tạo sản phẩm và thiết bị nâng chuyển còn rất hiếm ở VN hiện nay.
Theo TGĐ Bùi Doãn Tạo, câu chuyện xuất khẩu gần 1 vạn tấn thiết bị ra nước ngoài trong các năm 2007, 2008 là “cú hích” mạnh để COMA phát huy nội lực, tăng cường phát triển năng lực chế tạo sản phẩm cơ khí tinh xảo bán ra thị trường trong nước và nước ngoài trong những năm tiếp theo. Ông Tạo thông tin thêm: Lực lượng công nhân CTCP COMA 2 (đơn vị AHLĐ thời kỳ đổi mới) vừa dồn lực lượng lắp đặt thiết bị tại nhà máy thủy điện lớn ở Nghệ An, hiện đang nhận chế tạo hàng loạt vỏ máy biến thế công suất lớn- một sản phẩm mà nhiều năm qua đã phải nhập khẩu từ các nước ngoài- cho Ngành Điện lực.
Chủ tịch HĐQT Dương Văn Sơn cho hay: Thợ COMA hiện nay không chỉ dừng lại ở khâu chế tạo mà đã trúng thầu lắp đặt thiết bị toàn bộ cho các nhà máy xi măng, thủy điện công suất lớn như: Thủy điện Hương Sơn, Thủy điện Bản Vẽ 320MW; chế tạo và lắp đặt thiết bị các Nhà máy xi măng mở rộng Bỉm Sơn, Bút Sơn và xây lắp toàn bộ dự án Xi măng Đồng Bành - Lạng Sơn do chính TCT COMA làm chủ đầu tư. Tại dự án xây dựng Trung tâm HN Quốc gia vài năm trước, COMA cũng góp phần quan trọng trong việc chế tạo, cẩu lắp an toàn, thành công những thanh dầm siêu trường siêu trọng chưa từng lắp đặt ở công trình nào của VN. Đặc biệt, nhiều năm tháng qua, người ta đã biết thợ lành nghề COMA đã chế tác thành công các giàn không gian lớn phục vụ cho các hội trường, khách sạn, sân bay, nhưng thành công ở dự án xây dựng Cung thi đấu điền kinh trong nhà tại khu vực Mỹ Đình đưa vào phục vụ thi đấu thể thao ASIAN Indoorgames 3 trong tháng 10 năm nay mới thực sự là một kỳ tích độc nhất vô nhị: Một giàn không gian bằng inox làm mái che cho toàn bộ nhà thi đấu dài tới 120m rộng 72m thật sự là niềm tự hào của thợ COMA, để lại sự tôn trọng và khâm phục không chỉ người trong nước mà cho cả những người nước ngoài. Dự án này hoàn thành còn có ý nghĩa lớn như kịp thời phục vụ thi đấu ASIAN Indoorgames 3 và là công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long lịch sử.
COMA đó - chàng trai Phù Đổng vươn lên trong thời đổi mới của đất nước và hội nhập quốc tế, sẵn sàng cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo và lắp đặt thiết bị.
 
Lắp giàn không gian Cung thi đấu điền kinh trong nhà
 
Chế tạo vỏ máy biến thế
(Nguyễn Tất Lộc)
Quay lại
Số lượt đọc tin: 43
Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
     
Các tin khác:
Thép thế giới tăng nhẹ (25/07/2009)
Nhà máy Xi măng Thăng Long: Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm (25/07/2009)
Lễ khởi công Gói thầu số 3 – Xây dựng phần ngầm thuộc Dự án Trụ sở làm việc Công an thành phố Hồ Chí Minh (13/07/2009)
Tổng Công ty CP Vinaconex được trao tặng Danh hiệu “Siêu cúp nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2009” (13/07/2009)
Lễ đón nhận Quyết định công nhận Khu đô thị kiểu mẫu và gắn biển Công trình “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” cho Khu đô thị mới Linh Đàm (13/07/2009)
Thuỷ điện bản vẽ - Nóng bỏng giai đoạn cuối (09/07/2009)
INCOMEX: Tự đổi mới, đón đầu cơ hội (09/07/2009)
BỘ MÔN XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NGẦM VÀ MỎ ĐẠI HỌC MỎ - ĐỊA CHẤT (26/06/2009)
Lễ ký kết giữa Cty CP Thương mại Viglacera và Viglacera Thanh Trì về đơn đặt hàng bao tiêu sản phẩm (26/06/2009)
HỘI THẢO VỀ AN TOÀN ĐIỆN TRONG XÂY DỰNG DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP (26/06/2009)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin tức nổi bật
Hiệp hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo