Color Palette Selector
Tại sao nhà thu nhập thấp ở Đặng Xá ế ẩm?    

 

Hiện nay nhu cầu về nhà ở người dân đô thị có thu nhâp thấp là rất lớn. Trên địa bàn Hà Nội mới chỉ có 1 dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư được bàn giao đưa vào sử dụng với 328 căn. Ngày 4 và 5/5 vừa qua, dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng – Hà Đông đã được bán với tỷ lệ chọi lên tới 1:3. Tại dự án nhà thu nhập thấp Sài Đồng – Long Biên có 1.400 hồ sơ đăng ký mua nhà hợp lệ mà chỉ có 840 căn để bán. Trong khi các dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải, cung thấp hơn cầu quá nhiều thì chuyện thật như đùa là ở nhà thu nhập thấp tại dự án Khu đô thị mới Đăng Xá – Gia Lâm – Hà Nội do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư lại trong trạng thái ế hàng. Sau một tháng tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ ngày 10/3/2011 đến ngày 10/4/2011 thì chỉ có 325 hồ sơ trên tổng số 946 căn hộ được chào bán.

 

Phối cảnh nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN)

Lý giải về hiện tượng này, ông Lê Ngọc Ước – phó giám đốc Công ty đầu tư phát triển hạ  tầng Viglacera cho hay: “Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội thì đối tượng đựơc xem xét mua nhà thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố gồm các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại các quận, phường. Dự án nhà thu nhập thấp ở Đặng Xá nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm, đây là địa bàn  tập trung rất nhiều lao động, cán bộ công chức, viên chức có mức thu nhập thấp, có nguyện vọng mua nhà nhưng lại không thuộc đối tượng được mua nhà thu nhập thấp. Còn đối với những đổi tượng có hộ khẩu thường trú tại các quận, phường do tâm lý ngại đi làm xa, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, vả lại mỗi hộ cũng chỉ được phép mua một căn hộ nhà thu nhập thấp nên họ cũng phải cân nhắc, lựa chọn. Để giải quyết thực trạng này, chúng tôi đã đề nghị với Sở xây dựng Hà Nôi và UBND thành phố Hà Nội cho phép tiếp tục nhận hồ sơ đến ngày 31/5/2011. Đồng thời mở rộng đối tượng được đăng ký mua nhà thu nhập thấp khu đô thị mới Đặng Xá như các đối tượng có hộ khẩu thường trú tại các huyện, đối tượng đăng ký tạm trú dài hạn và đang làm việc tại các quận nội thành”. Ông Ước cho biết thêm, dự kiến ngày 20/5 công ty sẽ tổ chức bốc thăm vị trí căn hộ đợt một cho các hồ sơ hợp lệ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cái khó khăn từ khách quan mang lại có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án nhà thu nhập thấp Đăng Xá mà chủ đầu tư đang cố gắng vượt qua đó là việc Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam mới chỉ giải ngân cho dự án hơn 13 tỷ đồng trong số 400 tỷ đồng cho vay với lãi suất ưu đãi đã được ký giữa Ngân hàng và Viglacera. Để có thể vay lãi suất thấp đó, chủ đầu tư đã phải thế chấp mảnh đất một dự án khác đã có sổ đỏ và để đảm bảo tiến độ dự án, chủ đầu tư đã thu hút vốn từ các dự án lớn của mình nhằm phục vụ cho dự án nhà thu nhập thấp. Đến nay, chủ đầu tư đã đầu tư vào dự án này trên 200 tỷ, dự kiến sẽ bàn giao nhà cho người dân vào quý 2/2012 theo đúng tiến độ. Khẳng định rằng, tiến độ dự án rất quan trọng nhất là đối với dự án nhà thu nhập thấp bởi như thế sẽ han chế đến mức tối đa sự tăng chi phí đầu vào bởi trượt giá, tránh được việc tăng giá nhà. Như vậy, người thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi từ những hành động đó.

Ông Ước cho biết, giá bán nhà thu nhập thấp Đặng Xá là 9.412.000 đồng/ m2 chưa bao gồm thuế VAT và khi nhà thu nhập thấp này được đưa vào sử dụng sẽ được kết nối với hạ tầng hoàn chỉnh của khu đô thị mới Đặng Xá, người dân nhà thu nhập thấp cũng được sử dụng các tiên ích công cộng của dự án như các cư dân nhà thương mại khác trong dự án khu đô thị mới Đặng Xá.

Vĩnh Hà

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tận dụng nhiệt khí thải trong sản xuất xi măng: Quá nhiều thách thức (25/05/2011)
RẠNG ĐÔNG LÀM THEO LỜI BÁC (20/05/2011)
TPHCM duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư An Nhơn Tây 3 (09/05/2011)
Tổng giám đốc Cienco 5 Thân Đức Nam nói về kinh doanh BĐS (07/05/2011)
Bốc thăm nhà thu nhập thấp dự án Kiến Hưng – Hà Đông (05/05/2011)
Phát điện tổ máy 2 thủy điện Sơn La: Kết quả nhờ phát huy sức mạnh tổng lực (04/05/2011)
NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG TIẾN TỚI MỘT NGÀNH CHIẾU SÁNG HIÊU SUẤT CAO (15/04/2011)
Vinaconex Phan Vũ Khánh thành nhà máy sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực trước (14/04/2011)
KINH DOANH KIỂU VĂN HOÁ LÙN (04/04/2011)
Giới thiệu sản phẩm tiết kiệm điện của Rạng Đông (31/03/2011)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo