Color Palette Selector
Tin Tổng hội XDVN (7/2009)    

 

kết nạp hội viên tập thể của Tổng Hội XDVN
Ngày 23/6/2009, tại trụ sở của Tổng Hội XDVN, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã tổ chức lễ kết nạp hội viên tập thể mới. Tham dự buổi lễ kết nạp có ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội, ông Phạm Thế Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và nhiều thành viên khác trong BCH Tổng Hội. Tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Hùng đã trao giấy chứng nhận hội viên tập thể cho các đơn vị: Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP Minh Trí, Công ty CP Đầu tư Tây Hồ và Công ty CP Quảng cáo & Thương mại ánh Dương. Với 4 đơn vị mới kết nạp đã nâng tổng số hội viên tập thể của Tổng Hội lên 42 hội viên tập thể.
 
Chuẩn bị hội thảo “Sự cố và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng”
Ngày 2/7/2009, tại Viện KHCN Xây dựng, lãnh đạo Tổng Hội đã làm việc với lãnh đạo Viện KH & CN Xây dựng để triển khai công tác chuẩn bị cho hội thảo “Sự cố và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng”.
Trong quá trình làm việc, hai bên đều nhất trí về mục đích và nội dung của hội thảo. Nội dung hội thảo chủ yếu về mặt kỹ thuật, công nghệ. Những vấn đề cần trao đổi trong hội thảo là:
- Tổng quan về các sự cố công trình xây dựng ở Việt Nam và trên thế giới trong những năm gần đây.
- Các phương pháp tiếp cận để điều tra, chẩn đoán kỹ thuật, phân tích nguyên nhân sự cố công trình xây dựng.
- Những vấn đề cần đổi mới trong hệ thống quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam liên quan tới hạn chế sự cố và đảm bảo tuổi thọ công trình xây dựng.
- Những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong hệ thống pháp luật liên quan nhằm hạn chế và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng.
- Các kỹ thuật và công nghệ mới trong sửa chữa hư hỏng và kéo dài tuổi thọ công trình xây dựng.
Thành phần tham gia hội thảo gồm các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý xây dựng, các kỹ sư và kỹ thuật viên,... thuộc các trường, viện, doanh nghiệp tư vấn, xây dựng, sản xuất VLXD là hội viên của Tổng Hội XDVN và đại diện cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng ở các cấp.
Hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức hội thảo vào tháng 12/2009 và thống nhất thành phần cơ cấu Ban Tổ chức hội thảo và Ban Nội dung hội thảo.
Những công tác về tổ chức chủ yếu sẽ do Tổng Hội XDVN thực hiện, những công tác về nội dung hội thảo chủ yếu sẽ do Viện KHCN Xây dựng thực hiện.
 
Hội nghị Thường trực BCH Hội Cảng - Đường thuỷ & Thềm lục địa Việt Nam
Ngày 5/5/2009, tại Hà Nội, Thường trực BCH Hội Cảng - Đường thuỷ – Thềm lục địa Việt Nam đã họp bàn về việc chuẩn bị đại hội lần thứ IV của Hội, do Chủ tịch Hội Phạm Thế Minh chủ trì. Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và Ban Thư ký của Hội. Sau khi trao đổi bàn bạc, hội nghị đã thống nhất: Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức chuẩn bị đại hội lần thứ IV gồm 15 thành viên do Chủ tịch Phạm Thế Minh làm Trưởng Ban, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Ngọc Hải làm Phó Trưởng Ban. Đại hội dự kiến tổ chức vào quý IV/2009 tại Hà Nội. Công tác chuẩn bị, thành lập các Tiểu ban gồm: Tiểu ban nội dung và văn kiện đại hội, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu Ban Chuẩn bị vật chất. Các Trưởng tiểu ban tự hình thành các thành viên của Tiểu Ban mình chuẩn bị để báo cáo với Ban Tổ chức.
 
Hội Công nghiệp bê tông Việt Nam tổ chức hội thảo “đầu tư đường bê tông xi măng tại Việt Nam”
Ngày 24/6/2009 tại KS. Melia Hà Nội, Hội Công nghiệp Bê tông Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chuyên đề trên, dưới sự bảo trợ của hai Bộ: Xây dựng và Giao thông Vận tải. Đông đảo các chuyên gia của các cơ quan quản lý các bộ, ngành, các Viện Nghiên cứu, các trường đại học, các công ty tư vấn, thi công và cung cấp vật tư thiết bị ở trong nước, các hội nghề nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã đến dự. Đây là cuộc hội thảo có quy mô lớn để hưởng ứng kế hoạch chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng xi măng làm đường giao thông góp phần củng cố, nâng cao và phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước, đáp ứng yêu cầu dài hạn của công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước nhà. Hiện tại việc triển khai xây dựng mặt đường BTXM ở nước ta có nhiều thuận lợi về vật liệu, nhân lực: Xi măng đã sản xuất được 35 triệu tấn/năm (bình quân khoảng 400kg/người gần bằng TQ > 500kg/người). Đến năm 2010 công suất xi măng nước sẽ đạt 60 triệu tấn/năm do có thêm 18 dự án xi măng hoàn thành đưa vào sản xuất. Các nguồn vật liệu cát, đá phong phú và lực lượng lao động dồi dào… là điều kiện tốt kích cầu tiêu thụ xi măng trong nước, giảm thiểu nhập khẩu, vật liệu xây dựng mặt đường bê tông atphan (nhựa đường, các chất phụ gia…).
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 11 báo cáo chuyên đề trong đó có đến 8 báo cáo của các hãng và công ty nước ngoài giới thiệu các giải pháp công nghệ; các loại thiết bị thi công mặt đường, gờ tường, rãnh thoát nước, giải phân cách và rào chắn 2 bên đường; Kinh nghiệm quản lý, thi công đường cao tốc bằng BTXM…; Các tiêu chuẩn thiết kế, thi công, nghiệm thu, quy trình công nghệ và vật liệu đang được áp dụng cho các loại đường tại các nước như: Nhật, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc, TQ… Quy hoạch phát triển đường bộ Việt Nam đến 2020 và các giai đoạn tiếp theo.
Ưu điểm chính của mặt đường BTXM so với mặt đường bê tông atphan: - Đường BTXM thường có cường độ và độ bền cao, tuổi thọ dài tới 30 năm, 40 năm thích hợp với tất cả các loại phương tiện giao thông, cường độ không thay đổi theo nhiệt độ như mặt đường atphan. Hiện tại lớp BTXM có chiều dày từ 300-200mm nếu dùng bê tông siêu mỏng thì chiều dài còn 100mm và đang phấn đấu giảm chiều dày lớp bê tông còn 50mm.
- Đường ít bị tác dụng phá hoại của nước, mặt đường sáng tăng được độ an toàn chạy xe về đêm, giảm thiểu được tiêu thụ xăng của xe cộ từ 0,8-6,9%.
- Công tác duy tu bảo dưỡng ít và đơn giản nên chi phí vòng đời của đường XMBT thấp hơn đường bê tông atphan tới 20%.
Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thiết kế, thi công, công nghệ, thiết bị thi công chi phí xây dựng, huy động vốn… để có thể áp dụng khi sử dụng xi măng làm đường giao thông ở nước ta.
 
Hoạt động của Hội Xây dựng bà Rịa – Vũng tầu 6 tháng đầu năm 2009
Công tác tổ chức: BCH, Thường trực BCH sinh hoạt đều đặn và có nội dung thiết thực. Hội đã có mối quan hệ tốt với Sở Xây dựng, các Ban Ngành và các tổ chức xã hội nghề nghiệp ở địa phương. Hội tổ chức thành công đại hội Câu lạc bộ Người Cao tuổi ngành xây dựng nhiệm kỳ 2009~2013. Văn phòng Hội đã phục vụ tốt các hoạt động của Hội. Hội hiện có 249 hội viên, trong đó có 38 hội viên tập thể và 221 hội viên cá nhân.
Thực hiện chức năng tư vấn phản biện: Hội đã cử cán bộ có năng lực tham gia Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch của tỉnh. Tham gia góp ý về kiến trúc, quy hoạch một số địa bàn trong tỉnh: đền thờ Côn Đảo, đảo Gò Găng, bệnh viện tỉnh,... tham gia ý kiến về các lĩnh vực quản lý và sản xuất kinh doanh có liên quan, tham gia góp ý một số văn bản pháp quy của Nhà nước. Hội đã cử thành viên tham gia Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề của Sở.
Công tác tập huấn, hội thảo: Hội đã tổ chức hội thảo “Phong thuỷ trong quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và cuộc sống con người và công nghệ xây dựng mới của thế kỷ XXI”. Phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức hội thảo “Giới thiệu công nghệ bê tông cốt thép Bubble Deck” và tham gia nhiều hội thảo khác của các đơn vị trong tỉnh tổ chức.
Ngoài những kết quả hoạt động trên, Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động về văn hoá thể thao, tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN, cung cấp tạp chí “Người Xây dựng” cho hội viên. Công ty Tư vấn của Hội luôn hoạt động có hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng giá trị hợp đồng đã ký là 2,7 tỷ đồng, thực hiện 1,5 tỷ đồng đã ký.
Nhìn chung 6 tháng đầu năm 2009, Hội đã hoạt động đều đặn về các mặt công tác, nhất là mối quan hệ với Sở và các Ban ngành để triển khai công tác có hiệu quả hơn.
 
Hoạt động của Hội Xây dựng TP Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2009
Thực hiện Nghị định 88/2003 của Chính phủ, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã làm việc cụ thể với các Hội nghề nghiệp, trong đó có Hội Xây dựng thành phố nhằm tăng cường mối quan hệ, tạo điều kiện giúp các Hội nghề nghiệp tiếp cận những quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của ngành, tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh bổ sung những quy định còn bất cập. Hội hiện có 38 hội viên tập thể và 1023 hội viên cá nhân.
Trong thời gian qua, Hội đã đóng góp ý kiến cho chương trình đào tạo đại học hệ chính quy của ngành vật liệu và cấu kiện xây dựng cho Khoa Kỹ thuật xây dựng – trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, dự kiến chương trình này sẽ được sử dụng trong năm học 2009. Nhiều hội viên đã viết bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành liên quan đến tiến độ xây dựng, cấp thoát nước, sân golf, những kiến nghị về sửa đổi bổ sung một số điều của Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản..
Văn phòng UBND thành phố chấp nhận chủ trương cho Hội và công ty 27/7 của Sở lao động - Thương binh – xã hội tiếp tục thực hiện mô hình thử nghiệm dự án áp dụng công nghệ Miclayco làm cốt liệu cho vữa bê tông xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện tuyến đê bê tông bảo vệ mũi Đồng Hoà, Long Hà, Cần Giờ và nghiên cứu xử lý cải tạo bùn đất tạo thành cốt liệu cho bê tông xi măng.
Do những kết quả hoạt động của mình, Hội đã được UBND thành phố chứng nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2008, Nhóm nghiên cứu và Phát triển công nghệ mới của Hội đã đạt giải 3 tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố lần thứ 19 (2008) với công nghệ Miclayco.
 
Hoạt động của Hội Xây dựng TP đà nẵng 6 tháng đầu năm 2009
Trong 6 tháng đầu năm 2009, Hội Xây dựng TP Đà Nẵng đã phát triển kết nạp một số hội viên tập thể và hội viên cá nhân. Hiện Hội có 16 Chi Hội, 231 hội viên cá nhân sinh hoạt ở các Sở, Ban, Ngành, quận, huyện, công ty, xí nghiệp.
Hội đã duy trì các cuộc họp Ban Thường trực hàng tháng để trao đổi công tác.
Bản tin tuần Đô thị 24/7 đã nâng từ 8 trang nội dung lên 32 trang với 1 tháng 2 số. Các Chi Hội đã được Hội cấp đều đặn tạp chí Đô thị & Phát triển và bản tin tuần đô thị 24/7, đảm bảo hội viên của Hội có đầy đủ thông tin về xây dựng. Hội đã hướng dẫn các Chi Hội và cá nhân của Hội đăng ký các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm 2009 với Thành Hội, đăng ký đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp thành phố theo kế hoạch nghiên cứu năm 2010. “Festival làng nghề Việt Nam” do Hội Xây dựng thành phố phối hợp với tạp chí Đô thị & Phát triển tổ chức tại Đà Nẵng vào 25~29/3/2009 đã thu hút gần 20.000 lượt người tới thăm, tạo nên một sự kiện văn hoá được mọi người quan tâm. Hội đã hoàn tất mọi thủ tục việc đặt văn phòng đại diện Tổng Hội XDVN tại Miền Trung, Văn phòng đã có trụ sở và con dấu riêng. Hội đã tham gia đại hội VI (2009~2014) của Liên hiệp Hội Đà Nẵng, làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho Liên hiệp Hội Việt Nam” về việc cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của Hội.
Sáu tháng đầu năm 2009, Hội đã có nhiều cố gắng phấn đấu đạt được chương trình công tác đã đề ra. “Festival làng nghề Việt Nam” được Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam đánh giá: “Một Festival tương đối hoành tráng, nhạy bén, đúng thời điểm, có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần làm phong phú thêm cho quảng bá hình ảnh Đà Nẵng với du khách trong và ngoài nước”
Nói chuyện chuyên đề về quy hoạch thủ đô Hà Nội
 
Nhân dịp Liên doanh tư vấn quốc tế PPJ đã trình Chính phủ đề án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội giai đoạn 1 và đang chuẩn bị nội dung nghiên cứu đề án Quy hoạch thủ đô Hà Nội giai đoạn 2, ngày 15/7/2009, Hội Xây dựng Hà Nội phối hợp với Hội Quy hoạch Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: Đánh giá thực trạng và định hướng phát triển trong quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội do TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Hà Nội, uỷ viên Thường trực BCH Hội Xây dựng Hà Nội trình bày và KS Đỗ Thế Chiến, Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Hà Nội, Thư ký Thường trực Ban Quy hoạch vùng thủ đô trình bày bổ sung một số vấn đề về quy hoạch mở rộng Hà Nội và dự án thành phố bên sông Hồng. Mục đích buổi nói chuyện nhằm trao đổi đánh giá thực trạng về các yếu tố tác động đến quy hoạch chung Hà Nội; Thông tin về nghiên cứu quy hoạch chung Hà Nội của tư vấn nước ngoài và các cơ quan có liên quan khác; Khái quát một số vấn đề của Hội nhằm kiến nghị với thành phố. Quá trình nghiên cứu quy hoạch chung Hà Nội từ 1954 đến nay; Kết quả và tồn tại trong triển khai thực hiện quy hoạch chung Hà Nội được duyệt 1998 đến thời điểm mở rộng Hà Nội. Từ năm 1954 đến nay đã 7 lần điều chỉnh quy hoạch chung. Mục tiêu mở rộng Hà Nội nhằm nâng cao vị thế Hà Nội; Xây dựng Hà Nội bền vững có sức cạnh tranh cao, hội nhập. Buổi nói chuyện chuyên đề đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người nghe.
(THXDVN)
Quay lại
Số lượt đọc tin: 43
Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
     
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin tức nổi bật
Hiệp hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo