Color Palette Selector
Hỏi chuyện “nhà văn hoá”    

 

- Xin chào Nhà Văn hoá!
- Hãy cứ gọi tôi là “ngôi nhà văn hoá” để khỏi lẫn với tên gọi các danh nhân.
- Hình như “nhà văn hoá” (NVH) là thế hệ thứ hai sau cái gọi là “Trung tâm học tập cộng đồng” mà thực chất nó là hội trường uỷ ban nhân dân xã?
- Thì đúng vậy. Hội trường là nơi hội họp, còn Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cũng là nơi… hội họp. Bình mới rượu cũ. Bấy lâu nay, lấy đổi tên làm tiêu chí đổi mới vẫn là chuyện thường ngày.
- NVH tất nhiên phải là nơi sinh hoạt văn hoá của cộng đồng dân cư, nằm tách ra, không dính líu gì với công sở. Nhà văn hoá được mọc lên khắp các làng thôn, rồi nâng cấp cái cũ… liệu có làm được đúng nhiệm vụ, chức năng đã quy định hay không?
- Cái đó còn tuỳ theo từng nơi, phụ thuộc vào nhận thức của các vị phụ trách văn hoá. ở đây đó, việc xây nhà văn hoá hình như đang trở thành phong trào rất sôi động, thành cái “mốt thời thượng”. Thôn thôn, xã xã đua nhau xây nhà văn hoá, tuy mái chẩy thôi nhưng cũng đủ khang trang, sạch đẹp tiện lợi cho nhiều sinh hoạt như hội họp, đọc sách báo, vui chơi ca hát. Tuy nhiên, khi khánh thành thì trống giong cờ mở rầm rộ, rồi sau đó thì im ỉm khoá, chỉ có hàng chữ “nhà văn hoá thôn, xã, khu dân cư…” thì vẫn luôn tươi roi rói. Có nơi nhà cửa xuống cấp mục nát, tường long mái dột chẳng ai thèm ngó ngàng.
- Vấn đề có lẽ là ở chỗ thiếu người chuyên trách?
- Chả biết thiếu người hay thiếu cái gì khác. Dẫu vậy, dân mình vẫn cứ vui như tết.
- Xin chớ vội đổ lỗi cho người dân và văn hoá đọc. Khâu tổ chức đưa sinh hoạt vào nền nếp mới quan trọng.
- Vạn sự khởi đầu nan, hãy cứ tin tưởng vào tổ chức. Xin được kinh phí đầu tư xây dựng là thành tích lớn bước đầu. Vả lại có kinh phí là có cái “đánh chén”, rồi nay mai mọi việc thế nào lại tính sau (!?)
- Nay mai là bao nhiêu năm?
- Đừng bi quan thế, phải lạc quan hướng tới tương lai chứ!
- ừ thì “vưỡn” lạc quan. Song chỉ e thời gian thấm thoắt thoi đưa, vài năm nữa chưa kịp triển khai đưa vào sử dụng thì mấy anh thế hệ sau trông cái nhà cũ thấy ngứa mắt, lại đập ra xây lại khang trang hơn, to đẹp hơn, “hoành tráng” hơn rồi lại quanh năm im ỉm khoá để “nhà văn hoá” trở thành nhà văn… khoá.
- Con cháu biết noi gương, kế tục truyền thống cha anh là chuyện thường xin được kinh phí lớn hơn thì “đánh chén” cũng “hành tráng” hơn, cứ… vô tư đi!
- Vả lại, con hơn cha là nhà có phúc kia mà!
(Vũ Tuy)
Quay lại
Số lượt đọc tin: 24
Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
     
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin tức nổi bật
Hiệp hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo