Color Palette Selector
Từ Dubai nhìn lại những cựu "đỉnh cao" thế giới    

 

 Năm tháng trôi đi cũng đồng nghĩa với việc con người tạo ra những “đỉnh cao” cao hơn. Từ Tháp Eiffel của thế kỷ 19 cao 300m, đến Tháp CN của thế kỷ 20 cao 550m và ngày nay là Tháp Burj Dubai cao tới 828m.

1.Burj Dubai

 

Dubai có thể đang phải vật lộn trong “cơn” khủng hoảng tài chính, nhưng vấn đề tiền bạc không ngăn được tháp Burj Dubai mở cửa vào ngày 4/1 vừa qua, “nẫng” danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới từ Toronto, nơi có tháp CN Tower. Chiều cao thực sự (828m) của Burj Dubai được giữ bí mật cho đến phút cuối, nhưng nhìn bề ngoài người ta cũng có thể nhận thấy nó cao gần gấp đôi Tháp Willis Tower ở Chicago. Trong tổng chi phí 20 tỷ USD cho “Downtown Dubai”, tháp Burj Dubai ước tính chiếm khoảng 1,5 tỷ USD,  với 164 tầng, gần 1.1000 căn hộ từ 1-3 phòng ngủ và thang máy đạt vận tốc tới 40km/h. Khách thăm quan tới đài quan sát ở tầng 124 có thể có tầm nhìn xa tới 80km vào ngày trời quang mây tạnh.

 2. Đại kim tự tháp Giza

 

Những kiến trúc phức tạp được con người tạo nên từ khoảng năm 2.575 trước công nguyên và Đại kim tự tháp Giza là một công trình được xây dựng trong khoảng thời gian này. Giza, tượng đài cao nhất trong số những tượng đài nổi tiếng của Ai Cập, đã nắm giữ danh hiệu là toà nhà cao nhất thế giới suốt 4 thiên niên kỷ. Giza “nguyên thuỷ” vươn cao 146m trên dải núi đá dọc sông Nile. Qua nhiều năm bị xói mòn, Đại kim tự tháp Giza đã bị “lùn” đi 9m so với chiều cao ban đầu (chỉ còn 137m).

3. Nhà thờ lớn Lincoln

 

Nhà thờ lớn Lincoln đã trải qua rất nhiều sóng gió: một vụ hoả hoạn vào khoảng năm 1141, một trận động đất vào năm 1185 và một lần bị sập tháp trung tâm vào những năm 1230. Nhưng với chiều cao 160m, nhà thờ ở tây bắc Anh này đã nắm giữ danh hiệu toà nhà cao nhất thế giới suốt hơn 200 năm, cho tới năm 1549. Ngoài ra, toà nhà còn được coi là một trong những nhà thờ lớn nhất và tráng lệ nhất châu Âu.

 Lincoln bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 11 và phải mất nhiều thế kỷ mới hoàn thành. Ngọn tháp bọc chì được xây dựng vào thế kỷ 14 đã khiến nó trở thành toà nhà cao nhất châu Âu. Tuy nhiên, danh hiệu này đã bị mất khi ngọn tháp của nó bị đổ sập vào năm 1549. Nhưng dù không có ngọn tháp, Lincoln vẫn là nhà thờ cao nhất châu Âu.

 4. Nhà thờ lớn Cologne

Đầu thế kỷ 14, các nhà thờ bắt đầu có một khoảng thời gian dài thống trị đỉnh cao của thế giới. Các nhà thờ từ Estonia, Pháp và Đức thi nhau “ganh đua” để có danh hiệu này trong suốt nhiều thế kỷ sau đó.

 Nhà thờ thánh Olaf's ở Tallinn đã “kế nhiệm” nhà thờ lớn Lincoln vào năm 1549 và “tại vị” cho tới năm 1625, khi tháp của nó bị sét đánh sập. Các nhà thờ ở Đức (Stralsund, Hamburg) và ở Rouen cũng như Strasbourg tại Pháp lần lượt giữ ngôi vị là những toà nhà cao nhất thế giới cho tới năm 1880, khi nhà thờ lớn Cologne “chào đời”. Nhà thờ có tháp cao tới 157m và đã trải qua một thời gian xây dựng không mấy dễ chịu: hơn 6 thế kỷ. Tuy nhiên, nhà thờ của Đức này chỉ “trụ” được có 4 năm, trước khi bị tượng đài Washington ở Mỹ soán ngôi. Song Cologne vẫn “sống sót” sau những chiến dịch không kích trong Thế chiến II và trở thành một Di sản thế giới vào năm 1996.

 5. Tượng đài Washington

 

Vút cao giữa bầu trời Washington, D.C, Tượng đài Washington cao hơn 169m, là công trình để tưởng nhớ tới Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng như tài cầm quân của ông trong suốt cuộc Chiến tranh cách mạng Mỹ.  

Khái niệm mái vòm tân cổ điển của kiến trúc sư  Robert Mills đã giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh thiết kế tượng đài. Công cuộc xây dựng được bắt đầu vào năm 1848, nhưng do thiếu kinh phí, tổ chức quản lý kém và do nổ ra cuộc Nội chiến, nên tượng đài đã bị ngừng thi công nhiều lần.  

Đến khi công việc xây dựng được tái khởi động, phong cách cũng như thẩm mỹ kiến trúc đã thay đổi và kiến trúc sư Mills cũng đã qua đời. Thiết kế ban đầu của ông đã được thay đổi rất nhiều. Đài kỷ niệm không trang trí, nhọn theo lối Ai Cập thắng thế. Lý do một phần là George P. Marsh, đại sứ Mỹ tại Italia, nhà cố vấn thiết kế cho tượng đài, đã sống nhiều năm ở Ai Cập và bị ảnh hưởng bởi những tượng đài giống Ai Cập mọc lên nhan nhản ở khắp Rome. Đến năm 1884, công trình được hoàn thành. Ngày nay, khách thăm quan có thể đi thang máy lên đỉnh tượng đài và tha hồ ngắm nhìn quang cảnh của thủ đô Mỹ trong vòng bán kính tới 48km.

6. Tháp Eiffel

  

Người Pháp không khoe khoang về chiều cao của Tháp Eiffel (300m) nhưng họ lại thích nhắc nhở những người hâm mộ về thời điểm công trình kiến trúc này mọc lên vào năm 1889. Lúc đó Tháp Eiffel cao gấp đôi mái vòm của Nhà thờ Thánh Phêrô ở Rome và Đại kim tự tháp Giza.

Không chỉ có vậy, nó còn được xây dựng trong chỉ có 2 năm, với một lượng nhân công nhỏ, chỉ 300 người, với chi phí rất nhỏ so với một đại công trình, 1,5 triệu USD. Tháp Eiffel được khai trương đúng vừa kịp làm cổng vào cho Hội chợ quốc tế năm 1889.

 Tháp Eiffel giữ danh hiệu là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1930, khi bị tòa nhà Chrysler ở New York soán ngôi. Nhưng rõ ràng Eiffel chắc chắn vẫn là khối kiến trúc hiệu quả nhất.

 7. Tòa nhà Chrysler

 

Tòa nhà Chrysler chỉ được “thưởng thức” cảm giác “bay bổng” trên “đỉnh cao” của thế giới chỉ trong vẻn vẹn có một năm. Chrysler bắt đầu “vương triều” của mình vào cuối năm 1929, sau khi giành chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh quyết liệt với các nhà phát triển tòa nhà Bank of Manhattan Trust (hay còn gọi là số 40 Phố Wall).

Những nhà phát triển của Bank of Manhattan Trust đã lớn tiếng tuyên bố tòa nhà của họ cao nhất thế giới từ trước khi hoàn thành. Trong khi đó, các nhà thiết kế của Tòa nhà Chrysler đã bí mật xây một ngọn tháp cao 55m trong tòa tháp chính của nó. Và khi tháp đó được kéo lên, tuyệt tác Art Deco cao tới 319m.

 Song “vương triều” Chrysler là một “vương triều” yểu, bởi Tòa nhà Empire State (Empire State Building) đang được xây dựng cách đó có vài dãy nhà sẽ lên ngôi khi được khai trương vào năm 1931.

 8. Tòa nhà Empire State

 

 Tòa nhà đã từng bị một máy bay tông phải, đã từng bị một con tinh tinh khổng lồ (cả trong phim và đời thực) leo lên, 2 lần nhận danh hiệu tòa nhà cao nhất thành phố New York (trước khi Trung tâm thương mại Thế giới hoàn thành vào năm 1972 và sau khi tòa nhà này bị sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001).

 Với 102 tầng, Tòa nhà Empire State đã trở thành một trong những cấu trúc mang tính biểu tượng nhất thế giới. Năm 1967, sau khi nắm giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới kể từ năm 1931, Empire State đã bị tháp Ostankino ở Mátxcơva qua mặt.

 9. Tháp Ostankino

 

Năm 1967, Mátxcơva tham gia vào cuộc đua các tòa nhà cao tầng khi “trình làng” Tháp Ostankino, một tượng đài cao 540m để kỷ niệm 50 năm Cách mạng tháng 10 Nga. Tháp Ostankino nắm giữ “đỉnh cao” của thế giới trong 9 năm, cho tới khi Canada hoàn thành tháp CN vào năm 1976.

 Trên thực tế, Tháp Sears ở Chicago, tòa nhà chọc trời cao 110 tầng xây dựng năm 1974 và mới đây được đổi tên thành Tháp Willis, có nhiều tầng ở hơn. Khách thăm quan có thể lên tới độ cao 440m ở Tháp Sears, trong khi ở Tháp Ostankino họ chỉ lên cao được 360m.

 10. Tháp CN (CN Tower)

 

Vươn cao 550m, Tháp CN là cấu trúc đơn cao nhất châu Mỹ và là một trong 7 kỳ quan hiện đại của thế giới. Tháp được công ty đường sắt quốc gia Canada xây dựng và được thiết kế đóng vai trò là một trung tâm viễn thông, nhằm giúp giải quyết vấn đề sóng kém do các tòa nhà chọc trời ở Toronto gây ra.

 Sau khi hoàn thành vào năm 1976, Tháp trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách. Ngày nay mỗi năm có hơn 2 triệu người tới thăm đài quan sát nhiều tầng, các quán càfe và nhà hàng xoay 360 độ trên tháp.

 Phan Anh (Theo Time)

LVP.ST

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo