Diễn đàn xây dựng
Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tập hợp và công bố địa chỉ 43 dự án cấp tỉnh có lãng phí thất thóat, 30 vụ vi phạm đất xây dựng ở các địa phương cùng những nguyên nhân... 27/03/2008

Năm 2005, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã công bố 59 địa chỉ công trình có thất thoát trong đầu tư, xây dựng, của các Bộ, Ngành và các địa phương trên cả nước. Bản danh mục 59 địa chỉ công trình đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra và báo cáo kết quả trình lên Thủ tướng tại Công văn số 2006/BXD-TT, ngày 30/9/2005, đã có tác dụng tăng cường công tác quản lý Đầu tư – Xây dựng của các Bộ, ngành và địa phương; Đồng thời tạo dư luận xã hội đấu tranh nhằm hạn chế tình trạng lãng phí, thất thoát hiện nay.

Năm 2006, Tổng Hội Xây dựng tiếp tục tập hợp một số bài báo phát hành năm 2005 và 6 tháng đầu năm 2006, về 43 dự án đầu tư xây dựng có thất thoát lãng phí trên một số vấn đề: về quyết định đầu tư chưa phù hợp, không hiệu quả, gây lãng phí lớn; chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công không đảm bảo gây hư hỏng công trình; tham nhũng, tiêu cực, thất thoát trong quá trình đầu tư xây dựng. Phần lớn 43 dự án thuộc các địa phương làm chủ đầu tư, bằng nguồn vốn Ngân sách của địa phương, trong đó có một số dự án do Trung ương đầu tư nhưng địa phương quản lý.

Nguyên nhân của những thất thoát lãng phí trên là do:

- Các chủ thể tham gia đầu tư, xây dựng chưa quán triệt và thực hiện nghiêm túc các cơ chế, chính sách, luật pháp xây dựng.

- Các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng chưa làm đầy đủ trách nhiệm quản lý, giám sát, kiểm tra quá trình đầu tư, xây dựng, nhất là những dự án lớn dàn trải khắp cả nước như dự án: Kiên cố hóa trường học, kiên cố hóa kênh mương...

- Lãnh đạo một số địa phương còn chủ quan, duy ý chí muốn đẩy nhanh quá trình phát triển của địa phương, nên đã quyết định đầu tư tràn lan theo phong trào, mà không nghiên cứu kỹ thị trường và đặc điểm của địa phương mình, nên có nhiều dự án đầu tư không phù hợp, không phát huy hiệu quả gây lãng phí lớn.

- Tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chữ tín trong sản xuất, kinh doanh xuống cấp: làm ẩu, ăn cắp vật liệu, khai khống khối lượng, thông đồng A-B rút tiền dự án chia nhau phổ biến...

- Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử chưa nghiêm túc kịp thời, chưa làm bài học răn đe mạnh mẽ.

Đó là những nguyên nhân cần được khắc phục một cách tích cực trong thời gian tới.

Một vấn đề lớn năm 2006, Tổng Hội Xây dựng đã tập hợp một số bài báo về 30 vụ vi phạm đất đai trong các dự án xây dựng, chiếm dụng đất công và công tác giải phóng mặt bằng rất phức tạp ở một số địa phương; nhất là ở các thành phố, thị xã, nơi đất xây dựng có giá... Trong số những vụ lấn chiếm, tham nhũng đất công phần lớn lại rơi vào một số người là cán bộ viên chức nhà nước, có chức quyền ở địa phương. Công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư, tiến hành không công khai minh bạch, nhiều hiện tượng lợi dụng tiêu cực gây bức xúc trong dân, khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án, làm nản lòng những nhà đầu tư. Nguyên nhân của những vụ việc trên là do công tác quản lý đất đai ở địa phương không chặt chẽ, Luật Đất đai chưa được thực hiện nghiêm chỉnh, một số nơi lợi dụng việc lập dự án di dân giải phóng mặt bằng đã dùng đất công chia chác cho cán bộ nhân viên như là ban phát quyền lợi, gây mất lòng tin của nhân dân với chính quyền. Ví dụ như: thành phố Hải Phòng và một số địa phương phía Nam...

Việc tập hợp một số vụ vi phạm đất đai mà các báo đã đăng năm 2005 nhằm tác động chống tham nhũng, thất thoát trong việc quản lý, sử dụng đất công, đất dự án và công tác giải phóng mặt bằng... góp phần tăng cường quản lý sử dụng đất đai theo đúng luật pháp, tiếp tục đấu tranh phát hiện, xử lý các vụ vi phạm xẩy ra, thu hồi đất đai, tài sản của Nhà nước.


Các tin khác
Cần đổi mới Chính sách thu hồi đất ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.