Đổi mới quản lý
Sự hình thành tư duy phát triển đô thị hiện đại ( 05/04/2008 )

Đô thị học hiện đại bắt đầu từ những năm 20 - 30 của thế kỷ trước với sự ra đời của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism). Trong hai cuốn sách về Đô thị học xuất bản năm 2001 và 2003, giáo sư Trương Quang Thao đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển đô thị học hiện đại, “đặt trọng tâm vào thành tựu đô thị học của ngày hôm nay”. Trong bài này tôi chỉ xin nói thêm về tình hình Đô thị học trong gần 20 năm lại đây.

Thách thức trong sự phát triển ( 04/04/2008 )

Trong sự phát triển của đất nước luôn là quá trình vận động có thất bại, có thành công. Mỗi một kết quả đạt được đều phải trải qua thách thức, khó khăn từ trong tư duy lẫn hành động; có khi phải trả giá bằng mồ hôi, sức lực, và cả tính mạng. Ngược lại, mỗi kết quả đạt được lại có tác dụng thúc đẩy xã hội phát triển. Đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức phía trước phải vượt qua trong thời gian tới.

Chế độ kiến trúc sư trưởng ( 04/04/2008 )
nhaquochoi.jpg

Để lập luận vấn đề lớn này, xin trước hết thống  nhất nhìn nhận kiến trúc đô thị, cần hiểu nghĩa tổng hợp bao gồm cả quy hoạch xây dựng đô thị. Xã hội hiện đại, bộ môn nghệ thuật nào cũng được xây dựng, được phát triển trên cơ sở đời sống xã hội, thành tựu khoa học kỹ thuật. Điện ảnh, sân khấu, hội  hoạ, nhiếp ảnh tất cả đều phát triển. Những khác thường hôm qua đều đã trở thành bình thường hôm nay.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về chống quan liêu ( 03/04/2008 )

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: Bệnh quan liêu hết sức nguy hiểm, những người và những cơ quan lãnh đạo nào mắc phải bệnh này thì có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Nguy hiểm hơn, bệnh quan liêu đã ấp ủ, dung túng, che chở cho nạn tham ô, lãng phí; có nạn tham ô, lãng phí vì có bệnh quan liêu; nơi nào bệnh quan liêu càng nặng thì nơi đó càng nhiều lãng phí, tham ô.

Ý kiến nhân dân - Kiến nghị các giải pháp chống tham nhũng, lãng phí ( 03/04/2008 )

Qua thực tiễn cuộc sống và qua các phương tiện thông tin đại chúng cho biết vừa qua có không ít quan chức trong cả nước lợi dụng quyền để thu lợi bằng con đường tham nhũng. Họ đã tạo ra ê kíp khép kín (bao gồm thủ trưởng đơn vị, kế toán, thủ quỹ, một số đầu nậu”). Các phần tử trong ê kíp đó phối hợp ăn ý với nhau.

Một số vấn đề kinh tế bất động sản ở nước ta ( 17/03/2008 )
phamsyliem.jpg

1. Thị trường bất động sản nước ta mới tự phát hình thành vào nửa cuối thập kỷ 90 thế kỷ trước và trong mươi năm qua đã trải qua vài đợt phát triển nóng lạnh. Khuôn khổ pháp lý tương đối hoàn chỉnh chỉ mới ra đời trong mấy năm gần đây, bắt đầu bằng việc ban hành Luật Đất đai mới (2003) thay thế cho Luật năm 1993, tiếp theo là Luật Xây dựng (2003), Luật Kinh doanh bất động sản (2006) và Luật Nhà ở (2006).

Nâng cao tính độc lập trong cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật ( 17/03/2008 )

LTS: Ngày 8/12/2000 Hiệp Hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) đã tổ chức cuộc hội thảo mang tiêu đề trên. Nội dung chủ đề của Hội thảo mang tính thời sự và cấp bách. Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã quan tâm tham dự và có phát biểu trong hội thảo nói đến tầm quan trọng của tư vấn xây dựng. Tham dự hội thảo có rất nhiều nhà quản lý, nhà khoa học và đại diện của các công ty tư vấn … Tạp chí Người Xây dựng tóm lược một số ý chính của Hội thảo.

Vi phạm pháp luật trong đầu tư xây dựng, đặc điểm và hậu quả ( 17/03/2008 )

Tính chất điều chỉnh của hệ thống pháp luật vào đầu tư XD là điều chỉnh về quy tắc xử sự đối với cá nhân, tổ chức liên quan được làm cái gì, bị cấm cái gì, và phải làm gìư Điều chỉnh về trách nhiệm pháp luật đối với mọi hành vi vi phạm pháp luật, cùng những biện pháp chế tài nhằm đảm bảo việc thi hành đúng pháp luật; điều chỉnh về việc xác định hành vi vi phạm pháp luật.

Cổ phần hoá - Phác thảo bức tranh toàn cảnh ( 17/03/2008 )

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, cổ phần hoá chắc chắn sẽ là một trong những trang chói lửa nhất: Lóng lánh ánh vàng và chói đỏ máu lửa.
Chúng ta đều biết rằng cách đây khoảng 30 năm, vào đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, tiến trình Cổ phần hoá đã nảy nở ở một số nước phát triển, đặc biệt đáng kể là ở Anh, Mỹ rồi

Quy hoạch phát triển công nghiệp VLXD tỉnh Thái Bình ( 17/03/2008 )

Thái Bình là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Nam Định và Hà Nam, phía Bắc giáp tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và thành phố Hải Phòng với diện tích tự nhiên 1.537km2. Đất đai của Thái Bình chủ yếu là đất bồi tụ phù sa, thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất vật liệu là đất sét, một số nơi có đất sét trắng, song phân bố không đều, không tập trung, phần lớn

Trang 1 trong 1 Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.