3/19/2009
Print: Print this Article Email: Share:
KTS Võ Trọng Nghĩa - Chàng KTS trẻ với khuynh hướng kiến trúc “tranh tre nứa lá” này, sau thành công vang dội cả ở trong và ngoài nước với Café Gió và nước năm 2006, lại gây bất ngờ lớn với Bar “Gió và nước”. Quán bar này đã giành giải Nhì (không có giải Nhất) trong Giải thưởng kiến trúc Quốc gia năm 2008, vừa công bố chiều 18/2/2009.

KTS Võ Trọng Nghĩa (giải Nhì)


Chiến thắng từ Café đến Bar Gió và nước

(TT&VH) - Chàng KTS trẻ với khuynh hướng kiến trúc “tranh tre nứa lá” này, sau thành công vang dội cả ở trong và ngoài nước với Café Gió và nước năm 2006, lại gây bất ngờ lớn với Bar “Gió và nước”. Quán bar này đã giành giải Nhì (không có giải Nhất) trong Giải thưởng kiến trúc Quốc gia năm 2008, vừa công bố chiều tối qua (18/2).


TT&VH đã có cuộc trò chuyện với KTS Võ Trọng Nghĩa


* Thưa anh, nhìn qua ảnh trưng bày tại Triển lãm, Bar Gió và nước của anh tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) trông như một cây “nấm rơm”, hay căn nhà tường trình của người Hà Nhì… Nó được làm bằng…?

 

- Không phải làm bằng rơm rạ mà bằng thứ cây mà trong Quảng Bình người ta gọi là cây vọt - một loại cây rất khó cháy, trông gần giống như dương xỉ, thân là thân gỗ. Công trình này cũng nằm luôn trong khuôn viên của Café Gió và nước

 

* Còn nhớ khi Café Gió và nước đoạt giải Nhì, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2006, không ít người đã băn khoăn vì quy mô của nó có vẻ hơi khiêm tốn, không đồ sộ, hoành tráng như các công trình đoạt giải cao khác. Lần này công trình của anh lại có vẻ còn khiêm tốn hơn…

- Quy mô Bar Gió và nước tuy nằm trong khuôn viên quán café nói trên, nhưng tính kỹ thuật và quy mô kết cấu của nó lại lớn hơn. Công trình này làm bằng tre và không có cột, nhưng vòm của nó lại tới 15m. Khổ vòm như vậy là rất lớn, phải là một kỹ thuật rất hiện đại mới có thể thực hiện được. Không những kỹ thuật khó, mà các cấu kiện của công trình này còn được chế tạo và lắp ghép như các chi tiết của một cỗ máy. Sau khi được sản xuất ở nhà xưởng, chúng mới được mang ra “lắp ghép” trên thực địa. Tôi sử dụng kỹ thuật này với suy nghĩ rằng khi vùng nào bị thiên tai, bão lụt, chúng ta có thể chở các cấu kiện của nó trên xe để đến lắp ghép thành nhà cho người dân ở. Việc lắp ghép đó rất dễ dàng.

 Bar.Giovanuocjpg[1].jpg 

“  Bar Gió và nước với những kiến trúc đơn sơ mà tinh tế, những vật liệu rẻ   tiền mà bền vững, giàu sức biểu cảm, những bài trí tiết kiệm mà tiện nghi, ấm cúng” (Đánh giá của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS VN)


* Kỹ thuật cao như thế liệu giá thành có quá cao?


- Không, vật liệu rất rẻ, và có thể sản xuất hàng loạt, nên càng rẻ…


* Công trình này hình như vẫn theo khuynh hướng kiến trúc mà anh đã thể hiện trong Café Gió và nước – đó là gắn liền với sinh thái?


- Đúng vậy. Sở dĩ Café Gió và nước được đề cử hoặc đoạt các giải thưởng lớn của thế giới là vì nó thống nhất xuyên suốt theo khuynh hướng kiến trúc này từ vật liệu đến ý tưởng và chi phí... Đó là hướng đi phù hợp với khuynh hướng của thế giới. Bạn đang ở Hà Nội chứ gì? Năm nay Hà Nội dường như không có mùa đông. Biến đổi khí hậu như vậy mà cứ làm những công trình tốn năng lượng thì thế giới chẳng mấy chốc mà rơi vào thảm họa môi trường, nguy hiểm hơn cả sự khủng hoảng kinh tế!

 

* Đã hoàn thành được ít lâu, không hiểu Bar Gió và nước của anh đã… phát huy tác dụng chưa hay chỉ là “cuộc chơi” của anh?

 

 

Cafe3[1].jpg 

Phối cảnh, chi tiết, mặt cắt và cấu tạo của Bar Gió và nước


- Công trình này có thể chứa được 150 người, dùng làm quán bar, hoặc nơi tổ chức sự kiện, hội thảo... Công trình mới hoàn thành vào cuối năm ngoái. Trong dịp Tết đã có hàng chục công ty tổ chức sự kiện ở đó. Café và Bar Gió và nước do tôi vừa người thiết kế vừa là chủ đầu tư luôn (thực hành trên mảnh đất tôi thuê). Thực hiện những thử nghiệm khó như vậy mà lại do người khác là “chủ đầu tư”, ngộ nhỡ… rủi ro thì sao? (cười)


* Ngoài giải Nhì Giải thưởng Kiến trúc 2006, công trình trước của anh – Café Gió và nước đã đoạt HCV Giải thưởng Hội Kiến trúc sư châu Á (Arcasia Awards) 2007-2008, giải Nhì Cuộc thi Kiến trúc quốc tế các công trình làm bằng tre năm 2007 (tổ chức tại Mỹ). Anh có hy vọng rằng Bar Gió và nước sẽ tiếp tục thành công?


- Tôi hy vọng nhiều hơn, vì tính kỹ thuật, thẩm mỹ và độ hoàn thiện của Bar Gió và nước tốt hơn nhiều so với Café Gió và nước trước đây. Nhưng tất nhiên có đoạt giải hay không còn là chuyện may mắn nữa nên không thể nói trước được. Cho đến nay, công trình này đã được đề cử Giải thưởng kiến trúc A.R – một giải thưởng uy tín của thế giới.


* Xin cảm ơn anh!

 

                                      Cafe[1].jpg

 

                                   

Một số hình ảnh của Bar Gió và nước

 

 

Nguyễn Mỹ (thực hiện)

(Nguồn Thể thao & văn hoá)

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp