1/10/2014 10:09:00 AM
Print: Print this Article Email: Share:
Trước thềm năm mới xuân Giáp Ngọ, vui xuân xin mạn đàm đôi chuyện vui về ngựa.Con người chắc đã thuần hóa được loài ngựa cách đây rất lâu, chuyện sử Tàu có viết 2.000 năm trước Công nguyên, họ đã dùng ngựa kéo chiến xa đánh trận.
NĂM NGỌ NÓI CHUYỆN NGỰA 
 
 

Trước thềm năm mới xuân Giáp Ngọ, vui xuân xin mạn đàm đôi chuyện vui về ngựa.Con người chắc đã thuần hóa được loài ngựa cách đây rất lâu, chuyện sử Tàu có viết 2.000 năm trước Công nguyên, họ đã dùng ngựa kéo chiến xa đánh trận. Ngựa là lòai động vật được con người quan tâm đến nhiều nhất vì những đóng góp to lớn trong việc mưu sinh và sự phát triển của con người. Trong thời bình ngựa giúp chúng ta cày bừa, chuyên chở hàng hóa, kéo xe, chở người di chuyển giửa những quảng đường xa, chuyển nhanh những thư tín, công văn đến nơi cần đến vì ngựa là phương tiện di chuyển nhanh nhất thời bấy giờ và tạo những niềm vui cho công chúng như đua ngựa, đi săn, cưỡi ngựa thi bắn tên, làm xiếc thú. Ngựa còn cho ta thịt để ăn và cúng tế, xương nấu cao ngựa làm thuốc, giúp các nhà y học chế ra các loại huyết thanh trị bệnh, huyết thanh chống nọc rắn đã cứu sống vô vàn người bệnh. Còn dùng huyết thanh ngựa chữa để kích thích sinh sản trong chăn nuôi gia súc. Ngựa là vật thường được dùng  nhiều nhất  trong các cuộc chiến tranh, càng được nổi tiếng nhiều hơn vì những công lao của ngựa gắn liền với những chiến công hiển hách của con người, đến nỗi người ta viết những quyển sách chuyên nói về tướng ngựa vì cho rằng ngựa cũng có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chủ nó. Ngựa được sử dụng trong các đội kỵ binh, khinh binh, thám mã, truyền tin, tải lương, tải đạn, tải thương, kéo pháo. Trong lịch sử  hùng mạnh của đế chế Hy Lạp dưới thời Alexandre Đại đế đã dùng những đội kỵ binh tinh nhuệ chinh phục từ Âu sang Á, những đội kỵ binh mạnh mẽ của Ả Rập làm mưa làm gió ở khắp vùng Trung Á và sau đó Đội kỵ binh thiện chiến của Thành cát Tư Hãn ở Mông cổ lại chinh phục từ Á sang Âu. Người ta phân chia nhiều loại ngựa như ngựa thồ, ngựa kéo xe và ngựa dùng để cưỡi, loại ngựa cưỡi có con đi mỗi ngày vài trăm km nên được gọi là thiên lý mã.  Ngựa có nhiều màu như lông màu trắng gọi là ngựa bạch, đen tuyền gọi là ngựa ô, đen pha đỏ tươi là ngựa vang, đen pha đỏ đậm là ngựa hồng, tím đỏ pha đen là ngựa tía, trắng sọc đen là ngựa vằn, ngoài ra còn có ngựa xám, ngựa đỏ (Xích Thố mã)... Về cách đi đứng của con ngựa có nhiều động từ để diễn tả như: đi, bước, rảo, chạy, nhảy, kiệu, phóng, vút, phi (bay), tế, sải, lao, vọt, phốc, phi nước đại, phi nước kiệu, phi rạp mình, ngựa lồng... Do đó trong nghệ thuật, rất nhiều nhà điêu khắc tài hoa, họa sĩ nổi tiếng đã tạc tượng, vẽ tranh ngựa trên sách báo, đền đài, lăng tẩm. Nhiều nơi đều có tượng danh nhân ngồi trên lưng ngựa đặt trang trọng ở các quảng trường, công viên. Về tranh ngựa có họa sĩ Trung Quốc Từ Bi Hồng chuyên vẽ tranh ngựa được nhiều người gọi là “kim cổ đệ nhất”  và cùng nhiều danh họa phương Tây khác sáng tác nhiều chủ đề về ngựa.

Những con ngựa nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc như ngựa Xích Thố của Quan Công, Ngựa Chuy của Hạng Võ, trong truyện kể Tây du ký của Ngô Thừa Ân có con rồng con của Tây Hải Long Vương mắc tội, được Quan Thế Âm Bồ tát cứu và cho biến thành Ngựa Tiểu Bạch Long đưa Đường Tam Tạng đi qua Tây Trúc thỉnh kinh sau được thành chánh quả  hoặc Ngựa Kiền Trắc (Kan Thala) trong phật giáo là con ngựa đã đưa thái tử Tất Đạt Đa phi qua tường thành để đi tu thành Phật Thích ca Mâu Ni và sau chết đi tái sinh thành người tu hành và thành chánh quả;… ngoài ra trong trong Thiên chúa Giáo, trong Đạo Hindu, Đạo Hồi, các truyền thuyết phương tây cũng đều có những câu chuyện về Ngựa và xem Ngựa như những “linh vật”.

Ngựa là loài vật khôn ngoan, dù đi thật xa, thời gian qua thật lâu nhưng ngựa vẫn nhớ đường về. Ngựa có thể nhịn khát, nhịn đói trong vài ba ngày mà vẫn hoạt động được. Ngựa rất quyến luyến, trung thành với chủ, thích được vổ về, nói ngọt ngào, ủy lạo và nhiều con ngựa khi chủ chết trận ngựa cũng buồn bả , bỏ ăn cho đến chết. Ngựa cũng có những thái độ biểu hiện như khi đói ngựa thường dùng móng trước cào cào xuống đất, ngựa khỏe mạnh, vui vẻ tai dựng đứng, ngựa mệt mõi, bệnh  thì tai cụp xuống và đưa ra trước, ngựa nổi giận hay lo lắng thì tai đảo ra trước ra sau liên tục. Ngựa thường được chủ cho ăn cỏ, lương thực, uống nước đường để có sức làm việc.

Ngựa cũng được đưa vào thi ca, vào ca dao, tục ngữ, chuyện kể dân gian… khá nhiều, nhưng đôi lúc cũng không thật hợp tình, hợp lý; ví  dụ như: dùng từ “đầu trâu, mặt ngựa” để chỉ những kẻ ác, “đồ trâu, ngựa” để chỉ người đần, người khổ… thì thật không công bằng với hai loài vật trung thành và hữu dụng cho con người.

Ngựa được đưa vào 12 con giáp : Tý (Chuột), Sửu (Trâu), Dần (Cọp), Mẹo (Mèo), Ngọ (Ngựa), Mùi (Dê), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó), Hợi (Heo). Nếu ghép vào can – chi thì sẽ có các năm Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ, Canh Ngọ và Nhâm Ngọ. Ngọ thuộc cực dương vì 12 giờ trưa là giờ Ngọ, tháng 6 là tháng Ngọ cây cối phát  triển nhanh. Theo các sách Tử vi nói Người tuổi Ngọ rất tự tin nên thường lựa chọn công việc sao cho có thể phát huy được năng lực như kiến trúc, nhân viên tiếp thị, diễn viên, doanh nhân, nhà Khoa học. Khá thông minh, ứng biến tốt, thích những công việc có tính thay đổi, tự do; ít chịu gò bó. Tính phóng khoáng, nhiệt tình, sôi nổi, tự do. Vì thông minh nên đạt thành công cũng nhiều nhưng vì thích tự do nên công việc thường bấp bênh và thất bại cũng lắm. Như Cụ Nguyễn Du đã viết trong thơ Kiều: Có tài mà cậy chi tài/ Chữa Tài liền với chữ Tai một vần/ Đã mang lấy nghiệp vào thân/ Thì đừng trách lẫn trời gần, trời xa/ Thiện căn ở tại lòng ta/ Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài/ …

 Kính chúc quý độc giả “Mã đáo thành công”

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp