Khoa học, Công nghệ, Sản phẩm mới
Cuộc tranh luận khoa học kéo dài hơn 25 năm đã đến hồi kết 27/03/2008

Lời toà soạn: Theo thuyết tương đối thì không có gì là tuyệt đối. Trong cuộc tranh luận khoa học không có ai là người thắng tuyệt đối và cũng không có ai là người thua tuyệt đối. Cái thắng của người thua là cái thua của người thắng và ngược lại.
Đức Khổng Tử có dạy: “Biết thì nói rằng biết, không biết thì nói là không biết, ấy là người biết”. Trong cuộc tranh luận cần biết bình tĩnh lắng nghe “đối thủ” của mình, đừng để lòng tự yêu mình vượt trên ý chí của mình và biết dừng lại đúng chỗ, đúng lúc cũng là người biết vậy.
Nhiều người, nhất là trong giới khoa học về Vật lý xây dựng ở Việt Nam đều biết rằng PGS TS Bùi Vạn Trân vẫn có những ý kiến bất đồng về chuyên môn đối với GS TSKH Phạm Ngọc Đăng. Sự việc này đã diễn ra hơn 25 năm qua. Kèm theo những bất đồng chuyên môn là những đơn thư tố cáo do PGS TS Bùi Vạn Trân gửi đến các cấp chính quyền, thậm chí lên cả cấp cao nhất là Tổng Bí thư, Chủ tich nước, làm cho quan hệ giữa 2 ông đang từ bất đồng chuyên môn đã chuyển thành mâu thuẫn xã hội.
PGS Trân nói rằng ông đã nhiều lần muốn gặp riêng GS Đăng để trao đổi nhưng đều không thành và mặc dù đã có một Hội đồng Giám định chất lượng sách họp ngày 30/4/1982 để giải đáp những thắc mắc của ông, song ông cũng không thừa nhận các kết luận của cuộc họp là “Cả hai quyển sách đều có chất lượng tốt, độ chính xác cao” vì cho rằng Hội đồng này có cách làm việc thiếu minh bạch. Ngược lại với PGS Trân, GS Đăng lại giữ “sự yên lặng” của ông trong suốt hơn 25 năm qua, vì ông cho rằng mọi vấn đề khoa học của luận án và sách của ông “đều đã được các tổ chức khoa học đánh giá là đúng”, ông cho rằng “nên nhún nhường làm gương cho các thế hệ trẻ noi theo và nên dành thời gian rất hạn hẹp còn lại của mình để phục vụ tốt hơn cho khoa học của đất nước”.
 Thế nhưng, điều đáng tiếc nhất là những tranh luận khoa học lẽ ra cần được tiến hành trên các tạp chí khoa học hoặc sách chuyên khảo thì trong thời gian qua lại đưa lên các báo thời sự xã hội nên dễ gây ra những điều hiểu nhầm và tạo dư luận không lành mạnh, không chính xác trong đông đảo bạn đọc ngoài lĩnh vực chuyên môn.
 Được biết cả 2 ông đều là những nhà khoa học đầu ngành về Vật lý xây dựng ở Việt Nam và cũng đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”. Mong muốn lớn nhất của các nhà khoa học Vật lý xây dựng là 2 vị GS nên hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh làm được việc gì đó có ích hơn, đồng thời đưa ra những kết luận khoa học về vấn đề còn đang tranh luận. Đó chính là mục tiêu của cuộc Hội thảo của Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam ngày 25/8/2007.
Sau Hội thảo ngày 25/8/2007, thay mặt Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, PGS TS Phạm Đức Nguyên dã có Công văn gửi tới một số Bộ, trường học, cơ quan nghiên cứu, toà soạn các báo và tạp chí có liên quan, kèm theo là Bản Tổng kết hội thảo về cơ sở khoa học của nhiệt độ phòng và hệ số xuyên gió qua cửa sổ có che nắng của GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng do GS TS Trần Ngọc Chấn, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam thay mặt Chủ tọa Hội thảo ngày 25/8/2007 tổng kết.
Để bạn đọc hiểu rõ vấn đề hơn, Tạp chí Người Xây dựng xin đăng toàn văn 2 Văn bản trên.
Trong Hội thảo ngày 25/8/2007, Đại diện Tạp chí Người Xây dựng phát biểu là sẽ đăng tải những bài viết có tính khoa học về vấn đề này. Ban Biên tập Tạp chí đã nhận được 3 bài viết. Chúng tôi đăng nguyên văn phần nội dung khoa học có liên quan để bạn đọc tham khảo. Tác giả 3 bài viết này đã xem và nhất trí nội dung phần viết của mình trước khi đăng tải.


Các tin khác
Nguyên lý làm việc của vì neo gia cường khối đá ( 04/04/2008 )
Năng lực của lòng đất và sự khai thác dành cho nhà cao tầng ( 27/03/2008 )
Ứng dụng công nghệ mới làm đê, kè chống ngập, úng ( 27/03/2008 )
BREEAM, GBC Và LEED, các hệ thống đánh giá kiến trúc xanh trên thế giới ( 27/03/2008 )
Độ chống thấm của vữa và bê tông hạt nhỏ ( 27/03/2008 )
Móng cọc nhồi đường kính lớn mở rộng đáy (tiếp theo) ( 27/03/2008 )
Các giải pháp cấu tạo tăng cường khả năng ổn định cho công trình kiến trúc chịu sự tác động của gió bão và những đề xuất mới phù hợp trong điều kiện Việt Nam ( 27/03/2008 )
Xu hướng khai thác không gian ngầm đô thị ( 27/03/2008 )
ĐHXD- Trung tâm hợp tác đào tạo và Tư vấn quốc tế Năng động và phát triển ( 27/03/2008 )
Hiệp Hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) với nhiệm vụ năm 2007 ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.