Khoa học, Công nghệ, Sản phẩm mới
ĐHXD- Trung tâm hợp tác đào tạo và Tư vấn quốc tế Năng động và phát triển 27/03/2008

Thành lập từ đầu năm 2007, Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (gọi tắt là ICCEC) đã sớm đi vào hoạt động với một sức sống mới nhằm hiện thực hoá các cam kết và hợp tác quốc tế của Trường ĐHXD với các Trường đối tác quốc tế.
Với nhiệm vụ và phạm vi hoạt động khá đa dạng bao gồm xúc tiến vận động xin học bổng quốc tế cho cán bộ và cựu sinh viên của trường, tổ chức các khóa học quốc tế ngắn hạn, xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo các bậc học (đại học và cao học), vv., ngày càng có nhiều bạn bè, đoàn khách quốc tế trong nước và ngoài nước đến thăm và trao đổi hợp tác.
Bắt đầu từ cuối năm 2006 và chỉ mới trong vòng 7 tháng (từ tháng 2-9/2007) theo chủ trương của lãnh đạo nhà trường mở rộng các cơ hội đào tạo quốc tế sau đại học cho các kỹ sư tốt nghiệp ĐHXD đang công tác ở các cơ quan ngoài, trung tâm đã xúc tiến trao đổi và đã tuyển chọn, giới thiệu nhiều cựu sinh viên cho các trường đại học và viện nghiên cứu quốc tế có quan hệ hợp tác xét tặng học bổng thạc sỹ và tiến sỹ: 11 cựu sinh viên hiện đang công tác tại các cơ quan khác nhau đã được phỏng vấn và trao học bổng toàn phần hiện đang học thạc sỹ tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan, 2 kỹ sư mới tốt nghiệp khoá 46 và 47 được trao học bổng thạc sỹ toàn phần để học tập taị Đại học Tổng hợp Tôkyô- trường đại học được xếp thứ 18 trong các trường đại học tốt nhất thế giới trong năm qua. 5 cựu sinh viên khác được trường Đại học Khoa học và Công nghệ Văn Lâm Đài Loan trao học bổng toàn phần học tập tại đây, 3 kỹ sư được nhận sang học tập taị Viện Khoa học Công nghệ Hàn Quốc, 4 kỹ sư được sang học tập tại Đại học Hồ Hải thuộc thành phố Nam Kinh Trung Quốc. Hai cán bộ được nhận học bổng tiến sỹ toàn phần tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Đài Loan.vv.
Với uy tín về chất lượng đào tạo và học tập của cán bộ và sinh viên trường Đại học Xây dựng, các trường bạn từ nhiều nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu á đang tìm đến ngày một nhiều để xây dựng các Kế hoạch hợp tác trong đào tạo và trao đổi cán bộ , sinh viên. Tại Nhật Bản Đại học Xây dựng đã ký văn bản hợp tác với 6 trường đại học lớn như Đại học Tổng hợp Saitama, ĐHTH Kyôtô, ĐHTH Tôkyô, ĐHTH Kumamôtô, Đại học Sôgiô. Tại Hàn Quốc các trường như Tổng hợp Changwon, Đông seo, Đại học Korea, Viện Khoa học Công nghệ quốc gia KAIST...
Tại Trung Quốc, hai trường đại học lớn và có lịch sử đào tạo tròn trăm năm tuổi như Đại học Tổng hợp Đồng Tế ở Thượng Hải và Đại học tổng hợp Hồ Hải ở Nam Kinh là các trường có quan hệ hợp tác chặt chẽ, đã xây dựng chương trình hợp tác đào tạo kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư cho ĐHXD, nhận cán bộ và kỹ sư tốt nghiệp ĐHXD sang học thạc sỹ và tiến sỹ với học bổng toàn phần của bạn,vv
Các trường đại của Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Italia, Cộng hoà Séc và Slovakia cùng mong muốn được đón nhận sinh viên của ta sang học tập.
Trung tâm cũng vừa tổ chức một khoá đào tạo tiếng Italia cho cán bộ và các sinh viên có mong muốn học tập sau đại học tại Italia theo học bổng song phưong của bạn.
Bên cạnh việc gửi sinh viên tốt nghiệp đi học tại các trường trên, trung tâm cũng sẽ thực hiện hỗ trợ các chương trình thực tập của sinh viên nước ngoài tại Việt Nam. Gần đây nhất các sinh viên của trường ESTP ở thủ đô Paris của Cộng hoà Pháp đã sang thực tập và làm đồ án tại trường thông qua cầu nối là Trung tâm.
Một hướng quan trọng mà Trung tâm HTĐT&TVQT đang tăng cường đẩy mạnh là thực hiện các khóa đào tạo nâng cao năng lực kỹ sư Việt Nam về Quản lý dự án và tái đào tạo cho cán bộ và kỹ sư ngành xây dựng. Tháng 4 vừa rồi, lần đầu tiên, Trung tâm tổ chức một khoá đào tạo ngắn hạn trong một tuần tại Thành phố Hồ Chí Minh, mời Giáo sư Hoa Kỳ từ Đại học Tổng hợp Cincinnati sang giảng dạy. Khoá học đã thu hút trên 100 cán bộ, kỹ sư từ nhiều tỉnh thành phía Nam, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ đến tham dự. Trung tâm cũng vừa xây dựng đề án trình Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT nhằm nâng cao năng lực quản lý dự án tại Việt Nam thông qua xây dựng chương trình tiên tiến và phù hợp khuôn khổ pháp lý của nước ta. Đề xuất dự án này đã được Bộ KH&ĐT giới thiệu sang Ngân hàng PT Châu á để xem xét tài trợ.
Trung tâm cũng sẽ trao đổi với các kỹ sư hàng đầu của Nhật Bản để mời các bạn sang giúp đào tạo một số lĩnh vực như công nghệ thi công, xử lý kết cấu, nâng cao năng lực quản lý… trong thời gian tới đây.
Trong tháng 11 tới, hai khoá đào tạo lớn sẽ lại được Trung tâm tổ chức tại ĐHXD đó là Khoá đào tạo về QLDA &QLXD do 3 giáo sư từ hai trường đại học lớn của Hoa Kỳ là Cincinnati và North Carolina sang giảng từ 5-9/11, tiếp sau đó là hội thảo quốc tế và khoá đào tạo về quản lý, định giá bất động sản và các vấn đề liên quan. 9 giáo sư của Đại học tổng hợp quốc gia Moskva về xây dựng sẽ sang thuyết trình từ 22-27/11.
Một tháng sau đó, trung tâm cùng với phòng HTQT và các đơn vị khác trong trường tổ chức một một hội nghị khoa học quốc tế với Viện KHCN quốc gia Hàn Quốc (KAIST), tại đó các báo cáo về kết cấu, vật liệu mới, xây dựng và phát triển bền vững sẽ được các GS, các kỹ sư các chuyên ngành của Hàn Quốc và Việt Nam trình bày.
Tuy mới thành lập nhưng các hoạt động trên đây đã góp phần làm thay đổi đáng kể không khí hợp tác quốc tế của ĐHXD. Đến nhà trường người ta dễ dàng nhận ra không khí đó qua các pannô thông báo các hoạt động quốc tế đa dạng…
Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, trực tiếp là Hiệu trưởng nhà trường, ĐHXD đã và đang được biết đến nhiều hơn đối với các bạn bè quốc tế. Các đoàn khách quốc tế từ các tập đoàn, hãng tư vấn đã nhiều lần mời cán bộ, chuyên gia của ĐHXD tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn cho các dự án đầu tư và phát triển.
Trước xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, trước nhu cầu nâng cao năng lực nguồn nhân lực và nghề nghiệp của ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam, Trung tâm HTĐT&TVQT nhận thức rõ trách nhiệm cần đóng góp một phần nhỏ vào việc cập nhật kiến thức thực tế và kinh nghiệm quốc tế đặc biệt là của các nước đã có nền công nghiệp xây dựng hoàn thiện và phát triển. Những hoạt động hợp tác trên là những bước đi ban đầu trên lộ trình xây dựng, mở rộng và nâng cao năng lực nguồn nhân lực ngành XD và của nhà trường và phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác quốc tế nói chung. Đa dạng hoá các hoạt động hợp tác quốc tế là một chủ trương đang được Trung tâm thực hiện triệt để và tích cực. Với sự cộng tác chặt chẽ của Tổng Hội Xây dựng Viêt Nam, nhiều chương trình đào tạo quốc tế đã được chuyển đến cho các kỹ sư Việt Nam, nhiều cựu sinh viên hiện đang công tác tại các đơn vị sản xuất, nghiên cứu, tư vấn và các công ty khi được đơn vị chủ quản cho phép đều có thể được hưởng thụ các dịch vụ và kiến thức quốc tế, cập nhật và nhận cơ hội học sau đại học tại nước ngoài.
Trung tâm tự hào đã và đang góp phần nhỏ bé của mình vào việc đóng góp phát triển nguồn nhân lực cho ngành xây dựng Việt Nam.


Các tin khác
Một số vấn đề về kết cấu tháp cao tầng bằng thép ( 04/04/2008 )
Nguyên lý làm việc của vì neo gia cường khối đá ( 04/04/2008 )
Năng lực của lòng đất và sự khai thác dành cho nhà cao tầng ( 27/03/2008 )
Ứng dụng công nghệ mới làm đê, kè chống ngập, úng ( 27/03/2008 )
BREEAM, GBC Và LEED, các hệ thống đánh giá kiến trúc xanh trên thế giới ( 27/03/2008 )
Độ chống thấm của vữa và bê tông hạt nhỏ ( 27/03/2008 )
Móng cọc nhồi đường kính lớn mở rộng đáy (tiếp theo) ( 27/03/2008 )
Các giải pháp cấu tạo tăng cường khả năng ổn định cho công trình kiến trúc chịu sự tác động của gió bão và những đề xuất mới phù hợp trong điều kiện Việt Nam ( 27/03/2008 )
Xu hướng khai thác không gian ngầm đô thị ( 27/03/2008 )
Hiệp Hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) với nhiệm vụ năm 2007 ( 27/03/2008 )
Cuộc tranh luận khoa học kéo dài hơn 25 năm đã đến hồi kết ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.