Khoa học, Công nghệ, Sản phẩm mới
Móng cọc nhồi đường kính lớn mở rộng đáy (tiếp theo) 27/03/2008

b. Công nghệ thi công
Công nghệ thi công tiến hành theo những bước sau:
Làm phẳng hiện trường đ phóng tuyến định vị cọc và kiểm tra đ lắp ráp máy móc đ dịch chuyển máy, cố định vị trí đ hiệu chỉnh cần dẫn hướng và độ thẳng đứng của cần khoan đ hiệu chỉnh nêm gỗ ở vị trí cọc, khoan lỗ đ làm sạch đất và mùn đất tích lũy trong miệng lỗ đ dịch chuyển khỏi lỗ khoan đ đo chiều sâu lỗ khoan và sai số thẳng đứng của lỗ đ hoàn thành phần khoan máy, đặt thiết bị bảo vệ an toàn, palăng hoặc tời điện và đèn chiếu sáng đ công nhân lao động xuống lỗ để dọn đất và mùn đất đ dùng quạt hút gió chạy điện để thông gió đ đào đất mở rộng đáy lỗ dọn dẹp sạch tới mức kích thước lỗ và bầu lỗ đúng với yêu cầu của thiết kế đ kiểm soát viên xuống lỗ để kiểm tra kích thước hình học của phần đáy mở rộng và độ sâu đã tới lớp đất chịu lực chưa cũng như chất lượng đáy lỗ đ sau khi mở rộng đáy lỗ xong, tháo dỡ trang thiết bị bảo vệ an toàn, đổ bê tông vách bảo vệ an toàn đ cẩu lắp khung cốt thép cọc đ đo đạc và làm tốt mốc cao độ đổ bê tông đ kiểm tra tầng bảo vệ của khung cốt thép và dọn sạch đất rơi xuống lỗ đ đổ bê tông và đầm rung chặt đ đo đạc mốc cao độ bê tông đỉnh cọc đ dưỡng hộ bê tông đỉnh cọc.
3. Cọc được đào lỗ và mở rộng đáy lỗ đều bằng máy (tác nghiệp khô)
a. Thiết bị cơ giới
Sử dụng máy khoan lỗ xoắn ngắn CM35R được trang bị thêm bộ thiết bị cơ giới mở rộng đáy lỗ do Bắc Kinh tự chế tạo biểu thị trong hình 16 và hình 17.
b. Công nghệ thi công (mở rộng đáy lỗ bằng mũi xoắn ngắn)
Công nghệ thi công tiến hành theo những bước sau:
Làm phẳng hiện trường đ Phóng tuyến định vị cọc và kiểm tra đ định vị máy khoan đ hiệu chỉnh cần khoan đúng chỗ và hiệu chỉnh độ thẳng đứng đ khoan lỗ đ thải đất đ dọn sạch đất đ đặt nắp đậy bằng thép (để phòng ngừa miệng lỗ sụt lở) đ tiếp tục khoan lỗ, thải đất đ đo chiều sâu và độ thẳng đứng của lỗ đ khoan tới chiều sâu mở rộng đáy lỗ dự kiến, thay đổi đầu mũi khoan bằng cơ cấu thiết bị mở rộng đáy lỗ và tiến hành khoan mở rộng đáy lỗ đ đặt thiết bị bảo hộ an toàn đ kiểm tra kích thước mở rộng đáy lỗ và làm sạch đất, mùn đất dưới đáy lỗ.
c. Phạm vi sử dụng thích hợp
Máy khoan lỗ vòng xoắn ngắn dùng kèm với cơ cấu mở rộng đáy lỗ nói trên có thể dùng trong trường hợp nền đất sét dẻo hoặc ở trạng thái dẻo cứng hoặc trong trường hợp nền cát chặt hoặc hơi chặt.
4. Cọc được đào lỗ và mở rộng đáy lỗ đều bằng máy (tác nghiệp ướt)
Cọc nhồi đường kính lớn mở rộng đáy lỗ, khi thi công trong vùng đất yếu và có mực nước ngầm cao ta phải tác nghiệp dưới nứơc cho nên thiết bị và công nghệ thi công hoàn toàn khác với trường hợp tác nghiệp khô.
Kinh nghiệm thi công trên vùng đất yếu như ở Thượng Hải đã từng thi công rất nhiều cọc khoan nhồi đường kính lớn. Trong môi trường địa chất ở đây do không có tầng đất chịu lực tốt nên thường không mở rộng đáy lỗ. Đường kính cọc cực đại thường thi công là 1m, chiều dài cọc đạt từ 30~40m sức chịu tải cực đại của cọc có thể lên tới 9408KN.
Có 5 loại thiết bị thi công cọc khoan nhồi ở đây:
Với ống chống hộ vách có:
a. Tạo lỗ bằng ống chống đóng xuống bằng búa;
b. Tạo lỗ bằng xoay ống chống, sối ngoạm để lấy đất ra.
Với dung dịch sét bentônit bảo vệ vách có:
c. Tạo lỗ bằng mũi khoan múc đất;
d. Tạo lỗ khoan mũi khoan dưới nước;
e. Tạo lỗ bằng mũi khoan địa chất.
Chúng tôi tập trung giới thiệu hai loại sau thông dụng hơn cả
(1) Tạo lỗ bằng cách xoay ống chống, sối ngoạm để lấy đất ra.
Phương pháp này là do hãng Benoto của Pháp du nhập vào Trung Quốc. Công nghệ thi công được mô tả như sau: sử dụng cơ cấu xoay, lắc, đẩy làm cho ống chống quay xoắn liên tục để ép vào trong đất, dùng thùng ngoạm kéo bằng dây thép móc đất ra từ trong ống chống; sau khi đạt tới cao trình thiết kế quy định thì đặt khung cốt thép vào trong lỗ rồi đổ bê tông. Rồi tiếp tục vừa xoay ống chống, vừa dần dần rút ống lên. Dùng phương pháp này không gây tiếng ồn, không có dao động, không ép trồi đất lên, không cần bảo vệ vách lỗ bằng dung dịch bentonit, rất thích hợp với việc thi công các công trình và nhà cao tầng trên nền đất yếu ở những đô thị chật chội.
(2) Thi công bằng máy khoan địa chất
Có thể sử dụng các loại máy khoan địa chất (thủy văn) kèm theo mũi khoan tự chế tạo theo nhu cầu dùng kết hợp với máy bơm bùn trong lỗ khoan địa chất là có thể tiến hành tác nghiệp khoan lỗ, rồi dùng phương pháp ống dẫn để đổ bê tông dưới nước trong bùn. ở Thượng Hải người ta thi công hàng ngàn cây cọc bằng máy khoan lỗ do Trung Quốc chế tạo SRM-1, công nghệ khoan lỗ đã kinh qua giám định tốt.
III. Thi công móng cọc nhồi đường kính lớn mở rộng đáy khi có mực nước ngầm cao tại Nhật Bản
A. Các loại hình công nghệ thiết bị tạo lỗ và mở rộng đáy
Tại Nhật Bản, công nghệ thi công móng cọc khoan nhồi đường kính lớn mở rộng đáy rất phong phú đa dạng. Có thể sử dụng 5 loại cơ giới để tiến hành như sau:
1. Thân cọc và phần đáy mở rộng đều dùng máy khoan tuần hoàn đổi hướng để tạo lỗ.
2. Thân cọc thì dùng máy khoan tuần hoàn đổi hướng tạo lỗ; còn phần đáy mở rộng thì tiến hành bằng cơ cấu chuyên dùng khoan đáy tuần hoàn đổi hướng.
3. Thân cọc thì dùng ống chống toàn bộ để tạo lỗ, rồi dùng máy khoan tuần hoàn đổi hướng để tiến hành việc mở rộng đáy.
4. Tạo lỗ thân cọc bằng máy khoan địa chất, rồi dùng máy khoan mở rộng đáy tuần hoàn đổi hướng để hoàn thành việc mở rộng đáy.
5. Khi đường kính của phần đáy nhỏ hơn 2m, thì chỉ dùng máy khoan địa chất một lần để hoàn thành toàn bộ.
Việc tạo lỗ mở rộng đáy bằng máy khoan đất được biểu thị như hình 19 dưới đây.
B. Phương thức mở rộng đáy kiểu Nhật Bản
Người ta sử dụng 4 hình thức tạo lỗ bằng máy khoan tuần hoàn đổi hướng như trong hình 18 biểu thị
Trong hình 21, mũi tên nét khuất là hướng chuyển động của đất cát, mũi tên nét liền là hướng chuyển động của dao gọt.
C. Phương pháp thi công O.J.P của Nhật Bản
Trong thực tế xây dựng ở Nhật Bản, các trụ đặt sâu phần lớn được dùng dưới dạng cọc nhồi đường kính lớn. Người ta áp dụng chúng trong những trường hợp nhà hoặc công trình truyền lên móng những tải trọng tập trung có trị số khổng lồ (300~500T hoặc lớn hơn) hoặc trong các trường hợp những lớp đất tốt nằm dưới những lớp đất yếu có chiều dầy rất lớn (từ 15m ~ 20m).
Khi thi công móng tại những vùng chật hẹp, đặc biệt là gần các nhà hoặc công trình quy mô lớn hoặc khi lớp đất chịu lực có bề mặt rất dốc thì việc áp dụng các loại trụ sâu này là rất hợp lý. Thông thường trong những trường hợp nói trên, các cọc nhồi đường kính lớn thích hợp hơn so với các cọc đóng. Trên các cọc nhồi như thế, người ta đã xây dựng một công trình đồ sộ là tháp vô tuyến truyền hình cao 333m ở Tokyo. Móng của tháp đặt sâu 20m; nền của nó là lớp cát sỏi chặt. Mỗi trụ của tháp tựa trên 8 cọc nhồi bằng bê tông cốt thép đường kính lớn từ 2~3,5m.
Các cọc nhồi đường kính lớn đặc biệt được áp dụng rộng rãi trong xây dựng cầu, cầu cạn, đường ô tô và trong các công trình thủy lợi. Ngoài ra, tại Nhật Bản, móng trên cọc nhồi còn được dùng để xây dựng nhà cao tầng và các nhà công cộng, nhà sản xuất cao tầng, các phân xưởng có cầu trục lớn, các lò cao, cán thép và các nhà máy luyện kim khác, các nhà máy nhiệt điện lớn, các ống khói cao...
Tại Nhật Bản, một khối lượng xây dựng rất lớn được hoàn thành trong các điều kiện ở đô thị, nơi mà các ngôi nhà mới rất gần với các ngôi nhà cũ hiện hữu. Nghĩa là đòi hỏi phải có những phương pháp thi công không ồn ào và không gây ra những chấn động.
Vì giá thành đất xây dựng ở đó rất cao, cho nên các nhà hành chính và các cửa hàng buôn bán thường được xây dựng ngầm dưới đất. Trong đó có những ngôi nhà có 5~7 tầng ngầm với độ sâu chôn móng đến 30m.
Do trọng lượng của nhà tăng lên, tải trọng tập trung lớn nên tại Nhật Bản, người ta dùng rất phổ biến các trụ bê tông lớn, đặt sâu với sức chịu tải cao và được thi công bằng các máy khoan đặc biệt. Phương pháp trụ đặt sâu rất phù hợp với những yêu cầu đã nêu ở trên.
Khi tải trọng tập trung lớn thì 40~50 móng được thi công dưới dạng trụ đặt sâu (tức cọc nhồi). Theo trị số của tải trọng mà các móng được cấu tạo thành nhiều trụ liên kết với nhau bằng đài cọc hoặc đứng riêng từng cọc.
Trong quá trình thi công cọc có tiến hành lấy mẫu đất và lập biểu đồ thực hành. Các tài liệu thực hành khá đơn giản và rõ ràng. Theo các tài liệu này có thể xác định dễ dàng các đặc trưng của đất đã khoan cũng như thời hạn hoàn thành từng thao tác thi công cọc.
Trên những công trình đã nêu ở trên, đường kính cọc nhồi có trị số từ 1,0~1,2m. Trong đa số các trường hợp, những cọc này được bố trí cách nhau một khoảng cách bằng 2 lần đường kính của cọc. Theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản thì khoảng cách như thế là nhỏ nhất.
Phương pháp thi công O.J.P của Nhật Bản bắt đầu được áp dụng từ năm 1970 đã trải qua giám định. Nó dùng máy khoan Benoto để tạo lỗ thân cọc, dùng cơ cấu đặc chủng mở rộng chân cọc thành dạng cọc nhồi mở rộng đáy tại hiện trường như hình 20 biểu thị.
Do sức chịu tải của từng cọc đơn được nâng cao, ta có thể giảm bớt số lượng cọc, tiết kiệm chi phí xây dựng, rút ngắn thời hạn thi công.
1. Đặc điểm của phương pháp thi công O.T.P
Để giữ cho vách lỗ cọc được ổn định, trong lỗ khoan người ta sử dụng dung dịch bentonit hoặc huyền phù đất sét để bảo vệ vách lỗ khỏi bị sụt lở.
Người ta còn lợi dụng ống chống Benoto để tăng cường bảo vệ lỗ. Khi mở rộng đáy lỗ, sử dụng công nghệ tuần hoàn đổi hướng để khoan; do đó hàm lượng cát trong bùn khoan chỉ vào khoảng 2%.
Do sử dụng máy khoan Benoto, độ chính xác của công tác khoan lỗ có thể không ngừng được nâng cao. Nếu thi công bằng hệ ống chống đồng bộ thì rất ít khi quan sát thấy tầng đất xung quanh cọc bị lún. Khi thi công, cặn lắng ở đáy lỗ rất ít.
2. Công nghệ thi công
a. Trước khi lỗ khoan phần thân cọc được thực hiện bởi máy khoan Benoto với hệ ống chống đồng bộ đạt tới tầng đất nền chịu lực, yêu cầu bảo đảm toàn bộ vách lỗ cọc duy trì ổn định giữ cho đất nguyên thổ không bị phá hoại.
b. Quan sát bằng mắt và lấy mẫu đất tại hiện trường tiến hành phân tích để xác định cường độ của tầng đất chịu tải đã đạt tới.
c. Đổ đầy lỗ dung dịch bentonit hoặc huyền phù đất sét đồng thời rút ra phần mở rộng đáy của ống chống.
d. Lắp thay cơ cấu thiết bị chuyên dùng mở rộng đáy lỗ, sử dụng thiết bị quay để xoay mũi khoan chuyên dùng mở rộng đáy lỗ; tiến hành công đoạn này hoàn toàn bằng máy, phần mùn đất cát dưới lưỡi gọt được hút ra bởi máy bơm dùng không khí đẩy dung dịch lên.
e. Sau khi hoàn thành việc mở rộng đáy lỗ, cho mũi khoan chạy không tải để loại trừ phần cặn lắng ở đáy lỗ.
f. Trình tự thi công biểu thị qua hình 21 dưới đây:
(1). Cho máy tiến vào hiện trường, hiệu chỉnh vị trí cọc.
(2). Thiết bị MT-200 khoan lỗ, thải đất và đổ dung dịch bentonit hoặc huyền phù đất sét vào lỗ.
(3). Xác định lớp đất chịu tải
(4). Đưa thiết bị MT-200 ra
(5). Lắp máy ép thủy lực
(6). Rút ống chống lên trên (từ 5~7m)
(7). Lắp thiết bị chuyên dùng mở rộng đáy lỗ.
(8). Mở rộng đáy lỗ (thải đất, đổ dung dịch bentonit vào)
(9). Xử lý chất cặn lắng.
(10). Kiểm tra độ sâu.
(11). Đo sóng siêu âm để kiểm tra
(12). Hạ khung cốt thép cọc xuống lỗ.
(13). Lắp ống dẫn.
(14). Đổ bê tông xuống (rút ống chống, ống dẫn lên)
(15). Lấp đất.
IV. Quản lý chất lượng và biện pháp an toàn
Cọc đường kính lớn mở rộng đáy lỗ là loại cọc mà khả năng chịu lực chủ yếu dựa vào sức chống ở đầu cọc. Chính vì lẽ đó mà phải đặc biệt bảo đảm lớp đất chịu lực theo đúng yêu cầu của thiết kế; đồng thời mùn đất rời và chất cặn lắng phải phù hợp với quy định. Trong quá trình thi công phải bảo đảm được an toàn cho người công nhân lao động; nếu không có biện pháp an toàn và thiết kế an toàn để phòng ngừa sự cố thì không được phép thi công. Phải giáo dục những vấn đề về an toàn lao động đối với những công nhân thao tác và những cán bộ nhân viên phải xuống lỗ cọc để kiểm tra kỹ thuật một cách chu đáo.
A. Quản lý chất lượng và biện pháp
1. Kiểm tra đáy lỗ và dọn sạch
a. Sau khi hoàn thành việc mở rộng đáy lỗ bằng tác nghiệp khô, phải có nhân viên chuyên tra xuống lỗ để kiểm tra tình hình địa chất có phù hợp với báo cáo khảo sát hay không, kích thước hình học của phần mở rộng đáy có phù hợp với yêu cầu của thiết kế hay không, phải lập hồ sơ nghiệm thu phần khuất đối với tình hình mùn đất rời và chất lắng cặn dưới đáy lỗ. Nếu không phù hợp với yêu cầu thì phải tiến hành sửa chữa và hiệu chỉnh. Sau khi đặt khung cốt thép cọc xuống lỗ và trước khi đổ bê tông xuống lỗ còn phải kiểm tra lại một lần. Nếu có đất rời rơi xuống phải dọn sạch xong mới được đổ bê tông.
b. Đối với cọc mở rộng đáy bằng tác nghiệp ướt, phải kiểm tra chất cặn lắng dưới đáy lỗ được mở rộng có phù hợp với yêu cầu của quy phạm, tiêu chuẩn hay không. Nếu không phù hợp, phải dùng phương pháp loại trừ chất cặn lắng có hiệu quả cao như dùng máy hút bùn bằng không khí để thải cặn lắng hoặc phương pháp sối nước để làm sạch chất cặn lắng dưới đáy lỗ. Sau khi đặt khung cốt thép cọc và ống dẫn xuống, còn phải dùng ống dẫn đó tiến hành công nghệ làm sạch lỗ lần thứ hai và dùng sóng siêu âm để kiểm tra.
Việc làm sạch lỗ thi công bằng tác nghiệp ướt có thể tiến hành bằng phương pháp sối nước áp lực theo trình tự sau:
(1). Trước tiên cắm ống dẫn xuống; tốt nhất là dùng loại ống dẫn đổ bê tông dưới nước mà bên trong ống dẫn có đặt thiết bị phun nước thông qua liên kết giữa ống mềm và bơm cao áp để bơm phun.
(2). Sau khi phun sối nước, chất cặn lắng ở đáy lỗ nổi lên trong dung dịch bentonit (hoặc huyền phù đất sét).
(3). Sau khi ngừng bơm nước, tiến hành đổ bê tông dưới nước. Lúc đó chất cặn lắng dần dần được đẩy lên trong bê tông. Vữa bùn sét (trộn dung dịch bentonit) bơm dưới nước được thu hồi về trong lòng máng tụ bùn.
(4). Rút ống dẫn ra; chất cặn lắng đọng ở trên bê tông.
2. Bảo đảm độ thẳng đứng của cọc
Độ thẳng đứng của cọc theo quy định của tiêu chuẩn quy phạm, không được vượt quá trị số (trong đó H là chiều dài của cọc).
a. Khi đào lỗ bằng thủ công, mỗi đợt ván khuôn đều phải dùng thanh chống chữ thập (+) để giữ cố định; lấy tâm của chữ thập (+) đợt vách lỗ đầu tiên làm chuẩn.
b. Khi đào lỗ bằng máy thì yêu cầu sai số thẳng đứng theo hai phương 900 của cần khoan phải bảo đảm trong khoảng 0,5% (trên máy có kim chỉ theo hai phương). Đồng thời yêu cầu hiện trường phải được san phẳng. Trong quá trình khoan lỗ phải luôn luôn chú ý đến độ nghiêng lệch và kịp thời hiệu chỉnh.
c. Để phòng ngừa độ lệch tâm của phần đáy mở rộng của cọc, phải dẫn trung tâm cọc từ đỉnh cọc xuống tới đáy cọc, đánh dấu mốc. Sau đó mở rộng ra bốn phía xung quanh. Nếu phần đáy cọc mở rộng cũng làm vành bảo vệ vách thì phải chế tạo ván khuôn theo kích thước quy định để tránh đẻ ra sai số.
3. Bảo đảm chất lượng của bê tông cốt thép
a. Khung cốt thép của cọc phải bảo đảm không bị biến dạng; cốt đai phải được hàn điểm và cốt thép chính chịu lực cũng phải được hàn điểm. Khi cẩu lắp đặt khung cốt thép phải chú ý bảo đảm lớp bảo vệ.
b. Độ sụt của bê tông nên ở trong khoảng 10cm. Phải dùng phễu để đổ bê tông; tránh không để bê tông phân tầng và phải tiến hành đầm chặt.
c. Các biện pháp tác nghiệp ướt như bảo vệ vách bằng dung dịch bentonit (hay huyền phù đất sét) cũng như biện pháp đổ bê tông dưới nước đều phải tuân theo công nghệ tác nghiệp ướt. Chủ yếu là phải bảo đảm lượng chất cặn lắng không vượt quá 10cm và phải được kiểm tra bằng sóng siêu âm.
B. Biện pháp an toàn
Khi mở rộng đáy lỗ bằng thủ công, biện pháp an toàn chủ yếu là nhằm phòng ngừa vách lỗ sụt lở và luôn luôn bảo đảm không khí trong lỗ được trong sạch, không chứa các chất khí độc hại. Biện pháp tiến hành như sau:
1. Sau khi tạo lỗ bằng máy xong, phải lập tức đậy nắp miệng lỗ, phòng ngừa cường độ của đất ở mặt vách lỗ bị hạ thấp hoặc do mất nước mà gây ra sụt lở. Trên nguyên tắc, phải đổ bê tông ngay sau khi tạo lỗ xong; không nên để qua đêm.
2. Phải đặt lồng cốt thép bảo vệ lỗ hoặc ống chống. Nếu không thì công nhân không được xuống lỗ để mở rộng đáy lỗ.
3. Dọn sạch những cục đất hoặc gạch vụn không ổn định ở trên vách lỗ. Tại những vị trí có thể sụt lở cục bộ phải đặt lưới thép bảo vệ vách lỗ.
4. Khi mở rộng đáy lỗ, nếu gặp phải tầng đất cuội cát có hàm lượng cát khô và đá cuội lớn thì phải dùng ván gỗ để chống đỡ tạm thời.
5. Để phòng ngừa không khí độc hại trong lỗ, trước khi công nhân xuống lỗ làm việc hoặc nhân viên xuống lỗ kiểm tra kỹ thuật, phải mở nắp đậy miệng lỗ, dùng bơm khí thông gió vào trong lỗ. Qua một thời gian nhất định mới cho phép người xuống lỗ.
6. Người công nhân thao tác dưới lỗ phải đội mũ bảo hiểm, đeo dây đai an toàn và phải có liên lạc thông tin trực tiếp với người bên trên miệng lỗ.
7. Tại hiện trường phảI có bình oxy dự trữ. Người trực ban bên trên miệng lỗ không được tùy tiện rời bỏ cương vị trực ban của mình.
V. Sức chịu tải thẳng đứng của cọc nhồi được mở rộng đáy
Bài toán về sức chịu tải thẳng đứng của cọc nhồi được mở rộng đáy trên lớp đất nền chịu lực không phải là đá gốc cho tới nay vẫn ở trong giai đoạn vừa mở rộng áp dụng, vừa nghiên cứu. Tại nước bạn Trung Quốc, người ta đã thông qua thử nghiệm trên mô hình và thử nghiệm ngay tại hiện trường để rút ra kết luận về cơ chế phá hoại sơ bộ của đất nền và thu được những số liệu chứng tỏ trạng thái chịu lực của đất nền đóng cọc nhồi được mở rộng đáy là phù hợp với kết quả thực hiện trên mô hình. Do nhu cầu phát triển nhà cao tầng ở quy mô lớn và do tính ưu việt của loại cọc nhồi được mở rộng đáy ở Trung Quốc trong những thập kỷ lại đây, người ta đã mở rộng áp dụng đối với rất nhiều nhà cao tầng được xây dựng. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số kết quả nghiên cứu của các đồng nghiệp Trung Quốc để chúng ta tham khảo.
A. Về dạng phá hoại của nền cọc nhồi được mở rộng đáy
Theo báo cáo khoa học của Viện nghiên cứu khảo sát tổng hợp của Bộ Xây dựng Trung Quốc, qua kết quả nghiên cứu thực hiện trên mô hình và ngay tại hiện trường nhiều công trình đối với cọc khoan nhồi đường kính lớn được mở rộng đáy trên lớp đất nền chịu lực không phải là đá, người ta đã rút ra những điều rất lý thú cho phép ta lý giải cơ chế phá hoại của đất nền qua những trường hợp áp dụng các giải pháp móng nông, móng cọc thông trường và móng cọc nhồi được mở rộng đáy. Đây chính là cơ sở để ta tiến hành nghiên cứu sâu hơn bằng công tác thực nghiệm, chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp nội dung này trong bài báo ở số sau.
(Kỳ sau đăng tiếp)

Nguyễn Hồng Hiệp(Tiếp theo)


Các tin khác
Một số vấn đề về kết cấu tháp cao tầng bằng thép ( 04/04/2008 )
Nguyên lý làm việc của vì neo gia cường khối đá ( 04/04/2008 )
Năng lực của lòng đất và sự khai thác dành cho nhà cao tầng ( 27/03/2008 )
Ứng dụng công nghệ mới làm đê, kè chống ngập, úng ( 27/03/2008 )
BREEAM, GBC Và LEED, các hệ thống đánh giá kiến trúc xanh trên thế giới ( 27/03/2008 )
Độ chống thấm của vữa và bê tông hạt nhỏ ( 27/03/2008 )
Các giải pháp cấu tạo tăng cường khả năng ổn định cho công trình kiến trúc chịu sự tác động của gió bão và những đề xuất mới phù hợp trong điều kiện Việt Nam ( 27/03/2008 )
Xu hướng khai thác không gian ngầm đô thị ( 27/03/2008 )
ĐHXD- Trung tâm hợp tác đào tạo và Tư vấn quốc tế Năng động và phát triển ( 27/03/2008 )
Hiệp Hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) với nhiệm vụ năm 2007 ( 27/03/2008 )
Cuộc tranh luận khoa học kéo dài hơn 25 năm đã đến hồi kết ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.