Nhìn ra nước ngoài
Thông tin KHKH Xây dựng nước ngoài 27/03/2008

1. Cảnh báo về mật độ dân số
Theo Liên hiệp quốc, để cuộc sống thuận lợi, bình quân người/km2 chỉ nên từ 35~40 người, tạm gọi là “mật độ chuẩn”.
Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, hơn 1,3 tỷ người, mật độ dân số là 136người/ km2.
Theo Tổng cục Thống kê, Việt nam có hơn 84 triệu người, mật độ dân số là 254người/ km2, cao gần gấp đôi T.Q, cao gấp 10 lần các nước phát triển và gấp khoảng 6~7 lần “mật độ chuẩn”. Riêng Hà Nội, mật độ dân số là 3490 người/km2, gấp gần 100 lần “mật độ chuẩn”. Tp Hồ Chí Minh 2909 người/km2 gấp khoảng 73~83 lần “mật độ chuẩn”.
Trong 3 năm gần đây, mỗi năm dân số nước ta tăng thêm khoảng 1 triệu người, bằng dân số 1 tỉnh. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2024, dân số nước ta đạt 100,5 triệu người, mật độ dân số sẽ là 335người/km2. Kết quả điều tra và thống kê dân số học cho thấy sau 85 năm dân số Việt Nam đã tăng 5,3 lần,trong khi đó dân số thế giới chỉ tăng 3,6 lần.
Với đà tăng dân số nhanh như vậy sẽ làm trầm trọng thêm những khó khăn trong giải quyết nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, việc làm và chất lượng cuộc sống.
2. Nhà vệ sinh sang trọng lớn nhất thế giới phục vụ miễn phí cho hàng ngàn người cùng sử dụng một lúc.
Ngày 07/7/07, một nhà vệ sinh mới được gọi là sang trọng nhất TG được ra mắt ở phố tây Trùng Khánh. Nhà vệ sinh này có thiết bị sang trọng, tạo hình độc đáo, có thể đồng thời cho hàng ngàn người sử dụng cùng một lúc.
3. Máy thăm dò sao hỏa đời mới tháng sau được phóng lên không trung.
Ngày 09/7/07 Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ đã công bố thiết kế máy thăm dò đo đạc sao Hỏa hiệu “Phượng Hoàng” và cuối tháng sẽ phóng lên không trung. “Phượng Hoàng” sẽ trở về trái đất vào tháng 5 năm sau, nó sẽ sử dụng cánh tay đào người máy lấy mẫu đất để nghiên cứu, xác định dưới lớp đất bề mặt sao Hỏa có phải nước đóng băng có vi sinh vật thích hợp cho sự sốngư Theo các nhà KH giới thiệu, hiệu “dũng sỹ” và ”Gặp gỡ” phóng lên trước đây sử dụng phương pháp hạ cánh mềm bằng đệm không khí, còn “Phượng Hoàng” sẽ sử dụng lại phương pháp hạ cánh truyền thống.
4. TQ hợp tác xây dựng cầu đường bộ vượt biển với Malaysia Ngân hàng Xuất nhập khẩu TQ, Công ty TNHHcông trình Cảng vịnh TQ đã ký với cơ quan hữu quan Malaixia Hiệp nghị tín dụng ưu đãi và hợp đồng nhận thầu công trình xây dựng cầu đường bộ lớn Tân Thành thứ 2 vượt biển dài 22,5km, nối đảo nhỏ Tân Lang với bờ biển phía tây bán đảo Malaixia và sẽ trở thành cầu đường bộ lớn vượt biển dài nhất vùng Đông Nam á. Ngân hàng Xuất nhập khẩu TQ sẽ cấp tín dụng ưu đãi 800 triệu USD cho hạng mục này.
5. Quốc đảo Thái Bình Dương có nguy cơ bị nhấn chìm khi khí hậu toàn cầu ấm lên.
Đối với cư dân quốc đảo Thái Bình Dương Tuwalu mà nói, khí hậu toàn cầu ấm lên đã trở thành nỗi lo thiết thân trong cuộc sống của họ, bởi vì theo tốc độ dâng lên của mặt nước biển hiện nay, quốc đảo nhỏ bé, diện tích chỉ có 26km2 và cao so với mặt biển có 4m, chẳng bao lâu nữa sẽ hoàn toàn bị chìm trong nước. Để tránh hiểm hoạ này, người Tuwalumột mặt bằng sức lực của mình chống chọi ngoan cường với khí hậu ấm lên, đồng thời kêu gọi các quốc gia phát triển phương Tây giúp đỡ bằng hành động thiết thực là giảm bớt khí thải nhà kính.
Cư dân ở đây đã bắt đầu trồng cây chịu mặn, xây cao nền nhà để ứng phó với nước biển dâng; trong trường học, học sinh 6 tuổi bắt đầu học các kiến thức liên quan đến biến đổi khí hậu nóng lên, kiến thức về khí hậu toàn cầu nóng lên của trẻ em 10 tuổi tại đây cao hơn rõ rệt so với trẻ em cùng tuổi ở các nước khác. Chính phủ cũng hô hào dân chúng tiết kiệm dùng điện, chú trọng thu hồi rác, không dùng xe ô tô và xe máy, khôi phục thói quen đi bộ hoặc đi xe đạp. Một nhân viên hội chữ thập đỏ địa phương nói:” Chúng tôi không muốn mất đi bản thân và tổ quốc mình, tôi mong có một điều kỳ diệu xảy ra”.
6. “Đường bộ treo trên vách núi” Thái Hành Sơn đã thông xe.
Đoạn đường của một đường hầm dài hơn 1500m huyện Thuận Bình , tỉnh Sơn Tây khu Thái Hành Sơn TQ, trải qua 5 năm đục đào, đầu tháng 7 đã thông xe.
Vì đường hầm này được đục đào trên vách núi cheo leo và đường bộ lại đi qua một cầu vồng vắt vẻo trên Thái Hành Sơn nên người ta gọi là “đường bộ treo trên vách núi” Thái Hành Sơn. Các chuyên gia giao thông gọi công trình này là cực kỳ hiểm trở, gian nan và ít thấy trong lịch sử làm đường.
7. Nhà hát kịch lớn Ulankhate mới xây ở Nội Mông
Ngày 20/7 nhà hát kịch lớn Ulankhate mới xây là 1 trong 3 công trình văn hóa thể thao lớn của khu tự trị Nội Mông chính thức đưa vào sử dụng. Ulankhate có ý nghĩa là “Nhà hát kịch mầu hồng”. Tổng diện tích xây dựng của nhà hát kịch là 3,1 vạn m2, được hợp thành bởi phòng biểu diễn lớn hiện đại hóa,nhà hát ca kịch, phòng lớn đa chức năng, phòng chiếu phim và các cơ cấu phụ khác có công năng hoàn thiện.
8. Công trình “tháp Dubai”đã đạt độ cao 512m.
Chiều cao “Tháp Dubai” ở Các tiểu Vương quốc A rập thống nhất đã đạt 512m, vượt tòa nhà 101 Đài Bắc TQ có chiều cao 508m . Dự tính vốn 700 triệu USD. Chiều cao sau khi “tháp Dubai” xây xong vào năm 2008 sẽ vượt qua 700m.
9. Nhà chọc trời tương lai có thể quay theo gió. Tòa nhà đầu tiênsẽ xây dựng ở Dubai
Nhà chọc trời tương lai sẽ như thế nàoư có thể bạn sẽ không nghĩ tới có một ngày bạn sẽ đứng trên một tòa nhà nhảy múa theo gió. Công trình “động thái” mầu xanh lục kiểu mới này sử dụng động lực học sinh thái cung cấp điện năng để quay được.
ý tưởng công trình “động thái” (động lực học sinh thái)này là do kiến trúc sư người Italia Đawid Feishier nêu ra. Hiện nay loại công trình “múa theo gió” này sẽ được xây dựng trước tiên ở Dubai, sau đó sẽ mở rộng ra các nước trên toàn cầu.
Tập đoàn Mirache - Nga đã mua ý tưởng này của KTS người ý và có kế hoạch xây dựng ở thủ đô Moskva và Saint Peterbua ít nhất hai “tòa nhà chọc trời quay”, mỗi tòa nhà chọc trời quay” cao nhất 60 tầng.
Tòa nhà chọc trời quay theo ý tưởng kiến trúc động thái, giữa các sàn mỗi tầng sẽ lắp tua bin gió, điện năng do tua bin sinh ra cung cấp cho các tầng nhà tự do quay; điện năng dư thừa sẽ tồn trữ trong các pin mặt trời của mỗi căn hộ ở.
Theo thiết kế, nhờ lệnh của hộ ở, sàn mỗi tầng đều có thể quay chầm chậm quanh trục ở giữa. Khi xây dựng loại công trình này, lấy kết cấu lõi làm cơ sở, mỗi sàn hợp thành bởi kết cấu dạng miếng độc lập, đồng thời lắp đặt thiết bị tua bin sức gió ở giữa các sàn.
10. Cầu giao cắt lập thể 3 tầng Tân Bài sau khi cải tạo chính thức thông xe
Cầu giao cắt lập thể phường Tân Bài ở trên đường đón khách phía bắc sông Trùng Khánh, từ sân bay Quốc tế đến trung tâm thành phố, thuộc loại cầu giao cắt lập thể định hướng 3 tầng. đường đi qua phía dưới là hướng sông Cờ đỏ đến sân bay; tầng mặt đất là bàn quay;cầu bắc trên cao là tuyến chính hướng đông tây.
11. Trùng Khánh: Cầu giao cắt lập thể kiểu liên thông lẫn nhau 4 tầng đầu tiên
Ngày 16/6 Cầu giao cắt lập thể đường Thạch Tân kiểu liên thông lẫn nhau 4 tầng đầu tiên chính thức thông xe. Tầng trệt của nó là đường xuyên qua dưới đường Thạch Tân hướng đông tây; tầng thứ hai là đường đi tuần hoàn của đường Thạch tân; Tầng thứ 3 là thiên kiều đi vòng của người đi bộ; tầng thứ 4 là đường bắc trên cao đường Cao Cứu hướng bắc nam.
12. Đường hầm trên đất liền dài nhất thế giới tổ chức thông xe.
Đường hầm núi Laxi xuyên qua núi An-pơ dài gần 35km do chính phủ Thụy Sĩ đầu tư 4.300 triệu Franc Thụy Sĩ ( khoảng 3,5 tỷ USD) trải qua 8 năm xây dựng nay đã xong. Đường hầm chính thức đưa vào vận hành ngày 12/9/07.
Ray của đường hầm rải thêm cao su để thích hợp các đoàn tàu cao tốc đến từ Đức, Pháp và Italia. Tốc độ cao nhất của đoàn tàu hàng qua hầm đạt 160km/h, còn tàu khách đạt 250km. Như vậy thời gian đi du lịch từ Đức qua Italia từ hơn 3 giờ trước đây được rút ngắn xuống còn gần 2 giờ. Những người thích trượt tuyết có thể nhanh chóng đến được thắng địa trượt tuyết Thụy Sĩ. Mỗi ngày có 72 đoàn tàu hàng và 43 đoàn tàu khách qua đường hầm này.
13. Kính viễn vọng “Spice” xác nhận hệ sao “4 hằng tinh”.
Trong Thái dương hệ của chúng ta, tất cả các hành tinh đều quay quanh mặt trời – 1 hằng tinh. Còn kính viễn vọng bầu trời “Spice” của Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ phát hiện, ở chòm sao Trường Sà có 1 hệ sao tương đối trẻ có 4 hằng tinh.
Báo cáo quan trắc mới nhất mà Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ công bố ngày 24/7 cho biết, hệ sao “4hằng tinh” kỳ dị đặc biệt này được đánh số HD 98800, cách trái đất 150 năm ánh sáng, trẻ hơn hệ mặt trời đã tồn tại 1000 vạn năm. Quan trắc mới nhất này đã chứng thực kết quả quan trắc thông qua mặt đất của các nhà thiên văn học trước đó.
14. Trung tâm thể thao “giọt nước” ở Thiên Tân
Nhà thể thao trung tâm thể thao Olympic Thiên Tân sở dĩ được gọi là “giọt nước”, ngoài hình dáng được thiết kế thành hình “giọt nước ”ra, điều quan trọng hơn cả là 4 mặt của nhà thể thao được nước bao quanh. Các công trình chính như bãi thể dục, trung tâm vận động trên nước…xây lên gần nước, nổi lên nhờ nước và được thiết kế khéo léo thành hình “giọt sương”, đường nét thanh thoát, giữa bóng cây lấp loáng “giọt sương” trong suốt. “Giọt sương tan vào nước ” ngụ ý lý tưởng loài người trở về với thiên nhiên, cũng thể hiện chủ đề màu xanh lục của thế vân hội Olympic.
Bốn hồ nhân tạo quanh “giọt nước” có diện tích 7,5 vạn m2. Nước bơm vào hồ đều là nước đã qua xử lý. Sau khi “giọt nước ”đưa vào sử dụng còn thu gom nước mưa qua hệ thống thoát nước, sau khi xử lý sạch sẽ đưa xuống hồ nhân tạo
Nhìn xa, do hắt sáng của mặt hồ, “giọt nước” phát ra ánh sáng càng lóa mắt, “giọt nước” dường như nằm giữa hồ.
15. Nhà bảo tàng “con đường tơ lụa trên biển” Quảng Đông
ở đảo Hải Lăng TP. Dương Giang, cuối tháng 6 năm nay, sau khi con tàu chìm “số 1 Nam Hải” đời Tống được vớt lên toàn bộ, sẽ được đưa vào đặt trong cung thủy tinh của nhà bảo tàng để bảo quản, cung cấp cho khảo cổ và khách tham quan.
16.Công viên trên nước Olympic Thuận Nghĩa sẽ tổ chức lễ nghiệm thu bàn giao.
Công viên này trở thành một trong những công trình mới xây đầu tiên của thế vân hội Olympic ở vùng Bắc Kinh được bàn giao. Công viên trên nước Olympíc Thuận Nghĩa là nơi đua thuyền , đua Perisoa , bơi maraton và đua thuyền Olympic cho người tàn tật.
17. Cầu tự quay trên bến Thượng Hải
Chiếc cầu quay kiểu mở đầu tiên của TQ dùng nối hai phía khu vực đông tây vũng cảng, tiện cho tàu du lịch ra vào và xe cộ bến tàu qua lại đã xây xong. Cầu này dài 22,5m, rộng 8m, mặt cầu có thể chịu được xe container 15t qua lại.Khi cầu quay 90° hướng về Hòn ngọc sáng Phương Đông có thể cho tàu du lịch ra vào, tạo hình độc đáo đã trở thành một phong cảnh đẹp của con đường Tân Giang bến bắc Thượng Hải.
18. Trung Môn mới của Nội Mông Trung Quốc Ngày 6/8, thành phố Lenhao của Nội Mông Cổ tổ chức lễ cắt băng khánh thành cổng nước mới (Quốc Môn) và con đường lớn đi dạo chơi có 48 khủng long điêu khắc tạo hình khác nhau bố trí dọc theo đường.
19. Cáp ngầm dưới Bắc Hải
Tháng 12/2007 sẽ đưa vào vận hành tuyến cáp ngầm điện một chiều 450KV giữa Na Uy và Hà Lan. Chiều dài tuyến cáp 580km, năng suất truyền tải định mức 600 MW, tối đa 700 MW. Giá 270 triệu USD.
(“Power Engineering International 2/2006).
20. Dầu mỏ của Canada
Về tổng trữ lượng dầu mỏ (28,5 tỷ m3), Canada đứng thứ hai trên thế giới sau ảrập Xê út (42 tỷ m3). Về khối lượng khai thác, nước này được xếp thứ 7 trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai gần, Canada sẽ đủ khả năng giảm đáng kể ảnh hưởng của OPEC đối với giá dầu mỏ thế giới.
(“Oil and Gas Journal” N25/2006)
21. Tăng trưởng khai thác dầu mỏ ở Iran
Iran dự định đến năm 2015 sẽ đưa sản lượng khai thác dầu mỏ lên 7 triệu thùng một ngày đêm (1 thùng bằng 159 lít). Năm 2005 sản lượng khai thác một ngày đêm đã là gần 4 triệu thùng.
(“Petroleum Economist N4/2006)
22. Ngành năng lượng của Chi lê
Từ năm 1972 đến 2003 mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp ở Chi Lê đã tăng từ 377 PJ tới 1134 PJ và đến năm 2008 theo dự báo sẽ đạt 1700PJ. Trong cân bằng năng lượng của nước này, 41,3% thuộc về dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, 27,3% khí thiên nhiên. Khai thác than trở nên không sinh lợi. Trong lĩnh vực sản xuất điện năng, thủy điện chiếm vị trí hàng đầu, các nhà máy nhiệt điện đốt khí và than phun xếp thứ hai và thứ ba. Tổng công suất đặt của Chi Lê là 1154MW (gấp 3 lần so với năm 1990). Tới năm 2013 Chi Lê dự định xây dựng các nhà máy thủy điện mới với tổng công suất 800MW, các nhà máy nhiệt điện đốt khí với tổng công suất 2491MW và nhà máy điện địa nhiệt 300MW.
(“Electrizitatswirtschalt N3/2006)
23. Ucraina tự chôn cất các phế liệu phóng xạ
Công ty Quốc gia Ucraina “Energoatom” đã ký kết với hãng Moltec International Mỹ một hợp đồng về thiết kế và xây dựng tại Tchernobil kho chứa nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng kiểu thô. Giá công trình kho chứa được đánh giá là 400 triệu euro. Kho chứa sẽ được sử dụng để cất các phế liệu nhiên liệu hạt nhân (PNH) của các nhà máy điện nguyên tử (NMĐNT) của Ucraina. Rovenskaia, Iujno Ucrainskaia và Khmelnitskaia (hiện nay các phế liệu được chuyên chở sang Nga). Công trình kho chứa sẽ được hoàn tất sau 3 năm, nhưng đợt đầu đưa vào sử dụng vào đầu năm 2007. Tổ hợp khởi động kho chứa bao gồm 94 công tenơ cần thiết để niêm cất 2500 bộ thanh nhiên liệu của các lò phản ứng VVER 1000 và1040 bộ của các lò phản ứng VVER -400, hoặc 20% tổng khối lượng (PNH) của 3 NMĐNT nêu trên.
(Tập san về năng lượng nguyên tử N2/2006)
24. Khái niệm xây dựng NMĐNT ở Bielorussia
Các nhà bác học Bielorussia đã hoạch định khái niệm xây dựng NMĐNT ở nước cộng hòa này. Tuy nhiên việc quyết định xây dựng nhà máy đó chưa được thông qua. Phương án tối ưu đối với Bielorussia là xây dựng NMĐNT công suất 2000MW. Giá dự án tương tự được đánh giá khoảng 2,5 tỷ USD. NMĐNT có thể được xây dựng ở tỉnh Gomelsk hoặc Moguilevsk, tuy nhiên địa điểm xây dựng có thể được chọn ở miền Tây của nước này. Ngay đến năm 2020 tỷ trọng điện nguyên tử trong cân bằng nhiêu liệu - năng lượng của Bielorussia sẽ là 20%, khi đó tỷ trọng điện từ khí đốt giảm xuống tới 50%. Đến năm 2050 tỷ trọng điện nguyên tử trong cân bằng nhiên liệu của Bielorussia có thể sẽ lên tới 85%.
(Tập san về năng lượng nguyên tử N7/2006)
25. NMĐNT đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ
NMĐNT đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xây dựng ở tỉnh Sinop. Địa điểm này đã được lựa chọn trong 8 địa điểm khả dĩ đã được đề xuất trên cơ sở 43 tiêu chuẩn, có xét đến yếu tố khí hậu và các yếu tố khác. Dự kiến công trình xây dựng NMĐNT này được khởi công trong năm 2007 và năm 2012 nhà máy phải được đưa vào vận hành. Trong khuôn khổ chương trình phát trriển năng lượng nguyên tử, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây dựng 3 NMĐNT nữa trước năm 2016. Theo đánh giá của các chuyên gia, tổng vốn đầu tư của tất cả các NMĐNT này là khoảng 7-8 tỷ USD.
(Tạp san về năng lượng nguyên tử N6/2006)
26. Công suất các trạm phát điện bằng sức gió sẽ tăng mạnh ở Đức
ở Đức, tới cuối năm 2010 sẽ đưa vào vận hành các trạm phát điện bằng sức gió với tổng công suất 5200MW đưa tổng công suất tất cả các trạm phát điện bằng sức gió của nước này lên 23.700MW. Trên toàn thế giới, đến năm 2014 tổng công suất các trạm phát điện bằng sức gió sẽ đạt 210000MW.
Dự đoán rằng trong thập kỷ tới những tổ máy phát điện bằng sức gió công suất 5-6MW mỗi tổ sẽ trở nên phổ biến.
(Sonne, Wind und Warme N4/2006)
27. “GASPROM” tăng nhanh sản lượng khai thác
Năm 2005 Liên Hiệp cổ phần “Gasprom” đã khai thác 547,9 tỷ m3 khí, trong đó các nước Châu Âu, cộng đồng các quốc gia độc lập (thuộc Liên Xô cũ) và vùng Baltique đã được cung cấp 232,7 tủ m3 khí. Năm 2020 sản lượng khí được khai thác sẽ đạt 580-590 tỷ m3, và năm 2030 là 610-630 tỷ m3.
Theo Tạp chí “Tiềm năng” N4/2006 (L.B.Nga)
       Vũ Trường Hạo
Nguyễn Lý Tỉnh sưu tầm


Các tin khác
Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc ( 05/04/2008 )
Các hoạt động bảo vệ môi trường ở TQ trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ( 05/04/2008 )
Khái quát nghiên cứu phát triển khoa học và kỹ thuật xây dựng Trung Quốc tới năm 2020 ( 04/04/2008 )
10 công nghệ triển vọng ( 04/04/2008 )
Những thành phố zero-carbon ( 27/03/2008 )
Taj Mahal Kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng nhân loại ( 27/03/2008 )
Luật ở Mỹ ( 27/03/2008 )
Những điều cần biết khi mua nhà (tiếp theo) ( 27/03/2008 )
Các hãng công nghiệp chế tạo máy xây dựng hàng đầu trên thế giới ( 27/03/2008 )
Vai trò quan trọng của kỹ sư công trình trong việc hình thành tương lai của thế giới ( 27/03/2008 )
Thông tin KHKT Xây dựng nước ngoài ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.