Nhìn ra nước ngoài
Các hoạt động bảo vệ môi trường ở TQ trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu 05/04/2008

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề lớn mang tính toàn cầu, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Biến đổi khí hậu vừa là vấn đề môi trường, cũng là vấn đề phát triển. Khai thác và lợi dụng số lượng lớn tài nguyên là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Xử lý tốt, đúng quan hệ giữa lợi dụng khai thác năng lượng, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách cần giải quyết đối với các nước trên thế giới. Trung Quốc là một nước đang phát triển ở vào thời kỳ đầu công nghiệp hoá, ít chất thải luỹ kế do lịch sử để lại, từ năm 1950 đến năm 2002, chất thải nguyên liệu hoá thạch chỉ chiếm 9,3% tổng số chất thải của thế giới trong cùng thời kỳ, số lượng chất thải CO2 tính theo đầu người đứng thứ 92 thế giới. 

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế môi trường Trung Quốc, họ khẳng định TQ là một nước đang phát triển có trách nhiệm, coi trọng cao độ bảo vệ môi trường và bảo vệ khí hậu toàn cầu. Chính phủ TQ sẽ coi bảo vệ môi trường là một quốc sách cơ bản, đã ký” Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc”, thành lập cơ quan phối hợp đối sách biến đổi khí hậu quốc gia, đưa ra “Thông báo tin tức quốc gia thời kỳ đầu biến đổi khí hậu”, thành lập “Biện pháp quản lý hạng mục cơ chế phát triển tinh khiết”, định ra “Phương án quốc gia Trung Quốc đối phó với biến đổi khí hậu” và tiến hành hàng loạt chính sách và biện pháp tương quan về bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu. Trung Quốc đề xuất thực hiện mục tiêu ngăn chặn xu hướng môi trường sinh thái xấu đi, giảm 10% tổng số chất thải ô nhiễm chủ yếu,đạt được thành quả trong khống chế chất thải gây hiệu ứng nhà kính. Trung Quốc đang tích cực điều chỉnh cơ cấu kinh tế và cơ cấu năng lượng, thúc đẩy toàn diện tiết kiệm năng lượng, dự phòng và xử lý trọng điểm vấn đề nổi cộm ô nhiễm môi trường, khống chế hiệu quả chất thải ô nhiễm, thúc đẩy phát triển phối hợp năng lượng và môi trường.

Chính phủ Trung Quốc đang tìm kiếm các biện pháp có hiệu quả trong việc khống chế toàn diện chất thải nhà kính. Thúc đẩy việc chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, tích cực phát huy tác dụng chính sách tiết kiệm năng lượng và tối ưu hoá cơ cấu năng lượng trong giảm biến đổi khí hậu, nỗ lực giảm tiêu hao năng lượng hoá thạch. Ra sức phát triển kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy lợi dụng tổng hợp tài nguyên năng lượng, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, giảm lượng chất thải nhà kính. Khuyến khích nhân dân dựa vào tiến bộ khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao năng lực đối phó với biến đổi khí hậu, tích cực đóng góp vào việc bảo vệ môi trường thế giới.

Đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chương trình hành động ở Trung Quốc là phải ra sức phòng chống phá hoại sinh thái và sự phát triển bền vững môi trường. Trung Quốc sẽ càng coi trọng năng lượng, đặc biệt là lợi dụng than đá tinh khiết và coi đó là trọng điểm bảo vệ môi trường, tích cực phòng chống và trừng trị phá hoại sinh thái và ô nhiễm môi trường. Đẩy nhanh quản lý khu vực khai thác than và lợi dụng khai thác khí đốt, thành lập và hoàn thiện cơ chế khai thác tài nguyên than và bù đắp phục hồi môi trường sinh thái. Thúc đẩy khai thác than có trật tự, hạn chế khai thác mỏ than có lượng lưu huỳnh và tro cao, cấm khai thác các mỏ than có hàm lượng phóng xạ và độc tố cao hơn tiêu chuẩn quy định. Tích cực phát triển kỹ thuật than sạch, thực thi kỹ thuật chọn rửa, chuyển hoá gia công, sạch hoá khí đốt trong khai thác than. Tăng nhanh việc xây dựng thiết bị khử lưu huỳnh cho xưởng nhiên liệu, xây dựng lại xưởng điện khí than cần phải lắp đặt theo tiêu chuẩn thải và sử dụng thiết bị khử lưu huỳnh. ở các thành phố vừa và lớn cùng những khu vực lân cận, nghiêm cấm việc xây dựng lại xưởng điện khí than phát điện đơn thuần.

Bảo vệ môi trường là tích cực đề phòng và xử lý ô nhiễm chất thải xe cơ giới. Cùng với sự phát triển của công nghiệp xe hơi và đời sống người dân được nâng cao, số lượng xe cơ giới ở Trung Quốc tăng nhanh, việc đề phòng và xử lý ô nhiễm khí thải xe cơ giới đã trở thành nội dung quan trọng trong bảo vệ môi trường. Trung Quốc đang tích cực sử dụng các biện pháp hiệu quả, nghiêm chỉnh thực hiện tiêu chuẩn khí thải xe cơ giới, tăng cường kiểm tra đồng bộ bảo vệ môi trường, đảm bảo chắc chắn xe cơ giới mới sản xuất sẽ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn môi trường; thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra hàng năm các tiêu chí bảo vệ môi trường; nghiêm cấm chế tạo, tiêu thụ và nhập khẩu xe cơ giới vượt quá tiêu chuẩn khí thải; khuyến khích đầu tư sản xuất và sử dụng xe cơ giới nhiên liệu sạch, gây ô nhiễm ít, sản xuất xe hơi động cơ hỗn hợp, phát triển phương tiện giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện, tàu điện.

Chính phủ Trung Quốc ngày càng thắt chặt quản lý môi trường đối với hạng mục năng lượng và cho đó là biện pháp hiệu quả trong thực hiện phối hợp phát triển năng lượng và bảo vệ môi trường. Trung Quốc nghiêm chỉnh chấp hành chế độ đánh giá ảnh hưởng môi trường, thông qua việc thực hiện nghiêm chế độ đưa tiêu chuẩn môi trường, tránh thải chất thải thô trong phát triển kinh tế. Thiết bị trong xây dựng mới, mở rộng và tu sửa công trình năng lượng và thiết bị bảo vệ môi trường phải cùng được thiết kế, thi công và sử dụng. 

Tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng các công trình thuỷ điện, trong đáp ứng nhu cầu lợi dụng khai thác tổng hợp lưu vực dòng chảy, khai thác trong bảo vệ, bảo vệ trong khai thác, chú trọng nâng cao hiệu quả lợi dụng tổng hợp tài nguyên nước và bảo vệ môi trường sinh thái.
Đứng trước mối đe doạ về biến đổi khí hậu toàn cầu, một mùa đông khắc nghiệt hiếm có đã, đang và sẽ làm tăng nguy cơ dịch bệnh, đói rét ở nhiều nước, trong đó Trung Quốc là một trong những quốc gia phải chịu nhiều thiệt hại nhất, Chính phủ Trung Quốc đã có những chương trình hành động cụ thể, dài hạn nhằm kiểm soát các hình thái và tình trạng khí thải đối với tất cả các ngành kinh tế, hạn chế bớt những thiệt hại do hiểm hoạ của biến đổi khí hậu gây ra mà không ảnh hưởng đến chất lượng và tính bền vững trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia này.


Các tin khác
Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc ( 05/04/2008 )
Khái quát nghiên cứu phát triển khoa học và kỹ thuật xây dựng Trung Quốc tới năm 2020 ( 04/04/2008 )
10 công nghệ triển vọng ( 04/04/2008 )
Những thành phố zero-carbon ( 27/03/2008 )
Taj Mahal Kiệt tác kiến trúc trường tồn cùng nhân loại ( 27/03/2008 )
Luật ở Mỹ ( 27/03/2008 )
Thông tin KHKH Xây dựng nước ngoài ( 27/03/2008 )
Những điều cần biết khi mua nhà (tiếp theo) ( 27/03/2008 )
Các hãng công nghiệp chế tạo máy xây dựng hàng đầu trên thế giới ( 27/03/2008 )
Vai trò quan trọng của kỹ sư công trình trong việc hình thành tương lai của thế giới ( 27/03/2008 )
Thông tin KHKT Xây dựng nước ngoài ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.