Quy hoạch, Kiến trúc, Đô thị và Xã hội
Về tiêu chí và phương pháp đánh giá chung cư cao tầng ( 04/04/2008 )
trunghoa.jpg

Trong bài: "Tiêu chí và phương pháp đánh giá chất lượng nhà cao tầng"” với đối tượng nghiên cứu chung là chung cư có số tầng từ 9 đến 30 tầng của GS.TS. Ngô Thế Phong đăng trong tờ Thông tin xây dựng cơ bản & Khoa học công nghệ xây dựng số 17 (tháng 9/2003) của Trung tâm Tin học Bộ Xây dựng đã nêu dự kiến các phần được đánh giá chất lượng nhà cao tầng theo ba phương án như sau:

Xin đừng nhầm địa chỉ ( 04/04/2008 )

Hiện nay, nhiều ngành khoa học, nghệ thuật đ• phát triển, hay dậm chân tại chỗ đều đang bị dư luận kêu ca, phê phán. Kiến trúc, đô thị là một trong những ngành chịu nhiều búa rìu. Chẳng thể c•i, về chúng tôi, những KTS, thành phần chính tạo nên diện mạo, không gian đô thị, chúng tôi còn quá kém, lại chưa đủ bản lĩnh để làm chủ tình thế, không ít trường hợp uốn bút vì quyền lực, vì kim tiền!

Một số vấn đề về QH đô thị ( 04/04/2008 )

Thực trạng quy hoạch của Việt Nam ta hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối trong bối cảnh đất nước đang đà phát triển hội nhập với kinh tế thế giới. Kinh tế xã hội phát triển nóng đồng thời với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, các nhà máy xí nghiệp, các toà nhà văn phòng, cao ốc, nhà chung cư xây dựng tràn lan khắp nơi.

Tổ chức điều tra, quy hoạch và quản lý xây dựng các công trình ngầm ở TP. Hồ Chí Minh ( 04/04/2008 )

Trong dân gian, khi chôn một vật xuống lòng đất thường dùng từ "về với cõi âm" hàm ý dưới cốt không mắt thường không thể nhìn thấy được là một thế giới riêng gọi là "cõi âm". Vậy công trình ngầm - "cõi âm" - ở thành phố ta trùng điệp nhiều loại công trình kỹ thuật hạ tầng, công trình kiến trúc đã và đang được xây dựng. Những công trình này ai quản lý, văn bản nào quy định về quy hoạch, xây dựng về độ sâu công trình. là bài toán chưa có lời giải.

Một số chỉ tiêu và giải pháp cho quy hoạch phát triển hệ thống GTCC TP. Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 ( 04/04/2008 )

Trong những năm qua cùng với quá trình đô thị hoá, sự gia tăng đột biến của phương tiện giao thông làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển giao thông đô thị (GTĐT). Trong khi đó hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị phát triển không theo kịp tốc độ đô thị hoá, chưa đáp ứng được nhu cầu. Vấn đề sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng, khai thác hệ thống hạ tầng còn nhiều bất cập. Các chỉ tiêu đánh giá về hệ thống GTĐT ở mức thấp. Hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) trong các đô thị mới đáp ứng được 15% nhu cầu.

Làm gì để chống nạn ô nhiễm kiến trúc ( 18/03/2008 )

Tham vọng của chúng ta là xây dựng được nền kiến trúc hiện đại của Việt Nam, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá 8 và kết luận của Trung ương 10 khoá 9. Muốn vậy, không thể chỉ bàn thảo trên các Tạp chí chuyên ngành, trong các hội thảo.

Công trình của EVN nhìn từ quản lý QH ( 18/03/2008 )

Khi tiếp cận với Thông báo 200TB-BXD, ngày 20/7/2007 của Bộ Xây dựng về công trình Trung tâm Tài chính Thương mại Điện lực sẽ được xây dựng trên nửa lô đất có ký hiệu L15, (diện tích khoảng 28.000m2) tại Khu vực Hồ Gươm (diện tích 63,7ha), bao bọc bởi các tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Lò Sũ, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, dư luận xã hội nói chung và trong giới nghề nghiệp nói riêng rộ lên sự phản ứng quyết liệt, nhất là sau bài trả lời

Lời giải nào mang tính lâu dài cho bài toán đi lại trong đô thị lớn mật độ cao? ( 18/03/2008 )

Những ngày cuối năm, tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh càng trầm trọng. Bài toán đi lại ở những đô thị lớn mật độ dân số cao vẫn rất nan giải, trong khi đó những giải pháp quản lý giao thông hiện nay có tác dụng còn hạn chế. Bài viết này sử dụng cách tiếp cận từ góc độ hệ thống để các thành phố có chính sách dài hạn về vấn đề này.

Sự kiện và bình luận: việc lớn không thể quên ( 18/03/2008 )

Chú Luận: Anh Bàn ơi, tháng vừa rồi trong ngành xây dựng anh quan tâm đến vấn đề gì nhất
Anh Bàn: Việc rõ như ban ngày, có thế cũng phải hỏi: Cầu Cần Thơ và Nhà Quốc hội
Chú Luận: Anh nói trúng ý em quá, ta trao đổi với nhau đi vì em thấy cả 2 việc đều rất bức xúc. Trước tiên xin hỏi ý kiến của anh về Cầu Cần Thơ

 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.