Quy hoạch, Kiến trúc, Đô thị và Xã hội
Về tiêu chí và phương pháp đánh giá chung cư cao tầng 04/04/2008

Trong bài: “"Tiêu chí và phương pháp đánh giá chất lượng nhà cao tầng"” với đối tượng nghiên cứu chung là chung cư có số tầng từ 9 đến 30 tầng của GS.TS. Ngô Thế Phong đăng trong tờ Thông tin xây dựng cơ bản & Khoa học công nghệ xây dựng số 17 (tháng 9/2003) của Trung tâm Tin học Bộ Xây dựng đã nêu dự kiến các phần được đánh giá chất lượng nhà cao tầng theo ba phương án như sau:
Nói chung cả ba phương án đều “"Trọng thị"” đối với phần kiến trúc hơn các phần khác với lý do:  “"kiến trúc của ngôi  nhà bao gồm việc bố trí mặt bằng của căn hộ, việc xử lý giao thông theo phương ngang và đứng… là những việc ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng nhưng hầu như không có thể thay đổi khi ngôi nhà đ㕠làm xong"”. Còn nữa, “"Đánh giá về mặt nghệ thuật cũng như vị trí quy hoạch, xử lý mặt đứng là rất  khó khăn, dễ gây tranh cãi, khó thống nhất"”.
Đề tài cũng nêu rằng “phần kết cấu, thi công và kinh tế, tuy cũng là phần cứng, không thể thay đổi được nhưng, những phần này đã có hồ sơ nghiệm thu và hồ sơ thiết kế, dự toán và quyết toán. Đồng thời công trình chỉ được nghiệm thu để đưa vào đánh giá khi nó đạt yêu cầu, do đó điểm đánh giá dành cho các phần này thấp hơn phần kiến trúc”.
Đề tài cũng viện lý coi trọng kiến trúc do: “phần hệ thống kỹ thuật –cũng theo đề tài  thì quan trọng, nhưng cũng không bằng phần kiến trúc”, bởi “trang bị trong nhà là thứ có thể thay đổi được và nó cũng dễ bị lạc hậu theo thời gian”. Cũng theo đề tài thì: “Còn vấn đề sử dụng và quản lý ngôi nhà không được đưa vào đây mặc dù là vấn đề bức xúc”.
Theo chúng tôi nghĩ, chất  lượng của nhà ở nói chung là tổng hợp của chất lượng thiết kế và chất lượng thi công. Chất lượng thiết kế bao gồm chất lượng đồ án thiết kế quy hoạch – kiến trúc, chất lượng của đồ án thiết kế kết cấu/vật liệu kết cấu. Tuy nhiên trong  nhà chung cư cao tầng, hệ thống thiết bị kỹ thuật vệ sinh đóng vai trò khá quan trọng, do đó việc thiết kế hệ thống này cũng là một phần đáng kể trong thành phần thiết của kế chất lượng. Thi công nhà cao tầng là một việc không đơn giản. Ngay trong đề tài cũng nhận định: “Nhà cao tầng thì sự phức tạp trong thiết kế, thi công và sử dụng càng tăng lên; thiết tưởng chẳng cần nhấn mạnh thêm về phần thi công nữa. Cũng trong nhà ở cao tầng, việc khai thác, sử dụng, quản lý bảo trì nhằm đảm bảo tiện nghi và an toàn là một nhiệm vụ khó khăn và mới mẻ trong điều kiện xây dựng và sử dụng công trình ở nước ta. Bởi vậy, chất lượng thiết kế, thi công và các biện pháp nhằm đảm bảo vận hành, sử dụng tốt hệ thống thiết bị kỹ thuật  vệ sinh nhà cao tầng là rất quan trọng. Tất cả các phần thiết kế, thi công, khai thác sử dụng công trình và kèm theo đó là phần kinh tế của công trình phải được phản ảnh trong thành phần chất lượng nhà ở cao tầng. Nếu như vậy, chúng ta có thể xác định các thành phần chất lượng, đó là:
I. Chất  lượng kỹ thuật:
- Thiết kế;
- Thi công;
- Khai thác, sử dụng, quản lý công trình.
II. Chất lượng kinh tế
Và tất nhiên, chất lượng này đã được phản ánh riêng về kinh tế trong thiết kế, thi công cũng như sử dụng trang bị cho công trình theo hồ sơ dự toán, quyết toán.
Như vậy, thang điểm cho ba phần của chất lượng kỹ thuật là như nhau, còn lại là việc xác định tỷ lệ giữa chất lượng kỹ thuật và chất lượng kinh tế. Theo chúng tôi, thang điểm có thể là:
Trong bảng trên, phương án 1 là các trường hợp bình thường, không có mục đích thí điểm. Phương án 2  và phương án 3 tương ứng với trường hợp thí điểm về thiết kế hoặc thi công. Chẳng hạn: về thiết kế: ứng dụng kiểu nhà sinh thái, áp dụng hệ  kết cấu hoặc vật liệu mới; về thi công: áp dụng hệ thống thiết bị cẩu lắp và hoàn thiện công trình mới và hiện đại…
Kiến nghị trên đây có lẽ đáp ứng phần nào được yêu cầu mà chính đề tài đề ra là: “Chất lượng kỹ thuật và chất  lượng kinh tế phải được xem xét một cách hài hoà”. Tuy nhiên, kiến nghị này của chúng tôi có thể còn chủ quan, chưa xét đến  nhiều yếu tố mà trong quá trình thiết kế, thi công và khai thác sử dụng chung cư cao tầng chúng ta gặp phải.
Tại Việt Nam, ở thủ đô cũng như thành phố Hồ Chí Minh, nhiều chung cư cao tầng đ• được xây dựng trong những năm gần đây. Nói chung, nhiều ý kiến thống nhất rằng chung cư có 9 tầng trở lên thường gọi là nhà cao tầng. Qua nhiều hội thảo, có thể thống nhất được về đặc điểm của chung cư cao tầng như sau:
- Về quy hoạch – kiến trúc: là những điểm nhấn của đô thị, có một khoảng lùi nhất định đối với đường giao thông và khoảng cách nhất định đối với các công trình lân cận;
- Về kết cấu: đảm bảo bền chắc với một hệ thống kết cấu hoàn chỉnh từ móng đến mái;
- Về vật liệu xây dựng: phải có chất  lượng cao, bền đẹp, nhất là vật liệu mặt ngoài;
- Giao thông theo chiều đứng phải đảm bảo an toàn và thông suốt;
- Mức trang bị cao cho toàn công trình, các hệ thống kỹ thuật  vệ sinh hoàn hảo; ngoài thiết bị tiện nghi còn có thiết bị phòng ngừa và chống cháy nổ, chống sét, thoát nạn và các sự cố khác;
- Trong thiết kế phải dự kiến được các tác động tâm lý xã hội trong sử dụng công trình cao tầng của cộng đồng;
- Về kinh tế: giá thành xây dựng cao, cần có biện pháp tiết kiệm trong sử dụng năng lượng. Tuy nhiên, lại có khả năng sinh lợi đáng kể trong quá trình sử dụng khai thác công trình.
Xem như vậy, rõ ràng là đối với nhà cao tầng, chất lượng về kiến trúc, kết cấu thi công, hệ thống kỹ thuật (trang bị trong công trình) đều có tầm quan trọng ngang nhau.
Thực tiễn xây dựng cho thấy có nhiều vấn đề nảy sinh trong điều kiện của Việt Nam  nhất là vấn đề quản lý trong khai thác sử dụng , đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu, thực nghiệm và đánh giá một cách khoa học. Có lẽ đó cũng là mục tiêu tiếp theo của những đề tài khác nhau, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia kỹ thuật và kinh tế trong ngành xây dựng. Ngoài ra, có lẽ cũng nên xây dựng các đề tài nhằm đảm bảo cho công trình chung cư cao tầng ở Việt Nam là “kiến trúc bền vững, an toàn và có đủ điều kiện để khai thác, quản lý như kinh nghiệm chung của thế giới đã nêu ra.

Nguyễn Huy Côn


Các tin khác
Xin đừng nhầm địa chỉ ( 04/04/2008 )
Một số vấn đề về QH đô thị ( 04/04/2008 )
Tổ chức điều tra, quy hoạch và quản lý xây dựng các công trình ngầm ở TP. Hồ Chí Minh ( 04/04/2008 )
Một số chỉ tiêu và giải pháp cho quy hoạch phát triển hệ thống GTCC TP. Hà Nội đến 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 ( 04/04/2008 )
Làm gì để chống nạn ô nhiễm kiến trúc ( 18/03/2008 )
Công trình của EVN nhìn từ quản lý QH ( 18/03/2008 )
Lời giải nào mang tính lâu dài cho bài toán đi lại trong đô thị lớn mật độ cao? ( 18/03/2008 )
Sự kiện và bình luận: việc lớn không thể quên ( 18/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.