Thị trường xây dựng
Thương hiệu khoá Minh Khai vững vàng trong hành trình mới 05/04/2008

Ngót 40 năm Nhà máy khoá Minh Khai thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng tọa lạc trên đường Minh Khai, cách chợ Mơ chừng 500m; nơi đây đã chế tạo sản xuất ra nhiều chủng loại khoá các kiểu phục vụ cho tiêu dùng qua các thời kỳ chuyển đổi của nền kinh tế thị trường. Khoá Minh Khai, 1 cái tên không xa lạ gì mấy đối với người tiêu dùng trên phạm vi cả nước. Nhiều sản phẩm như khoá két, khoá kho, (Ngân hàng – kho bãi) khoá xe, khoá cổng, đại trà là các loại bộ khóa cửa đi và các loại ke khoá, bản lề.vv... Nền kinh tế thị trường trong nước những năm đầu mở cửa , khi sản phẩm có xu hướng cạnh tranh thì khoá Minh khai đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều sáng kiến , cải tiến chất lượng, mẫu mã, hình thức nhằm đưa ra thị trường các mặt hàng mới theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 – 2000 . Dựa vào những cuộc triển lãm kinh tế quốc dân tại trung tâm Giảng Võ - Hà Nội, lãnh đạo khoá Minh Khai đã mạnh dạn mở ra cuộc thi   Mi ni’nhằm thu hút và thử thách tài nghệ của những người giỏi tay nghề bằng cuộc thi mở khoá. Thông qua các cuộc thi này, 1 số đấu thủ “ đã thừa nhận các khe, rãnh, ổ bi của khoá Minh Khai sản xuất là tương đối khó mở. 

Thời mở cửa, phong trào đô thị hoá rầm rộ phát triển, khoá Minh Khai vừa tổ chức triển khai sản xuất sản phẩm tiểu ngũ kim , vừa sản xuất hàng loạt các bộ dàn giáo hiện đại , tiên tiến phục vụ cho xây dựng các nhà cao tầng và khu chung cư trong các đô thị mới, như Khu đô thị Trung Hoà - Nhân chính, khu Mỹ Đình, khu Bán đảo Linh đàm - Định công, Khu đô thị Pháp Vân đến hàng loạt công trình dân dụng xây dựng mới tại các tỉnh Bắc Ninh – Vĩnh phúc.

Sự mạnh dạn đầu tư, đổi mới thiết bị máy móc, sự tìm tòi, học hỏi kỹ năng , khoa học ở một số nước tiên tiến của ban lãnh đạo Công ty cùng chuyên gia và công nhân lâu năm giỏi nghề nên trong nhiều năm thăng trầm, lận đận của ngành cơ khí , khoá Minh Khai vẫn phát triển , giữ vững thương hiệu; Bảo đảm sản xuất-kinh doanh , ổn định đời sống cho hơn 300 CBCNV. Năm 2006, khoá Minh Khai được chuyển đổi thành Công ty cổ phần cũng là thời điểm Công ty nghiêm túc chấp hành chủ trương của thành phố Hà Nội (di chuyển nhà máy ra ngoại thành). Sẽ không kể hết những khó khăn , phức tạp khi phải dời cả nhà máy lớn cùng với máy móc, thiết bị và con người đã từng gắn bó ngót 40 năm qua. Nhưng để giữ gìn sự trong sạch của Thành phố, Khoá Minh Khai đã vui vẻ, tự nguyện dời đi. Theo ông Dương Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT TCTy Cơ khí Xây dựng COMA cho biết : TCT đã trợ giúp nguồn vốn, thương thảo với một số đơn vị thành viên về mặt bằng, địa điểm xây dựng trụ sở làm việc và nhà máy mới tạo thuận lợi cho Công ty cổ phần khoá Minh Khai xúc tiến và xây dựng việc chuyển đổi một cách nhanh chóng. 

Sau hơn 1 năm xây dựng, ngày 5 tháng 12 năm 2007 toàn bộ Công ty cùng các phân xưởng sản xuất của Công ty khoá Minh Khai đã đến nơi mới trên phần đất cạnh quốc lộ 1A thuộc xã Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì , cách Hà Nội khoảng 14 km về phía nam .
Ông Trương Minh Quang - Tổng Giám Đốc Công Ty cho biết: đơn vị đã dành ra trên 60 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 5 dây chuyền sản xuất gồm các nhà kho, xưởng cơ khí , 2 xưởng sản xuất khoá, 1 phân xưởng mạ và 1 trung tâm xử lý nước thải và xử lý khí ..vv.. Riêng Phân xưởng cơ khí được trang bị thêm các máy tiện tự động và hệ thống máy dập lên đến 100 tấn để gia công các chi tiết khoá các loại; Đặc biệt, dây chuyền mạ mới là công nghệ hiện đại trong xử lý nước thải độc lập, tách riêng biệt nhau bằng tự động hoá giữa 4 công đoạn là mạ Crôm, mạ Kẽm , mạ Niken và Đồng .
Ông Quang cho biết thêm : để không bị động và lệ thuộc, Công ty được phép xây dựng riêng 1 trạm cấp nước ngầm công suất 10 m3/h và 1 trạm điện 1000KVA phục vụ cho công việc sản xuất .

Phát huy truyền thống 8 năm liền được bình chọn là hàng Việt nam chất lượng cao (từ năm 2000 - 2007). Công ty Cổ phần khoá Minh Khai đã đồng loạt ra quân lao động ngay từ tuần đầu năm Mậu Tý tại cơ sở mới, với mục tiêu tăng năng suất , tăng mức tiêu thụ sản phẩm lên gấp 2 lần so với các năm trước . Nói về định hướng phát triển của Công ty, ông Lê Minh Quân chủ tịch HĐQT cho hay: Công ty sẽ mở rộng thị phần, tăng thêm các đại lý bán hàng ở khu vực phía Nam; tăng cường liên doanh , liên kết với đối tác trong nước và nước ngoài đặt gia công, nhập khẩu hoặc chế tạo đồng bộ sản phẩm cao cấp như khoá có tay nắm tròn M K14F và MK 14N phục vụ riêng biệt cho cửa đi đang có nhu cầu lớn  ở các nhà cao tầng, khu biệt thự, khu đô thị; tiếp tục chế tạo các mặt hàng cơ kim khí và các phụ kiện xuất khẩu theo đơn đặt hàng của 1 một số công ty nước ngoài như: trần giả, tấm treo đa dạng dùng cho xây dựng, phần lớn là xuất sang CH Pháp, tổ chức thực hiện đa dạng hoá sản phẩm để hội nhập khu vực và quốc tế. Công ty đang tuyển chọn , bồi dưỡng nâng cao tay nghề chuyên môn, nghiên cứu chế tạo các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, phong phú có khả năng cạnh tranh để phát triển và giữ vững thương hiệu mạnh cũng như uy tín của khoá Minh Khai đã được người tiêu dùng ưa chuộng, tin yêu trong gần 40 năm qua.


Các tin khác
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.