Thông tin và Hoạt động
Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 10 năm 2007 18/03/2008

Toạ đàm sự cố cầu Cần thơ
Việc đổ sập 2 nhịp trụ neo tại công trình cầu Cần Thơ là sự cố đặc biệt nghiêm trọng của Ngành Giao thông Vận tải. Nguyên nhân sự cố đang được cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu xác định. Để có thông tin đầy đủ, trao đổi về nguyên nhân sự cố và những vấn đề đặt ra, với chức năng tư vấn phản biện giám định xã hội, ngày 10/10/2007, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm với thành phần là các chuyên gia, các nhà khoa học là ủy viên BCH Tổng Hội XDVN và một số chuyên gia thuộc các hội viên tập thể của Tổng Hội nhằm trao đổi bước đầu các nguyên nhân xẩy ra sự cố và những vấn đề đặt ra liên quan đến sự cố này.
Mở đầu buổi toạ đàm, GS TS Nguyễn Mạnh Kiểm, thành viên của Uỷ ban Nhà nước Điều tra sự cố cầu Cần Thơ đã giới thiệu một số thông tin và kết luận của phiên họp đầu tiên của của Uỷ ban Nhà nước Điều tra sự cố cầu Cần Thơ, Phó Chủ tịch Tổng Hội Trần Ngọc Hùng đã trình bày báo cáo dẫn đề về một số nguyên nhân và những vấn đề đặt ra đối với sự cố sập 2 nhịp trụ neo công trình cầu Cần Thơ và những ý kiến đóng góp của các chuyên gia (xem toàn văn buổi toạ đàm ở trang 3).
 
Trao Huy hiệu 40, 30 năm tuổi Đảng
Ngày 27/9/2007, tại Liên hiệp Hội, Đảng uỷ Liên hiệp Hội đã tổ chức lễ trao huy hiệu 60 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho những đảng viên đủ tiêu chuẩn. Tham dự buổi trao huy hiệu có PGS TS Hồ Uy Liêm, Phó Bí thư Đảng uỷ khối Văn phòng Liên hiệp Hội, đại diện Đảng uỷ Khối.
Trong đợt này, 4 đảng viên của Chi bộ Văn phòng Tổng Hội XDVN đã được trao huy hiệu Đảng. Được trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng có đảng viên Trần Trịnh Tường, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam. Được trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng có đảng viên Vũ Quốc Chinh, Tổng Biên tập tạp chí Người Xây dựng; Nguyễn Đăng Sơn, Phó Tổng Thư ký Tổng Hội XDVN; Nguyễn Quốc Trị Phó Tổng Biên tập tạp chí Người Xây dựng.
Ban Biên tập tạp chí Người Xây dựng chúc mừng các đồng chí được trao Huy hiệu Đảng lần này.
 
Chủ tịch Tổng Hội XDVN làm việc với Viện KHCN & Kinh tế XD Hà Nội
 Ngày 26/9/2007, Chủ tịch Tổng Hội XDVN, GS TS Nguyễn Mạnh Kiểm đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội. Viện trưởng TS Nguyễn Sinh Minh và các Viện phó của Viện đã tiếp Chủ tịch Tổng hội.
Trong buổi tiếp, Viện trưởng Nguyễn Sinh Minh đã báo cáo tình hình tổ chức chung của Viện và kết quả hoạt động của Viện ở một số lĩnh vực hoạt động. Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học của Sở Xây dựng, qua 27 năm hoạt động, Viện đã trưởng thành và phát triển. Viện có 50 cán bộ nhân viên, trong đó có 2 tiến sỹ, 5 thạc sỹ. Viện có 2 phòng thí nghiệm hiện đại về vật liệu xây dựng và địa kỹ thuật. Trong thời gian qua, Viện đã triển khai một số đề tài khoa học, trong đó nổi bật có đề tài nghiên cứu về động đất, nghiên cứu về lún bề mặt đất do thay đổi mực nước ngầm, nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu đất đồi Sóc Sơn để làm gạch thay thế đất canh tác nhằm bảo vệ tài nguyên đất canh tác và phát triển kinh tế xã hội của Sóc Sơn là những đề tài có ý nghĩa thiết thực, đồng thời Viện đã chủ trì dự thảo một số văn bản pháp quy về xây dựng trình Sở Xây dựng và thành phố phê duyệt để triển khai trong phạm thành phố.
Trong buổi gặp gỡ, GS TS Nguyễn Mạnh Kiểm đã nêu một số vấn đề mà Hội Xây dựng thành phố quan tâm về xây dựng và quy hoạch và mong muốn Viện với tư cách là một thành viên của Hội thành phố cùng tham gia, đồng thời cần làm rõ những vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ để tư vấn cho thành phố thực hiện, nhân dịp này Tổng Hội cũng mong muốn Viện cùng tham gia một số công tác mà Hội Xây dựng thành phố và Tổng Hội triển khai trong thời gian tới.
Trao cờ lưu niệm cho khoa Kiến trúc - Công trình trường Đại học Phương Đông
Ngày 29/9/2007, Khoa Kiến trúc – Công trình trường Đại học Phương Đông đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa. Khoa Kiến trúc - Công trình được thành lập ngày 12/9/1997, là một trong 2 khoa đầu tiên của nhà trường thời gian đó. Trong thời gian 10 năm qua, khoa đã tuyển 2811 sinh viên cho 5 chuyên ngành, đã có 1199 sinh viên tốt nghiệp.
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội XDVN Trần Ngọc Hùng đã tới dự và tặng cờ lưu niệm cho Khoa Kiến trúc - Công trình trường Đại học Phương Đông.
Trước đó, cả ngày 28/9/2007, Khoa đã tổ chức Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Đào tạo lần thứ V nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Khoa. Sau phiên khai mạc với các báo cáo: Dạy và học đáp ứng yêu cầu hội nhập; Về Phổ chất lượng đào tạo đại học; đại học không phải là phổ thông cấp 4, hội thảo đã chia thành 3 phân ban: Phân Ban Kiến trúc - Quy hoạch (13 báo cáo); Phân Ban Xây dựng - Cấp thoát nước (15 báo cáo); Phân Ban Cầu đường (14 báo cáo) để tiếp tục nghe các báo cáo viên trình bày báo cáo. Nhiều báo cáo khoa học có ý nghĩa khoa học của các giảng viên chính thức, giảng viên thỉnh giảng và các cộng tác viên tích cực của khoa đã được trình bày trong hội thảo.
 
Giao lưu các Sở Xây dựng vùng Đồng bằng Sông Hồng
Trong 2 ngày 26,27/9/2007, tại TP Hải Dương, Sở Xây dựng Hải Dương (đơn vị đăng cai) tổ chức giao lưu gặp mặt các Sở Xây dựng thuộc các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Về dự có đại diện các cơ quan trung ương: Bộ xây dựng, UBND Tỉnh và các ngành của Tỉnh Hải Dương, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Viện Quy hoạch ĐT và NT,Trường Đại học Xây dựng HN, Đại học Kiến trúc HN, các trường cao đẳng XD, Lãnh đạo các Sở Xây dựng Hải Dương, Hà Tây, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình,...
Tại buổi gặp mặt giao lưu, các địa phương đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý ngành, qui hoạch các Khu đô thị, Khu công nghiệp, các thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ và qui hoạch các vùng nông thôn. Các đại biểu đã được tham quan các di tích, danh thắng của Hải dương như: đền Kiếp bạc thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Chu Văn An, Sân gôn Chí Linh... Năm 2008, Giao lưu sẽ được tổ chức tại Nam Định và Hải Phòng.
Đây là hoạt động rất bổ ích, thiết thực của Ngành Xây dựng địa phương cần được triển khai và nhân rộng.
 
Đại hội đại biểu lần thứ 5 Hội Xây dựng TP Đà Nẵng
Sáng ngày 6/10/2007 Đại hội Đại biểu lần thứ 5 nhiệm kỳ 2007 - 2012 của Hội Xây dựng Thành phố Đà Nẵng đã được tổ chức tại khách sạn Sài gòn Tourane thành phố Đà Nẵng. 120 đại biểu đại diện cho hơn 300 hội viên của 16 chi hội đã tham dự đại hội. Dự đại hội có TS. Phạm Sĩ Liêm Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Ông Trần Phước Chính Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Đoàn Ngọc Đấu Chủ tịch LHH thành phố Đà Nẵng, đại diện các Hội xây dựng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Đình và đại diện các Ban, ngành, các Hội nghề nghiệp của thành phố Đà Nẵng.
Trong nhiệm kỳ 2002 - 2007, Hội Xây dựng TP. Đà Nẵng đã thành lập mới 6 Chi hội, đăng ký lại các hội viên và củng cố tổ chức 4 chi hội.
Về hoạt động Khoa học công nghệ: Hội thực hiện 7 đề tài khoa học kỹ thuật về: ứng dụng công nghệ tấm panen 3D; xây dựng chiến lược phát triển nhà ở tại Đà Nẵng đến 2010 - 2020; xử lý nước thải công nghiệp bảo đảm vệ sinh môi trường; xử lý đất yếu trong điều kiện địa chất thành phố Đà Nẵng. Hội đã tổ chức 15 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 2562 lượt học viên … Đã thành lập Chi nhánh 1 Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ thuộc Trung tâm Khoa học Đào tạo và Chuyển giao CNXD của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.
Về thông tin tuyên truyền: từ bản tin “ Tài liệu xây dựng” phát hành tháng 11/2002 đã nâng lên tờ thông tin “Đô thị và phát triển”2 tháng 1 số. Đến nay “Đô thị và phát triển” đã trở thành chủ đề chính của số tăng kỳ tại Miền Trung, Tây Nguyên của Tạp chí Người Xây dựng.
Về công tác xã hội: Hội đã vận động đóng góp được 26 triệu đồng để xây dựng 01 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, khen thưởng cho 9 sinh viên xuất sắc các khoa xây dựng, thủy lợi, cầu đường và ủng hộ quỹ cứu trợ nạn nhân bão số 1.
Công ty TNHH tư vấn xây dựng miền Trung dưới sự bảo trợ của Hội đã hoạt động thực sự có hiệu quả. Trong 5 năm, Công ty đã thiết kế và tham gia tư vấn giám sát gần 40 công trình nhà làm việc, trụ sở cơ quan, 54 trường học, 20 bệnh viện, 34 công trình thương mại, du lịch, thể thao, đài tưởng niệm … nhờ vậy có thêm kinh phí hỗ trợ cho hoạt động Hội.
Phát biểu chào mừng đại hội, TS Phạm Sỹ Liêm đã đánh giá cao các hoạt động của Hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng và hoạt động của Tổng Hội. Thay mặt Tổng Hội, đồng chí đã trao tặng đại hội bức trướng “Hội Xây dựng Đà Nẵng không ngừng phấn đấu, phát triển và vững mạnh”.
Đại hội đã nhất trí và thông qua báo cáo tình hình hoạt động, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2007 - 2012); nhất trí thông qua dự thảo Điều lệ Hội. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 25 ủy viên.Tại phiên họp đầu tiên Ban Chấp hành mới đã nhất trí bầu ông Đặng Việt Dũng là Chủ tịch Hội.
 
Hoạt động của Hội Xây dựng TP Hà Nội
Ngày 7/9/2007, Hội Xây dựng TP Hà Nội đã họp Hội nghị BCH Hội Xây dựng Hà Nội kỳ 8 khoá V để kiểm điểm kết quả hoạt động trong thời gian qua và bàn kế hoạch triển khai công tác trong thời gian tới. Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã đến dự.
Hội Xây dựng TP Hà Nội trong thời gian qua đã phát triển được 200 hội viên cá nhân và 11 hội viên tập thể, gồm một số công ty xây dựng của Hà Nội và Ban Quản lý dự án duy trì giao thông đô thị.
Hội Xây dựng đã thành lập Trung tâm Thông tin Quy hoạch và đầu tư xây dựng. Trung tâm đã tập trung nhiều tư liệu quy hoạch của các quận, huyện trong thành phố. Hàng tháng, trong các buổi công bố quy hoạch chi tiết 1/500 của các quận, huyện, Hội Xây dựng thành phố được Sở Quy hoạch Kiến trúc mời là thành viên của hội nghị công bố quy hoạch, do đó Hội có đầy đủ tư liệu về quy hoạch để giới thiệu cho hội viên. Trung tâm cũng đã được Sở Tài nguyên – Môi trường – Nhà đất, Sở Giao thông Công chính, Sở Xây dựng thường xuyên cung cấp các thông tin quy hoạch, các văn bản pháp lý để phổ biến cho các hội viên. Hội được Sở Xây dựng mời là một thành viên tham gia xét duyệt cấp giấy “Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình”, “Chứng chỉ hành nghề kỹ sư hoạt động xây dựng – thiết kế công trình”. Trong thời gian qua đã cấp cho trên 7.000 kỹ sư. Hội cũng đã kết hợp với Trung tâm Khoa học - Đào tạo và chuyển giao công nghệ xây dựng của Tổng Hội XDVN chiêu sinh các lớp học nâng cao nghiệp vụ chuyên ngành xây dựng.


Các tin khác
Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN ( 05/04/2008 )
Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008 ( 05/04/2008 )
10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007 ( 05/04/2008 )
Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam ( 05/04/2008 )
Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007 ( 05/04/2008 )
Hội thảo “Phát triển bất động sản và công nghệ xây dựng” ( 05/04/2008 )
Hoạt động Hội thảo của Hội VLXD Việt Nam ( 05/04/2008 )
Hội Công nghiệp bê tông Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học ( 05/04/2008 )
Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 12 năm 2007 ( 18/03/2008 )
Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 11 năm 2007 ( 18/03/2008 )
Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 9 năm 2007 ( 18/03/2008 )
Tin hoạt động của Tổng hội xây dựng Việt Nam - Tháng 8 năm 2007 ( 18/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.