Văn hoá, Thư giãn
Vua Lê Thánh Tông vi hành đêm giao thừa 27/03/2008

Hoàng đế Lê Thánh Tông (1442-1497) trị vì đất nước từ năm 1460 đến 1497. Trong 37 năm ấy, xã hội Việt Nam đã đạt đến độ cực thịnh trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Ông vừa là bậc minh quân vừa là nhà văn hoá lớn, rất chú trọng xây dựng nền giáo dục.
Lê Thánh Tông thường mặc quần áo dân thường vi hành ra ngoại ô và thôn mạc để hiểu đời sống của dân chúng, tới khu trường Giám để xem xét các cống sĩ học hành ra sao. Sau mỗi lần vi hành ở khu trường Giám, nhà vua lại có động tác tinh tế để khen ngợi một cống sĩ nào đó chăm học hoặc chê một cống sỹ nào đó lười học. Trong dân chúng và cống sỹ, có nhiều giai thoại về Lê Thánh Tông biểu lộ lòng tôn kính của họ đối với nhà vua anh minh này.
Tối giao thừa. Nhà vua vi hành ở khu nhà Giám. Thấy ở dãy nhà phía sau đỏ ngọn đèn dầu, vua cùng người hầu bước tới. Một cống sỹ đang chăm chỉ đọc sách. Hẳn anh ta là một tăng quảng sinh ở xa, không về được, đành trú lại đất kinh thành. Vua đến gần, cống sỹ vẫn không biết, bèn hỏi:
- Sao anh không về ăn tết với gia đìnhư
Cống sĩ giật mình, ngẩng đầu lên:
- Thưa Bác, nhà con ở xa lắm, con không về được.
- Thế anh không sắm gì để đón giao thừa àư
- Thưa Bác, nhà con nghèo… vả lại con cũng đã quen sống đạm bạc…
Nhà vua lặng lẽ quay gót.
Sắp đến lúc giao thừa. Người hầu mang đến cho cống sỹ hai chiếc bánh chưng xinh xinh bằng hai bàn tay. Lúc đó cống sỹ mới biết “bác” lúc nãy hỏi chuyện mình là nhà vua. Đúng lúc giao thừa, cống sỹ bóc bánh chưng ra ăn, cảm động quá: một bánh chưng thật, còn “chiếc bánh chưng” kia là gói bạc nén!
Một lần vi hành khác, nhà vua thấy một cống sỹ chừng 50 tuổi, chăm chú cúi đầu trên trang vở. Nhà vua đứng im phía sau, thấy cống sỹ mê mải đọc sách, thỉnh thoảng húp một ngụm cháo loãng.
Trước lúc về, nhà vua đến gần:
- Cống sỹ húp cháo gì mà ngon thếư
- Thưa Bác, con húp cháo hoa, nhà con hết muối rồi!
Nhà vua về một lát thì nội thị mang ra cho cống sỹ một “chĩnh muối” để cống sỹ ăn với cháo thì mới có sức mà học khuya được,
Cống sỹ sung sướng mở nắp chĩnh ra, thật là bất ngờ… không phải chĩnh muối mà là đĩnh bạc!
Một lần vi hành khác. Thấy cống sỹ nọ đỏ đèn đến quá nửa đêm, nhưng không phải để học, mà là đang mở hộp trầu, cùng ăn trầu đùa vui với vợ mới cưới.
Sáng hôm sau, Nhà vua cho họp mặt các cống sỹ trước cửa nhà Giám, biếu mỗi người một hộp trầu nhỏ. Viên cống sỹ nọ nhận được hộp trầu giống hệt hộp trầu của mình đêm qua vui đùa với vợ! Thì ra nhà vua biết việc mình thức khuya để vui đùa với vợ chứ không phải để học. Một lời chê thật ý nhị!
Nghe nói trong vùng kinh thành có một người múa gậy rất giỏi. Ông ta vung gậy lên là gió nổi vù vù, cho nên người ta gọi là Quận Gió. Quận Gió chuyên sống bằng nghề trèo tường, đào ngạch, ăn trộm. Nhưng không bao giờ ăn trộm của nhà nghèo, mà thường lấy của nhà giàu cứu giúp nhà nghèo và những người sống lương thiện.
Đêm giao thừa, nhà vua vờ đóng vai anh học trò nghèo, đến gặp Quận Gió: “Tôi học ở trường Giám, nhà nghèo quá, cuối năm không còn một đồng xu để về quê. Nhờ ông cứu giúp”. Quận Gió hỏi: “Thế cậu có biết ở kinh thành nhà ai giầu, chỉ cho tôi vào lấy trộmư Nhà cậu nghèo khổ mà chăm chỉ học hành như vậy, tôi phải giúp cậu”. Nhà vua chỉ cho Quận Gió một số nhà giầu, Quận Gió đều lắc đầu từ chối vì những gia đình đó có của ăn của để không phải do làm ăn bất chính, mà do cần cù, tằn tiện mà có… “Cũng như cậu, nếu sau này cậu đậu đạt làm quan là do cậu sôi kinh nấu sử, không ai nỡ lòng cướp đoạt gia sản cậu…”.
Cuối cùng, Quận Gió nói: “A, viên quan coi khoa bạc Nhà nước hay ăn trộm bạc trong kho mang về nhà. Tôi sẽ lấy trộm bạc ở nhà hắn để giúp cậu”. Nhà vua nửa tin nửa nghi. Mình đã cử một viên quan liêm khiết như vậy để giữ kho, lẽ nào hắn lại ăn cắpư
Một lát sau, Quận Gió trở về, đặt vào tay nhà vua mấy thỏi bạc: “Học trò chăm chỉ như cậu thì tôi phải giúp kỳ được”. Nhà vua ngạc nhiên thấy trên thỏi bạc khắc bốn chữ “Quốc khố chi bảo”. Đích thị là viên quan kia ăn cắp của nhà nước.
Sáng mồng một tết, sau buổi khai triều, Nhà vua cách chức viên quan coi giữ kho bạc, và phong cho Quận Gió tấm biển vàng đề ba chữ “Trộm quân tử” do chính tay vua viết.

Võ Văn Trực (sưu tầm)


Các tin khác
Một số chuyện ngắn 100 chữ ( 04/04/2008 )
Vì sao chuột được chọn đứng đầu trong 12 chi? ( 27/03/2008 )
Trang thơ mừng xuân Mậu Tý ( 27/03/2008 )
Những câu đối nổi tiếng của Bác Hồ lúc niên thiếu ( 27/03/2008 )
Những câu đối nổi tiếng ca ngợi Bác Hồ ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.