Văn hoá, Thư giãn
Vì sao chuột được chọn đứng đầu trong 12 chi? 27/03/2008

Trong 12 con vật được chọn để đặt tên cho 12 chi (tức một giáp) thì chuột là con vật bé nhỏ nhất. ấy thế mà, chuột lại được chọn đứng đầu 12 con vật trong một giáp. Vì sao vậy?
Theo truyền thuyết Trung Quốc, vào thời xa xưa, Ngọc Hoàng gọi muôn loài đến để chọn ra 12 con vật đặt tên cho các năm trong một chi. Tin tức liền được lan truyền khắp thiên hạ. Sớm hôm sau, tại điện Linh Tiêu, các loài cầm thú đã tề tựu đông đủ. Sau khi nghe Nam Tào đề xuất, Ngọc Hoàng phê chuẩn chọn 12 con vật để đặt tên cho 12 năm trong một giáp, đó là: Rồng, Hổ, Ngựa, Trâu, Dê, Khỉ, Gà, Chuột, Lợn, Chó, Thỏ, Rắn. Danh sách nhanh chóng được thông qua, nhưng khi sắp xếp ngôi thứ thì thật lắm nhiêu khê. Con vật nổi tiếng là “ăn như heo”, “ngu như lợn” lại đứng ra xin Ngọc Hoàng cho mình được làm công việc xếp thứ bậc. ấy vậy mà, Ngọc Hoàng lại đồng ý ngay bởi thấy lợn dáng vẻ thật thà.
Lúc đầu, Lợn định chọn Trâu đứng đầu vì cho rằng trâu to lớn lại cần cù. Nhưng Chuột cống ồm ồm phản đối và chạy tới bẩm với Ngọc Hoàng: “Nếu xét ai lớn hơn thì xin cứ dẫn tôi với trâu tới chỗ đông người và mời họ phán xử”. Ngọc Hoàng chuẩn tấu, cho Trâu và Chuột cống cùng đến một khu dân cư đông đúc. Quả nhiên, tại đấy ai cũng chỉ chỏ trầm trồ là “con chuột to quá”, “con chuột to quá”! mà không có người nào nói “con trâu to quá”. Thế là, Ngọc Hoàng nhất trí để chuột đứng đầu 12 chi và trâu đứng thứ nhì.
Thấy thế, Hổ và Rồng giận dữ gầm thét rền trời. Các loài vật khác run sợ, kéo nhau đến quỳ lạy, tôn Hổ làm vua của núi rừng và Rồng làm vua của biển cả. Khỉ vội vàng viết chữ “vương” lên tấm biển lớn và trịnh trọng dán lên trán Hổ. Còn chú gà trống thì tặng Rồng đôi sừng của mình (thuở ấy, trên đầu gà trống có cặp sừng khá xinh xắn và oai vệ). Có được danh hiệu rồi, hổ và rồng mới bằng lòng lần lượt đứng vào sau Trâu.
Chú thỏ nãy giờ đứng im, bây giờ bèn chạy ra phân bua: “nếu xét về tướng mạo thì tôi với chuột cũng từa tựa như nhau, nhưng tôi oai phong, đẹp đẽ hơn. Tôi lại là “đồng quán” với chúa sơn lâm, nên tôi phải đứng trước Hải đại vương mới đúng! Nghe thế, rồng nổi giận, liền thách thỏ chạy thi và nhờ chó làm trọng tài. Chó vốn không ưa gì gà, lại thấy gà tặng rồng đôi sừng, liền nhân cơ hội này cố làm cho Rồng chẳng những không biết ơn mà còn thù hận gà. Do vậy, nó chọn đường đua trong một khu rừng rậm, rồi ra lệnh xuất phát ngay. Mặc dù Rồng bay nhanh, nhưng ác thay, bị cây cỏ, gai góc móc vào sừng, đứng gỡ mãi không ra. Nhờ thế, thỏ ung dung về đích trước, được xếp sau hổ. Chó đến chúc mừng thỏ và không quên kể công với thỏ, nhưng thỏ không hề tỏ thái độ biết ơn làm chó tức quá, sủa ầm ĩ, rồi thách thỏ chạy thi. Thỏ cười chế nhạo vì biết chắc chó không chạy nhanh bằng mình. Quả nhiên, khi vào cuộc thi, chó không tài nào đuổi kịp thỏ và bị xếp đứng cuối cùng.
Về phần Rồng, sau khi thua cuộc, luôn ấm ức cho là tại đôi sừng của gà tặng. Gà trống bực mình, đòi lại sừng thì Rồng không muốn trả, nhưng lại bảo đợi đến khi mặt trời mọc ở phía tây thì sẽ trả! Gà trống tưởng thật, cứ đến rạng sáng là thức giấc chờ mặt trời ở phương tây nhô lên và rướn cổ gào to: “Anh Rồng! Trả sừng cho tôi”!. Nhưng mặt trời không bao giờ mọc ở phương tây nên cũng không bao giờ gà đòi lại được sừng và đành chịu xếp ở vị trí cận cuối (trước chó). Còn lại bốn con vật là rắn, ngựa, dê và khỉ. Lợn đắn đo chưa biết xếp ai trước ai sau, bèn bảo: “Khỉ là sư phụ trên mặt đất, còn rắn lại là bậc thầy ở dưới nước. Vậy cả hai phải thi thì mới có thể phân định ngôi thứ. Sau đó, lợn phân chia thành hai phe: Ngựa giúp Rắn, Dê giúp Khỉ trong việc thi đấu. Hồi ấy, Rắn còn có chân nên di chuyển rất chậm. Ngựa vốn tốt bụng đã làm cho Rắn một lớp áo đặc biệt có mỡ bôi bên ngoài bóng nhẫy, khiến rắn bò được rất nhanh. Trong khi đó, Dê vốn căm ghét Khỉ vì tội suốt ngày chạy nhảy, giẫm đạp cỏ xanh là nguồn thức ăn của loài dê, nên không nhiệt tình giúp. Ngay cả việc Khỉ xin Dê một nhúm lông để che bớt cái đít đỏ, Dê cũng không cho với cớ là đang rét lạnh. Khi cuộc thi diễn ra, cả Rắn và Khỉ đều trổ hết tài nghệ, ai cũng cố giành phần thắng. Rắn phi lên cây, bơi trên mặt nước nhanh loang loáng, có lúc chỉ ngóc đầu lên, vừa bơi vừa ngoáy như làm xiếc. Khỉ cũng không chịu kém, nó thoăn thoắt chuyền từ cành nọ qua cành kia, tung mình trên không trung nhiều pha cực kỳ khéo léo… Đến tiết mục “trèo ngược”, cả Rắn và Khỉ đều dùng đuôi quấn vào cành cây và thả đầu lộn ngược xuống đất, làm cho các loài vật khác nức nở khen. Bỗng, có một con vật nào đó kêu lên “đít khỉ cháy rồi!” (Bởi đít khỉ không có lông và trơ ra một mảng da đỏ choét). Khỉ chột dạ, quên mất là mình đang vắt trên cành cây, vội lấy đuôi che cái đít đỏ nên bị rơi xuống đất. Thắng cuộc, Rắn và Ngựa được xếp trên, Dê và Khỉ đành chịu xếp dưới.
Sau khi đã xếp xong ngôi thứ cho các con vật khác, Lợn tự ý ghi tên mình lên trên cùng, rồi trao danh sách cho Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng cầm xem, thấy lợn ở hàng đầu tiên thì không tán thành, liền lấy bút gạch đi và ghi tên lợn xuống dưới cùng. Từ đó, 12 con vật đã có vị trí rõ ràng trong thứ bậc của một con giáp. Đến khi truyền sang phương Nam, thì người Việt ta xét thấy trong thực tế cuộc sống, con thỏ không quan trọng bằng con mèo, nên đã đặt con mèo thay thế vào vị trí con thỏ và trở thành ngôi thứ của 12 chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
 Võ Thị Hồng Nhung
            ảnh: Chu Mạnh Cường


Các tin khác
Một số chuyện ngắn 100 chữ ( 04/04/2008 )
Trang thơ mừng xuân Mậu Tý ( 27/03/2008 )
Vua Lê Thánh Tông vi hành đêm giao thừa ( 27/03/2008 )
Những câu đối nổi tiếng của Bác Hồ lúc niên thiếu ( 27/03/2008 )
Những câu đối nổi tiếng ca ngợi Bác Hồ ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.