Văn hoá, Thư giãn
Những câu đối nổi tiếng ca ngợi Bác Hồ 27/03/2008

Đã có hàng trăm câu đối ở trong nước và trên thế giới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin giới thiệu một số câu tiêu biểu:
Năm 1960, nhân dịp Bác tròn 70 tuổi, Ông Nguyễn Văn Tư có câu đối:
Lo vì dân, nghĩ vì dân, sướng khổ cũng vì dân,
Công Bác với Dân thiên thu bất tận.
Bố gọi Bác, con gọi Bác, cháu chắt cũng gọi Bác
Lòng dân mong Bác vạn thọ vô cương
Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoà Mao Trạch Đông có câu đối tặng Bác:
Chí khí tráng sơn hà, kim cổ anh hùng duy hữu nhất
Minh tinh quang nhật nguyệt, á Âu hào kiệt thị vô song
Dịch nghĩa: Người anh hùng chí khí trải khắp non sông, từ xưa đến nay chỉ có một. Ngôi sao chiếu sáng che cả mặt trời và mặt trăng, cả á lẫn Âu không có người thứ hai.
Mặt khác, chữ đầu của hai vế ghép lại thì thành tên Chí Minh. Câu đối này đã được báo chí quốc tế bình luận là “Lời ca ngợi bao trùm lên tất cả mọi lời ca ngợi”.
Đặc biệt, khi nghe tin Bác Hồ qua đời, ngay trong vùng địch tạm chiếm ở Liên khu V một nhà nho làm câu đối bằng chữ Hán treo trang trọng trên bàn thờ:
''Cổ nguyệt chiếu sơn hà
Sĩ tâm quang nhật nguyệt''
Dịch theo nghĩa đen: Trăng xưa soi sông núi/ Lòng kẻ sỹ sáng như mặt trời, mặt trăng.
Bọn cảnh sát và dân vệ địa phương không hiểu gì, bèn bắt ông đồ nho giải về đồn. Bọn chỉ huy nguỵ cũng không hiểu gì cả, hoạnh hoẹ tra hỏi nhiều lần, nhưng trước sau ông đồ cũng giải thích đó là một câu đối nói về phong cảnh quê hương sông núi và tâm hồn của con người trước vẻ đẹp thiên nhiên, chứ hoàn toàn không có ẩn ý gì cả. Bọn chỉ huy địch nghe ông giải thích và “xét thấy cũng hợp lý” nên đành phải thả cụ Đồ ra.
Cụ Đồ ra về, lòng đầy khinh miệt bọn tay sai bán nước từ lính đến quan đều dốt nát. Bởi sự thật, câu đối đó được cụ Đồ nho viết theo lối chiết tự: Chữ Cổ ghép với chữ Nguyệt thành chữ Hồ, chữ Sỹ ghép với chữ Tâm thành chữ Chí, chữ Nhật ghép với chữ Nguyệt thành chữ Minh. Câu đối vừa là tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ca ngợi công lao, đức độ của Người trải khắp non sông đất nước và toả sáng như mặt trời, mặt trăng.

Lê Ngự


Các tin khác
Một số chuyện ngắn 100 chữ ( 04/04/2008 )
Vì sao chuột được chọn đứng đầu trong 12 chi? ( 27/03/2008 )
Trang thơ mừng xuân Mậu Tý ( 27/03/2008 )
Vua Lê Thánh Tông vi hành đêm giao thừa ( 27/03/2008 )
Những câu đối nổi tiếng của Bác Hồ lúc niên thiếu ( 27/03/2008 )
 Tin mới nhất

Lộ trình đổi mới R&D Xây dựng và giao thông Hàn Quốc

Những năm qua, Hàn Quốc đã mở rộng rất nhiều đầu tư trong nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học và công nghệ và đã đạt được thành tựu có ý nghĩa. Bắt đầu như là một dự án hợp tác R&D công nghiệp – hàn lâm tháng 12/1994, dự án R&D công nghệ xây dựng và giao thông đã dần dần phát triển ra tổng số 16 dự án bao gồm “Dự án Nghiên cứu và Phát triển công nghệ xây dựng trọng điểm” năm 2006 với vốn Nhà nước được chi cho các dự án từ 1,2 tỷ won lên 262 tỷ won.


Thông báo về việc triệu tập đại hội lần thứ VI của Tổng Hội XDVN

Căn cứ vào Nghị quyết hội nghị BCH TW Tổng Hội XDVN lần thứ V khoá V ngày 6/12/2007, Đoàn Chủ tịch Tổng Hội XDVN đã có quyết định và thông báo về việc tổ chức đại hội khoá VI của Tổng Hội vào ngày 21/8/2008. Đoàn Chủ tịch Tổng Hội đã lập đề cương tổ chức đại hội và ra quyết định thành lập Ban Tổ chức để chuẩn bị đại hội.


Các đề tài NCKH của Tổng Hội được duyệt trong năm 2008

Theo công văn số 02/BXD-KHCN ngày 7/1/2008 của Bộ Xây dựng, về kế hoạch khoa học công nghệ và môi trường ngành xây dựng năm 2008, ban hành theo quyết định số 1535/QĐ-BXD ngày 28/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng thông báo chính thức các đề tài mà cơ quan thực hiện là Tổng Hội XDVN trong năm 2008 gồm 2 đề tài, đó là:


10 sự kiện quan trọng của Hội Môi trường đô thị Việt Nam năm 2007

1. Trong thời gian từ 28/2~13/3/2007, Hội đã cử 30 thành viên tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về xử lý chất thải công nghiệp và bảo vệ môi trường  ở Nhật Bản.
2. Đã tổ chức hội nghị BCH lần thứ 7 khoá II tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/6/2007


Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Họp Thường trực BCH
Ngày 19/1/2008, Hội đã họp hội nghị Thường trực BCH do Chủ tịch Hội, GS. TSKH. Nguyễn Văn Liên chủ trì. Hội nghị đã quyết định một số công tác quan trọng trong năm 2008.


Hội Xây dựng Hà Nội họp tổng kết công tác năm 2007

Sáng ngày 26/1/2008 tại Hội trường Công viên Bách Thảo, Hội Xây dựng Hà Nội đã họp hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2007 với sự tham dự của các uỷ viên BCH Hội, lãnh đạo các chi hội cùng đại diện các Hội bạn. GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm Chủ tịch Tổng hội XDVN và Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đến dự Hội nghị.