Color Palette Selector
TỔNG CÔNG TY HÀNG KHÔNG VIỆT NAM ĐỨNG VỮNG VÀ PHÁT TRIỂN    

Năm 2009, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty hàng không Việt nam phải đối mặt với nhiều khó khăn. Do khủng hoảng tài chính, nền kinh tế thế giới suy giảm mạnh (-1,1% ). Tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam đạt 5,2%, giảm nhiều so với các năm trước, nhu cầu đi lại của hành khách giảm sút, đặc biệt là thị trường vận tải hàng không quốc tế. Theo Tổng cục Thống kê, số liệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2009 giảm khoảng 10% so với năm 2008, trong đó khách quốc tế đến bằng đường hàng không giảm 11,7%. Giá vàng, USD và một số ngoại tệ mạnh khác biến động bất thường ảnh hưởng lớn đến cân đối tiền tệ của Tổng công ty. Ngoại tệ khan hiếm, việc mua ngoại tệ khó khăn ảnh hưởng tới việc thanh toán của Tổng công ty.

Trong bối cảnh trên đây, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Vận chuyển hành khách ước thực hiện năm 2009 tăng 4,8% so với thực hiện năm 2008; trong đó nội địa tăng 15,3%. Doanh thu toàn Tổng công ty ước thực hiện năm 2009: vượt 4,1% kế hoạch. Về chỉ tiêu lợi nhuận theo kế hoạch chỉ đặt ra phấn đấu không lỗ nhưng thực tế đã có lãi. Đã hoàn thành một cách cơ bản kế hoạch phát triển đội máy bay đến năm 2020. Phát triển mạnh mẽ công tác phát triển đầu tư công nghiệp hàng không tại Việt Nam. Đẩy mạnh công tác đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Một số dự án đầu tư quan trọng đã có những kết quả cụ thể như dự án Hanga thân lớn khu vực phía Bắc, dự án Trung tâm huấn luyện đào tạo, dự án Nhà xưởng  và điều hành kỹ thuật của Công ty sửa chữa máy bay phía Nam.

Đạt được những kết quả trên đây là do Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã  phân tích kỹ tình hình thực tiễn trong bối cảnh lạm phát suy giảm kinh tế toàn cầu, phát huy mọi tiềm năng lợi thế của Tổng công ty và đã đề ra được nhiều nhóm giải pháp đồng bộ có hiệu quả sau đây:

1/ Tập trung và linh hoạt trong việc điều hành kế hoạch bay, đặc biệt là trong các giai đoạn cao điểm đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp tết Canh Dần, phục vụ tốt các lễ hội, phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp hè, vận dụng linh hoạt chính sách bán, các chương trình khuyến mại để tận dụng tối đa cơ hội tận thu, tăng thu, chiếm lĩnh thị trường mùa cao điểm, nhằm tăng trưởng khách vận chuyển, nâng cao thị phần, hệ số sử dụng ghế, doanh thu và hiệu quả khai thác. Tăng cường hợp tác và tận dụng sự hỗ trợ của các địa phương để mở các đường bay mới. Triển khai kịp thời các chương trình bán cạnh tranh tại các thị trường trọng điểm. Triển khai thành công dự án thương mại điện tử, bán vé trực tiếp trên website trên hầu hết các đường bay.

2/ Quản lý chặt chẽ chi phí kinh doanh. Quán triệt tinh thần triệt để tiết kiệm tới từng cơ quan đơn vị của Tổng công ty trên cơ sở thực hiện nghiêm kế hoạch ngân sách được giao. Triển khai chương trình tiết kiệm nhiên liệu bay với nhiều nội dung cụ thể, đã tiết kiệm được hơn 4000 tấn nhiên liệu. Từ 2/7/2009 thực hiện việc nắn một số đường bay và thay đổi phương thức bay tại Tân Sơn Nhất đã tiết kiệm được hơn 3 triệu USD tương đương hơn 60 tỷ đồng. Điều chỉnh lại tiến độ nhận thuê tầu bay cho phù hợp với thị trường hàng không quốc tế suy giảm, đã làm giảm chi phí cho Tổng công ty gần 10 triệu USD.

3/ Đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Hoàn thành cơ bản kế hoạch phát triển đội máy bay. Triển khai thành công trong thời gian ngắn dự án thành lập Hãng hàng không quốc gia Campuchia có vốn góp của Tổng công ty HKVN.Tích cực đẩy mạnh các dự án đầu tư có xây dựng.

4/ Hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy. Tổng công ty đã hoàn thành việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức Trung tâm điều hành khai thác, Trung tâm khai thác Nội Bài, Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất và một số Ban thuộc khối cơ quan Tổng công ty.

5/ Công tác đào tạo phi công cơ bản đã được đổi mới một bước nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng nhiều của Tổng công ty bằng việc thay đổi hình thức lựa chọn đối tác cung ứng dịch vụ đào tạo ( đấu thầu chọn đối tác ký hợp đồng khung sau đó gọi chào giá khi có đủ học viên gửi đi học).

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu , phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh về vận tải hàng không trên thế giới, Tổng công ty Hàng không Việt nam đã vượt qua thử thách, tiếp tục đứng vững và phát triển trong năm qua là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 Vietnam Airlines trở thành một Hãng Hàng không quốc gia có bản sắc riêng, có tầm cỡ và khả năng cạnh tranh mạnh trong khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, kinh doanh có hiệu quả và được ưa chuộng vẫn còn là vấn đề phải phấn đấu gian khổ, có quyết tâm cao, đòi hỏi hoạt động của Tổng công ty cần được tập trung đẩy mạnh  hơn theo những hướng cơ bản sau đây:

1/ Tập trung sức thực hiện tốt chiến lược phát triển đội máy bay đủ về số lượng, có chủng loại và cơ cấu thích hợp đảm bảo đủ sức phục vụ tốt tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước, đủ sức cạnh tranh và kinh doanh có hiệu quả. Trong điều kiện nguồn vốn có hạn, các điều kiện cơ sở  hạ tầng đồng bộ khác còn nhiều khó khăn thì việc thực hiện thành công chiến lược phát triển đội máy bay là hết sức phức tạp. Tuy vậy bằng mọi giá vẫn phải kiên trì, tập trung sức thực hiện tốt việc phát triển đội bay. Đây là vấn đề then chốt, chiến lược quyết định sự phát triển  lâu dài của Tổng công ty.

2/ Đẩy mạnh hơn nữa công tác đầu tư phát triển công nghiệp hàng không tại Việt nam. Trong vài năm gần đây Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã quan tâm đến công tác này. Tuy nhiên vẫn còn không ít ý kiến chưa tin tưởng vào khả năng của Việt Nam và chưa thấy hết tính cấp bách của việc phải nhanh chóng xây dựng tại Việt Nam một nền công nghiệp hàng không vững mạnh tương xứng với trí tuệ Việt Nam và tầm vóc đất nước Việt Nam đang vươn mình đổi mới và hội nhập. Kinh nghiệm của Singapore, Ấn Độ, Úc và một số nước khác cho thấy đã đến lúc Việt Nam phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này nếu không muốn quá muộn.

3/ Tất cả vì mục tiêu an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không. An toàn và chất lượng dịch vụ là vấn đề sống còn của mỗi hãng hàng không muốn tồn tại và phát triển lâu dài phải thực hiện và hướng tới. Vì mục tiêu này phải có quyết tâm cao, phải liên tục năng động và đổi mới, đôi khi còn phải chịu “thắt lưng buộc bụng”gian khổ chịu đựng. Tăng cường hơn nữa việc quảng bá hình ảnh và vị thế của Vietnam Airlines, liên tục cải tiến và đổi mới phương thức phục vụ của các bộ phận liên quan đến dịch vụ hàng không như đặt giữ chỗ, bán vé, làm thủ tục ra máy bay, thái độ và phong cách phục vụ của phi công, tiếp viên, giảm thiểu tối đa số chuyến bay chậm hủy chuyến vv… làm sao để hành khách luôn luôn hài lòng đi trên máy bay của Vietnam Airlines. Phải soát xét lại và đổi mới tất cả các bộ phận, các yếu tố có liên quan đến chất lượng dịch vụ. Tất cả vì khách hàng vì hành khách. Không có hành khách thì không có doanh thu, không có tiền lương.

4/ Phát triển nguồn nhân lực. Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Suy đến cùng, chiến lược đổi mới và phát triển Tổng công ty Hàng không có thành công hay không do yếu tố con người quyết định. Quản lý doanh nghiệp ngày nay đòi hỏi phải hiểu   tuân thủ các quy luật của kinh tế thị trường, có đủ dũng cảm thay đổi những cách làm cũ hình thức, không rõ  trách nhiệm, không lấy hiệu quả làm thước đo. Phải xây dựng được đội ngũ cán bộ vừa có nhận thức đầy đủ về cơ chế thị trường vừa có trình độ chuyên môn đủ sức để vận hành cơ chế mới trong điều kiện hội nhập đồng thời vừa có lòng nhiệt thành, phẩm chất tốt, hết lòng vì sự nghiệp chung, biết xử lý hài hòa lợi ích của cá nhân và tập thể .

5/ Tăng cường hơn nữa công tác quản lý tài chính. Muốn doanh nghiệp phát triển phải có nền tài chính lành mạnh và vững chắc. Tình hình tài chính như một cây nhiệ kế phản ánh tình hinh hoạt động của doanh nghiệp. Đẩy nhanh hơn nữa việc cơ giới hóa công tác kế toán thống kê, tăng cường công tác tài chính quản trị, phân tích hoạt động kinh tế, đảm bảo phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh chính xác kịp thời trung thực, làm tốt vai trò tham mưu của tài chính trong việc sử dụng các nguồn lực tài chính đạt hiệu quả cao nhất.

6/ Hoàn thiện cơ chế hoạt động của Tổng công ty theo mô hình tập đoàn kinh tế. Hiện tại các công ty thành viên trước đây của Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức lại thành các công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có vốn góp của Vietnam Airlines. Cơ chế mới này đã tạo điều kiện tăng thêm quyền chủ động sản xuất kinh doanh cho các đơn vị thành viên đồng thời cũng đã nâng cao hơn ý thức trách nhiệm của các đơn vị này trong việc sử dụng tài sản, tiền vốn của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay nhiều đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty đã có điều kiện tổ chức thành công ty hạch toán độc lập. Một số công ty kinh doanh dịch vụ hàng không tại khu vực sân bay cũng cần được sắp xếp lại để việc sử dụng vốn nhà nước được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả hơn. Để thực hiện được mục tiêu này Tổng công ty Hàng không Việt nam cần được chuyển đổi sắp xếp lại theo mô hình Tập đoàn kinh tế.

GS. TSKH. Đỗ Nguyên Khoát

(Nguồn: Tạp chí Người xây dựng-Tổng Hội xây dựng Việt nam)

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Chiếu sáng thông minh trong các tòa nhà (11/03/2010)
Doanh nghiệp nội địa "nhắm" các công trình lớn (22/02/2010)
Cienco 5 lập kỷ lục về lợi nhuận trên vốn (12/02/2010)
CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG THÀNH TÍCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2009 (09/02/2010)
Xây lắp và kinh doanh bất động sản đem lại lợi nhuận cao cho Vinaconex (04/02/2010)
Tổng công ty XDCTGT5:Phấn đấu trở thành tập đoàn mạnh đa ngành nghề (29/01/2010)
Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (CIENCO5) 40 năm xây dựng và phát triển (29/01/2010)
KBC: Hợp tác với Foxconn triển khai dự án Khu công nghệ cao - Đô thị Tràng Cát (25/01/2010)
Ngân hàng Tiên Phong mở thêm 2 phòng giao dịch tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (25/01/2010)
PVN hợp tác với Agribank (22/01/2010)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo