Color Palette Selector
Mua cổ phần thuỷ điện, nhiều công chức lo mất vốn    

Để có một nhà máy thuỷ điện nhỏ phải đầu tư vài trăm tỉ đồng và hầu hết các chủ đầu tư đều đang lỗ nặng. Ảnh: Đ.T.K

Sau khi góp vốn vào Cty CP thuỷ điện Đắc Nông theo chủ trương của UBND tỉnh, 135 CBCNV của tỉnh Đắc Nông mòn mỏi chờ thuỷ điện, rồi đề nghị được rút vốn do không còn hy vọng. Còn chủ tịch HĐQT công ty thì cho biết, những yêu cầu trên sẽ không giải quyết được tại đại hội đồng cổ đông sắp diễn ra trong tháng 7.2011, Cty cũng không có lỗi trong việc này.

Làm thuỷ điện nhỏ là... tự sát

Năm 2007, Cty TNHH Bình Minh (72 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) do ông Nguyễn Duy Cường làm giám đốc được UBND tỉnh Đắc Nông thuận chủ trương cho phép đầu tư dự án thủy điện Đắc R’keh - Đắc Anh Kông tại xã Đắc Sin, huyện Đắc R’lấp. Đây là chủ trương có điều kiện: Cty TNHH Bình Minh phải thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án, dành 30% cổ phần để bán cho CBCNV các cơ quan ở tỉnh Đắc Nông, thống nhất để 2 thành viên do tỉnh giới thiệu tham gia HĐQT để đại diện cho phần vốn góp của CBCNV. Lúc đó ông Đào Văn Tiêu - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - là một trong 2 thành viên đại diện cho CBCNV tham gia HĐQT.

Theo dự án được phê duyệt, thủy điện Đắc R’keh - Đắc Anh Kông có công suất 5MW, tổng vốn đầu tư 128 tỉ đồng. Nhưng đến 30.6.2010, các cổ đông của Cty CP thủy điện Đắc Nông mới góp được hơn 3,6 tỉ đồng (bằng 18,3% vốn điều lệ) và số tiền này đã hết nhẵn (chủ yếu chi lương, khảo sát lập dự án...). Kể từ đó, công ty không còn hoạt động gì, gây hoang mang cho CBCNV trong tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch HĐQT Cty CP thủy điện Đắc Nông - cho biết: “Đúng là chúng tôi đang gặp khó khăn, nhưng như thế là may, vì lúc này mà làm thủy điện nhỏ khác nào tự sát. Lãi suất tại thời điểm lập dự án chỉ có 8% nhưng hiện nay là 20%, suất đầu tư mỗi MW điện cũng tăng từ 20 tỉ đồng lên 25 tỉ đồng. Trong khi đó, giá mua điện của TCty Điện lực miền Trung vẫn 710 đồng/kWh, dù giá bán điện của EVN đã điều chỉnh lên 1.242 đồng/kWh. Do vậy doanh thu của hầu hết các nhà máy thủy điện nhỏ đều thấp hơn hoặc bằng lãi ngân hàng, nghĩa là chủ đầu tư không trả được nợ gốc, còn phải bù lỗ chi phí vận hành... Chính Nhà máy thủy điện Đắc Rung 1 của Cty TNHH Bình Minh đây (công suất 6MW, vốn vay 100 tỉ/152 tỉ đồng - PV) cũng đang phải chịu lãi 20 tỉ đồng/năm, trong khi tổng doanh thu bán điện chỉ 19,6 tỉ đồng/năm.

Xử lý vốn góp của CBCNV thế nào?

Trong 3,6 tỉ đồng vốn góp tại Cty CP thủy điện Đắc Nông, có hơn 1,1 tỉ đồng do 135 CBCNV thuộc 21 cơ quan tỉnh Đắc Nông mua 115.769 cổ phần. Theo kết luận mới đây của Thanh tra tỉnh, Cty CP thủy điện Đắc Nông phải sớm tổ chức đại hội đồng cổ đông để giải quyết các tồn tại trên. Tuy số tiền mua cổ phần không lớn, nhưng cũng không nhỏ nếu so với đồng lương công chức hiện nay.

Làm việc với PV Lao Động, ông Nguyễn Duy Cường cho biết: “Phương án thứ nhất là chúng tôi sẽ chuyển nhượng dự án, nếu lỗ vốn chúng tôi cũng sẽ ưu tiên trả đủ cho CBCNV của tỉnh và nhận phần thiệt về mình. Phương án thứ hai là Cty TNHH Bình Minh sẽ mua lại cổ phần của CBCNV tỉnh Đắc Nông, vay vốn để tiếp tục thực hiện dự án”. Nhưng cũng theo ông Cường, các phương án này chỉ có thể thực hiện khi qua thời lạm phát, lãi suất hạ xuống, giá điện tăng lên. Nghĩa là không phải một sớm một chiều mà có thể giải quyết được phần vốn góp của 135 CBCNV.

Đặng Trung Kiên

(laodong.com)

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo