Color Palette Selector
TIN TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM (3.2010)    

Hoạt động của Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam

Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam là một thành viên tích cực của Tổng Hội XDVN, đồng thời là thành viên chính thức thứ 85 của Uỷ Hội đập lớn thế giới (ICOLD).

Hội thường xuyên tổ chức hội thảo với cảch đề thời sự, như: “Thiết kế và thi công đập bê tông đầm lăn“, “Tiết kiệm chi phí trong thiết kế đập“,  “Công nghệ khoan phụt tiên tiến trong xây dựng đập lớn“, “Phân tích ứng suất và chuyển vị bản mặt bê tông cốt thép của đập đá nện có chiều cao lớn“,... Trang web    có phần tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp mỗi ngày có trên 2.500 phiên truy cập. Ban KHCN của Hội đã tham gia giải quyết thành công nhiều vấn đề chuyên môn phức tạp. Hội thực hiện nhiều hợp đồng nghiên cứu và tư vấn khoa học, tham gia phản biện nhiều phương án, giải pháp kỹ thuật cho các đập lớn, đặc biệt là đập Cửa Đạt (Thanh Hoá).

Trong năm 2009 và hiện nay Hội đang tích cực chuẩn bị tổ chức hội nghị thường niên ICOLD năm 2010 tại Hà Nội tạo điều kiện tiếp cận các công nghệ tiên tiến trong xây dựng và quản lý đập. Hội cũng đã đặt quan hệ trao đổi, gặp gỡ, ký kết  thoả thuận hợp tác dài hạn với nhiều Hội đập lớn nước ngoài. Hội đang xúc tiến nghiên cứu năng lượng sạch (CDM) và nghiên cứu các vấn đề về giảm nhẹ thiên tai với các đối tác Nhật Bản, New Zealand.

Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam gặp gỡ đầu năm

Ngày 7/2/2010, Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam đã tổ chức họp mặt đầu năm để tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2009. Trong năm 2009, Hội đã hoạt động có hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Hội đã tổ chức cuộc Gặp gỡ địa kỹ thuật (1/8/2009) và thành lập nhóm thư điện tử với 495 thành viên. Đã trao đổi nhiều nội dung bổ ích về các vấn đề có liên quan đến điạ kỹ thuật.

Hội cũng đã vận động đóng góp tài trợ cho đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả cơn bão số 9 được trên 71 triệu đồng của 117 hội viên tập thể và cá nhân., số tiền đóng góp đã được chuyển đến tận tay các gia đình và địa phương gặp khó khăn

Hội đã tham dự lớp học địa kỹ thuật và họp mặt BCH Hội Địa kỹ thuật Đông Nam Á, Việt Nam, Hồng Kông, Đài loan, Thái lan…, gửi báo cáo cho Hội thảo của Hội địa kỹ thuật Nhật Bản và ký văn bản thỏa thuận với Hội địa kỹ thuật Hàn Quốc

Trong năm qua, Hội đã tổ chức Hội thảo về áp dụng hệ thống CONSOLID để làm đường, gạch không nung, chống thấm tại Đà Nẵng và Hà Nội, giúp đỡ một số đơn vị thực hiện nghiên cứu áp dụng CONSOLID vào thực tiễn. Hội đã phối hợp với công ty BK-ECC và công ty AA để tổ chức các hội thảo trên; phối hợp với Hội địa kỹ thuật Hàn Quốc tổ chức hội thảo về xử lý đất yếu và tổ chức một lớp học về công trình ngầm tại TP Hồ Chí Minh. Trong hội thảo “Sự cố và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng” của Tổng Hội XDVN, Hội đã có 5 báo cáo khoa học. Đã phối hợp với TCT Xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo về dự án Hầm Tam Đảo và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội, triển khai công tác tư vấn phản biện và đóng góp cho một số dự án, như: dự án nền móng khu du lịch Sơn Trà, Đà Nẵng (Công ty AA thực hiện), phương án móng tượng Phật Tam Đảo, đề tài CONSOLID và gạch không nung, dự án hầm Tam Đảo và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội, dự án công trình ngầm tòa nhà Pacific Thành phố Hồ Chí Minh, dự án Công viên nghĩa trang quốc gia Khoang Diệu (Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội),...

Hoạt động của Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

Ngày 21/1/2010, Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã họp BCH Hội để tổng kết một năm hoạt động. Tham dự hội nghị có các thành viên BCH Hội và đại diện Tổng Hội XDVN.

Trong năm qua, Thường trực BCH đã họp định kỳ đều đặn để giải quyết các công việc của Hội. Thường trực BCH đã làm xong các thủ tục để  xin cấp phép hoạt động cho tạp chí “Kết cấu và công nghệ xây dựng“ của Hội. Giấy phép đã được  Bộ Thông tin & Truyền thông cấp. Trên cơ sở giấy phép hoạt động, Chủ tịch Hội đã ra các quyết định về quy chế tổ chức hoạt động, quy chế tài chính, thành lập Hội đồng Khoa học, thành lập Ban Biên tập, Ban Trị sự của tạp chí, dự kiến số 1 của tạp chí sẽ ra mắt vào đầu năm 2010. Chủ tịch Hội đã quyết định bổ nhiệm 1 Chánh Văn phòng chuyên trách làm công tác Hội.

Trong năm 2009, Hội đã nghiệm thu 2 đề tài tiêu chuẩn, đó là: chuyển dịch tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12794 – 2005 “Sản phẩm bê tông đúc sẵn - cọc“ và chuyển dịch tiêu chuẩn Châu Âu BS EN 12699 – 2001 “Thi công công trình điạ kỹ thuật đặc biệt - cọc chuyển dịch lớn“. Đề tài cấp Bộ “Hướng dẫn lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp“ theo chương trình NCKH trong 2 năm 2009 ~ 2010 đã được triển khai. Trong tháng 8/2009, Hội đã phối hợp với trường đại học thuỷ lợi tổ chức nói chuyện chuyên đề “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến xây dựng và các giải pháp xử lý bằng biện pháp công trình“. Tháng 9/2009, Hội cũng đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Những công nghệ mới cho việc phát triển cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản và Việt Nam“.

Hoạt động của Hiệp Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam

Hiệp Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam trong năm 2009 đã kết nạp thêm 12 hội viên tập thể, nâng tổng số hội viên hiện nay là 156 hội viên tập thể. Công tác hội viên mở rộng tới các công ty TNHH, công ty tư nhân, hợp tác xã có hoạt động liên quan đến lĩnh vực môi trường. Trong năm 2009, Hội đã thành lập Viện Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam trực thuộc Hiệp Hội, bước đầu Viện đã ổn định tổ chức, Viện đã thực hiện 2 đề tài NCKH của Bộ Xây dựng giao với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng. Viện đang triển khai hợp tác với Viện Nghiên cứu Môi trường quốc gia Nhật Bản trong thời gian 3 năm, mỗi năm được đối tác hỗ trợ kinh phí 10.000USD. Hiệp Hội đã cử cán bộ tham gia Hội đồng thẩm định của Bộ Xây dựng xem xét việc quy hoạch đô thị, nâng cấp các đô thị. Bộ máy giúp việc đã được hình thành và bước vào hoạt động. Tạp chí Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam đã ra đều đặn 2 tháng 1 số. Hiệp Hội đã tổ chức 3 hội nghị vùng tại 3 miền. Hội nghị khu vực đã được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Lãnh đạo Hiệp Hội cũng đã có nhiều buổi làm việc, tổ chức giao lưu với các đơn vị thành viên.

Trong năm 2009, Hiệp Hội đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải đô thị và công nghiệp“Trong năm 2009, Hiệp Hội đã chú ý nhiều tới công tác đối ngoại, đã làm việc với đoàn của Bộ Môi trường Hungary, phối hợp với tổ chức môi trường Nhật Bản tổ chức hội thảo, làm việc với Tổ chức năng lượng và phát triển Nhật Bản.

Hoạt động của Hội Xây dựng TP. Hà Nội

Hội Xây dựng TP Hà Nội trong năm 2009 đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội, giúp UBND thành phố các cấp, các ngành trong việc hoạch định chính sách quản lý, đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện quyết định hợp nhất 2 Hội Xây dựng Hà Nội và Hà Tây cũ. Cùng với công tác tổ chức của Hội, Hội cũng đã chỉ đạo các Chi hội tổ chức đại hội và kiện toàn tổ chức của các Chi Hội thành viên. Hội nghị BCH họp tháng 8/2009 đã bổ sung một số thành viên vào Thường trực BCH,  Hội đã cử 1 thành viên tham gia vào BCH Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố nhiệm kỳ 2009 ~ 2013.

Hội đã phối hợp tổ chức các lớp học giám sát thi công xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản. Hội đã tổ chức một số buổi nói chuyện chuyên đề và hội thảo phục vụ cho công tác đầu tư, quy hoạch, quản lý đô thị và nhà ở trên điạ bàn thành phố, các hội thảo như tổ chức nói chuyện chuyên đề về quy hoạch thủ đô Hà Nội, hội thảo „Nhà ở cho sinh viên, nhà cho công nhân các khu công nghiệp & nhà ở cho người thu nhập thấp“,... Những kết luận của hội thảo đã được tổng kết gửi lãnh đạo thành phố.

Hội đã tổ chức cho hội viên tham quan một số công trình xây dựng ở Hà Nội.

Hội đã kiện toàn Công ty TNHH 1 thành viên tư vấn xây dựng trực thuộc Hội. Công ty  đã ổn định và phát huy tính chủ động trong sản xuất với giá trị sản lượng năm 2009 là 13,7 tỷ đồng, dự kiến năm 2010 là 30 tỷ đồng. Kết quả hoạt động này đã tạo điều kiện để Văn phòng Hội có điều kiện hoạt động tốt.

Hoạt động của Hội Xây dựng Đồng Nai

Trong năm 2009, Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, thu được nhiều kết quả tốt đẹp

Công tác tổ chức

Ngày 31/7/2009,Hội Xây dựng đã tổ chức thành công đại hội III, nhiệm kỳ 2009 ~ 2014. đại hội đã bầu BCH mới để điều hành công tác, thực hiện nhiệm vụ đại hội đề ra.

Ngày 2/12/2009, đảng uỷ khối Dân chính đảng của tỉnh đã có quyết định thành lập Chi bộ cơ sở Hội Xây dựng Đồng Nai. Việc thành lập chi bộ cơ sở Hội tạo điều kiện sinh hoạt cho các đồng chí tham gia công tác Hội đã nghỉ hưu, đồng thời là nơi bồi dưỡng lực lượng trẻ phấn đấu gia nhập Đảng.

Hội đã phát triển nhiều hội viên, nâng tổng số hội viên lên 41 hội viên tập thể và 194 hội viên cá nhân.

Công tác tư vấn phản biện và  đào tạo

Hội được mời tiếp tục là thành viên của Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch tỉnh. Hội đã tham gia thẩm định hàng chục dự án quy hoạch xây dựng. Hội cũng tham gia vào Hội đồng xét duyệt cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, giám sát công trình xây dựng của Sở Xây dựng.

Công ty Tư vấn xây dựng của Hội hoạt động ngày càng hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên và đóng góp kinh phí hoạt động cho Hội, đồng thời đóng góp cho ngân sách nhà nước và có tích luỹ đầu tư phát triển. 

Hội đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng của Tổng Hội XDVN tổ chức lớp giám sát thi công xây dựng với sự tham gia của trên 60 học viên là hội viên Hội Xây dựng. Hội cũng đã tổ chức lớp học quản lý dự án và lớp học kỹ sư định giá xây dựng có trên 70 học viên tham gia

Những hoạt động khác

Từ cuối năm 2009, Hội đã phát hành tờ tin hoạt động của Hội để cung cấp các thông tin về nghề nghiệp, các chính sách của nhà nước, đồng thời cũng là diễn đàn để các hội viên có thể nói lên các chính kiến của mình nhằm giúp cho hoạt động của Hội ngày càng phát triển. Bản tin phát hành mỗi tháng 1 số và được phát miễn phí cho các hội viên.

Hội đã làm tốt công tác từ thiện: ủng hộ 30 triệu đồng cho đồng bào lũ lụt  và tặng quà tết cho người nghèo. Hội cũng đã tổ chức các chuyến tham quan học tập ở nước ngoài cho các hội viên tham gia.

Nhìn chung hoạt động của Hội ngày càng tốt, Hội đã hoàn thành kế hoạch công tác đề ra của năm 2009. Tổ chức Hội được củng cố và phát triển, hoạt động Hội ngày càng đa dạng. Các hoạt động dịch vụ tạo được nguồn kinh phí cho Hội hoạt động. Các thành viên BCH và các hội viên đã hoạt động có hiệu quả, các hội viên tập thể đã ủng hộ có hiệu quả để Hội hoạt động.

Ngày 9/1/2010, BCH Hội đã họp hội nghị lần thứ 2. Sau khi nghe các báo cáo do Ban Thường trực trình bày, hội nghị đã nhất trí đánh giá cao kết quả hoạt động trong thời gian qua của Hội và tin tưởng trong năm 2010 sẽ thu được nhiều kết quả to lớn hơn..

(Nguồn: Tạp chí Người xây dựng-Tổng hội xây dựng Việt nam)

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Lấy ý kiến về Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (10/03/2010)
THÔNG BÁO VỀ HỘI NGHỊ KỸ THUẬT XÂY DỰNG KHU VỰC CHÂU Á LẦN THỨ 5 VÀ HỘI NGHI KỸ THUẬT KẾT CẤU AUSTRALIA 2010 (CECAR 5 – ASEC 2010) Sydney, Australia, từ 8 – 12/8/2010 (19/01/2010)
HỘI NGHỊ BCH TỔNG HỘI XDVN LẦN THỨ II KHOÁ VI (22/12/2009)
Hội thảo Khoa học: Sự cố và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng (14/12/2009)
HỘI THẢO KHOA HỌC TOÀN QUỐC:Sự cố và phòng ngừa sự cố công trình xây dựng (08/12/2009)
Hội thảo giới thiệu:Chương trình hợp tác đào tạo quản lý dự án xây dựng giữa Hiệp hội Kỹ sư xây dựng Hoa kỳ (ASCE), Tổng hội xây dựng Việt Nam và Đại học xây dựng HN. (04/12/2009)
Lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 21 (23/11/2009)
Đoàn Messe Munchen International thăm Tổng Hội Xây dựng Việt Nam (09/11/2009)
TIN TỔNG HỘI XDVN (10/2009) (09/11/2009)
THÔNG BÁO SỐ 1 VỀ HỘI THẢO TOÀN QUỐC “SỰ CỐ VÀ PHÒNG NGỪA SỰ CỐ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG” (18/09/2009)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo