Color Palette Selector
Chào mừng 30 năm ngày thành lập và Đại hội đại biểu lần thứ VII của Tổng hội Xây dựng Việt Nam - Sức sống của một Tổ chức xã hội nghề nghiệp    

Là một thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam mà tiền thân là Hội Khoa học kỹ thuật Xây dựng Việt Nam năm nay đã tròn 30 tuổi. Được thai nghén từ 20 năm trước (cuối 1963) và đã chào đời (8-1982) trong thời kỳ bao cấp, đã được sự quan tâm ủng hộ của nhiều Bộ, Ngành: Uỷ ban Kiến thiết Cơ bản Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thuỷ lợi (nay là Bộ NN&PTNT), Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước, Văn phòng Chính phủ...Từ đó đến nay đã qua 6 kỳ Đại hội, những công việc đã làm được thật chẳng sao kể hết.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam có một số Trung tâm, Viện làm nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu hoặc Công ty có hoạt động kinh tế song đó chỉ là phương tiện không phải là mục đích.

Luôn bám sát mục tiêu, tôn chỉ, chức năng nhiệm vụ, những công việc mà Tổng hội làm đều có trọng tâm trọng điểm:

 

Hội thảo khoa học

Đoàn ĐB HXD Trung Quốc thăm và làm việc với THXDVN

 

 Gian hàng THXDVN tại các triển lãm quốc tế

Công tác phổ bến kiến thức khoa học kỹ thuật không chỉ dừng lại ở những kiến thức đã có mà còn đào tạo nâng cao, kết hợp công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn các tiêu chuẩn quy trình quy phạm, bên cạnh đó là việc tổ chức các cuộc hội thảo khoa học kết hợp với việc mở rộng giao lưu quốc tế  để nắm bắt cho được những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Trong 30 năm qua đã có tới cả ngàn cuộc hội thảo lớn nhỏ được tổ chức từ Hội trung ương đến các Hội chuyên ngành, Hội tỉnh thành. Hội thảo về khoa học quản lý, khoa học kỹ thuật, xây dựng pháp luật, vi mô, vĩ mô. Nội dung của các cuộc hội thảo là những vấn đề thời dại, nóng bỏng được dư luận xã hội rất quan tâm. Sau các cuộc hội thảo là các đề xuất, những giải pháp và những kiến nghị lên các cơ quan nhà nước các cấp.

 

Tổ chức tư vấn phản biện các dự án

Trên mặt trận chống thất thoát lãng phí, tiết kiệm trong đầu tư xây dựng cơ bản, Tổng hội Xây dựng là một trong những chiến sỹ đứng trong hàng ngũ tiên phong, đấu tranh kiên trì, bên bỉ, không mệt mỏi trên mặt trận này với những phát hiện, tìm hiểu tận gốc rễ của vấn đề và đề xuất các liều thuốc chữa trị.

 

Lễ trao Giải thưởng Loa Thành

Nói đến Tổng hội Xây dựng là nói đến giải thưởng Loa Thành, với 23 đợt xét thưởng trong hơn 20 năm qua, đã xét thưởng cho cả ngàn sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất trong các trường đại học có đào tạo về xây dựng kiến trúc trong toàn quốc. Đây là nguồn động viên, nâng đỡ, khích lệ các tài năng trẻ ngay từ lúc chuẩn bị bước vào cuộc đời nghề nghiệp. Năm thành viên trong giải thưởng Loa Thành đó là: Tổng hội Xây dựng VN (thường trực), Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nói đến Tổng hội Xây dựng là nói đến việc lựa chọn và tuyên dương các công trình có chất lượng tiêu biểu, đây là một hoạt động liên ngành: Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động VN và Tổng hội Xây dựng Việt Nam là cơ quan thường trực. Bên cạnh việc tuyên dương công trình có chất lượng tiêu biểu là việc tôn vinh các nhà khoa học. Năm 2008, Tổng hội Xây dựng VN đã tôn vinh hơn 500 nhà khoa học và kỹ thuật bằng cách cho ra đời cuốn sách “Các nhà Khoa học và Kỹ thuật Xây dựng Việt Nam Thế kỷ XX”.

 

Chúc thọ các cụ chuyên gia xây dựng lão thành

Điều rất quan trọng khi nói đến Tổng hội Xây dựng VN là người ta không thể quên được hoạt động của Câu lạc bộ Chuyên gia Xây dựng Lão thành cũng như  việc tập hợp một đội ngũ đông đảo các chuyên gia hàng đầu, dày dạn kinh nghiệm để có những ý kiến đóng góp sắc sảo, tầm cỡ, các ý kiến phản biện cho các dự án lớn tầm cỡ quốc gia, cho các dự án Luật của Quốc hội, các Nghị định của Chính phủ đặc biệt những vấn đề liên quan đến đất đai, quản lý đô thị, nông thôn, môi trường, bất động sản, nhà ở xã hội, đấu thầu... trong đó phải kể đến các đồ án lớn về quy hoạch nhất là về quy hoạch Thủ đô và quy hoạch của các thành phố khác. Rất nhiều góp ý đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Quá trình phát triển của Tổng hội Xây dựng cũng là quá trình phát triển của nhiều hội nghề nghiệp khác. Công bằng mà nói Tổng hội Xây dựng VN là “bà đỡ” hoặc chí ít cũng là người ủng hộ nhiệt tình cho nhiều Hội, Hiệp hội lớn của VN ra đời: Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng VN, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng VN, Hội Cấp thoát nước VN, Hội Cầu đường VN, Hội Thuỷ lợi VN, Hiệp hội Môi trường Đô thị VN...

Nói đến sự trưởng thành của Tổng hội Xây dựng không thể không nói đến những người tiền bối tham gia sáng lập và có nhiều đóng góp với Hội suốt cả một quá trình, trong đó phải kể đến các ông Bùi Văn Các, Vương Quốc Mỹ, Vũ Khắc Mẫn, Nguyễn Đình Doãn, Đỗ Văn Bát, Lê Quang Báu, Phạm Sỹ Liêm, Hoàng Nghĩa Lược, Nguyễn Mạnh Kiểm...

Sau đợt tôn vinh 3 vị sáng lập: Bùi Văn Các, Vương Quốc Mỹ, Vũ Khắc Mẫn, sắp tới đây, Tổng hội sẽ tôn vinh nhiều vị khác nữa.

 

 

Đoàn cán bộ Tổng hội thăm nhà máy Thủy điện Sơn La

Thăm di tích cách mạng: nhà tù Sơn La

 Tự thân phát triển và trưởng thành, cho đến nay Tổng hội với 12 Hội Chuyên ngành, 41 Hội tỉnh thành, 38 hội viên tập thể,  và với hàng ngàn hội viên cá nhân, Tổng hội đã tự khẳng định sức sống của chính mình, tuy nhiên không thể không kể đến sự hỗ trợ rất quan trọng của các Bộ, các ngành, của Liên hiệp Hội, của các tỉnh, thành, địa phương, của các Hội nghề nghiệp bạn hữu, và không thể không nhắc tới sự hỗ trợ và mối quan hệ đặc biệt với Bộ Xây dựng. Trong quá trình trưởng thành, Tổng hội đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh dạo Đảng và Nhà nước trong đó phải kể đến: Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều vị lãnh đạo khác. Đảng và Nhà nước ta đã đánh giá cao những hoạt động của Tổng hội Xây dựng VN bằng những tấm huân chương cao quý dành cho Tổng hội.

Chào mừng các đại biểu về dự Đại hội lần thứ VII của Tổng hội. Đại hội sẽ đánh giá những thành tựu 4 năm qua và đề ra phương hướng trong 5 năm tới. Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội.             

Nguyễn Xuân Hải - Chi hội trưởng chi hội XD khối Văn phòng - Uỷ viên BCH Tổng hội XDVN

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tổng Hội Xây dựng trong mối tương quan các tổ chức Hội ở Việt Nam. (30/08/2012)
TỌA ĐÀM VỀ DỰ ÁN CẢNG CỬA NGÕ QUỐC TẾ HẢI PHÒNG (CẢNG LẠCH HUYỆN) (09/08/2012)
THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ HỘI THẢO: “QUY HOẠCH VÀ QUẢN LÝ PHÁT TRIỂN KHÔNG GIAN NGẦM ĐÔ THỊ” (24/07/2012)
Tin thêm về Tọa đàm khoa học: “Xem xét báo cáo đề xuất phương án thay đổi địa điểm xây dựng cảng Lạch Huyện của Công ty TNHH Sơn Trường (18/07/2012)
Hội thảo Quy hoạch và quản lý phát triển không gian ngầm đô thị (16/07/2012)
Các hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam (05/07/2012)
TỌA ĐÀM KHOA HỌC XEM XÉT BÁO CÁO ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG CẢNG LẠCH HUYỆN CỦA CÔNG TY TNHH SƠN TRƯỜNG (28/06/2012)
Các hội thảo được tổ chức vào năm 2012 của Tổng Hội XDVN (30/05/2012)
Các hội thảo tổ chức vào năm 2012 của Tổng Hội XDVN (03/05/2012)
Góp ý đề cương hội thảo “Quy hoạch và Quản lý phát triển không gian ngầm đô thị“ (16/04/2012)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo