Color Palette Selector
Ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp: Báo động đỏ!    

Một trong bốn mục tiêu chính mà Tổng cục Môi trường đặt ra trong năm nay là tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, khu chế xuất. Bởi vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu vực này đang cần giải quyết rất bức thiết

Chỉ chú trọng đến mục đích kinh doanh

Trên địa bàn Hà Nội có 17 khu công nghiệp (KCN) tập trung được Thủ tướng Chính phủ có quyết định thành lập hoặc đồng ý quy hoạch các KCN của Việt Nam đến năm 2015, với tổng diện tích theo quy hoạch gần 3.500 ha. Trong đó, có 8 KCN tập trung đã đi vào hoạt động, với tổng diện tích 1.235 ha, đã có 443 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 235 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Điều đáng lưu ý là trong 8 KCN này, chỉ có 4 khu đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung và đưa vào hoạt động gồm các KCN: Bắc Thăng Long, Hà Nội - Đài Tư và Quang Minh I. 4 KCN còn lại gồm: Sài Đồng B, Phú Nghĩa, Thạch Thất - Quốc Oai và Nội Bài thì đang được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm nay.

6 khu khác gồm KCN: Bắc Thường Tín, Phụng Hiệp, Quang Minh II, Khu công nghệ cao sinh học Từ Liêm, Khu công viên CNTT Hà Nội, Khu công nghệ Kim Hoa thì đang trong giai đoạn triển khai thủ tục thu hồi và GPMB; 3 KCN gồm Sóc Sơn, Nam Phú Cát và Đông Anh thì đang lập quy hoạch chi tiết 1/2000 và đang chuẩn bị đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT thừa nhận, việc bảo vệ môi trường trong các KCN hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. "Nhìn chung môi trường trong các KCN chưa được quan tâm đúng mức trong từng doanh nghiệp cũng như cả KCN, hệ thống xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn chưa được hoàn thiện đồng bộ. Hiện tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều" - ông Nghĩa đánh giá.

Những đánh giá trên hoàn toàn đúng, bởi, qua kiểm tra của Tổng cục Môi trường và Sở TN&MT tại 8 KCN đang hoạt động cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều có vi phạm về môi trường, đặc biệt là xử lý về nước thải công nghiệp. Nghiêm trọng hơn, còn một số KCN đã đi vào hoạt động, nhưng lại chưa có nhà máy xử lý nước thải công nghiệp tập trung.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra Sở TN&MT cũng đã tiến hành kiểm tra 32 cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh về tình hình thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên nước năm 2009 cho thấy, tất cả các đơn vị đều có hành vi vi phạm, chẳng hạn như Công ty CP Bia rượu Sài Gòn - Đồng Xuân, Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu, Công ty CP Cửa sổ Nhựa Châu Âu, Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội, Công ty CP Sản xuất và thương mại Phúc Tiến... Tình hình xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép diễn ra rất phổ biến. Có 13 cơ sở xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép, xả nước thải vượt quálưu lượng cho phép trong giấy phép.

Một thành viên trong đoàn cho biết, hầu hết các cơ sở đều không thực hiện chế độ quan trắc chất lượng nước xả thải trước khi thải ra môi trường, không báo cáo định kỳ tới cơ quan chuyên môn theo quy định. Các cơ sở nằm trong khu công nghiệp Quang Minh không tự xử lý được nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Đoàn kiểm tra đã đề nghị Ban quản lý KCN này ký hợp đồng xử lý nước với một đơn vị chuyên về vấn đề này, để xử lý triệt để nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường...

Chỉ đưa KCN vào hoạt động khi đã hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các KCN đang được các cấp, ngành quan tâm, xử lý. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, từ tuyên truyền pháp luật đến việc kêu gọi các cơ sở sản xuất đầu tư công nghệ. Và để làm ráo riết hơn, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, phải tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, đánh giá hiện trạng môi trường, và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với các hoạt động của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong KCN. "Ban quản lý KCN và chế xuất phải công khai thông tin về tình hình môi trường trong KCN, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các KCN ngay giai đoạn xây dựng hạ tầng, yêu cầu ngay chủ đầu tư thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, chỉ đưa KCN vào hoạt động sau khi hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, trong đó có hệ thống xử lý nước thải tập trung" - ông Nghĩa nhấn mạnh

 

(http://moitruong.xaydung.gov.vn)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
ĐỊNH HƯỚNG CÁC GIẢI PHÁP CHỈNH TRỊ ĐỂ ỔN ĐỊNH ĐOẠN SÔNG HỒNG QUA HÀ NỘI (23/03/2010)
Đối mặt với hiểm họa, làm gì? (23/03/2010)
Dự kiến khoảng 12.000 tỷ đồng cho quy hoạch đê bao (16/03/2010)
Tuyến đường ven biển: Kết hợp cải tạo nâng cấp với xây dựng mới (11/03/2010)
Thông đốt hầm dìm Thủ Thiêm đầu tiên với đường hầm dẫn (11/03/2010)
Một thực trạng đau lòng - Ao hồ bị “bức tử” (04/03/2010)
Yêu cầu triển khai nhanh đường vành đai 4 và 5 Hà Nội (04/03/2010)
350.000 tỉ đồng xây hệ thống đường cao tốc Việt Nam (02/03/2010)
Rác điện tử - hiểm họa với con người (25/02/2010)
Đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (25/02/2010)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo