Color Palette Selector
Chủ đầu tư thừa nhận lỗi kỹ thuật tại thủy điện sông Tranh    

 

Ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL dự án thủy điện 3, Chủ đầu tư dự án Thủy điện sông Tranh 2 đã thừa nhận công trình này có lỗi kỹ thuật. Trong khi đó, theo lãnh đạo Cục kiểm định chất lượng CTXD, đã có sự chậm trễ trong xử lý các lỗi này.

Ngày 21/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về tình hình hiện nay tại công trình thủy điện Sông Tranh 2, ông Trần Văn Hải, Trưởng BQL dự án thủy điện 3 - Chủ đầu tư dự án - đã thừa nhận công trình này đang có vấn đề do lỗi kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam được cử làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BQL dự án thủy điện 3. Tại cuộc làm việc này, ông Trần Văn Hải - Trưởng BQL dự án thủy điện 3 - thừa nhận đập chính thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra rò rỉ nước gây hoang mang trong dư luận thời gian vừa qua. “Đúng là đập có vấn đề về lỗi kỹ thuật, còn phương án khắc phục các lỗi kỹ thuật này như thế nào thì hiện EVN đang lên kế hoạch triển khai”, ông Hải thừa nhận. 

 

Ngày 21/3, vết nứt lớn nhất của đập chính dù đã được các công nhân trám lại nhưng nước vẫn phun ra như mưa

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng như các phóng viên chất vấn vì sao các khe nhiệt để bê tông giãn nở không theo chiều thẳng đứng mà là hình dấu chân chim ngoằn nghèo? Ông Trần Văn Hải trả lời: “Đúng là các khe nhiệt được thiết kế theo chiều thẳng đứng nhưng do các khe nhiệt này bị lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công, công nhân dùng đầm máy để đầm chặt bê tông đã làm lệch các tấm bố của khe nhiệt dẫn đến bị lệch!.

Theo thiết kế, đập chính của Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế có 30 khe nhiệt nhưng hiện nay phát hiện có 6 khe nhiệt bị lỗi kỹ thuật làm nước trong hồ tuôn ra như suối như đã thông tin vừa qua. Ông Hải cũng cho biết, hiện các đơn vị đang dùng máy khoan sâu khoảng 1m để bơm cao su vào các khe nhiệt bị rò rỉ nước nhằm thu hồi nước trở lại nhưng phải mất vài tháng mới khắc phục xong.

Ông Hải cũng “trấn an” mọi người: “Đập chính được thiết kế chân đập có bề ngang là 75m, lên đến mặt đập là 8m. Tổng khối lượng bê tông là 1.100 triệu m3. Các sự cố kỹ thuật xảy ra này chỉ ảnh hưởng tuổi thọ công trình, không ảnh hưởng chất lượng công trình và đập vẫn an toàn (!?).

 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Nguyễn Đức Hải (giữa) cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương liên quan thị sát công trình

Chiều 21/3, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Nguyễn Đức Hải và ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc làm việc với BQL dự án thủy điện 3 và đoàn công tác của Bộ Xây dựng vào làm việc vụ việc xảy ra của thủy điện Sông Tranh 2.

Ngày 21/3, EVN cũng gửi công văn khẩn đến Bộ Công thương, UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, trong đó EVN xác định nước chảy từ thân đập qua 4 vị trí khe nhiệt và 2 bên tường cánh của đập tràn.

Nguyên nhân là do nước thấm không được thu gom hết về các hành lang thu nước trong thân đập và theo các ống dẫn ra hạ lưu; đồng thời đưa ra hướng khắc phục bằng cách kiểm tra toàn bộ hệ thống thu gom và thoát nước thấm theo thiết kế.

Sau khi thực hiện các bước nêu trên, nếu nước thấm ra hạ lưu không giảm, EVN sẽ xem xét phương án xử lý chống thấm bổ sung để đảm bảo điều kiện chống thấm tốt nhất cho công trình.  

 

Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước - Bộ Xây dựng - tại cuộc làm việc với các đơn vị liên quan

Tiến sĩ Bùi Trung Dung, Phó cục trưởng Cục kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc Hội đồng thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước - Bộ Xây dựng - sau khi đi kiểm tra, đã đưa ra một số nhận định ban đầu. Ông cho rằng đập vẫn đang vận hành an toàn đúng như thiết kế nhưng việc để nước thấm ra ngoài thân đập gây phản cảm và yêu cầu thủy điện Sông Tranh 2 đưa nước về lại để không gây phản cảm nữa. Ông cũng khuyến cáo không nên bơm hóa chất vào nữa mà nên đưa xi măng hoặc nhựa đường vào các điểm thấm nước này.

Tiến sĩ Bùi Trung Dung thông tin thêm: “Hiện có hai khe giãn nở ở số 12 và khe giãn nở ở số 7 có vết nứt nhưng chỉ vài milimet, không đáng kể. Đây là vết nứt bình thường, không cần thiết hạ mực nước trong lòng hồ xuống để khắc phục các sự cố kỹ thuật này. Qua sự việc này, các bên liên quan như chủ đầu tư và đơn vị thi công đã chậm xử lý các lỗi kỹ thuật như báo chí phản ánh nên gây bức xúc trong dư luận. Đây là khuyết điểm của các bên liên quan cần phải nhanh chóng khắc phục việc này để an dân”.

Cuối buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu phải giải quyết rõ ràng vấn đề này để người dân yên tâm. Tỉnh không thể đứng ra trả lời vấn đề cho nhân dân yên tâm được mà phải cơ quan cấp cao của Trung ương.

Ông Hải cũng cho rằng, không thể giải thích theo cảm tính được mà phải giải thích một cách khách quan, ông cũng đề nghị chủ đầu tư phải công khai họp báo khi có kết luận chính thức của hội đồng vì đây là vấn đề bức xúc.

 Công Bính (Dân trí)

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Mở rộng toàn tuyến quốc lộ 1A: Đầu tư dàn trải sẽ gây lãng phí lớn (05/03/2012)
Quy hoạch thoát nước Hà Nội đến năm 2030: Ưu tiên chống úng ngập và xử lý nước thải (27/02/2012)
Phó Thủ tướng kiểm tra 3 dự án giao thông trọng điểm (20/02/2012)
Kiến trúc sư Nhật Bản: "Bí quyết của chúng tôi ở Việt Nam là ánh sáng và cây xanh" (17/02/2012)
Vấn nạn giao thông tại các Đô thị ở Việt Nam (14/02/2012)
Biến đổi khí hậu với thiết kế kiến trúc các công trình có hiệu quả năng lượng (13/02/2012)
Thành phố Kolkata trước thách thức của biến đổi khí hậu (13/02/2012)
Vấn nạn giao thông không của riêng nước nào ! (10/02/2012)
Nghĩ về cột mốc 2020 (10/02/2012)
Giải thưởng Kiến trúc xanh năm 2012 (10/02/2012)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo