Color Palette Selector
Bán “tầm nhìn xa”    

Năm 2009, Việt Nam đã có những chuyến tàu container sức chở 4.000-6.000 TEUs vào “ăn hàng” ở cảng Thị Vải-Cái Mép, sau đó vượt đại dương đi thẳng đến Mỹ. Đây là điều mà nhiều năm trước, những người quan tâm đến vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chưa dám nghĩ đến. Và nay, những hạ tầng cảng biển có quy mô lớn, nối Việt Nam với khu vực và thế giới đã và đang được Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển (Portcoast) dần biến thành hiện thực.

Câu trả lời thiết thực

Một trong những dự án điển hình do Portcoast tư vấn là “Quy hoạch nhóm cảng biển số 5 và quy hoạch di dời các cảng, nhà máy đóng tàu (NMĐT) trên sông Sài Gòn”, trong đó gắn với kế hoạch phát triển hệ thống cảng nước sâu Thị Vải - Vũng Tàu.

Ở thời điểm đó, việc chọn một doanh nghiệp nhà nước mới ở giai đoạn đầu cổ phần hóa làm tư vấn quy hoạch đã được các nhà quản lý cân nhắc rất nhiều, trong khi những nhà tư vấn nước ngoài cùng lĩnh vực luôn có ưu thế về tiềm lực tài chính và kinh nghiệm sẵn có.

Việc dời một loạt cảng biển chính và NMĐT ra khỏi khu vực nội thành là rất khó khăn. Cảng Sài Gòn những năm ấy mới hoàn tất quá trình nâng cấp bằng nguồn vốn vay lớn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Tân Cảng và NMĐT Ba Son ngoài nhiệm vụ làm kinh tế còn thực hiện những yêu cầu về quốc phòng. Hay nói khác đi, không chủ dự án nào muốn dời cơ sở mà họ đang khai thác ổn định.

Tuy nhiên, do vị trí các cảng trên nằm ngay khu vực trung tâm, mà thực trạng về mạng lưới giao thông đô thị TPHCM, của nhu cầu phát triển không gian thành phố và vì chính sự phát triển lâu dài của các cảng, yêu cầu di dời càng bức thiết hơn. Qua rất nhiều buổi làm việc, hội thảo, năm 2005, bản quy hoạch di dời của Portcoast đã đạt được sự đồng thuận cao từ Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và các chủ dự án.

 Portcoast Consultant tiền thân là Xí nghiệp Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển và Phòng Thiết kế cảng - đường thủy trực thuộc Phân viện Thiết kế giao thông vận tải phía Nam (thuộc Bộ Giao thông Vận tải). Sau năm năm cổ phần hóa (tính từ tháng 12-2004), đến nay Postcoast đã thành lập được sáu công ty thành viên, gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tin học XCOM, Công ty TNHH Công chính AC, Công ty cổ phần Tư vấn - Đầu tư Phước Chánh PCI, Công ty TNHH Địa kỹ thuật và Giao thông Anh Vũ, Công ty TNHH Địa Hải và Công ty TNHH Tư vấn truyền thông Toàn Cầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đến nay, Portcoast có tổng tài sản 271 tỉ đồng (so với 44 tỉ đồng trong năm đầu tiên cổ phần hóa), vốn chủ sở hữu là 120 tỉ đồng. Tính đến đầu tháng 12-2009, Portcoast đạt tổng doanh thu 245 tỉ đồng, trong khi kế hoạch đề ra là 130-150 tỉ đồng.

Cũng nhờ đó mà tiến trình hình thành cảng nước sâu tại các khu vực ngoại thành TPHCM cũng ngày một hiện thực hơn. Cho đến thời điểm này, khi các cảng biển tại khu vực Cát Lái, Hiệp Phước (TPHCM) và đặc biệt là khu vực Thị Vải - Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã dần được hình thành với một hệ thống cảng quy mô, hiện đại, Portcoast càng nhận thấy tính chất công việc mang tính “nhìn xa, trông rộng” của mình luôn phải đối diện với nhiều thách thức lớn.

Dự án cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT) được đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp Hiệp Phước, do liên doanh P&O Port Ltd. và Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC Tân Thuận) thực hiện (nay đã chuyển nhượng cho tập đoàn DP World) bị chậm tiến độ khai thác một năm. Portcoast được giao khảo sát, lập dự án, thiết kế cơ sở. Còn việc triển khai thiết kế chi tiết do nhà tư vấn nước ngoài Maunsell EACom thực hiện.

Portcoast là nhà tư vấn và thẩm tra hồ sơ thiết kế của tư vấn nước ngoài. Trong quá trình thực hiện thiết kế chi tiết, Portcoast nhiều lần cảnh báo nhà tư vấn nước ngoài về lớp đất yếu tại khu vực Hiệp Phước, giải pháp cũng như thời gian lún của nền bãi.

Trong khi nhà tư vấn nước ngoài chọn thời gian chờ cố kết nền đất yếu cho công tác xử lý nền bằng bấc thấm gia tải trong 3-4 tháng thì quan điểm của Portcoast là cần 3-4 lần thời gian trên. Nhưng những khuyến cáo của Portcoast đã không được xem xét. Sau đó thực tế đã trả lời, toàn bộ khu vực thi công xử lý nền đều phải thực hiện trong khoảng từ 12-15 tháng. Kết quả, cảng SPCT chậm tiến độ so với dự kiến gần một năm, kéo theo những thiệt hại cho nhà đầu tư.

5 năm và những dự án quy mô

Cho dù cổ phần hóa là một việc tất yếu để các doanh nghiệp nhà nước chuyển mình, thoát khỏi cái “áo” bao cấp thì với một đơn vị mang tính chất tư vấn, lại là lĩnh vực tư vấn quy hoạch, kỹ thuật hạ tầng, để vươn lên kinh doanh với vị trí dẫn đầu lĩnh vực, có doanh thu và lợi nhuận không phải là một việc làm dễ dàng. Trong khi đó, Portcoast mới cổ phần hóa được năm năm - một mốc thời gian thường được các doanh nghiệp đặt ra cho sự tồn tại và chuyển mình để thích nghi với cái mới.

Trong danh mục dự án Portcoast đã thực hiện tới nay không chỉ là số lượng mà là tên tuổi các dự án tư vấn, thiết kế quy hoạch cảng biển. Chẳng hạn quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong - giai đoạn khởi động, các cảng container quốc tế CMIT, SSIT, SITV, SP-SPA, đê chắn sóng và cảng xuất sản phẩm nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, cảng khu liên hợp gang thép Formosa - Sơn Dương (Hà Tĩnh)… Các đối tác liên doanh nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực cảng biển hầu hết đều chọn Portcoast làm tư vấn thiết kế dự án của mình.

Những bài toán kinh doanh ở đây luôn đòi hỏi phải có tầm nhìn xa vì bản chất tư vấn hay quy hoạch đều phải đặt trong tính liên kết vùng, khu vực và châu lục. Điều này cũng luôn là những thách thức lớn đối với 226 cán bộ, nhân viên ở Portcoast, nhất là khi họ mới bước vào “tuổi lên 5”, trong đó mới chỉ có ba năm trở thành công ty cổ phần. Trong giai đoạn 2008-2009 xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế, các hợp đồng xuất nhập khẩu, khai thác cảng biển, tàu biển bị ảnh hưởng nặng nề, Portcoast vẫn có những thành công đáng kể. Tính đến thời điểm này, công ty đã đạt tổng doanh thu 245 tỉ đồng, vượt kế hoạch đã đề ra.

(http://www.thesaigontimes.vn)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo