Color Palette Selector
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 3.3.2010    

A - TIN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

1. "Phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng công trình", báo Hà Nội mới, ngày 03/3/2010, tác giả: Linh Y

Bộ Xây dựng vừa có chỉ thị tăng cường thực hiện quy chuẩn nhà ở và công trình công cộng an toàn. Theo Bộ Xây dựng, những năm qua, nhu cầu xây dựng nhà ở và công trình công cộng gia tăng. Tuy nhiên, qua khảo sát hơn 30 công trình tại 6 tỉnh, TP và báo cáo của 82 đơn vị trong cả nước, vẫn còn tình trạng công trình không áp dụng đầy đủ quy định, quy chuẩn bảo đảm an toàn sinh mạng, sức khỏe cho người sử dụng, nhất là công trình cấp huyện làm chủ đầu tư...

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh, TP tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định,; kiểm tra việc chứng nhận đủ điều kiềm bảo đảm an toàn chịu lực và sự phù hợp về chất lượng công trình; kiên quyết xử lý và không đưa vào sử dụng công trình không được thiết kế, thi công, nghiệm thu phù hợp với các quy định của quy chuẩn.

2. "Cty CP xi măng Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì", báo Lao động, ngày 03/3/2010, tác giả: Anh Tuấn

Sáng 2-3, Cty CP xi măng Bỉm Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (4.3.1980-4.3.2010) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi lẵng hoa chúc mừng...

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Chủ tịch nứoc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho tập thể Cty CP xi măng Bỉm Sơn. Ngoài ra, nhân dịp này Phân xưởng lò nung được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và Đoàn Thanh niên Cty nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

3. "Hà Nội: 100 dự án "lặn" sẽ bị thu hồi", báo Pháp luật TP.HCM, ngày 03/3/2010, tác giả: H. Vân

Ngày 1-3, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị đối với hơn 100 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai nhưng chưa nộp hồ sơ thì tiếp tục cung cấp hồ sơ cho tổ rà soát, khớp nối hạ tầng kỹ thuật. Nếu sau 30 ngày chủ đầu tư vẫn không nộp hồ sơ, UBND TP sẽ thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác.

Truớc đó, Thủ tướng đồng ý cho phép Hà Nội được triển khai 244 dự án từ việc rà sóat các dự án trên địa bàn Hà Nội sau khi mở rộng, Hà Nội đã rà soát , khớp nối trên 143 dự án. UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng cho tiếp tục triển khai, không phải điều chỉnh quy hoạch 50 dự án; điều chỉnh quy hoạch, khớp nối hạ tầng 87 dự án; sáu dự án còn lại sẽ được Bộ Xây dựng và UBND TP tiếp tục xem xét để phù hợp với quy hoạch chung.

B - TIN THAM KHẢO, LIÊN QUAN

1. "Sóc Trăng: khai thác 1,5 triệu m3 cát ở sông Hậu", Báo Tiền phong, Ngày 3/3/2010, tác giả : Xuân Lương.

Các ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vừa lắp đặt phao tín hiệu khu vực khai thác cát trên sông Hậu, thuộc xã An Lạc Tây (Kế Sách). Diện tích khai thác cát rộng 93ha, trữ lượng 1,5 triệu m3 được giao cho CTy TNHH Tuyết Vũ (TP. Sóc Trăng) khai thác trong 75 tháng với công suất 240.000 tấn/năm.

2. "Hà Nội: cho xây Trung tâm thương mại gần 10.000m2 sát Hồ Gươm", Báo Tiền phong, Ngày 3/3/2010, tác giả : Nguyễn Tú

UBND TP. HN vừa có văn bản chấp thuận cho TCTy Thiết bị Điện VN nghiên cứu lập và triển khai thực hiện dự án " Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê" tại số 10 phố Trần Nguyên Hãn và số 27- 29 phố Lý Thái Tổ, P. Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm. Theo văn bản chấp thuận diện tích SDĐ của dự án khoảng 9.934m2, với vị trí nằm nay trên khu vực gần Hồ Gươm và bên cạnh trụ sở UBND TP. HN. Theo đó, nhà đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục, cấp GCN đầu tư, chuyển đổi mục đích SDĐ, lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Theo quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận thì đối với các công trình tại các lô đất tiếp giáp bên bờ hồ, chiều cao tối đa không vượt quá 16m, không tạo thành bức tường ngăn cách không gian hồ và khu vực lân cận.

3. "Vụ đóng tiền SDĐ cao tại Phú Mỹ Hưng (TP. HCM): tính tiền SDĐ vào giá bán nhà", Báo Tuổi trẻ, Ngày 3/3/2010, tác giả : K. Yên.

Tại cuộc họp  ngày 2/3, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã thống nhất phương án đóng tiền SDĐ tại KĐTM Phú Mỹ Hưng để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, đối với những dự án   mới, chủ đầu tư phải đóng khoản tiền chênh lệch giữa tiền thuê đất đã đóng một lần và tiền SDĐ ở. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của KĐT này nên UBND TP sẽ đề xuất áp dụng giá đất ở theo quy định hàng năm để làm cơ sở tính khoản tiền trên. Những hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà nộp sau năm 2008 cũng phải nộp tiền SDĐ theo cách tính này. Chủ đầu tư phải tính tiền SDĐ vào giá thành nhà. Những hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà nộp từ năm 2008 được tính tiền SDĐ theo giá đất năm 2008.

4. "Dự án vệ sinh môi trường TP. HCM: ngưng hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc", Báo Tuổi trẻ, Ngày 3/3/2010, tác giả : N. ẩn.

Ban quản lý Dự án vệ sinh môi trường TP. HCM lưu vực Nhiêu Lộc- Thị Nghè cho biết, đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với nhà thầu CSCEC Trung Quốc thi công gói thầu số 10 cải tạo kênh Nhiều Lộc- Thị Nghè. Nguyên nhân, Ngân hàng thế giới (WB) không chấp nhận tiếp tục tài trợ vốn đối với dự án do nhà thầu Trung Quốc này thi công. Vừa qua WB đã đưa  nhà thầu CSCEC vào danh sách đen- tức danh sách nhà thầu vi phạm, bị cấm tham gia đấu thầu một số năm ở các dự án do WB tài trợ vốn vì có một đơn vị của CSCEC thi công ở Philippines vi phạm tham nhũng.

5. "2 tháng đầu năm CPI tăng 3,35%", Báo Thanh niên, Ngày 3/3/2010, tác giả : Thục Yến

So với tháng 1/2010 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2010 tăng 1,69%, tính chung 2 tháng đầu năm CPI tăng 3,35%, tương ứng với mức tăng chỉ số giá của các năm trước. Để đảm bảo CPI năm 2010 không tăng quá 7%, Chính phủ đã đề ra các giải pháp chủ đạo như: nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước, điều hành các công cụ, chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt, bảo đảm khả năng thanh toán của nền kinh tế; phấn đấu giảm bội chi ngân sách NN năm 2010 xuống dưới 6,2%...

6. "Hà Nội: gần 90 dự án BĐS phải điều chỉnh quy hoạch", Báo Tiền phong, Ngày 3/3/2010, tác giả : Hải Đăng

Theo văn bản UBND TP. HN vừa gửi Bộ Xây dựng đề xuất hướng xử lý và triển khai các dự án khi rà soát, khớp nối 244 đồ án quy hoạhc và dự án đầu tư xây dựng (chủ yếu là nhà ở, khu đô thị) thì đợt rà soát này tiến hành trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, phù hợp với định hướng quy hoạch chung Thủ đô HN theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đồ án xây dựng quy hoạch chung HN đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc xây dựng trục Thăng Long.

Tổng hồ sơ rà soát đã thực hiện là 143, trong đó 112 hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp. Theo đó, có 87 đồ án, dự án phải điều chỉnh quy hoạch, khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

7.“TP.HCM: Xem xét cấp giấy chứng nhận cho các tr­ường hợp xây dựng không phép”, báo Đại đoàn kết, ngày 3/3/2010, tác giả: H.Yến

Sở XD TP.HCM vừa ban hành dự thảo về việc xây dựng cơ chế phối hợp thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa Sở XD, Sở TN&MT và UBND các quận, huyện trên địa bàn. Theo đó, Sở XD h­uướng dẫn 1 số vấn đề về việc cấp GCN cho các trư­ờng hợp xây dựng không phép, sai phép. Cụ thể, đối với công trình XD thuộc DA đầu t­ công trình XD sai thiết kế cơ sở hoặc thiết kế kỹ thuật, khu nhà ở sai quy hoạch chi tiết XD tỉ lệ 1/500 đ­ợc phê duyệt thì chủ đầu tư­ phải chấp hành tự phá dỡ công trình (hoặc một phần công trình) vi phạm thì cơ quan Nhà n­ước có thẩm quyền mới xem xét cấp GCN…

8.“Nâng cao năng lực quản lý xây dựng”, Thời báo kinh tế VN, ngày 3/3/2010, tác giả: Phan Dư­ơng

Nhìn vào thực trạng nghiên cứu, ban hành và áp dụng tiêu chuẩn XD ở n­ước ta, có thể thấy, chất l­ượng, tính hệ thống và đồng bộ ch­ưa cao, phần lớn các tiêu chuẩn chư­a hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế. Phân tích về thực trạng này, Vụ Khoa học, công nghệ và môi trư­ờng (BXD) cho biết, do ch­ưa có 1 quy hoạch bài bản ngay từ đầu nên hệ thống các tiêu chuẩn ở nư­ớc ta có tính hệ thống và đồng bộ chư­a cao… Trong khi đó, năng lực vận dụng các tiêu chuẩn của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động XD ch­ưa tốt, vận dụng không đúng các nội dung của tiêu chuẩn đặc biệt là tiêu chuẩn nước ngoài. Để XD quy chuẩn, tiêu chuẩn VN trên cơ sở tiêu chuẩn, tài liệu của nư­ớc ngoài, cần phải có trình độ chuyên sâu để giải mã các nội dung của tiêu chuẩn gốc, cần có khả năng bao quát tất cả hệ thống các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan và thực tế trong hoạt động XD…

9.“Khu đô thị sinh thái đầu tiên tại VN”, báo Ngư­ời lao động, ngày 3/3/2010, tác giả: P.Đình

EcoLakes Mỹ Phư­ớc – Bình Dư­ơng là DA khu đô thị sinh thái đầu tiên tại VN, có diện tích 226 ha, hiện đang giao bán giai đoạn 2 gồm các sản phẩm: biệt thự đơn lập, biệt thự song lập tại khu Thung lũng Ước mơ, có giá bán từ 2,7 tỉ đồng, các căn hộ ở khu Vư­ờn hè có giá bán 600 triều đồng… Tham gia DA giai đoạn này, khách hàng đ­ược giảm giá 2%.

10.“Tai nạn lao động xây dựng liên tục tăng”, báo Sài Gòn giải phóng, ngày 3/3/2010, tác giả: H.Thu

Ngày 2/3, tại cuộc họp triển khai kế hoạch hoạt động Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP.HCM, Tr­ưởng ban Thanh tra kỹ thuật an toàn – bảo hộ lao động (Sở LĐTB-XH TP.HCM) cho biết, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trong lĩnh vực XD thời gian gần đây liên tục tăng. Cụ thể, trong năm 2009 trên địa bàn thành phố xảy ra 1.319 vụ TNLĐ, trong đó có 102 vụ gây chết ngư­ời, thiệt hại 6,3 tỷ đồng và gần 11.500 ngày công lao động. TNLĐ gây chết ngư­ời trong lĩnh vực XD liên tục tăng, chiếm tỷ lệ 76% trong tổng số các vụ TNLĐ gây chết ngư­ời.

11. “Trang web giới thiệu quy hoạch Hà Nội”, báo An ninh Thủ đô, ngày 3/3/2010, tác giả: Yên Vân

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp cùng mạng Ashui.com và Wiki Hanoi đã cho ra đời trang web . Đây là trang web giới thiệu các nét chính của “Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”, với các nội dung như: giới thiệu mục tiêu quy hoạch, đặc điểm tình hình xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội, ranh giới lập quy hoạch cùng các định hướng về phát triển không gian Thủ đô, định hướng phát triển nhà ở, quy hoạch công trình văn hoá và không gian xanh…Đồ án quy hoạch này được lập bởi Liên danh tư vấn quốc tế PPJ (Perkins Eastman- Mỹ, POSCO E&C và JINA- Hàn Quốc), đã được Chính phủ Việt Nam chấp nhận lựa chọn vào cuối năm 2008.

12.“Thêm tổ hợp nhà ở - văn phòng phía Tây Hà Nội”, báo An ninh Thủ đô, ngày 3/3/2010, tác giả: T.Nam

Ngày 2/3, TCty Xây dựng Sông Hồng cho biết, trong tháng 3/2010, sẽ tổ chức ra mắt dự án tổ hợp nhà ở - văn phòng cao cấp Sông Hồng Park View tại địa chỉ 165 Thái Hà, P.Láng Hạ, Q.Đống Đa. Công trình gồm 3 toà tháp với tổng diện tích sàn 69.151 m2, được XD trên khuôn viên gần 5.300 m2. Trong đó, 2 toà tháp khối căn hộ có quy mô 19 tầng, toà văn phòng cao 10 tầng. Công trình có 3 tầng hầm với tổng diện tích gần 13.000 m2. Các căn hộ được thiết kế với diện tích từ 75-165 m2. Giá bán căn hộ dao động từ 2.000-2.200 USD/m2. Công trình được khởi công từ tháng 3/2009 và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2012.

13.“Công bố thành lập Liên doanh bất động sản VinaProjects tại Việt Nam”, báo Đầu tư, ngày 3/3/2010, tác giả: Dương Nguyễn

Ngày 2/3, Tập đoàn VinaCapital và inProjects - Tập đoàn quản lý dự án hàng đầu châu Á có trụ sở chính tại Hồng Kông, đã chính thức công bố thành lập Liên doanh dịch vụ BĐS tại Việt Nam. Liên doanh VinaProjects chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ về quản lý dự án, xây dựng, thiết kế quy hoạch đô thị và quản lý tài sản theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà đầu tư và Cty phát triển BĐS tại VN.        Trước mắt, VinaProjects sẽ tham gia quản lý 5 dự án BĐS lớn, với tổng vốn trên 500 triệu USD tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, gồm: Khu phức hợp thương mại, khách sạn và căn hộ cho thuê Times Square tại Hà Nội, khu biệt thự The Ocean Villas, dự án căn hộ cao cấp Worrld Trade Centre tại Đà Nẵng, cùng 2 dự án KĐT tại quận 9, TPHCM.

14.“Xử lý nghiêm những hành vi “rút ruột” công trình Nghĩa trang liệt sỹ Bạc Liêu”, báo Nhân dân, ngày 3/3/2010, tác giả: Trọng Duy

Công trình cải tạo, nâng cấp Nghĩa trang liệt sỹ Bạc Liêu được chính thức giao mặt bằng thi công từ tháng 2/2008, do Sở LĐ-TB-XH tỉnh làm chủ đầu tư, kinh phí gần 2,2 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã thuê Cty TNHH Tư vấn thiết kế và XD miền Tây thiết kế toàn bộ hạng mục công trình và thuê tư vấn giám sát là Cty CP đầu tư XD và tư vấn tổng hợp ABC thực hiện chức năng quản lý dự án và giám sát A…

Thanh tra tỉnh đã có kết luận chính thức, khẳng định các đơn vị thiết kế, khảo sát, thi công đã “bắt tay rút ruột” công trình hơn 880 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ việc chưa được xử lý rõ ràng, dứt điểm, gây bức xúc, bất bình trong cán bộ, nhân dân.  Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư, Sở Xây dựng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan, trình UBND tỉnh hình thức xử lý.

BÁO ĐIỆN TỬ

1.      “Nối đ­ường Vành đai 3 với đ­ường 70”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Y Linh

2.      “Chỉ có 50 đồ án, dự án không phải điều chỉnh”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Y Linh

3.      “UBND TP báo cáo về bảng giá đất năm 2010”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Vĩnh Yên

4.      “Quy hoạch các khu xử lý bùn ở TP.HCM”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Vĩnh Yên

5.      “Trang web giới thiệu quy hoạch Hà Nội”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Yên Vân

6.      “Thêm tổ hợp nhà ở – văn phòng phía Tây Hà Nội”, , ngày 3/3/2010, tác giả: T.Nam

7.      “Vinaprojects quản lý các dự án bất động sản lớn tại Việt Nam, , ngày 3/3/2010, tác giả: A.Khuê

8.      “Tai nạn lao động xây dựng liên tục tăng”, , ngày 3/3/2010, tác giả: H.Thu

9.      “Cho xây trung tâm th­ương mại gần 10.000m2 sát hồ G­ươm”, , ngày 3/3/2010, tác giả: Nguyễn Tú

(Theo TTTT-BXD)

 

 

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
CÔNG TY XÂY DỰNG ĐÊ KÈ HỘI VIÊN HỘI XÂY DỰNG HẢI DƯƠNG ĐỔI MỚI SẢN XUẤT, MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG THI CÔNG (23/12/2009)
Tổng Công ty Sông Hồng Giới thiệu về Đợt phát hành Cổ phần lần đầu ra công chúng (29/10/2009)
Giá hàng hóa sẽ đi về đâu trong năm 2010? (07/10/2009)
Thông báo V/v: Tìm kiếm nhà cung cấp vật liệu bọc chống cháy cho kết cấu thép (02/10/2009)
Hơn 2.323 tỉ đồng xây cầu Vĩnh Thịnh (21/09/2009)
VIGLACERA HẠ LONG TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ (16/09/2009)
Ngành thép hồi phục và phát triển nhờ các biện pháp kích thích kinh tế (05/09/2009)
VNCOLD gia nhập Tổ chức ICOLD Châu Á- Thái Bình Dương (20/08/2009)
Gần 30.000 tỉ đồng cho trên 3.000 km đường ven biển (30/06/2009)
Cổ phiếu vật liệu xây dựng: Không chỉ ăn theo kích cầu (24/06/2009)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo