Color Palette Selector
Hà Nội xây khu lưu giữ hiện vật gửi tới ngàn năm sau    

Khu lưu giữ được xây dựng trên diện tích 1.000 m2 trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, huyện Từ Liêm), với hình bông hoa sen, phần nổi là đá tự nhiên, phần nằm dưới đài sen sẽ cất giữ 1.000 vật phẩm. 

Chiều 22/3 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, đại diện Ban tổ chức, đã giới thiệu thiết kế của khu lưu giữ vật phẩm “Gửi tới mai sau”. 1.000 hiện vật được chọn để đưa vào trong thiết bị lưu giữ gồm 63 vật phẩm mang đặc trưng của từng địa phương và 937 hiện vật do người dân đề xuất.

Theo thiết kế, khu lưu giữ có hình dáng hoa sen. Trên đài hoa sẽ là 999 nhụy để hằng năm đến ngày 10/10, nơi đây sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá và làm lễ đặt một viên đá khắc số của năm đó vào một lỗ nhụy. Bao bọc quanh đài hoa là 62 cánh hoa tượng trưng 62 tỉnh, thành trong cả nước. Trên mỗi cánh hoa sẽ có tác phẩm điêu khắc, hình vẽ hoặc biểu tượng đặc trưng của tỉnh, thành đó.

Thiết bị lưu giữ được thành phố Seoul tặng cho Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

 

Thiết bị lưu giữ vật phẩm có hình quả chuông, cao 3 m, đường kính 2 m. Bên trong chứa bốn thùng thép được chế tạo đặc biệt để có thể hút chân không nhằm bảo vệ lâu dài các vật phẩm.

Ban tổ chức đang phát động người dân đóng góp ý kiến đề xuất các hiện vật để lưu giữ, kết thúc lấy ý kiến vào ngày 15/7. Từ 1/8 đến 15/8 sẽ tổ chức triển lãm các hiện vật.

Lễ đặt và niêm phong 1.000 hiện vật được lựa chọn vào thiết bị lưu giữ vật phẩm gửi tới thế hệ mai sau được tổ chức vào ngày 15/8.

Các vật phẩm được lưu giữ ngàn năm có thể là vật dụng đơn giản như đồ dùng hằng ngày, những nhãn mác của các mặt hàng nổi tiếng, báo hay tạp chí viết về những sự kiện của đời sống, những tấm ảnh kỷ niệm, đồng xu; hoặc vật phẩm thể hiện sự phát triển của khoa học công nghệ như đầu thu sóng truyền hình, điện thoại di động…

Theo Ban tổ chức, các hiện vật này sẽ giúp thế hệ mai sau hiểu được đời sống, trình độ văn hóa ứng dụng và khoa học, công nghệ của xã hội hiện tại vào một thời điểm đáng nhớ của thủ đô tròn 1000 tuổi

(http://vnexpress.net)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo