Color Palette Selector
Hãy tu cho trọn kiếp    

 

Người vào chùa tu nhằm mục đích gì? Vì sao họ lại đi tu: Tình duyên dang dở, Trốn đời, Trốn nhà, Trốn xã hội, Ăn oản, Trốn lao động, Thích an nhàn, Truyền bá đạo ...

Cũng còn một loại tu khác đó là tu dưỡng bản thân, người tu này theo một đạo khác, cũng có chùa, cũng có tượng, cũng có kinh:

Mục tiêu của đạo này là hành động chứ không phải vào chùa để gõ mõ tụng kinh, hành động để làm việc thiện cho đời, đem lại hạnh phúc cho nhân dân, sự công bằng cho xã hội, thúc đẩy đất nước tiến lên phía trước để sánh vai cùng cường quốc năm châu...

Hiện nay, người tu theo đạo này có nhiều loại, phần không nhỏ vì động cơ chân chính, muốn được góp phần vào sự nghiệp của đạo, nhưng  phần khá lớn vào đạo này cốt để được ăn nhiều oản, được ngồi mâm cao, kéo theo bà con, họ hàng ăn hết oản của thiên hạ. Họ đi tu giống như mấy ông sư nằm máy lạnh, lái xe ô tô xịn, đi chơi gái, ăn thịt chó, uống bia... Bản chất của việc đi tu là phải chịu khổ hạnh, là phải khổ trước mọi người, sướng sau mọi người, đằng này chẳng những bản thân mà còn kéo cả họ hàng, con cháu sung sướng trước thiên hạ. Lẽ ra hạnh phúc của họ chính là đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Họ vào chùa cốt để ăn trên ngồi chốc, bóc lột sức lao động và công sức của đồng loại, phá hoại tài nguyên, môi trường của đất nước. Nhưng trong thực tế là họ đã trụ được khá vững chắc ở chùa, tống cổ họ ra không phải dễ.Tuy vậy, nhất định phải tống cổ họ ra khỏi chùa, vẫn biết rằng công việc đó là rất khó, bởi chúng rất tinh vi không dễ mấy ai phát hiện được.

Những người đã gắn cả cuộc đời mình với chùa, đi tu chân chính nhìn thấy đầy rẫy cảnh chướng tai gai mắt đó, xin hãy bình tâm, xin chớ  nản, đừng vô vọng, đừng cho rằng cuộc đời mình đã trót lầm lỡ, đã bị lừa, đừng xin ra khỏi chùa, xin hãy ở lại để tu cho trọn kiếp. Đã tu thì tu cho trót cuộc đời, đừng phản bội chính mình, đừng chê chùa bẩn mà bỏ chùa. Nếu chùa bẩn thì hãy lấy chổi mà làm tổng vệ sinh đi. Thấy trên mái chùa có nhiều mạng nhện thì hãy lấy chổi lông gà cùng với cây sào cao mà quét hết mạng nhện đi. Tượng phật, nếu mặt mũi bị lọ lem, thì hãy lau mặt phật cho sạch, kể cả trà sát xà phòng vào mặt để cho mặt phật sáng sủa. Nếu kinh sai đoạn nào thì sửa đoạn đó cho phù hợp. Nếu phật nói viển vông nhiều quá thì hãy bảo phật nói những điều thực tế hơn. Trái đất này quá nhỏ bé, hơn 7 tỷ con người đang chen chúc sống. Tranh dành nhau từng miếng cơm manh áo, từng cm2 đất, từng mỏ dàu, từng hòn đảo chìm. Vậy hãy khoan nói đến chuyện niết bàn, đại đồng mà hãy nói đến sự công bằng một cách tương đối đã, như thế nó thiết thực hơn . Đừng vội đề cập đến những chuyện của vài thế kỷ sau làm gì vội. Hãy bàn đến chuyện của thế kỷ này thôi. Rồi sau thế giới còn thay đổi nhiều, hãy để chắt, chút, chít đời sau, chúng tự quyết định đời chúng.

Một số người tự cho mình là người tu hành chân chính, nhưng thực chất trong con người ai mà chẳng có cái xấu, vậy ta phải tu dưỡng thường xuyên, cố gắng đuổi cái xấu trong người ra ngoài, nếu cái xấu trong người quá lớn, đuổi mãi không được, mọi người giúp đỡ để đuổi cũng không được thì tốt nhất  là hãy dũng cảm rút ra khỏi chùa, đừng để đến khi người ta phải đuổi ra thì lúc đó quá xấu mặt. 

 Nếu tất cả mọi người đều đồng tâm đuổi bọn tà đạo ra khỏi chùa, đều tu dưỡng cho nghiêm túc, tổng vệ sinh chùa cho sạch sẽ, rửa mặt cho phật, sửa kinh giúp phật thì cuộc đời này vui biết mấy.

 Xuân Nguyên

     

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo