Color Palette Selector
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 7.1.2009    

          A - TIN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

1. "Quận Tân Phú bỏ chứng chỉ xây dựng", báo Pháp luật TP.HCM, ngày 07/1/2010, tác giả: Cẩm Tú

   Tiếp thu góp ý của Sở Xây dựng TP.HCM tại buổi làm việc ngày 6-1, quận Tân Phú cho biết ngay trong tuần sẽ có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về việc chấn chỉnh công tác này: "Quận sẽ cấp hẳn giấy phép xây dựng cho người dân, không cấp chứng chỉ xây dựng nữa. Những trường hợp đã cấp chứng chỉ, quận sẽ ban hành thêm giấy phép cho chủ đầu tư. Tất cả công việc này quận sẽ tự làm, không bắt người dân bổ sung hay làm thủ tục nào cả"- Chủ tịch quận Tân Phú khẳng định.

   Lãnh đạo quận Tân Phú cũng rất đồng tình với ý kiến của Sở Xây dựng về việc nên trao luôn giấy phép xây dựng cho người dân khi bồi thường giải tỏa. Quận Tân Phú sẽ áp dụng ngay điều này cho một số con đường sắp giải tỏa, chỉnh trang trong quận.

2. "Hội nghị Mạng các Sàn giao dịch Bất động sản năm 2010", báo Kinh tế VN & Thế giới, ngày 07/1/2010, tác giả: Ngọc Quỳnh

Ngày 9-1, Hội nghị báo cáo tổng kết hoạt động năm 2009 và kế hoạch hành động năm 2010 của Mạng các Sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) VN sẽ chính thức khai mạc tại Khách sạn Palace, 56-66 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, với sự có mặt của các Sàn giao dịch BĐS từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cùng các DN, các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS đang hoạt động trên lãnh thổ VN.

Sự kiện này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS gặp gỡ, giao lưu liên kết và hợp tác; xây dựng mạng lưới thông tin hiệu quả, trung thực và lành mạnh; từng bước hoàn thiện cơ cấu của thị trường; thúc đẩy tính chuyên nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN hoạt động trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo cho thị trường BĐS VN phát triển bền vững trong tương lai...

3. "Bơm nước kiểm tra đốt hầm Thủ Thiêm", báo Sài Gòn giải phóng,  ngày 07/1/2010, tác giả: Quốc Hùng

8giờ 30 phút ngày 6-1, tại khu vực bãi đúc hầm huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, BQL Dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước đã bơm nước vào các đốt hầm để kiểm tra độ chống thấm, thả nổi và cân chỉnh các đốt hầm.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc BQL Dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP.HCM cho biết: "Sau 2 ngày bơm nước ngập khoảng 5 m vào các đốt hầm, chúng tôi sẽ theo dõi rồi tiếp tục bơm cho ngập hoàn toàn các bể đốt để kiểm tra các công đoạn trên đạt tiêu chuẩn. Cuối tháng 1, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ kiểm tra lần cuối trước khi lai dắt và dìm các đốt hầm xuống sông vào đầu tháng 3. Đây là công đoạn rất quan trọng trong cả công trình thi công hầm Thủ Thiêm"...

B - TIN THAM KHẢO, LIÊN QUAN

1. "Sẽ thanh tra môi trường các KCN, sân golf", Báo Tài chính, Ngày 6/1/2010, tác giả : T. Hằng

Theo Bộ TNMT, sắp tới Bộ sẽ tiến hành tranh tra việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với các KCN trên cả nước; về môi trường, đất đai, tài nguyên nước đối với các dự án có sân golf trên cả nước; việc bảo vệ môi trường, chấp hành Luật Khoáng sản trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên các lưu vực sông tại các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đối với các tỉnh, thành phố, Bộ TNMT thanh tra về tài nguyên và môi trường như: giao đất, thu hồi đất, bồi thường, TĐC và mục đích SDĐ đối với các dự án KĐT; việc quản lý và SDĐ của các tổ chức đang SDĐ...

2. "Khu công nghệ cao Hoà Lạc: hoàn thành quy hoạch chi tiết 5/10 khu chức năng", Báo Hà Nội mới, Ngày 7/1/2010, tác giả : Thế Dũng.

Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc (HHTP) cho biết, sau khi hoàn thành và công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, HHTP đang đo vẽ bản đồ chi tiết 1/500. Đến nay, đã có 5/10 khu chức năng như khu giáo dục- đào tạo, khu trung tâm, khu công nghiệp... được hoàn thành và công bố chi tiết để kêu gọi đầu tư. Hiện việc sáp nhập KCN Bắc Phú Cát vào HHTP đang được gấp rút hoàn thành. Riêng dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản trên diện tích 1.036 ha, HHTP cũng nhận được cam kết cho vay 1.005 triệu yên Nhật, bắt đầu triển khai từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Đến nay, HHTP đã có 37 dự án được phê duyệt đầu tư với tổng số vốn là 1,058 tỷ USD.

3. "Khánh thành phòng thí nghiệm kết cấu công trình", Báo Người Lao động, Ngày 6/1/2010, tác giả : Th. Lê.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) vừa khánh thành phòng thí nghiệm kết cấu công trình BKSEL, trị giá hơn 7 tỷ đồng. Đây là phòng thí nghiệm được ĐH Quốc gia TP. HCM đầu tư theo chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm. Sau khi đưa vào hoạt động, phòng thí nghiệm sẽ đáp ứng yêu cầu bức thiết trong lĩnh vực kiểm định, đánh giá chất lượng của cấu kiện, kết cấu công trình xây dựng.

4. "Khu kinh tế mới Yatơmốt (Ea súp, Đắc Lắc):  dân đến rồi đi... lãng phí tiền tỷ", Báo Quân đội ND, Ngày 7/1/2010, tác giả : Kiều Bình Định

Từ năm 2000- 2007, hơn 500 hộ dân các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Tây (cũ) đi xây dựng kinh tế mới tại thôn 13, 14 xã Yatơmốt. Do vùng đất mới không đủ những điều kiện sản xuất đảm bảo cuộc sống, nên hàng trăm hộ dân đã bỏ đi nơi khác, gây lãng phí lớn tiền đầu tư dự án, biến những dãy nhà định cư trở nên hoang tàn, đổ nát, bỏ cho cỏ mọc. Số hộ bám trụ cũng chưa thực sự yên tâm, bởi nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt rất khó khăn, bà con phải đào giếng sâu 20- 30m mà nguồn nước vẫn không đảm bảo, nhất là về mùa khô. Cơ sở hạ tầng không đảm bảo, đất cấp cho sản xuất ít, lại phải đi xa ...đó là những nguyên nhân gây nên tình trạng lãng phí trên.

5. "Thêm 14 dự án điện vận hành trong năm 2010", Báo Nhân dân, Ngày 7 /1/2010, tác giả : PV.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tiến độ vận hành các nguồn điện năm 2010- 2011 theo quy hoạch điện IV. Theo đó, năm 2010 sẽ vận hành 14 dự án điện và 12 dự án điện khác cũng đi vào hoạt động từ năm 2011. Trong đó hai nhà máy thủy điện Bản Vẽ và Cửa Đạt sẽ vận hành trong quý I, II/2010, hai nhà máy Uông Bí và Nhơn Trạch phát điện tháng 12/2011...

6. "Hà Nội: xây khu nông nghiệp công nghệ cao tại Hoài Đức", Báo Hà Nội mới, Ngày 7/1/2010, tác giả : Bạch Thanh

Ngày 6/1, UBND TP. HN đã chủ trì cùng với các sở, ngành chức năng thẩm định dự án đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) Hoài Đức. Liên doanh thực hiện dự án gồm: CTy CP Địa ốc MB, CTy TNHH ứng dụng và phát triển công nghệ AVN, CTy CP xuất nhập khẩu Việt Đức, CTy CP đầu tư xây dựng Tấn Thắng báo cáo về dự án NNCNC sông Đáy. Dự án có tổng diện tích 668ha, thuộc xã An Thượng và Song Phương, nằm trong quy hoạch chung hơn 1.000 ha vùng đất bãi ven sông Đáy của huyện Hoài Đức. UBND TP. HN chỉ đạo các sở, ngành, doanh nghiệp và huyện Hoài Đức khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trình UBND. TP thoả thuận đầu tư.

7.“Hậu Giang: Thu hồi quyết định giao đất 6 dự án đầu t­ư”, báo Công an nhân dân, ngày 7/1/2010, tác giả: N.T

Tính đến nay, các khu, cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thu hút 33 DA đầu t­ trong và ngoài n­ớc, với tổng vốn đăng ký 8.400 tỷ đồng và 2,3 tỷ USD. Các khu, cụm công nghiệp đã bàn giao hết diện tích đất theo chủ tr­ương của tỉnh, như­ng việc đầu tư­ XD kéo dài, nguồn vốn đầu t­ư chậm và thi công cầm chừng, nên nhiều DA đầu t­ư không đảm bảo tiến độ thực hiện, không đ­ưa vào hoạt động đúng theo kế hoạch. Để tránh tình trạng quy hoạch treo, nhà đầu tư­ giữ đất, cũng như­ tạo môi trư­ờng đầu tư­ năng động, công bằng và hiệu quả, tỉnh Hậu Giang đã thu hồi quyết định giao đất đối với 6 DA đầu t­ư ở các khu, cụm công nghiệp không triển khai theo đúng tiến độ để bàn giao cho các nhà đầu t­ư khác triển khai DA.

8.“Từng bư­ớc đư­a nhà, đất công vào sử dụng có hiệu quả”, báo Kinh tế và đô thị, ngày 7/1/2010, tác giả: Nguyên Đào

Theo Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nư­ớc trên địa bàn TP, qua kiểm tra, rà soát đã phát hiện 135 cơ sở nhà đất sử dụng không đúng quy định, khai thác không hiệu quả. Ban chỉ đạo cũng đã đề xuất thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất công thuộc sở hữu Nhà n­ước với các ph­ương án sau: Tiếp tục sử dụng 431 cơ sở nhà đất; Tạm giao các cơ sở nhà đất nằm trong quy hoạch mở đường, khi TP thu hồi phải bàn giao lại theo quy định; Xử lý thu hồi 135 cơ sở nhà đất sử dụng kém hiệu quả, lãng phí. Các cơ sở nhà đất thu hồi này, TP sẽ xử lý bán đấu giá, bố trí sắp xếp lại, di dời cơ sở sản xuất ra ngoại thành; Điều chuyển 28 cơ sở nhà đất để khai thác có hiệu quả hơn, bố trí cho các đơn vị còn thiếu…UBND TP và Bộ Tài chính đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, bán tài sản và chuyển như­ợng quyền sử dụng đất để lập DA đầu t­ư XD mới theo quy hoạch.

9.“Rút ruột cả công trình đền ơn đáp nghĩa”, báo Tiền Phong, ngày 7/1/2010, tác giả: Nguyễn Tiến H­ưng

Công trình cải tạo, nâng cấp, kiên cố nền mộ Nghĩa trang liệt sỹ Minh Hải (Bạc Liêu) có tổng vốn 2,18 tỉ đồng. Sở LĐ, TB&XH Bạc Liêu làm chủ đầu t­ư đã kí hợp đồng xây lắp với liên danh nhà thầu Cty CP Nam Hoà - Doanh nghiệp t­ư nhân Ngọc Khánh. Thi công xong, trung tâm thí nghiệm và kiểm định công trình XD Bạc Liêu xác định, nhà thầu không thực hiện khối l­ượng vật t­ư lớn nh­ưng vẫn thanh toán. Tổng giá trị vật liệu không đ­ưa vào XD như­ thiết kế lên đến trên 880 triệu đồng. Ngoài ra đơn vị thi công (Cty CP Nam Hoà) còn sử dụng 100m3 đá cũ có tại hiện tr­ường để thi công, thay vì sử dụng vật liệu mới. Thanh tra tỉnh khẳng định, để xảy ra tình trạng này là do Sở LĐ,TB&XH Bạc Liêu đã ­ưu ái cho liên danh Cty trúng thầu mà đáng ra liên danh này bị loại vì không có năng lực, thêm vào đó Sở buông lỏng quản lý, không làm hết trách nhiệm.

10.“Tháng 3/2010: hoàn tất GPMB dự án xây dựng cầu Nhật Tân”, báo Thời báo kinh tế VN, ngày 7/1/2010, tác giả: Tịnh Trí

Phó Thủ t­ướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo TP HN khẩn tr­ương hoàn thành công tác đền bù GPMB để bàn giao theo đúng tiến độ đối với DA XD cầu Nhật Tân và đ­ường 2 đầu cầu. Đối với DA XD đ­ường nối Nhật Tân với Sân bay Nội Bài, Phó Thủ tư­ớng yêu cầu Bộ GT-VT phối hợp với UBND TP hoàn thành các thủ tục thu hồi đất và tổ chức triển khai GPMB để bàn giao toàn bộ mặt bằng tr­ước tháng 9/2010. Bộ GT-VT nhanh chóng lựa chọn ph­ương án đầu tư­ để đáp ứng hoàn thành đồng bộ với DA cầu Nhật Tân và nhà ga T2 Nội Bài, trình Thủ t­ướng CP xem xét, quyết định.

11.“200 tỷ đồng xây dựng tuyến đ­ường T3 tỉnh Kiên Giang”, báo Thời báo kinh tế VN, ngày 7/1/2010, tác giả: Đinh Tịnh

Thủ t­ướng CP vừa cho phép tỉnh Kiên Giang triển khai DA đầu tư­ tuyến đ­ường T3 theo hình thức hợp đồng XD – chuyển giao (BT) và áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu t­ư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT. Tuyến đ­ường T3  dài khoảng 27,4 km, bắt đầu từ bến phà kênh Rạch Giá - Hà Tiên đến tuyến N1 xã Vĩnh Phú, huyện Kiên L­ương. Tổng mức đầu tư­ dự kiến 200 tỷ đồng. Theo thiết kế, đ­ường T3 có chiều rộng mặt đư­ờng 7m, nền đ­ường 9m, trên tuyến sẽ XD 11 cầu bê tông cốt thép.

12.“Dự án 9 toà chung c­ư 30 tầng ở Hà Nội: Trong nhà chư­a tỏ, ngoài ngõ đã bán”, báo Tiền phong, ngày 7/1/2010, tác giả: Nguyễn Tú

Nhà x­ưởng đang sản xuất, dự án chư­a đ­ược phê duyệt, thế nh­ưng lãnh đạo Cty CP Dụng cụ thể dục thể thao (TDTT) Việt Nam đã bắt tay với đối tác bên ngoài cho ra DA 9 toà chung cư­ 30 tầng tại khu đất 181 Nguyễn Huy T­ưởng (Q.Thanh Xuân) và để cho đối tác rao bán.

Từ tháng 6/2009 đến nay, những thông tin về việc mua bán DA chung c­ư tại số 181 Nguyễn Huy T­ưởng đ­ược đăng tải rầm rộ trên các trang web, các trung tâm BĐS, trong khi khu đất này hiện là nhà x­ưởng SX của Xí nghiệp Dụng cụ TDTT (thuộc Cty CP TDTT VN), công nhân vẫn đang làm việc bình th­ường và rất ngỡ ngàng tr­ước các thông tin trên. Ngày 27/11/2009, Thanh tra Bộ Văn hoá-TT&DL đã có kết luận thanh tra số 08, chỉ rõ những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại địa chỉ trên của Giám đốc Cty. Để lập 1 DA khu chung c­ư trên khu đất 16.000 m2, tổng vốn đầu tư­ XD 2.200 tỷ đồng, vị giám đốc này đã bỏ qua nhiều quy định, thậm chí sử dụng những văn bản không chính xác, bỏ bớt nội dung để nhằm qua mặt cơ quan quản lý, làm căn cứ để chào mời các đối tác đầu t­ư…

C- GIÁ CẢ THỊ TRƯ­ỜNG

. Giá cả thị tr­ường trong nư­ớc ( 6/1/2010)

Mặt hàng

Đơn vị

Hà Nội

Đà Nẵng

TP.HCM

Cần Thơ

Thép tròn 8mm VN

đ/kg

12.400

11.300

12.400

12.300

Thép tròn 6mm LD

-

12.600

12.500

12.600

12.500

Xi măng trắng HP

-

1.740

1.710

1.750

1.720

Xi măng PC30 VN

-

970

930

1.390

1.280

 (Thời báo kinh tế VN, ngày 7/1/2010)

D-BÁO ĐIỆN TỬ

1.                        Bơm n­ước vào đốt hầm Thủ Thiêm kiểm tra vết nứt”, , ngày 6/1/2010, tác giả: Kiên C­ường

2.                       “Hà Nội c­ưỡng chế thu hồi hơn 20 ha đất”, , ngày 6/1/2010, tác giả: Đoàn Loan

3.                       “Quy hoạch xong mới hạn chế việc xây dựng”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Cẩm Tú

4.                       “Quận Tân Phú bỏ chứng chỉ xây dựng”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Cẩm Tú

5.                       “Giá đất ở cao nhất tại Bình Định là 15 triệu đồng/m2”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Phi Hùng

6.                       “Bắc Ninh: Khu đô thị “treo niêu” nông dân”,, ngày 7/1/2010, tác giả: Thu Trang, Dũng Hiệp

7.                       “Hoàn thành quy hoạch chi tiết 5/10 khu chức năng khu Công nghệ cao Hoà Lạc”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Thế Dũng

8.                       “Hà Nội: Xây khu nông nghiệp công nghệ cao tại Hoài Đức”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Bạch Thanh

9.                       “Đề xuất hạn chế cấp phép xây dựng dọc các trục đ­ường lớn: Vi phạm quyền lợi của dân”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Khánh Yên

10.                  “Từng b­ước đ­ưa nhà, đất công vào sử dụng có hiệu quả”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Nguyên Đào

(TheoTTTT-BXD)

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo