Color Palette Selector
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 8.1.2009    

A - TIN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

1. "Kiến nghị nên bỏ "phí xây dựng", báo Kinh tế&đô thị, ngày 08/1/2010, tác giả: PV

Tại buổi làm việc của Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Xây dựng đã kiến nghị Bộ Tài chính nên bỏ "phí xây dựng" bởi khi chủ đầu tư xây dựng công trình đã đóng góp các loại thuế, phí và lệ phí khác cho ngân sách Nhà nước.

Về vấn đề thời hạn của giấy phép xây dựng , các chuyên gia  cũng cho rằng, cần nghiên cứu sửa đổi theo hướng quy định về thời hạn đối với việc xây dựng công trình từ khâu khởi công đến khi hoàn thiện chứ không nên quy định về thời hạn khởi công công trình như hiện nay....Qua rà soát độc lập, Tổ công tác chuyên trách nhận thấy, trong tổng số 14 thủ tục hành chính ưu tiên trong lĩnh vực xây dựng thì nhóm thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng gồm 12 thủ tục cần được cải cách mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc xin giấy phép xây dựng...

2. "Điều chỉnh quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội", báo Hà Nội mới, ngày 08/1/2010, tác giả: Y Linh

Bộ Xây dựng vừa thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (tại Hòa Lạc) đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy mô đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt 6 vạn sinh viên vào năm 2020, so với 4,1 vạn của quy hoạch cũ; đồng thời xác định ngưỡng 10 vạn sinh viên cho đến năm 2050. Ngoài ra, trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội mở rộng, không gian Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ không đóng kín mà liên kết với các hoạt động bên ngoài khuôn viên nhà trường, nhất là liên kết với đô thị khoa học Hòa Lạc, Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Theo yêu cầu, việc điêù chỉnh quy hoạch nhằm hoàn chỉnh thiết kế đô thị, hạ tầng kỹ thuật, sử dụng đất hiệu quả trong mối quan hệ với khu vực và vùng Hà Nội.

3. Thị trường nhà, đất năm 2010: Nhộn nhịp trở lại", báo Tiền phong, ngày 08/1/2010, tác giả: Minh Tuấn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng kiêm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN Nguyễn Trần Nam cho biết: Bộ Xây dựng đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng về thị trường BĐS năm 2009 và dự báo thị trường năm 2010. Nhiều căn cứ để khẳng định thị trường năm 2010 sẽ sôi động hơn.

Ông Nguyễn Trần Nam khẳng định: Đầu năm 2010, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Hiện nay quy hoạch này đã gần xong, đầu năm trình Chính phủ và sau đó là Quốc hội. Khi đã có quy hoạch mới, nhiều dự án sẽ được cấp phép, được giải tỏa. Hiện nhu cầu của người dân rất lớn. Bình quân diện tích nhà ở trên đầu người ở ta mới đạt trên 13 m2. Mục tiêu là đến năm 2015 theo quyết định của Thủ tướng thì phải đạt 15 m2/đầu người và đạt 20 m2/đầu người vào năm 2020...Thứ trưởng Nam cho biết thêm:" Trung Quốc dù dân số cao nhất thế giới cũng đã đạt 28 m2/đầu người. Việt Nam hiện có trên 1 tỷ m2 nhà ở, đến năm 2020 Việt Nam cần có tổng diện tích nhà ở trên 2 tỷ m2. Trung bình phải xây 100 triệu m2 nhà ở/năm. Đây là nhiệm vụ rất lớn cần có cơ chế chính sách phù hợp mới có thể đạt được chỉ tiêu này".

B - TIN THAM KHẢO, LIÊN QUAN

1. "Tuýt còi" Lilama phát hành tiền 5 triệu đồng", Báo Tuổi trẻ, Ngày 8/1/2010, tác giả : C. V, Kình.

Cục phát hành và kho quỹ Ngân hàng Nhà nước VN vừa có văn bản gửi TCty Lắp máy VN (Lilama) yêu cầu TCty này ngừng ngay việc phát hành đồng tiền có logo  Lilama nhưng mô phỏng nhiều chi tiết giống hệt tiền thật.

Trước đó, Lilama đã phát hành hàng trăm tờ bạc mệnh giá từ 1-5 triệu đồng trong nội bộ cán bộ công nhân viên trong một cuộc liên hoan cuối năm. Trong đó, tờ tiền mệnh giá 5 triệu đồng mô phỏng rất giống tờ bạc 500.000 đồng đang lưu hành chính thức và có ghi "Tiền có giá trị trong tiệc liên hoan Lilama". Tuy nhiên, theo yêu cầu của Cục phát hành và kho quỹ Ngân hàng Nhà nước, Lilama phải ngừng ngay hoạt động liên quan tới việc phát hành, sử dụng đồng tiền mô phỏng và phải tiến hành ngay việc thu hồi loại tiền nói trên, báo cáo các thông tin liên quan về lượng phát hành loại tiền trên với Ngân hàng Nhà nước.

2. "Du lịch quanh Hồ Gươm và phố cổ bằng xe điện", Báo Tuổi trẻ, Ngày 8/1/2010, tác giả : Xuân Long.

UBND TP. HN vừa chấp thuận cho CTy CP Đồng Xuân đầu tư nhập thí điểm 20 ô tô chạy bằng ăc quy để chở khách dạo quanh hồ Gươm và phố cổ Hà Nội. UBND TP cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải thoả thuận với Sở GTVT và UBND quận Hoàn Kiếm để thống nhất về luồng tuyến di chuyển cũng như vị trí tập kết của các xe điện. Dự kiến có 2 tour du lịch gồm 15 điểm dừng xe và trong qúy I/2010 sẽ đi vào hoạt động.

3. "Quảng Ngãi: quy hoạch 25 dự án thuỷ điện trên địa bàn tỉnh", Báo Đại đoàn kết, Ngày 8/1/2010, tác giả : Tấn Thành.

Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, đã có tổng cộng 25 dự án thuỷ điện được quy hoạch trên địa bàn tỉnh, với tổng công suất trên 374 MW. Trong đó có 22 dự án đã được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư, 3 dự án còn lại đang được xem xét để cho chủ trương đầu tư. Dự kiến tổng diện tích đất lâm nghiệp phục vụ cho 22 dự án thuỷ điện là 890ha, chiếm khoảng 0,4% tổng diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng số hộ dân phải di dời, TĐC khoảng 520 hộ. UBND tỉnh cũng đã quy định chủ đầu tư các dự án thuỷ điện phải trồng lại rừng bị mất do làm thuỷ điện và bảo vệ rừng xung quanh các công trình thuỷ điện.

4. "Nước ô nhiễm, nhà máy nước bỏ hoang", Báo Thanh tra, Ngày 9/1/2010, tác giả : Hà Long.

Đó là tình trạng đang diễn ra tại thôn 13, xã Trung Văn, Từ Liêm, HN. Những năm gần đây, tiểu thủ công nghiệp phát triển, 60% diện tích đất canh tác đã chuyển đổi mục đích SDĐ, người dân chuyển sang thu mua phế liệu về tái chế. Trung Văn trở thành làng ô nhiễm, bởi có tới 90% số hộ làm nghề tái chế phế liệu. Vì vậy nguồn nước mặt và nước ngầm nơi đây bị ô nhiễm. Năm 2004, chính quyền và nhân dân góp kinh phí để xây dựng nhà máy nước. Thế nhưng nhà máy xây chưa xong đã bỏ hoang và bà con vẫn dài cổ chờ nứơc sạch.

5. "Bình Thuận: Hàng loạt resort đắo chiều vì siêu dự án trên giấy", báo Tiền phong, ngày 08/1/2010, tác giả: Hữu Vinh- Nguyễn Huỳnh

Hơn 10 dự án được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép cho nhà đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng  (resort)  tại bãi biển Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam). Hàng nghìn lượng vàng đã được chi cho xây dựng. Bỗng nhiên, tỉnh ra thông báo đình chỉ xây dựng resort để xây dựng cảng nước sâu.

Siêu dự án mà chính quyền tỉnh Bình Thuận đang kỳ vọng là cảng nước sâu Kê Gà với tổng vốn đầu tư dự kiến 550 triệu USD... Song, lãnh đạo tỉnh thừa nhận, chưa có cơ sở pháp lý nào về siêu dự án này. Như vậy, lãnh đạo chính quyền và các ban ngành liên quan của tỉnh Bình Thuận đã thực hiện quy trình ngược. Không trình ra được bất cứ giấy tờ nào có giá trị pháp lý của siêu dự án cảng theo yêu cầu của các nhà đầu tư resort, nhưng lại thúc ép các nhà đầu tư này dừng thi công để giao lại đất cho UBND tỉnh...

6. "Tài trợ cho 20 dự án vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng", Thời báo Kinh tế VN, Ngày 8/1/2010, tác giả : Phan Anh.

Ngày 7/1, Quỹ Unilever VN (UVF)  đã tài trợ tổng số tiền trị giá hơn 4.770 tỷ đồng cho 20 dự án vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Trong số này, 9 dự án được hỗ trợ  thuộc lĩnh vực nước sạch, 5 dự án về vệ sinh và 6 dự án về rác thải. Các dự án này tập trung chủ yếu ở các vùng sâu, vùng xa của cả nước như:  Lào Cai, Quảng Trị, Tây Ninh, An Giang... giúp nâng cao cuộc sống và tăng cường sức khoẻ cho người dân thông qua cải thiện nguồn nước, xử lý và giảm rác thải sinh hoạt trong cộng đồng dân cư...

7. "GDP 5 năm dự kiến đạt khoảng 6,9% năm", Thời báo Kinh tế VN, Ngày 8/1/2010, tác giả : Lê Châu.

Căn cứ thực hiện 4 năm từ năm 2006- 2009 và các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2010, Bộ Kế hoạch đầu tư cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm (2006- 2010) dự kiến đạt khoảng 6,9%/năm, không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra là 7,5- 8%/năm.

GDP theo giá so sánh đến năm 2010 dự kiến tăng gấp 2 lần năm 2000, không đạt kế hoạch đề ra là tăng gấp 2,1 lần. Riêng GDP bình quân đầu người quy ra USD theo tỷ giá hiện hành năm 2008 đã đạt trên 1000 USD, xấp xỉ mục tiêu đề ra cho năm 2010. Trong 3 khu vực, chỉ riêng khu vực công nghiệp và xây dựng không đạt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân năm, còn lại khu vực nông, lâm, thuỷ sản và khu vực dịch vụ đều đạt chỉ tiêu tăng trưởng bình quân  năm.

8.“Chậm trễ cải tạo chung c­­ư cũ tại Hà Nội: Vì đâu nên nỗi?”, báo Đầu t­­ư, ngày 8/1/2010, tác giả: Hà Quang

Trong khi các nhà đầu tư­­ phải chen chân tại những dự án cao ốc ở ngoại vi thành phố, thì những DA cải tạo chung c­­ư, khu tập thể cũ – những mảnh đất vàng giữa lòng Thủ đô vẫn tiếp tục “ngủ yên”. Theo thống kê của Sở Xây dựng HN, TP hiện có 77 khu chung cư­­, tập thể cũ (KCC, KTT) đ­­ược XD và đ­­ưa vào sử dụng từ trên dư­­ới 40 năm tr­­ước. Trong đó, nhiều KCC đã xuống cấp nghiêm trọng như­­ B6, C7 Giảng Võ, KTT Văn Ch­­ương, Nguyễn Công Trứ…

Từ năm 2004, HĐND TP Hà Nội đã có Nghị quyết về việc cải tạo lại các KCC này. Tuy nhiên, sau gần 6 năm triển khai, số DA đ­­ược cải tạo xây mới chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, hàng chục KCC đã đư­­ợc đ­­a vào chư­­ơng cải tạo, xây mới vẫn dậm chân tại chỗ. Thực tế cho thấy, đa phần các DA bị chậm trễ đều xuất phát từ nguyên nhân đền bù, GPMB, ng­­ười dân và đơn vị thực hiện DA không thống nhất về quyền và nghĩa vụ của mình.

9.“Khởi công dự án Khu nhà v­­ườn sinh thái Hoàn Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh), báo Đầu t­­ư, ngày 8/1/2010, tác giả: Quang H­­ưng

Hôm nay (8/1), Cty Viglacera Land khởi công dự án Khu nhà vư­­ờn sinh thái Hoàn Sơn tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh). DA có tổng diện tích 20,3 ha, giai đoạn 1 XD trên diện tích 10,6 ha, bao gồm 55 biệt thự sinh thái nhà v­­ườn, trong đó có 32 căn biệt thự loại A diện tích 500-600 m2, 8 căn biệt thự loại B diện tích 700-900 m2 và 15 căn biệt thự loại C diện tích 800-1.000 m2. Các căn biệt thự đ­­ược thiết kế 2 tầng, có kiến trúc công trình hiện đại, tiện dụng. Đặc biệt, VLXD công trình đ­­ược tính toán kỹ l­­ưỡng, vừa thân thiện với môi tr­­ường, phù hợp với khí hậu và điều kiện thiên nhiên của khu vực, trong khi vẫn giữ đ­­ược vẻ hiện đại và tính thẩm mỹ cao. DA có tổng vốn đầu tư­­ hơn 170 tỷ đồng.

10.“Động thổ Dự án Khu chức năng đô thị Tây Mỗ (Hà Nội)”, báo Đầu t­­ư, ngày 8/1/2010, tác giả: PV

Cty Đầu t­­ư hạ tầng và đô thị Viglacera vừa động thổ XD Dự án Khu chức năng đô thị Tây Mỗ trên địa bàn 2 xã Tây Mỗ và Hạ Mỗ (huyện Từ Liêm, Hà Nội). DA được XD trên diện tích 8,5 ha, bao gồm 72 biệt thự và 161 nhà v­­ườn, 2 toà nhà chung c­­ư cao 22 tầng (với khoảng 300 căn hộ), cùng nhà trẻ - mẫu giáo, 1 khu văn phòng - dịch vụ th­­ương mại rộng 2.700 m2, bãi đỗ xe, công viên cây xanh…DA có tổng vốn đầu t­­ư 870 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành sau 24 tháng thi công.

11.“VN nhập 9 triệu tấn thép trong 2009”, báo Diễn đàn doanh nghiệp, ngày 8/1/2010, tác giả: Từ Minh

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan VN, trong tháng 11/2009, cả nước nhập khẩu 825.184 tấn sắt thép các loại, giảm 9,4% so với tháng tr­­ước. Hiệp hội Thép VN (VSA) vừa dự báo, tổng sản l­­ượng thép tiêu thụ của cả n­­ước trong năm nay ­­ước đạt khoảng 5,8 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2009. Phó Chủ tịch VSA cho biết, trong năm 2009, cả n­­ước tiêu thụ khoảng 5,3 triệu tấn thép, trong đó gồm 4,7 triệu tấn thép SX trong nư­­ớc và 600.000 tấn thép nhập khẩu. Theo VSA, giá thép xuất x­­ưởng (chư­­a tính thuế GTGT) trên thị tr­­ường hiện đang dao động ở mức 11,2 – 11,7 triệu đồng/tấn. Dự báo giá thép sẽ tiếp tục tăng nhẹ ngay từ những tháng đầu năm 2010 do tác động giá nguyên liệu đầu vào như­­ than, quặng sắt…Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình SX trong n­­ước, giá thép trong năm nay sẽ không tăng đột biến.

12.“Cần Thơ: Đình chỉ hoạt động 4 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi tr­­ường”, báo Công an nhân dân, ngày 8/1/2010, tác giả: N.T

Ngày 7/1, theo BQL các khu chế xuất và công nghiệp (KCX, KCN) TP Cần Thơ, 4 doanh nghiệp tại KCN Trà Nóc 1 gồm: Cty TNHH Mua bán chế biến phụ phẩm thuỷ sản Đức Phúc; Cty TNHH hoá sinh Vigor; Cty TNHH sản xuất-dịch vụ-thương mại Hiệp Thừa Phát và Cty TNHH Hùng Tiến đã bị đình chỉ hoạt động do chư­­a đảm bảo về môi tr­­ường. Tr­­ưởng BQL các KCX và CN Cần Thơ cho biết, còn có 7 DN khác đến tháng 6/2010, nếu không khắc phục đ­­ược việc xử lý nư­­ớc thải, mùi hôi, bụi cũng phải ngừng hoạt động. Ngoài ra, năm 2010, các cơ quan chức năng sẽ đầu t­­ư 3,6 tỷ đồng lắp đặt đ­­ường ống cung cấp n­­ước sạch cho các hộ dân xung quanh KCN Trà Nóc 1 và 2 thuộc P.Ph­­ước Thới (Q.Ô Môn), vì nư­­ớc sông, rạch tại khu vực này đang ô nhiễm nghiêm trọng.

13. “Đề xuất giải pháp làm sạch bộ mặt đô thị”, báo An ninh thủ đô, ngày 8/1/2010, tác giả: Quỳnh Vân

Ngày 7-1, Sở Thông tin-Truyền thông và Sở VH-TT&DL đã tổ chức cuộc họp nhằm đ­ưa ra các giải pháp khả thi nhất để triển khai thực hiện quản lý, XD công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị, cải tạo, sắp xếp lại các đ­­ường dây, cáp đi nổi cùng việc quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn TP HN. Các giải pháp đư­­ợc đ­­ưa ra là: thêm vào hợp đồng thuê bao điện thoại điều khoản cam kết không thực hiện quảng cáo rao vặt bừa bãi, ng­­ưng cung cấp dịch vụ nếu thuê bao tiếp tục tái phạm...Các doanh nghiệp có đ­­ường dây,cáp đi nổi phải lập kế hoạch, tiến hành triển khai kiểm đếm, chủ động phối hợp với Điện lực HN và Cty Chiếu sáng hạ ngầm thí điểm, XD quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn và mỹ quan.

14.“Lập đề án bảo vệ nguồn nước”, báo An ninh thủ đô, ngày 8/1/2010, tác giả: Chính Trung

UBND TP HN vừa phê duyệt Đề án XD cơ sở dữ liệu về nguồn tài nguyên n­­ước trên địa bàn HN mở rộng. Với tổng kinh phí hơn 3,9 tỷ đồng, đề án sẽ thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá các tài liệu liên quan đến các nguồn n­­ước trên địa bàn HN mở rộng…

15.“Cần Thơ: Khởi tố giám đốc DN buôn lậu cát ra n­­ước ngoài”, báo Nông nghiệp VN, ngày 8/1/2010, tác giả: Lê Hoàng Vũ

Ngày 7-1, Công an Cần Thơ khởi tố bà Ngô Thị Thu Nguyệt nguyên Giám đốc Cty TNHH 1 thành viên Đạt Thành Nguyên (An Giang) về hành vi buôn lậu. Lợi dụng chủ tr­­ơng của CP tạm thời ng­­ưng xuất khẩu cát như­­ng cho phép hợp đồng ký trước ngày 30/11/2008 vẫn đư­­ợc thực hiện, Cty này đã ký hợp đồng cho lùi ngày so với thời hạn quy định với đối tác Singapore để tiếp tục xuất cát. Trư­­ớc đó, bà Nguyệt chỉ đạo nhân viên đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu cát khối l­ượng 8.500 tấn, trị giá trên 547 triệu đồng, bị hải quan Cần Thơ phát hiện làm giả giấy tờ. CA tỉnh cũng đang điều tra một loạt doanh nghiệp có liên quan.

 16.“Khởi tố vụ án “rút ruột” công trình xây dựng Trung tâm Đài PTTH Bà Rịa - Vũng Tàu”, báo Nhân dân, ngày 8/1/2010, tác giả: PV

Ngày 7-1, theo tin từ Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan này đã nhận đ­­ược quyết định của Công an tỉnh khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại DA đầu tư­­ XD Trung tâm Đài PTTH tỉnh. DA do UBND tỉnh đầu t­­ư, khởi công XD vào tháng 1-2002, hoàn thành đ­­ưa vào sử dụng tháng 12-2005. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, trong quá trình thi công, các đơn vị tham gia đã không làm hết trách nhiệm để bên thi công có hành vi rút bớt vật t­­ư, khai khống khối l­­ượng, tổ chức thi công sai thiết kế. Theo kết quả tr­­ưng cầu kiểm định chất lư­­ợng công trình, tổng giá trị thất thoát của DA hơn 560 triệu đồng.

BÁO ĐIỆN TỬ

1.      “Tổng công ty Lilama l­­ưu hành tiền 5 triệu đồng”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Song Linh, Bách Hợp

2.      “CBRE dự báo thay đổi lớn trên thị tr­­ường bất động sản Hà Nội”, , ngày 8/1/2010, tác giả: An Bình

3.      “Điều chỉnh quy hoạch ĐH Quốc gia Hà Nội”, , ngày 8/1/2010, tác giả: Ngọc Khánh

4.      “Lập đề án bảo vệ nguồn nư­­ớc”, , ngày 8/1/2010, tác giả: Chính Trung

5.      “ Đồng bằng sông Cửu Long: Hiểm nguy từ những công trình cầu ven quốc lộ”, , ngày 7/1/2010, tác giả: Bá Dũng

6.      “Đừng đánh mất cơ hội vàng”, , ngày 8/1/2010, tác giả: Võ Kim Cư­­ơng

7.      “Chung c­­ư Nguyễn Siêu tiếp tục lắc l­­ư”, , ngày 8/1/2010, tác giả: Ái Ph­­ương, Cẩm Tú

8.      “Kiến nghị nên bỏ “phí xây dựng””, , ngày 8/1/2010, tác giả: PV

(Theo TTTT-BXD)

 

     

 

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo