Color Palette Selector
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 4.3.2010    

A - TIN TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

1. "Trung tâm Hành chính quốc gia sẽ ở chân núi Ba Vì", báo Lao động, ngày 04/3/2010, tác giả: Sơn Đà

"Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030 tầm nhìn 2050 vừa được báo cáo trước Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 2 vừa qua thì trung tâm hành chính của quốc gia sẽ ở khu vực Hòa Lạc-Ba Vì. Tuy nhiên với điều kiện hiện tại thì chưa thể đưa ngay cả trung tâm lên đấy được vì quá tốn kém và nhiều vấn đề cần giải quyết". Đó là thông tin mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã trả lời báo chí về đề án quy hoạch Thủ đô mà Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ.

Ông Toàn cho biết, vấn đề lớn mà Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương trong quy hoạch Thủ đô là Hà Nội của chúng ta phát triển theo mô hình đô thị trung tâm tính từ vành đai 3 (đường Phạm Hùng) trở vào khu hồ Gươm, vòng xuống Thanh Xuân. Khu đô thị này sẽ được phát triển ra bên ngoài tới vành đai 4. Tuy nhiên, nó sẽ không phát triển ra bên ngoài theo kiểu vệt dầu loang tới vành đai 4 ngay mà nó lại cách xa bởi 1 hành lang xanh-vành đai xanh. Vành đai này hiện được giới hạn bởi sông Nhuệ, hiện nay nó đang khô cạn nhưng tới đây thành phố sẽ làm nó sống lại, trồng nhiều cây xanh... Từ đó sẽ có một chuỗi đô thị phát triển sát sông Hồng về phía Bắc men theo phía Đông vành đai 4, chạy xuống Hà Đông và vòng về Thanh Trì. Tiếp đến là chuỗi 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên... sẽ hỗ trợ cho việc dãn dân, giảm tải sự phát triển của đô thị lõi ra phía ngoài...

2. "Dịch vụ cấp nước đô thị chưa đủ đáp ứng nhu cầu", báo Kinh tế&Đô thị, ngày 04/3/2010, tác giả: N.K

Theo Bộ Xây dựng, hiện mới chỉ có 1/3 trong tổng số trên 600 thị trấn cả nước có nước máy. Dịch vụ cấp nước đô thị chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân cư đô thị, hiệu quả và chất lượng phục vụ không đồng đều giữa các khu vực . Hầu hết các Cty cấp nước không được tự chủ về nguồn vốn.

Trong tổng số trên 300 nhà máy cấp nước đô thị, có khoảng 2/5 số nhà máy sử dụng nguồn nước mặt với tổng côgn suất khoảng 3,5 triệu m3/ngày và 3/5 số nhà máy sử dụng nguồn nước dưới đất với tổng công suất khoảng 2 triệu m3/ngày. Một số địa phương khai thác từ 90-100% nguồn nước ngầm để cung cấp cho các nhu cầu của đô thị như: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau... Các nơi như: Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình... khai thác 100% lượng nước từ nguồn nước mặt.

3. "Nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội-Nội Bài", báo An ninh Thủ đô, ngày 04/3/2010, tác giả: N.Khánh

Bộ Xây dựng mới có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về việc nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội-Nội Bài theo đề xuất của TCty Đường sắt VN. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương bổ sung tuyến đường sắt trên vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, thống nhất việc giao TCty Đường sắt VN làm chủ đầu tư dự án nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách từ sân bay Nội Bài đến Hà Nội và ngược kại. Tiếp đó, sẽ kết nối dự án Ga Ngọc Hồi. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ Xây dựng đề nghị TCty Đường sắt VN phối hợp cập nhật thông tin quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đang được Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội nghiên cứu.

B - TIN THAM KHẢO, LIÊN QUAN

1. "1,65 triệu USD để Đà Nẵng thành thành phố môi trường", Báo Tiền phong, Ngày 4/3/2010, tác giả : Nguyễn Huy

UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức kỹ thuật Đức (GTZ) tổ chức Hội thảo "Triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển Đà Nẵng- TP môi trường". Dự án kéo dài từ giữa năm 2010 đến cuối năm 2010, chia thành 2 hợp phần: thiết lập hệ thống vận tải khách công cộng; xây dựng chiến lược phát triển tổng thể môi trường Đà Nẵng. Tổng chi phí dự án lên đến 1,65 triệu USD, trong đó riêng GTZ cung cấp chuyên gia, cán bộ, trang thiết bị, tài liệu, chi phí điều hành và chi phí hành chính, đào tạo...

2. "Kiên Giang: khảo sát xây dựng nhà máy điện mặt trời", Báo Tiền phong, Ngày 4/3/2010, tác giả : Hồng Lĩnh

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký chấp thuận cho CTy TNHH bán dẫn Việt Nam khảo sát đầu tư xây dựng dự án điện mặt trời trên địa bàn huyện đảo Kiên Hải và Hòn Nghệ huyện Kiên Lương với quy mô 5MW, vốn 472 tỷ đồng. Nhà đầu tư cũng đã có kế hoạch mở các điểm du lịch quanh khu vực đặt nhà máy điện mặt trời. Giá bán điện dự kiến không quá 8.000đ/kWh.

3. "TP. HCM: sẽ rút ngắn thủ tục đầu tư dự án còn 12 bước", Báo Tuổi trẻ, Ngày 4/3/2010, tác giả : PV.

Sở KHĐT TP. HCM vừa gửi văn bản lấy ý kiến các sở, ngành liên quan về dự thảo quy trình chung lập đầu tư xây dựng dự án trên địa bàn thành phố. Theo đó, quy trình gồm 12 bứơc với thời gian khoảng trên 290 ngày làm việc, chủ yếu qua các Sở Quy hoạch- kiến trúc, TNMT, Kế hoạch đầu tư, Xây dựng... Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch đầu tư, tuỳ theo loại dự án như nhà ở, đầu tư hạ tầng KCN, dự án không phải GPMB... mà có thể rút ngắn các bước thủ tục hoặc có thể thực hiện theo quy định chuyên ngành. Trứơc đó, theo thông tin từ Bộ Xây dựng, qua thống kê của một số doanh nghiệp, để xin phép đầu tư một dự án kinh doanh BĐS phải trải qua 33 bứơc thủ tục, mất thời gian 3- 5 năm.         

4. "Hà Nội cấp được 890.000 giấy chủ quyển nhà, đất", báo An ninh Thủ đô, ngày 04/3/2010, tác giả : Ngọc Khánh

Ngày 3-3, Sở TN-MT Hà Nội cho biết, thành phố hiện còn khoảng 30.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây khó khăn cho công tác quản lý trên địa bàn, Sở TN-MT đang đề nghị các Bộ, ngành có kiên quan nghiên cứu trình Chính phủ cho hướng giải quyết đối với từng dạng cụ thể...

Cũng theo Sở TN-MT, Hà Nội tới nay đã cấp được 890.000 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, đạt gần 90% số giấy cần cấp. Trong đó, cấp theo Nghị định 60/CP  và Nghị định 61/CP là 99.000 giấy.

5. "Dự án cống hoá và làm đường tuyến Cát Linh- La Thành- Thái Hà- Láng (HN): kiến nghị thay thế một số nhà thầu", Báo Hà Nội mới, Ngày 4/3/2010, tác giả : Tuấn Lương.

Ban QLDA giao thông đô thị HN cho biết, vừa kiến nghị Sở GTVT trình UBND TP. HN thay thế một số nhà thầu tham gia thi công tại dự án cống hoá và làm đường tuyến Cát Linh- Láng do không đảm bảo tiến độ thi công. Cụ thể, tại gói thầu số 2, Ban đã nhiều lần tổ chức bàn giao mặt bằng cho TCTy UDIC, tuy nhiên đơn vị này không tiếp nhận, vì vậy đã báo cáo chính thức với Sở đề nghị được thay thế nhà thầu. Tại gói thầu số 3 do TCTy Sông Hồng thi công cũng không bảo đảm yêu cầu tiến độ...

6. "Nước về các hồ thuỷ điện thấp nhất trong 100 năm qua", Báo Tuổi trẻ, Ngày 4/3/2010, tác giả : Quang Khải.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết do đã xả khoảng 3 tỷ m3 nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân, nên mực nước các hồ thuỷ điện phía Bắc xuống rất thấp. Lưu lượng nước về đa số hồ chứa thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm (từ 42%- 88%), thấp nhất trong vòng 100 năm trở lại đây. EVN dự báo sản lượng điện tiêu thụ trung bình mỗi ngày trong tháng 3 sẽ ở mức cao. Tuy nhiên, do một số tổ nhà máy điện than mới đưa vào vận hành, chưa ổn định, khí Phú Mỹ 3 cấp cho nhà máy nhiệt điện Cà Mau không đủ để nhà máy vận hành hết công suất...Vì vậy, tình hình cung cấp điện trong tháng 3 sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

7. “Sẽ có 20 tỷ USD đầu tư vào BĐS”, Thời báo kinh tế VN, ngày 4/3/2010, tác giả: Tú Hoàng

      Chi hội Bất động sản-du lịch VN cho biết, năm 2010 sẽ có khoảng 20 tỷ USD đầu tư vào BĐS chiếm 50% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tăng 20% so với 2 năm trước. Theo Bộ Xây dựng, đến đầu năm 2010, cả nước có 263 dự án nhà giá thấp đăng ký triển khai, tổng mức đầu tư khoảng 72.710 tỷ đồng. Trong năm nay, cả nước sẽ xây dựng được khoảng 30 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, TPHCM và Hà Nội dự kiến sẽ đưa ra thị trường 7.000-10.000 căn hộ cho người thu nhập thấp.

8.“Kết quả mới dừng ở mức thí điểm”, Thời báo kinh tế VN, ngày 4/3/2010, tác giả: Phan Dương

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội, trong thời gian qua, công tác phát triển nhà ở tại Hà Nôi đã có những bước tiến vượt bậc và vững chắc. Tuy nhiên, kết quả mới dừng ở mức độ các mô hình thí điểm, Hà Nội vẫn còn thiếu nhà ở nghiêm trọng, nhất là đối với người nghèo, người thu nhập thấp, công chức, viên chức. Nguyên nhân là do nguồn vốn ngân sách để đầu tư XD nhà ở xã hội (NƠXH) còn hạn chế; chính sách về NƠXH mới được ban hành, nên các địa phương chưa kịp triển khai. Bên cạnh đó, một phần còn do cơ chế, chính sách hiện hành chưa hấp dẫn các doanh nghiệp mặn mà trong việc xây dựng NƠXH…

9.“Trở lại xu hướng xây dựng cầu kết cấu thép?”, báo Giao thông vận tải, ngày 4/3/2010, tác giả: Đức Thắng

Thời gian qua, rất nhiều các cầu yếu trên các tuyến quốc lộ tại Việt Nam đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi cân nhắc việc ĐTXD, các cơ quan chức năng thường chọn phương án XD cầu BTCT dự ứng lực giản đơn hoặc liên tục vượt khẩu độ lớn, mà ít chọn XD bằng kết cấu thép. Lý do của việc này là do hạn chế cơ bản của kết cấu thép như bị xâm thực (gỉ, ăn mòn) bởi tác động môi trường, giá thành, chi phí duy tu bảo dưỡng cao.

Tại cuộc hội thảo mới đây về kết cấu thép trong lĩnh vực giao thông, rất nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng, những nhược điểm trên chỉ là thứ yếu, bởi ngoài những điều đó thì kết cấu thép có rất nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng chịu lực cao, nhẹ, vận chuyển và lắp ráp nhanh… Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, các vấn đề về ùn tắc giao thông và khan hiếm VLXD nghiêm trọng, đặc biệt là các vật liệu chính như: cát, đá, sỏi…thì việc nghiên cứu và xem xét để áp dụng trở lại kết cấu thép trong ĐTXD là điều hết sức cần thiết. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư và các nhà quản lý đang bắt đầu quan tâm để triển khai vào thực tế.

10. “Thi công ẩu, gây đổ cây vào nhà dân”, báo Tin tức, ngày 4/3/2010, tác giả: Lê Phú

Ngày 3/3, một cây xà cừ rất to có đường kính khoảng 70 cm, cao 20m ở phố Phạm Ngọc Thạch (HN) đã bật gốc, đổ ngang ngõ. Cây đổ vướng vào tầng 2 của 1 quán ăn  làm vỡ cửa kính, hư hỏng biển quảng cáo, làm nứt tường, trần và một số đồ dùng bên trong quán. Theo quan sát tại hiện trường thì nguyên nhân gây đổ cây là do đơn vị thi công tòa nhà cao tầng B14 đã đào một rãnh sâu để làm cống thoát nước ngay bên cạnh cây mà không chống đỡ cho cây, khiến cây bị bật gốc.

11.“Còn 439 mặt bằng nhà, đất cần sắp xếp lại”, báo Pháp luật TP.HCM, ngày 4/3/2010, tác giả: T.Mạnh

UBND TP vừa có quyết định về phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất do Cty Quản lý kinh doanh nhà TP đang quản lý, sử dụng. Theo báo cáo, có 2 nhóm nhà, đất do Cty trên đang quản lý cần tập trung xử lý. Thứ nhất là nhóm nhà, đất xin chuyển giao thành tài sản cố định của Cty (gồm 47 căn) để phục vụ cho việc chuyển đổi thành Cty TNHH một thành viên theo chủ trương của Thủ tướng. Thứ hai là  nhóm nhà, đất Cty đề nghị được tiếp tục sử dụng để chờ xử lý theo chỉ đạo của UBND TP (gồm 392 căn). Trước mắt, TP giao Thường trực Ban chỉ đạo 09 chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát 47 mặt bằng nhà, đất dự kiến chuyển giao cho Cty, đề xuất trình UBND TP trước ngày 25-3…

 

12.“Phát hiện nhiều sai phạm liên quan quản lý, sử dụng đất”, báo Nhân dân, ngày 4/3/2010, tác giả: PV

Ngày 3-3, Thanh tra Chính phủ họp báo về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng hai tháng đầu năm 2010. Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, 2 tháng qua, Tổng Thanh tra ban hành 6 kết luận thanh tra, trong đó có 3 kết luận được Thủ tướng Chính phủ thống nhất phê chuẩn là thanh tra việc quản lý, sử dụng đất ở Quảng Bình; khai thác khoáng sản ở Nghệ An và quy hoạch sử dụng đất, thực hiện DA KCN tại Đồng Nai. Tại 3 đơn vị này, phát hiện sai phạm liên quan: không đúng quy hoạch, quản lý sau cấp phép bị buông lỏng, giao đất tái định cư sai đối tượng… Hai tháng qua, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã kết thúc 296 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm 47.206 triệu đồng, 172 ha đất; đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 38.549 triệu đồng…

13.“Nhiều khu đô thị mới thiếu cây xanh tại Hà Nội: Ngộp thở”, Báo Tiền phong, ngày 4/3/2010, tác giả: Minh Tuấn

Bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà tại đô thị mới, nhưng quyền lợi của nhiều người dân vẫn bị chủ đầu tư xâm phạm. Màu xanh của cây cối tại nhiều khu nhà vẫn thật xa vời. Thay vào đó là những mảng màu xám xịt của bê tông, rác rưởi. Điển hình cho tình trạng trên là KĐT Nam Trung Yên (Cầu Giấy, HN); khu đô thị mới Định Công (HN)…Theo đại diện của Sở Quy hoạch – kiến trúc HN, trong trường hợp này quyền lợi của người dân mua nhà đã bị xâm phạm, bớt xén vì trong giá bán căn hộ chủ đầu tư đã tính bao gồm cả tiền đầu tư hạ tầng như điện nước, cây xanh…Vì vậy, theo Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm (HN), cần phải có ràng buộc trách nhiệm với chủ đầu tư. Đối với những DA chưa hoàn thiện hạ tầng thì không nên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

C- GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

*. Giá cả thị trường trong nước (3/3/2010)

Mặt hàng

Đơn vị

Hà Nội

Đà Nẵng

TP.HCM

Cần Thơ

Thép tròn 8mm VN

đ/kg

12.800

12.600

12.800

12.700

Thép tròn 6mm LD

-

13.000

12.800

13.000

12.900

Xi măng trắng HP

-

1.740

1.710

1.760

1.720

Xi măng PC30 VN

-

990

  950

1.430

1.290

(Thời báo kinh tế VN, ngày 4/3/2010)

D-BÁO ĐIỆN TỬ

1.      “Đưa ngành thép thành công nghiệp trọng điểm”, , ngày 4/3/2010, tác giả: BCX

2.      “Nhà xây trái phép trước 1-5-2009: Đã có hướng ra?”, , ngày 4/3/2010, tác giả: Cẩm Tú

3.      “Còn 439 mặt bằng nhà, đất cần sắp xếp lại”, , ngày 4/3/2010, tác giả: T.Mạnh

4.      “Đức hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng TP môi trường”, , ngày 4/3/2010, tác giả: M.Phương

5.      “Trung tâm hành chính quốc gia sẽ ở chân núi Ba Vì”, , ngày 4/3/2010, tác giả: Lê Nhung

6.      “Đề nghị đưa tuyến đường sắt Hà Nội – Nội Bài vào quy hoạch”, , ngày 4/3/2010, tác giả: Y Linh

7.      “Đầu tư cho tương lai”, , ngày 4/3/2010, tác giả: Y Linh

8.      “Khởi công cải tạo 15 hồ nội thành trước 30 – 4”, , ngày 4/3/2010, tác giả: T.Nam

9.      “8 – 2010: Thủ tướng sẽ phê duyệt Quy hoạch thủ đô”, , ngày 4/3/2010, tác giả: TTXVN

(Theo TTTT-BXD)

 

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Dành 68% diện tích đất xây dựng vành đai xanh cho Thủ đô (04/03/2010)
Nhật Bản cấp ODA kỷ lục cho Việt Nam, hơn 145 tỷ yên (03/03/2010)
Một số tình hình chủ yếu về thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2010 (02/03/2010)
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 2.3.2010 (02/03/2010)
Hà Nội sẽ xây 6 tuyến đường trên cao (02/03/2010)
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 1.3.2010 (01/03/2010)
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 26.2.2010 (01/03/2010)
Điểm tin xây dựng trên các báo ngày 25.2.2010 (26/02/2010)
Hongkong Lan mở rộng đầu tư tại Việt Nam (26/02/2010)
Cần thống nhất cơ chế chính sách để thuận lợi cho đầu tư¬ phát triển (26/02/2010)
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo