Color Palette Selector
Ấn Độ vài nét vui chấm phá    

Ấn Độ, quốc gia Nam Á rộng lớn và cổ kính, xa xôi nhưng thân thiết với Việt nam đang  bước những bước dài trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Những thành tựu rực rỡ về kinh tế, xã hội, văn hoá giáo dục, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ… trong những thập kỷ qua đã đưa đất nước gần một tỉ dân này trở thành một trong 6 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới là Trung Quốc, Brasil, Hàn Quốc, Mê hi cô, Nam Phi và Ấn Độ. Dưới đây là vài nét vui chấm phá về xây dựng, kiến trúc ở đất nước bạn bè đáng ngưỡng mộ này.

Công nghiệp Xây dựng

Công nghiệp Xây dựng là một bộ phận hoàn chỉnh của nền kinh tế Ấn Độ và với tiềm năng dồi dào cả bên trong lẫn bên ngoài, nhiều chính sách phát triển của Ấn Độ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng. Ấn Độ cũng là một trong những chủ nhân lớn nhất của nguồn lao động bán lành nghề đóng  vai trò quyết định trong sự phồn vinh của đất nước. Chỉ riêng xây dựng đã chiếm gần một nửa đầu tư cơ sở hạ tầng và những đầu tư này còn tăng cao hơn  nữa trong năm 2010.

Với  Đại hội Thể thao của Khối Thịnh vượng chung (Commnwealth Games) sắp diễn ra ở Ấn Độ năm 2010, công nghiệp xây dựng và các ngành công nghiệp kèm theo của Ấn Độ sẽ có nhiều cơ hội mong đợi. Dự án Làng Đại hội Thể thao Commonwealth Games có giá trị gần 40 triệu USD, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như mở rộng, xây dựng đường bộ  đã hoặc đang thực hiện cũng đòi hỏi vốn đầu tư lớn.

Đường sắt, sân bay, nhà ga, bệnh viện, các công trình phục vụ du lịch cũng như việc chuẩn bị cho Ấn Độ là nước chủ nhà của cuộc đua xe Công thức 1 (Formula 1) ở các vùng ngoại ô New Dehli hiện nay cũng tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho công nghiệp xây dựng trong nước. Các khu kinh tế đặc biệt có giá đến 2.5 tỉ USD đang được bàn thảo, trong đó có các công viên công nghệ sinh học đặc biệt và cả các đầu mối công nghệ thông tin.

Dân số thuộc tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh ở Ấn Độ, riêng các dự án nước và vệ sinh cho nhà ở và các dự án phục vụ sinh hoạt của tầng lớp này sẽ dễ dàng vượt qua  6 tỉ USD. Một mỏ vàng cho cho công nghiệp xây dựng và  thực hiện tất cả những điều kể trên sẽ cần một khoản đầu tư 73 tỉ USD của Chính phủ và các nhà thầu phụ đang mong lấp đầy lỗ trũng này ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang mong đợi dự án “Sagar Mala” của mình nhằm mở rộng và hiện đại hoá các cảng, giao thông nội địa và hàng hải liên quan  đến khoản đầu tư trên 21 tỉ USD trong thập kỷ tới.

Đáng chú ý là, sự can thiệp của Chính phủ có thể làm cho công nghiệp xây dựng hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp địa phương do miễn thuế hải quan đáng giá nhiều triệu đô la về mức giá đăng ký liên quan đến các nhà máy và máy móc, thiết bị. Cũng có những khuyến nghị  các quỹ trợ cấp được phép xem xét các khoản đầu tư trong công trái cơ sở hạ tầng dành  nhiều tài trợ cho những doanh nghiệp xây dựng có đăng ký như Punj Lloyd, Hindustan Construction và những doanh nghiệp khác trong thị trường xây dựng. Cũng có những tín hiệu cho thấy Chính phủ sẽ tập trung đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng trong ngân sách hợp nhất 2009-2010 và phần lớn hơn của chiếc bánh sẽ dành cho công nghiệp xây dựng và hiệu ứng của điều này là các công nghiệp phụ trợ và các nhà thầu phụ cho công nghiệp xây dựng cũng có nhiều hy vọng.

Sự cuồng nhiệt mới đối với những công trình thân thiện với môi trường   

Hãy nhìn vào những chỉ số này: Bắt đầu với một công trình xanh 20,000 foot vuông ở Hyderabad, Ấn Độ năm 2004 và 4 năm sau, các công trình xanh này đã có trên 235 triệu foot vuông. Cuối năm 2008 có 315 công trình xanh, trong đó 250 công trình xanh thương mại. Nếu những gì mà ông S. Raghupathy, người đứng đầu CII-Godrej GBC nói là đúng theo dự đoán thì đến năm 2010, Ấn Độ sẽ có khoảng 1,000 công trình xanh với không gian được xây dựng là trên một tỉ foot vuông.

Dự tính tiết kiệm năng lượng có thể đến 35% và tiết kiệm nước có thể đến 40% trong một công trình xanh tính theo định mức của Ấn Độ. Con đường thực hiện đầy đủ sự bền vững môi trường là tạo sự bảo tồn nước, tối ưu hoá năng lượng, sử dụng sản phẩm tái chế và năng lượng tái tạo.

Ông S.Raghupathy nhận xét: Có một nhu cầu lớn đối với vật liệu xây dựng và thiết bị xanh như kính tính năng cao, vật liệu cách âm tường và mái, các loại sơn, chất kết dính, keo VOC thấp, thảm đựợc chứng nhận của CRI (Viện Thảm và Đệm), gỗ chuyên dụng, vật liệu lợp, tấm tro bay, tiểu nam không có nước với hoá chất thân thiện với môi trường, máy làm lạnh tính năng cao, máy cảm ứng các-bon đi-ô-xít, các thiết bị xử lý vùng rễ, các tháp gió và những thứ khác. Chúng tôi ước tính tiềm năng thị trường của tất cả vật liệu xây dựng xanh nói  trên là khoảng 40 tỉ USD vào năm 2012. Điều đó chứng tỏ sự phổ cập và sự chấp nhận của người dân đối với công trình xanh đang tăng lên.

Hệ thống tính điểm Griha của Ấn Độ đối với công trình xanh

Bộ Năng lượng mới và tái tạo Ấn Độ đã công bố hệ thống tính điểm Griha cho các công trình với những đặc tính kiến trúc xanh và bền vững. Theo đó, các công trình nhận một giấy chứng nhận cũng sẽ được nhận những khuyến khích tài chính. Các cơ quan hành chính địa phương thúc đẩy công trình xanh cũng được quyền thực hiện việc khuyến khích.

Hệ thống tính điểm tập trung trên những vấn đề: quy hoạch, chọn địa điểm, bảo tồn đất, bảo vệ đa dạng sinh học, giảm thiểu ô nhiễm không khí trong quá trình xây dựng, giảm thiểu sử dụng nước, giảm thiểu tiêu hao năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tái chế chế và sử dụng lại nước.

“Quả trứng khổng lồ” ở Mumbai

Đó là toà nhà văn phòng có hình “quả trứng khổng lồ” do Công ty James Law thiết kế ở TP.Mumbai. Toà nhà cao 13 tầng với 320.000 mét vuông này là một “kiến trúc máy tính hoá” bao gồm các không gian kiến trúc, hệ thống thông minh và kỹ thuật công trình mới mẻ và sẽ là một biểu trưng của TP. Mumbai. Quả trứng thiết kế theo một hướng nhất định vừa có lợi về mặt thị giác vừa giảm nhẹ độ chiếu của ánh sáng mặt trời mà kiến trúc hấp thụ. Mái của toà nhà là một công viên trên cao có tác dụng tán nhiệt. Tấm photovoltaic lắp đặt trên mái, tua  bin chạy bằng sức gió đặt trên công viên dùng để phát điện... Hệ thống nước qua lọc trong toà nhà có thể thu hồi dùng cho phòng vệ sinh và tưới cây.

So với kiến trúc truyền thống, kiến trúc hình quả trứng tiết kiệm từ 10-20% diện tích bề mặt. Kết cấu vỏ trứng có khẩu độ 30m, “Quả trứng khổng lồ” này sẽ là “viên đá quý” của khu thương mại trung tâm (CBD) mới của Mumbai, được hoàn thành cuối năm 2010.

Kỳ quan của sự sáng tạo

Đền Hoa Sen cũng nổi tiếng như Đền Bahai, nằm ở phía nam của Delhi, Ấn Độ. Đây là một kỳ quan kiến trúc gần đây của tín ngưỡng Bahai là tín ngưỡng trẻ nhất trong các tôn giáo độc lập của thế giới. Ngôi đền có hình dáng hoa sen đặc biệt này được bao quanh bởi một khu vườn cảnh quan và là một biểu tượng của hoà bình. Công việc xây dựng bắt đầu từ 21/4/1980 và hoàn thành vào năm 1986.

Công trình làm bằng đá cẩm thạch, xi măng, đô-lô-mít và cát. Kiến trúc sư Fariborz Sahba, một kiến trúc sư Canada gốc Iran đã mất 10 năm thiết kế và quản lý dự án và với sự giúp sức của khoảng 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân đã thực hiện một của những công trình xây dựng phức tạp nhất thế giới.

Kết cấu của nhà đền gồm 3 dãy 9 cánh hoa, mỗi cánh xuất phát từ một bệ cao nâng công trình lên trên mặt phẳng bao quanh. Hai dẫy đầu tiên uốn cong vào   ôm lấy mái vòm bên trong; dẫy thứ ba uốn ra ngoài tạo thành những chiếc lọng bên trên 9 cổng vào. Những cánh hoa làm bằng bê tông cốt thép trắng đổ tại chỗ được che phủ trong những tấm cẩm thạch cũng mầu trắng trang trí bằng những nét  hoa văn hình học. 9 vòm là kết cấu chịu lực cho vòng tròn kết cấu thượng tầng của sảnh trung tâm. 9 hồ nước phản chiếu công trình bao quanh bên ngoài có hình những chiếc lá xanh của hoa sen. Đưa hình học thiết kế, trong đó hầu như không có một đường thẳng nào, vào trong kết cấu thực tế đã đem đến một thách thức đặc biệt trong thiết kế và lắp dựng khung sườn. Sàn bên trong giảng đường lát cẩm thạch trắng, hoàn thiện các lối đi và các bậc thang phần bên ngoài bằng sa thạch đỏ tạo nên một sự tương phản trang nghiêm.

Qua vài nét chấm phá về xây dựng, kiến trúc của đất nước Ấn Độ hiền hoà và cổ kính, một niềm vui rộn rã chan chứa trong lòng hoà lẫn với niềm tin mạnh mẽ rằng đất nước của sông Hằng kiều diễm và thiêng liêng, của Taj Mahan hùng vĩ và tráng lệ sẽ còn tiến xa, vươn xa, nêu một tấm gương sáng cho châu Á và Thế giới.

Kim Đài (Theo RoofandFacade Asia)            

(Nguồn:Tạp chí Người xây dựng-Tổng hội xây dựng Việt Nam)

 

 

 

(THXDVN)
Quay lại
Ý kiến của bạn
Tên bạn:  
Email:    
Tiêu đề:
 
File gắn kèm:
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR
 
Các tin khác:
Tiêu điểm
Video Clips
Thư viện ảnh
Quảng cáo
Tin mới nhất
Hội chuyên ngành XD
>> Xem chi tiết danh sách
Hội viên tập thể
>> Xem chi tiết danh sách
Tìm kiếm

Liên kết web
Quảng cáo