TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM

TIẾNG ANH  |  HỖ TRỢ  | TRANG CHỦ

Diễn đàn xây dựng

Giới thiệu Tổng hội

Điều lệ Tổng hội

Cơ cấu tổ chức

Hội chuyên ngành

Hội tỉnh thành

Viện/Trung tâm/Công ty

Tin hoạt động

T/c "Người Xây dựng"

Ứng dụng CNM trong XD

Hội viên CN và TT

Số lần truy cập

This counter provided for free from HTMLcounter.com!

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
 Tài trợ vàng
 Tài trợ bạc
 Tài trợ đồng
 Tài trợ khác
CÁC ĐƠN VỊ QUẢNG CÁO
 
 
 
 
 
 
 

DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG

ƯU ĐÃI NHÀ KHOA HỌC PHẢI DỰA TRÊN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

TS.Phạm sỹ Liêm

Tại cuộc Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo đề án” Một số chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ KH&CN giai đọan 2006-2010” do Liên hiệp các Hội KHKT Việt nam và Bộ KH&CN tổ chức đã thu hút sự quan tâm, đóng góp ý kiến của rất nhiều nhà khoa học. Trao đổi với Báo KH&PT về vấn đề này, TS. Phạm Sỹ Liêm - P.Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt nam cho biết:
Việc xây dựng và thực hiện chính sách sử dụng cán bộ KH& CN là điều rất cần thiết. Các chính sách phù hợp sẽ động viên, khơi dậy lòng nhiệt tình, sự hăng say nghiên cứu của các nhà khoa học, góp phần tạo ra những sản phẩm KH&CN có chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta phải làm rõ cán bộ nghiên cứu khoa học là ai, làm việc ở chỗ nào, trong khâu nào?Ví dụ, tôi làm quản lý trong các đơn vị nghiên cứu thì tôi có phải là cán bộ KH&CN không? Cái đó cần phải làm rõ. ở đây tôi chỉ muốn nói cán bộ nghiên cứu khoa học làm việc trong các đơn vị nghiên cứu và giảng dạy. Chúng ta có thể chọn một Viện nghiên cứu trọng điểm để phát triển nhanh nhưng có thể quy định cho đơn vị đó chế độ lương hoặc phụ cấp ngòai lương đặc biệt. Điển hình cho trường hợp này Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST- Korean Institute of Science and Technology). Đây là Viện nghiên cứu được coi là niềm tự hào của Hàn quốc từ những năm 60 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Thống Hàn Quốc và được sự giúp đỡ của Mĩ. Lúc bấy giờ Tổng Thống Hàn quốc yêu cầu phải phát triển KH&CN lên. KH&CN phải gắn với nhu cầu thị trường nên phải đặt hàng từ thị trường.Để thu hút lực lượng Hàn kiều từ các nước khác về để phát triển KH&CN trong nước, ông trả lương bằng ẵ lương Giáo sư của Mỹ(bằng 3 lần lương Giáo sư tại Hàn Quốc lúc bấy giờ. Có rất nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng lương của viện nghiên cứu cao trong khi lương giao sư trong ngành giáo dục rất thấp, tạo ra sự chênh lệch lớn, chính phủ Hàn quốc không cho là như vậy: “Chúng tôi trả lương như vậy mới thu hút được nhân tài từ các nước để giải quyết các nhiệm vụ chúng tôi đặt ra”.
Ở nước ta, tốt nhất là chúng ta chọn những ngành mũi nhọn làm khâu đột phá, rồi từ đó lấy kinh nghiệm để ngành khác theo đó đi lên. Không nên cứ phải dàn hàng ngang mà tiến . Bên cạnh đó, những nhà khoa học “ngủ quên’ trên những thành công trong qua khứ thì cũng không nhất thiết phải trả lương cao. Phải căn cứ vào kết quả nghiên cứu để trả lương mới tạo ra động lực trong nghiên cứu khoa học.
PV: Bản dự thảo cũng đề xuất việc nhà khoa học được nhà nước giao nhiệm vụ KH&CN trọng điểm được trả lương cao, được mời giáo sư nước ngòai cộng tác... ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?
TS.Phạm Sỹ Liêm: Tôi thấy ý kiến này tốt, nhưng cần phải thận trọng trong việc thực hiện: một nhà khoa học tốt cần sự cộng tác của nhiều nhà khoa học, ngay cơ sở thí nghiệm của anh có nhưng có nhiều cái phải thử nghiệm ở cơ sở khác. Nếu anh có nghiên cứu thực nghiệm, sản xuất thử nghiệm thì càng phải có cộng tác viên. Vì vậy, một nhà khoa học có trình độ cao mà không gắn với tập thể thì rất khó thành công. Ở đây theo ý tôi ý tưởng thì rất đúng nhưng thực hiện thì phải gắn với một tổ chức nào đó. Ví dụ, chính phủ không giao cho người nào đó làm việc này, mà giao cho viện nghiên cứu, tổ chức mà nhà nước đặt hàng, khóan kinh phí cao, không hạn chế tiền lương, chỉ cần đạt kết quả. Chủ nhiệm đề tài trả lương cho cộng tác viên bao nhiêu là căn cứ trên kết kết quả nghiên cứu. Từ đó, Viện nghiên cứu thấy cần phải mời giáo sư nước ngòai thì viện cũng có thể trả mức lương tương đương hoặc thấp hơn chút ít so với mức lương họ đang hưởng. Chẳng hạn lương của giáo sư trong nước là 500USD thì phải trả lương giáo sư nước ngòai từ 1000-1.500USD (ở nước ngòai họ lĩnh 3000-5000USD/tháng). Như vậy, họ có thể một năm xin nghỉ vài tháng để về quê nhà giúp nước.
PV: Một trong những điểm ưu đãi của bản đề án là chế độ ưu đãi cho các nhà khoa học trẻ được chọn lọc từ những sinh viên xuất sắc, nghiên cứu sinh của các Trường Đại học công nghệ...?
TS. Phạm Sỹ Liêm: Chúng ta đang chứng kiến sự nở rộ của danh vị tiến sỹ, giáo sư. Ai có thể đánh giá năng lực của họ, đánh giá bằng cách nào? Vì vậy, theo tôi phải căn cứ vào kết quả họat động của nhà khoa học mà có chế độ đãi ngộ xứng đáng. Nhưng trước hết, anh phải chứng minh năng lực làm việc của mình bằng kết quả nghiên cứu, kết quả do đặt hàng của nhà nước và đặt hàng của thị trường. Hòan thành 2 nguồn đặt hàng ấy thì không phải chỉ Nhà nước mà cả xã hội cũng có chế độ đãi ngộ xứng đáng.Head office: 625A La Thanh Str., Hanoi,Vietnam - Tel: 84-4-8314732 - Fax: 84-4-8314735
Website: - Email:

Copyright ? 2004 by VIFCEA. All rights reserved.
Designed by CAC.