banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
Công trình
Kiến trúc - Quy hoạch
Môi trường
Đất đai
Nhà ở
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

3 Users online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy


Phủ Tây Hồ - Điểm nhấn cảnh quan vùng Hồ Tây Hà Nội

Minh Quân


Phủ Tây Hồ là một di tích trong quần thể di tích của Hồ Tây, được xây dựng vào thế kỷ XVI, thời Lê Anh Tông, từ huyền thoại về chúa Liễu Hạnh hoạ thơ lần thứ hai với Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1523 - 1631) và hai ông Ngô, Lý vào một đêm mùa thu trên Hồ Tây!
Chúa Liễu Hạnh là Tiên nữ giáng trần, hay là một người trần thế, là công chúa nhà Lê hay chỉ là một Nàng - Thơ, tôi không rõ. Chỉ biết Phủ Tây Hồ xây dựng để thờ Bà như một dấu tích về tục thờ Mẫu của người Việt và sức sống của công trình kiến trúc Phủ Tây Hồ, trải bao thăng trầm của lịch sử vẫn trường tồn đến ngày nay, trở thành một trong nhiều điểm du lịch văn hoá hấp dẫn của Thủ đô Hà Nội.
Diện mạo Phủ Tây Hồ hiện nay là kết quả của các cuộc đại trùng tu vào những năm 1943, 1952, 1989, và từ 1990 đến nay.
Mặt bằng hình chữ T, theo kiểu “trùng thềm điệp ốc”. Diện tích cả chính lẫn phụ ước khoảng 500m2, trong khuôn viên chiếm đất chừng hơn một phần tư mẫu Bắc Bộ tại khu vực Mỏ Vẹt bán đảo Quảng An (nay thuộc Quận Tây Hồ), trông ra Hồ Tây bao la rộng 538ha mặt nước.
Về giá trị kiến trúc, Phủ Tây Hồ không thể so sánh với các di tích gần đó như đền Trấn Võ, chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên... Song về địa thế cảnh quan thì không đâu bằng.
Hành trình đến với di tích Phủ Tây Hồ, hoặc là lênh đênh trên mặt hồ “mịt mùng khói toả mù sương”, hoặc là đi giữa những vạt đất 5% ngạt ngào hương hoa hồng, hoa huệ, tắm mình trong cảnh sắc muôn hồng ngàn tía của các làng hoa, cây cảnh Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân, vốn nổi tiếng lâu đời của Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội. Con đường như một trục Thần đạo dẫn tới chốn linh thiêng trong kiến trúc tôn giáo - tín ngưỡng cổ xưa !
Trước đây, lễ hội Phủ Tây Hồ được tổ chức từ ngày mồng một đến ngày mồng bảy tháng Ba âm lịch theo truyền tụng : “Tháng Tám giỗ Cha (Trần Hưng Đạo) - Tháng Ba giỗ Mẹ (Liễu Hạnh) “.
Còn nay thì lễ hội quanh năm !
Theo thống kê của Ban quản lý Phủ Tây Hồ thì số lượng khách đến vào các ngày thường từ 200 - 300 người/ngày. Vào ngày chủ nhật khoảng 500 người, vào ngày rằm, mồng một con số xấp xỉ một vạn người/ngày. Còn trong dịp đầu xuân hàng năm thì Phủ Tây Hồ thực sự là “một góc Chùa Hương trong lòng Hà Nội” !
Họ đến vì sự linh thiêng của đấng “Mẫu nghi thiên hạ”, để cầu mong “Tâm tĩnh, Tuệ sinh”, hay muốn được thả hồn trong “một thoáng Tây Hồ “, để hoài niệm “Tây Hồ bát cảnh”, với Cung Thuý Hoa đời Lý, Điện Hàm Nguyên đời Trần (nay là chùa Trấn Quốc), Cung Từ Hoa đời Lý (nay là chùa Kim Liên), Điện Thuỵ Chương đời Lê... Họ nô nức đến đây để thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên cực kì quí hiếm trong môi trường đô thị đang ngày càng “phố phường chật hẹp, người đông đúc”, để trút đi nỗi mệt nhọc đời thường, cho tâm hồn thư thái trở lại, hay còn là để nhâm nhi trong cái hương vị rất hồ Tây : Bánh tôm, bún ốc... san sát hai bên đường vào Phủ ?
Có lẽ vì tất cả, cả thế giới tâm linh và cõi trần thường nhật.
Hiện nay quanh hồ Tây có rất nhiều di tích đã được Nhà nước xếp hạng, chưa kể các quán thờ của đạo Lão, có đến khoảng hai chục ngôi đền, miếu, phủ và trên hai chục ngôi chùa là những dấu tích của nhiều triều đại.
Tuy nhiên, quan sát dòng người đổ về hành hương, vãn cảnh các di tích, chúng ta dễ dàng nhận thấy di tích có địa thế cảnh quan đẹp, môi trường sinh thái trong lành hoặc khu vực có nghề thủ công truyền thống thường hấp dẫn du khách hơn. Phủ Tây Hồ được đánh giá là điểm di tích văn hoá đông du khách tới tham quan du lịch nhất so với các di tích khác cùng qui mô, thể loại.
Rồi đây, khi xã hội phát triển, nền kinh tế thế giới có thể hoà đồng, song nền văn hoá của mỗi dân tộc còn lại phải chăng là chân dung của dân tộc đó ?
Giữ gìn, tôn tạo mỗi di tích văn hoá, lịch sử là rất cần thiết. Tuy nhiên, để phát huy hết giá trị của di tích, phục vụ thiết thực đời sống tinh thần của con người đương đại, thu hút được đông đảo người lui tới viếng thăm, đáp ứng được mọi nhu cầu của các đối tượng, thì việc giữ gìn, tôn tạo cảnh quan môi trường, các làng nghề truyền thống xung quanh còn quan trọng hơn, nhất là với hồ Tây. Việc giữ gìn cân bằng sinh thái vùng hồ trước hết phải là giữ  gìn sự cân bằng “sinh thái - xã hội” !
Có lẽ vì vậy mà khu vực hồ Tây theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt tại Quyết định số 473 BXD/KT-QH ngày 8-11-1994 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, thì bán đảo Quảng An bao gồm các làng cổ Nghi Tàm, Tây Hồ, Quảng Bá, Nhật Tân được bảo tồn và hoạch định cụ thể là trung tâm du lịch, vui chơi giải trí của Thủ đô. Riêng bán đảo Quảng An quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt từ năm 1994, đã cụ thể hoá khá chi tiết vùng vui chơi giải trí này.
Quy hoạch là như vậy, tuy nhiên, để nó thành hiện thực như ý tưởng tốt đẹp của các nhà quy hoạch, còn nhiều vất vả lắm thay!
Đã có một thời, mỗi độ Xuân về, người Hà Nội có một thú vui tự hào trong cảnh : “Ngựa xe như nước áo quần như nêm” đổ về làng hoa Ngọc Hà để sắm một lọ hoa Xuân, vậy mà nơi ấy nay đã :” Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo. Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”?
Người Hà Nội nay chỉ còn hy vọng với những quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đã được duyệt, cùng với việc đưa quy hoạch vào cuộc sống bằng nhiều biện pháp, đổi mới công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, sửa căn bản “lỗi hệ thống”..., mới có thể giữ cho Thăng Long sắp tròn ngàn năm tuổi những làng hoa cây cảnh còn sót lại, và giữ cho vùng cảnh quan cẩm tú hồ Tây được trường tồn như thiên chức vốn có của nó, để cho dòng người hành hương đến với Phủ Tây Hồ không còn chỉ là đến với thế giới tâm linh, để cho Vua Quang Trung nếu hồi sinh lại, khỏi phải vất vả kiếm tìm một cành đào Thăng Long để gửi tặng Công chúa Ngọc Hân ! q<< Back

 

Nội dung khác:
      Những nguyên tắc cơ bản để tiếp cận sinh thái trong thiết kế xây dựng
      Làm đẹp Thủ đô bắt đầu từ những góc phố nhỏ
      Mùa xuân bàn về cái chợ
      Bàn về kiến trúc cầu và đường cho khách bộ hành trong đô thị để giảm tai nạn giao thông
      Tìm hiểu các xu hướng lớn của kiến trúc sinh thái trên thế giới