banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
Công trình
Kiến trúc - Quy hoạch
Môi trường
Đất đai
Nhà ở
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

1 User online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy

Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Hội Vân - Bình Định - Nơi đầu tư du lịch lý tưởng

Nguyễn Tấn Tuấn


Nếu du khách có dịp đến thăm miền đất võ Bình Định xin đừng quên tới thăm một thắng cảnh sinh thái độc đáo tại địa phận thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát. Tại đây có một suối nước nóng đã nổi tiếng từ lâu đời. Từ khoảng giữa thế kỉ 18, khi ghi chép về xứ sở Đàng Trong, nhà bác học Lê Quý Đôn đã từng viết: “Phường Đống Đa, huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn (vào năm Minh Mệnh 13, tức năm 1832, huyện Phù Ly chia thành hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát) có một cái đầm tròn. Đầm ngày ngày thường sôi, nước trong suốt tới đáy, nóng không thể gần được. Lúc tạnh thì bốc khói, lúc mưa khói càng bốc lên nghi ngút. Trâu, dê ngã xuống như bị luộc. Trong đầm cũng có cá sống được. Tôm, cua đều có sắc đỏ”... Dòng viết miêu tả nói trên của cụ Lê Quý Đôn chính là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt của trái đất chúng ta. ở các sách địa lí ở Việt nam xuất bản từ trước đến nay đều nhắc đến suối nước nóng này. Sách Đại nam nhất thống chí, quyển 9 nói về Bình Định, ở mục khe nước nóng, có ghi: “Khe nước nóng ở trong rừng về phía nam huyện Phù Cát, bề dọc 2 trượng  (khoảng 8 m), bề ngang chừng một trượng, lởm chởm nhiều đá, nước thường bốc hơi như nước sôi, chảy ra hơn 10 trượng khí nóng mới bớt dần. Đến thôn Tân Hoà thì hợp với chằm nước đục mà cùng chảy vào sông Nha Đoài”.
Đấy là những mô tả của sách sử ngày xưa. Hiện nay chúng ta có thể thấy suối nước nóng này phát nguồn từ vùng núi thấp phía Bắc, đến thôn Hội Vân nước chảy vào một hồ tự nhiên rộng chừng 400m2, sâu hơn 1 m. Đáy hồ là những tảng đá lởm chởm xen kẽ nhau. Từ đó mạch nước nóng phun lên ùng ục, khói toả nghi ngút giống như một chảo nước nóng đang được đun sôi. Hồ nằm lọt giữa một thung lũng cát mênh mông, xung quanh có núi non vây bọc trùng điệp, hùng vĩ.
Nhìn xa xa về phía Đông - Bắc con suối là một dãy núi hùng vĩ (người Bình Định gọi là núi Bà). Vào những ngày lạnh trời, nhất là vào những lúc sớm mai, hơi nước từ suối bốc lên tụ lại thành những làn khói mây mờ đặc quánh làm cho cảnh vật xung quanh trở nên huyền ảo. Khi trời nắng nóng, sương mù tan biến trả lại cho mặt nước suối nóng một khoảng xanh trong vắt, có thể nhìn thấu những vòi nước phun lên từ đáy, giống như những con rồng đang giỡn đùa giữa dòng nước. Quanh bờ hồ nước nóng Hội Vân là những dải cát dài trắng mịn có thể trở thành một bãi dành cho du khách nằm phơi nắng thật lí tưởng.
Suối nước nóng Hội Vân là một danh thắng của Việt Nam, của miền đất võ Bình Định. Du khách có thể đến chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn cảnh đẹp, nghỉ ngơi giải trí. Hội Vân còn nổi tiếng và hấp dẫn du khách đến từ mọi miền nhờ nguồn nước khoáng thiên nhiên có khả năng điều trị, hồi phục sức khỏe đối với nhiều loại bệnh khác nhau của con nguời, nhất là các bệnh ngoài da và bệnh liên quan đến tiêu hóa, khớp ....
Linh thiêng hoá khả năng chữa bệnh của nước suối Hội Vân, nguời dân ở địa phương đã lưu truyền một sự tích kể rằng, xưa kia, khi Bình Định còn là Thủ đô  của Chế Bồng Nga - Champa, trong hoàng tộc họ Chế có một công nương sắc đẹp mê hồn nhưng bỗng mắc một chứng bệnh kì quái, không một danh y nào có thể chữa nổi. Da dẻ nàng tự dưng nổi mụn xù xì, khiến nàng trở nên xấu xí và vô cùng khổ sở vì ngứa ngáy. Nàng xấu hổ phải suốt ngày dấu mình trong cung cấm, suốt ngày rầu rĩ. Buồn chán vì bệnh tình, công nương héo hon gầy mòn. Phụ hoàng - cha nàng có rất nhiều kho vàng bạc châu báu mà vẫn vô phương cứu giúp.
 Rồi đến một ngày, nhân tổ chức một cuộc đi săn trong rừng, vị quốc vương nọ đã cho con gái đi cùng những mong giúp nàng khuây khoả. Khi đến vùng này thấy trước mặt có một áng mây trắng tụ lại khác thường, quốc vương cho quân lính đi trước dò đường thì thấy một suối nước nóng. Công nương đã xuống tắm ở đây. Và kì lạ thay nàng tự nhiên thấy hết ngứa ngáy, trong người cảm thấy khoan khoái dễ chịu. Nàng xin với vua cha cho hạ trại, nán lại bên suối một thời gian để được ngày ngày ngâm mình trong dòng nước nóng. Thế rồi, ngày qua ngày, bệnh tình của công nương qua khỏi lúc nào không biết. Mọi người cho rằng đó là suối nước mà thần tiên đã ban cho. Chính vì vậy con suối này có tên gọi là suối Tiên.
Đó chỉ là truyền thuyết. Còn trên thực tế, chẳng biết tự bao giờ, tiếng đồn về sự linh nghiệm trong chữa trị bệnh tật của suối nước Hội Vân đã lan truyền đi khắp cả nước. Người ta kéo nhau đến Hội Vân như đi trẩy hội, không chỉ những người có bệnh mà ngay cả những người khoẻ mạnh cũng muốn đến tận nơi để mục kích cảnh thần tiên và tắm thử nước suối Tiên. Họ còn múc nước chứa vào từng can nhựa 20 lít đem về làm quà cho bà con, thân hữu ở quê hương.
Khả năng chữa trị một số bệnh của suối khoáng Hội Vân, thực ra cũng không phải là điều gì quá huyền bí. Từ thời Pháp thuộc, các nhà khoa học đã tới đây nghiên cứu, khảo sát. Trong vòng mấy chục năm qua, những nguời làm công tác khoa học ở nước ta cũng đã tiến hành nhiều cuộc khảo nghiệm và đi tới những kết luận khoa học về khả năng trị liệu của nước suối Hội Vân - Phù Cát - Bình Định.
Trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1957 đã xuất hiện nhiều bài báo của các tác giả Madrole, D.Sallet, Flendel và H. Fontaine công bố các kết quả nghiên cứu về thành phần của nước khoáng. Năm 1965 công việc này lại được tiếp tục bởi một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Từ sau năm 1975 các chuyên gia Bộ Y tế nước ta cùng với một số chuyên gia quốc tế đã tiến hành nghiên cứu một cách hệ thống và đưa ra những đánh giá khoa học về nguồn nước nóng tự nhiên này. Đó là loại nước khoáng có nhiệt độ dao động từ 70-800C, vô trùng, chứa khoảng 20 chất khoáng có ích với những nồng độ thích hợp có tác dụng tốt cho việc chữa bệnh. Từ năm 1978 một nhà điều dưỡng đã được xây dựng và trong tương lai, tỉnh Bình Định sẽ nâng cấp nhà điều dưỡng này thành một trung tâm điều dưỡng có tầm cỡ quốc gia. Chắc chắn với cảnh trí thiên nhiên kì thú và nguồn “thuốc thần tiên” do thiên nhiên vô tận ban tặng này, cùng với những thắng cảnh của Hội Vân sẽ hấp dẫn thêm vô vàn du khách tới thăm.
Được biết, hiện nay, tỉnh Bình Định đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nơi đây thành khu nghỉ dưỡng nước nóng Hội Vân tương xứng với tiềm năng của nó. Dự kiến mức vốn đầu tư khoảng 5 triệu USD để có một khu nghỉ dưỡng và du lịch hấp dẫn, thú vị ...



<< Back

 

Nội dung khác:
      Nhà ở cho người cao tuổi
      Làm gì cho chung cư cũ ở Hà Nội
      Những nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp hiệu suất cao và an toàn sinh thái
      Thiết kế và xây dựng công trình có hiệu quả năng lượng
      Các yếu tố ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống đê biển Đồng bằng Bắc Bộ