banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

1 User online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy


Tin hoạt động Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam tháng 5 năm 2007Chương trình phối hợp công tác năm 2007 giữa Bộ Xây dựng và Tổng Hội XDVN
Căn cứ thông báo số 123/TB-BXD ngày 02/5/2007 về kết quả làm việc giữa lãnh đạo Bộ Xây dựng và lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam về chương trình công tác năm 2007 của Tổng hội đã thống nhất như sau:
1. Công tác tổ chức của Tổng Hội XDVN
- Bộ Xây dựng thống nhất tạo điều kiện tốt nhất để Tổng Hội XDVN làm tốt công tác tổng kết 25 năm của Tổng Hội.
- Lãnh đạo Bộ Xây dựng thống nhất giao cho các Vụ chức năng phối hợp với Tổng Hội XDVN làm tốt công tác phát triển Hội Xây dựng các tỉnh thành phố chưa thành lập Hội.
2. Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội
- Bộ Xây dựng hoan nghênh và đề nghị Tổng Hội XDVN và Hội chuyên ngành của Tổng Hội tích cực tham gia thực hiện tốt chức năng tư vấn phản biện đối với các dự án Luật, Pháp lệnh, Nghị định, các thông tư liên quan do Bộ Xây dựng chủ trì.
- Đề nghị Tổng Hội XDVN trên cơ sở chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2007của Bộ Xây dựng, lập kế hoạch tham gia cụ thể, chú ý rà soát những bất cập trong các văn bản pháp luật liên quan đến xây dựng. Chỉ đạo các Hội chuyên ngành và Hội tỉnh thành phố lập kế hoạch, chương trình tham gia tư vấn phản biện các vấn đề về chuyên ngành và thuộc địa phương.
- Hàng quý, Bộ Xây dựng thông qua việc kiểm tra và các thông tin trên báo, đài để tổng hợp danh mục các công trình có lãng phí, thất thoát thuộc lĩnh vực Bộ Xây dựng quản lý và sẽ có kế hoạch kiểm tra trọng điểm, Bộ giao cho Trung tâm Tin học cập nhật thông tin trên các trang Web của Bộ các địa chỉ làm tốt, chưa tốt, đề nghị Tổng Hội XDVN phối hợp thực hiện.
3. Công tác tổ chức hội thảo
Bộ Xây dựng thống nhất cùng phối hợp với Tổng Hội XDVN tổ chức hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực ngành xây dựng” vào cuối năm 2007. Hai bên cử thành viên tham gia Ban Tổ chức hội thảo để lập đề cương chi tiết, thực hiện các nội dung công tác cụ thể để hội thảo thành công.
4. Công tác nghiên cứu khoa học
- Bộ Xây dựng tiếp tục giao cho Tổng Hội XDVN và một số Hội chuyên ngành của Tổng Hội một số đề tài và tiêu chuẩn để thực hiện theo kế hoạch NCKH năm 2008. Tổng Hội cần chỉ đạo và theo rõi các đơn vị và các chủ nhiệm đề tài thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt cần nghiên cứu các đề tài liên quan đến chiến lược biển, cải cách hành chính.
- Bộ Xây dựng thống nhất đưa vào chương trình công tác năm 2007: giao cho các Vụ chức năng phối hợp cùng Tổng Hội XDVN chuẩn bị các văn bản hợp tác với Hội Xây dựng Nhật Bản về dự án xây dựng tiêu chuẩn và đào tạo cán bộ chuyên ngành bê tông Việt Nam trình Chính phủ Việt Nam đưa vào chương trình hợp tác thông qua vốn ODA Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.
5. Công tác thông tin
Hai bên đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin khoa học công nghệ trong ngành xây dựng, phối hợp giữa cơ quan ngôn luận của Tổng Hội và Bộ Xây dựng.
6. Các công tác khác
- Tổng Hội đẩy mạnh công tác đào tạo liên quan đến ngành xây dựng. Triển khai đào tạo cấp chứng nhận về giám sát thi công. Triển khai các vấn đề mới như: quản lý dự án, điều hành dự án, chuyên gia đấu thầu, giá hợp đồng kinh tế theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế,…
- Tổng Hội tổ chức tốt việc tham gia Hội nghị kỹ sư xây dựng Châu á lần thứ 4 (CECAR 4) ở Đài Bắc vào tháng 6/2007.
- Bộ Xây dựng sẽ phối hợp và hỗ trợ Tổng Hội XDVN tiến hành các thủ tục cần thiết để xin dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Nhật Bản biên soạn bộ tiêu chuẩn, quy phạm về bê tông và đào tạo cán bộ quản lý, kỹ sư lĩnh vực bê tông.
7. Cán bộ khối văn phòng Tổng Hội tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh
Trong chương trình học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, sáng 18/5/2007 toàn thể CBCNV khối văn phòng Tổng hội (Văn phòng, Tạp chí Người Xây dựng, Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng) đã tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây, qua thuyết minh của người hướng dẫn cùng những hiện vật cụ thể mọi người đã thấm nhuần sâu sắc những tư tưởng cao đẹp của người, đặc biệt là học tập tinh thần: Cần kiệm Liêm chính - Chí công vô tư của Bác Hồ và nguyện sẽ ra sức học tập, rèn luyện theo gương của Người trong mọi hoạt động công tác và đời sống.
8. Tiếp khách Quốc tế: Hiệp Hội Nghiên cứu Phát triển Bremen
Chiều ngày 18/5 Phó Chủ tịch Tổng Hội TS. Phạm Sỹ Liêm đã tiếp ông Lutz. R. Mayer văn phòng đại diện của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Bremen (BORDA) CHLB Đức là tổ chức phi Chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động ở Việt Nam từ năm 2001 về hai lĩnh vực cấp nước và xử lý nước thải.
Tại buổi làm việc TS. Phạm Sỹ Liêm đã giới thiệu sơ lược tình hình tổ chức và những hoạt động chính của Tổng hội và các hội thành viên. Thay mặt cho BORDA ông Lutz R.Mayer đánh giá cao vai trò của Tổng hội và có nguyện vọng muốn được hợp tác, trao đổi thông tin với Tổng Hội nhằm mục tiêu phổ biến công nghệ xử  lý nước thải phân tán (DEWATS) là công nghệ xử lý nước thải thiên thiện với môi trường, cơ chế hoạt động đơn giản, không mất nhiều thời gian và chi phí cho bảo dưỡng có thể áp dụng để xử lý nước thải cho các đối tượng khác nhau (bệnh viện, khu dân cư, làng nghề, trung tâm vệ sinh cộng đồng…). Công nghệ DEWATS đã triển khai thực hiện ở nhiều nước Châu á như: Trung Quốc, ấn Độ, Inđonesia, Philippine. Tại Việt Nam đang triển khai thí điểm xử lý nước thải tại bệnh viện Kim  Bảng tỉnh Hà Nam.
Hội thảo “Xử lý nền đất yếu và kỹ thuật nền móng công trình 2007”
Ngày 2~3/5/2007 tại Hà Nội và 3~4/5/2007 tại TP Hồ Chí Minh, Hội Cơ học Đất và Địa Kỹ thuật Công trình Quốc tế (ISSMGE) và Hội Cơ học Đất và Địa Kỹ thuật Công trình Việt Nam (VSSMGE) đã phối hợp tổ chức Lớp học/ Hội thảo “Xử lý nền đất yếu và kỹ thuật nền móng công trình 2007”. Mục đích & nội dung của lớp học là: giới thiệu các giải pháp xử lý nền đất yếu trong xây dựng, giao thông, thuỷ lợi và bảo vệ môi trường; Các bài học kinh nghiệm về xử lý đất yếu của quốc tế và Việt Nam; Giới thiệu một số công trình thực tế xử lý đất yếu của quốc tế và Việt Nam; Đề xuất một số vấn đề kỹ thuật nền móng trong phát triển đô thị; Kiến nghị, đề xuất về hợp tác phát triển địa kỹ thuật trong và ngoài nước nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng công trình.
Tham dự hội thảo ở Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm, Chủ tịch Tổng hội XDVN, GS Pedro Seco e Pinto (Bồ Đào Nha), Chủ tịch Hội ISMGE; GS Madhyra Madhav (ấn Độ), Phó Chủ tịch Hội ISMGE; GS TS Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội VSSMGE.
Các bài giảng và các báo cáo đã được các học viên và các đại biểu rất quan tâm vì đây là những vấn đề kinh điển, song các bài giảng đã bổ sung những kiến thức mới, kinh nghiệm mới đáp ứng được thực tế công tác do các giáo sư lâu năm trong nước và các giáo sư nổi tiếng của nước ngoài trình bày. Đó là các GS Pedro Seco e Pinto (Bồ Đào Nha), GS Madhira Madhay (ấn Độ), GS Eun Chui Shin (Hàn Quốc), TS Serge Varaksin (Pháp), GS Geong Hertlen (Đức). Kết thúc khoá học, các học viên đã được trao chứng chỉ khoá học do Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam cấp.
Thành lập Hội Xây dựng Bạc Liêu
Ngày 6/5/2007, Hội Xây dựng tỉnh Bạc Liêu được thành lập trên cơ sở Quyết định của UBND tỉnh cho phép thành lập Hội. Đây là Hội thành viên thứ 41 Hội tỉnh, thành phố của Tổng Hội XDVN. Ngay sau khi thành lập, Hội đã đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ đầu tiên (2007~2012). Phương hướng hoạt động của Hội là:
1. Thu hút và tập hợp hội viên, xây dựng ổn định tổ chức, phân công hoạt động trong thường trực Hội.
2. Các hoạt động gây quỹ đảm bảo khả năng tài chính cho hoạt động của Hội: thành lập Trung tâm Tư vấn Khoa học Xây dựng theo nghị quyết của đại hội; tranh thủ sự hỗ trợ của của các doanh nghiệp xây dựng trong ngoài nước; Kinh phí nhà nước cho nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành xây dựng sẽ do Hội thống nhất quản lý, triển khai thực hiện theo quy chế hiện hành...
3. Xây dựng mở rộng mối quan hệ với các tổ chức nghề nghiệp liên quan như: Tổng Hội XDVN, Liên hiệp Hội tỉnh, Hội nghề nghiệp khác, Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Hội Kiến trúc sư Bạc Liêu.
4. Tổ chức, hội nghị, hội thảo chuyên đề, đào tạo nghề nghiệp; Hướng dẫn Luật Xây dựng và các văn bản pháp quy hướng dẫn thi hành, cập nhật các thông tin mới, các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy phạm hiện hành; đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm củng cố, mở rộng trình độ, năng lực chuyên môn, các lớp đào tạo kỹ sư tư vấn phục vụ cho yêu cầu hành nghề.
5. Chức năng tư vấn phản biện: thực hiện phản biện, thẩm tra đối với các thiết kế cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh và các chủ đầu tư phê duyệt các dự án đầu tư, các đề tài nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động của Hội Xây dựng TP Hồ Chí Minh quý I/2007
Công tác tổ chức: Hội hiện có 38 hội viên tập thể với 1015 hội viên.
Công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội: Hội đã đóng góp ý kiến về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án Khu dân cư – Trung tâm thương mại – Văn phòng tứ giác Bến Thành theo đề nghị của Sở Quy hoạch thành phố để Sở tổng hợp báo cáo UBND thành phố. Hội đã cử thành viên tham gia Hội đồng thẩm định của LHH thành phố thẩm định Dự án Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Suối Tiên và dự án Hầm chứa xe và dịch vụ công cộng tại công trường Lam Sơn – Quận I.
Công tác NCKH và thông tin: Hội đã cùng phối hợp tham gia triển khai đề tài Chương trình mục tiêu phát triển ngành xây dựng giai đoạn 2006~2010 và định hướng đến năm 2020 theo yêu cầu của Sở Xây dựng thành phố.
Nhóm nghiên cứu chuyển giao công nghệ của Hội đã đăng ký và được Cục Sáng chế và nhãn hiệu hàng hoá của Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phụ gia cải tạo sét muối.
Nhiều hội viên đã viết bài đăng tải trên các phương tiện truyền thông của ngành, của thành phố.<< Back

 

Nội dung khác:
      Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 7 năm 2006:
      Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 8 năm 2006:
      Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 9 năm 2006:
      Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 10 năm 2006:
      Tin hoạt động Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam tháng 5 năm 2006