banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
Công trình
Kiến trúc - Quy hoạch
Môi trường
Đất đai
Nhà ở
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

1 User online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy

Những cơ hội để dự án “Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội” thành hiện thực

A.M


Nhiều người cho rằng thiên nhiên đã ban tặng cho Thủ đô Hà Nội dải sông Hồng vắt ngang qua thành phố như một dải lụa, một cảnh quan tuyệt mỹ, một lá phổi, một chiếc máy điều hoà khổng lồ, con sông đã hình thành nên cả một nền văn minh sông Hồng... Song từ thuở khai sinh ra Thủ đô đến nay, con sông luôn bị coi là một đối tượng “Thiên tai”, con người luôn “quay lưng” lại với con sông, lo lắng khi mùa lũ về, mất ăn mất ngủ khi mùa cạn đến không có nước để tưới tiêu đồng ruộng và ách tắc giao thông, đường thủy....
Bao nhiêu năm qua trên các bản vẽ quy hoạch, có lẽ kể từ thời Tây sang ta, đến thời Cộng hoà XHCNVN, con sông chỉ được vẽ vào như một hiện trạng, phủ một màu của cây xanh... cho đẹp, trong khi thực tế thiên nhiên đã ban tặng cho Hà Nội bao nhiêu giá trị về đất đai, cảnh quan... để xây dựng thành phố hiện đại thì vẫn là con số “0” !
Các nước trên thế giới có những điều kiện “trời ban cho” như thế, họ đều đã khai thác triệt để thành công “của trời cho” để phục vụ tốt hơn cuộc sống con người !
Nhận rõ giá trị của dòng sông đối với Thủ đô, ngay từ năm 2000 trong Pháp lệnh Thủ đô và NQ15 của BCT đã chỉ rõ cho Hà Nội hưởng những quy chế đặc thù để sớm chỉnh trị sông Hồng và khai thác cho được những tiềm năng của nó...
Tuy nhiên, ước mơ ngàn đời của bao kiếp người sống ven đôi bờ đoạn sông chảy qua Hà Nội và của cả dân tộc VN là muốn chế ngự được “thói hung dữ” của dòng sông, tận dụng tối đa “lòng từ thiện” của nó để xây dựng một môi trường sống và điều kiện sống tương thích với địa vị của một Thủ đô, xứng đáng với tầm vóc của thời đại khoa học, văn minh của loài người... đến nay vẫn chỉ là ước mơ ư    
Liệu dự án hợp tác Việt-Hàn về “Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội” mà công luận vừa đưa tin (Xem TCNXD số tháng 7-2007) có thể biến ước mơ bao đời nay của người dân Hà Nội và cũng là của cả nước trở thành hiện thực ư Trao đổi với ông Đỗ Viết Chiến Phó Giám đốc Sở Kiến trúc - Quy hoạch Hà Nội, một trong những yếu nhân của dự án. Ông Chiến cho biết :
Đây là dự án đa mục tiêu : Thoát lũ tốt, đô thị đẹp, an cư dân, khai thác triệt để quĩ đất “trời cho”, an ninh quốc phòng thuận lợi, môi trường cảnh quan Thủ đô được cải tạo căn bản.....Việc dự án có thành hiện thực hay không, có khả thi hay không còn phụ thuộc vào sự vận động và quyết tâm của cả xã hội.
Sự chậm trễ việc quy hoạch khai thác tiềm năng của bãi sông Hồng đoạn qua Hà Nội có nhiều nguyên nhân.
Vấn đề mấu chốt của bài toán quy hoạch khu vực này là chỉnh trị cho được dòng chảy của toàn bộ tuyến sông, chứ không riêng đoạn chảy qua Hà Nội. Đây là một nan giải cả về luật pháp, nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm, sự vào cuộc của các Bộ ngành liên quan, sự chỉ đạo ở cấp cao nhất, vấn đề tài chính và cơ hội để cộng đồng tham gia phản biện.....Nhiều vấn đề như thế cần có thời gian để tháo gỡ
Nay tình hình đã chín muồi, cơ hội để dự án thành hiện thực hầu như đã hội tụ đủ những thuận lợi cơ bản :
1/Về công tác nghiên cứu khoa học:
Trước đây GS Vũ Tất Uyên Viện NC thuỷ lợi đã từng có nhiều năm nghiên cứu về việc chỉnh trị này, song mới chỉ dừng lại ở khúc sông chảy qua Hà Nội, chưa có điều kiện để nghiên cứu toàn bộ lưu vực sông trên địa phận nước ta. Các cơ quan liên quan, các địa phương, mỗi nơi đều có những nghiên cứu của riêng mình, chưa có dịp tổng hợp lại để trình cấp có thẩm quyền công nhận và phê duyệt. Nay các thành quả của nhiều năm nghiên cứu đã được thẩm định, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể chống lũ cho đồng bằng Bắc bộ tháng 6/2007 vừa qua. Các căn cứ khoa học về dòng chảy, về cao trình đê cấp đặc biệt đoạn qua Hà Nội đã được xác định. (lưu lượng dòng chảy 25.000m3/s, cao trình đê ở mức 13,4m ).
2. Về luật pháp:
Trước đây, tại Pháp lệnh đê điều quy định “cứng đơ” : Hành lang thoát lũ của sông là khoảng cách giữa hai đê tả, hữu hiện có. Cấm việc lăn đê, xây dựng các công trình ngoài đê làm cản trở dòng chảy.... Nay Luật đê điều có hiệu lực từ 1/7/2007 đã cho phép có thể nắn lại đê ở những đoạn cần thiết trên cơ sở đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt khoa học.
Quy hoạch chống lũ vừa được duyệt đã đưa ra những số liệu cụ thể về dòng chảy và cao trình đê cho Hà Nội cũng là yếu tố luật pháp thuận lợi để tính toán xác định hành lang thoát lũ, điều chỉnh lại những đoạn đê cần thiết.
Cơ chế đặc thù cho Hà Nội quy định tại Pháp lệnh Thủ đô và NQ 15 của BCT,... là những căn cứ pháp lý đã được xác định từ lâu, bây giờ là lúc rất thích hợp để vận dụng.
Các bộ luật về đất đai, đầu tư và nhiều chủ trương chính sách có liên quan đến vấn đề xây dựng đô thị đã tương đối rõ ràng và đồng bộ là những cơ sở pháp lý rộng mở cho dự án thực hiện
3. Về sự chỉ đạo cấp Nhà nước và sự “vào cuộc” của các Bộ, Ngành liên quan:
Dự án lần này đã có sự quan tâm cùng vào cuộc của các Bộ, Ngành liên quan. Các chuyên gia trong các lĩnh vực của các Bộ : Quốc Phòng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính... đều đã có ý kiến đóng góp xây dựng dự án, cùng tham gia trình duyệt Chính phủ về lĩnh vực thẩm quyền khi dự án hoàn thành.
Và trên nữa là sự quan tâm của Chính Phủ thể hiện tại văn bản 2061/VPCP ngày 17-4-2007 giao cho một Phó Thủ tướng thường trực làm trưởng Ban chỉ đạo việc triển khai và thực hiện dự án này.
4/ Về kinh nghiệm:
Dự án này là sự hợp tác Quốc tế với Hàn Quốc, do các chuyên gia hàng đầu của bạn vừa triển khai quy hoạch và xây dựng thành công dự án cải tạo sông Hán đoạn chảy qua Thủ đô Sơ-Un, có điều kiện tự nhiên về dòng chảy, sự bồi lắng, sạt lở, mức lũ và các vùng bãi bồi... tương tự như đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội đã tham gia làm quy hoạch cho dự án này. Những kinh nghiệm về chống lũ, chỉnh trị lòng dẫn, phát triển và chỉnh trị ven sông, chỉnh nắn đê điều, tận dụng đất ven sông xây dựng công viên cây xanh, làm giao thông tĩnh vùng bán ngập, và cải tạo đô thị... được phía bạn quan tâm giải quyết trên cơ sở phía bạn đã từng trải qua. Những thiếu sót của họ trong quá trình khai thác sử dụng sau xây dựng dự án sông Hán trong những năm qua đã được bạn quan tâm điều chỉnh cho phù hợp để không lặp lại. ( Công nghệ, huy động vốn và kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh...)
Các chuyên gia trong nước cùng tham gia dự án cũng đã có nhiều kinh nghiệm về quy hoạch, về trị thuỷ, và nhiều vấn đề có liên quan đến an nguy của Thủ đô nếu dự đoán không chính xác và tính sai bài toán chỉnh trị khúc sông này. Họ đã cung cấp nhiều kinh nghiệm qua các số liệu đã nghiên cứu về các công trình thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà, Sơn La, Tuyên Quang,... cho tổ chuyên gia nước bạn làm cơ sở thẩm định và tính toán lại, qua đó giúp dự  án sớm hoàn thành như tiến độ đã định.
Theo lộ trình, dự án sẽ được triển lãm công khai để lấy ý kiến đóng góp của công chúng vào tháng 10/2007 tại Hà Nội trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt vào khoảng cuối tháng 11-2007. Và sau đó sẽ được trưng bày công khai trong suốt quá trình thực hiện cho đến khi kết thúc dự án vào khoảng năm 2020.
5/ Về tài chính:
Trên cơ sở kinh nghiệm của dự án sông Hán, bạn đã phân tích và tính toán khá kỹ về tài chính của dự án. Với 1500ha đất được tạo ra để xây dựng đô thị, các chuyên gia chỉ rõ những thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án bằng cách “Mỡ nó rán nó”. Trong lần báo cáo chính quyền thành phố Sơ Un tháng 5/2007 bạn mời khoảng 100 nhà đầu tư Hàn quốc đến nghe, nhưng có đến 200 nhà đầu tư quan tâm đến dự án đã đến dự, và sau đó họ đã sang VN để khảo sát thêm thực địa, sẵn sàng tham gia thực hiện dự án khi thủ tục pháp lý đã hoàn thành.
Và điều quan trọng hơn là nền kinh tế đất nước đã có đủ tiềm lực để thực hiện dự án, các tập đoàn xây dựng lớn với tiềm năng kinh tế mạnh, kinh nghiệm tích luỹ được trong quá trình “đánh đông dẹp bắc” vừa qua đã sẵn sàng vào cuộc khi phương án chính thức được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Ngày 8 - 7 - 2007, trong báo cáo lần thứ hai trước các Bộ, Ngành có liên quan của Trung ương và Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, một số đại diện các Bộ ngành liên quan, đại diện Tổng Hội, Hội chuyên ngành.... đã đánh giá cao chất lượng nghiên cứu của dự án và mong muốn Chính Phủ và Thành phố Hà Nội sớm triển khai dự án, biến nó thành hiện thực, đáp ứng nguyện vọng của người dân Thủ đô và nhân dân cả nước. Các đại biểu và dư luận cũng còn băn khoăn về vùng thượng nguồn bên Trung Quốc của dòng sông họ đã khai thác, ngăn chặn ra sao, ảnh hưởng rủi ro thế nào đối với dự án, khi “tai hoạ”, nếu xảy ra trên đất bạn ư
Kết luận đợt báo cáo này Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp Nhà nước của dự án đã nói: “Dự án đã làm rất bài bản, đúng pháp luật và có tính khả thi”.<< Back

 

Nội dung khác:
      Những nguyên tắc cơ bản để tiếp cận sinh thái trong thiết kế xây dựng
      Làm đẹp Thủ đô bắt đầu từ những góc phố nhỏ
      Mùa xuân bàn về cái chợ
      Phủ Tây Hồ - Điểm nhấn cảnh quan vùng Hồ Tây Hà Nội
      Bàn về kiến trúc cầu và đường cho khách bộ hành trong đô thị để giảm tai nạn giao thông