.:: Security PenTested by Xcross87 & smile_sad | hcegroup.net ::.
No harm...
banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

5 Users online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy


Cuộc tranh luận khoa học kéo dài hơn 25 năm đã đến hồi kết

NXD


Lời toà soạn: Theo thuyết tương đối thì không có gì là tuyệt đối. Trong cuộc tranh luận khoa học không có ai là người thắng tuyệt đối và cũng không có ai là người thua tuyệt đối. Cái thắng của người thua là cái thua của người thắng và ngược lại.
Đức Khổng Tử có dạy: “Biết thì nói rằng biết, không biết thì nói là không biết, ấy là người biết”. Trong cuộc tranh luận cần biết bình tĩnh lắng nghe “đối thủ” của mình, đừng để lòng tự yêu mình vượt trên ý chí của mình và biết dừng lại đúng chỗ, đúng lúc cũng là người biết vậy.
Nhiều người, nhất là trong giới khoa học về Vật lý xây dựng ở Việt Nam đều biết rằng PGS TS Bùi Vạn Trân vẫn có những ý kiến bất đồng về chuyên môn đối với GS TSKH Phạm Ngọc Đăng. Sự việc này đã diễn ra hơn 25 năm qua. Kèm theo những bất đồng chuyên môn là những đơn thư tố cáo do PGS TS Bùi Vạn Trân gửi đến các cấp chính quyền, thậm chí lên cả cấp cao nhất là Tổng Bí thư, Chủ tich nước, làm cho quan hệ giữa 2 ông đang từ bất đồng chuyên môn đã chuyển thành mâu thuẫn xã hội.
PGS Trân nói rằng ông đã nhiều lần muốn gặp riêng GS Đăng để trao đổi nhưng đều không thành và mặc dù đã có một Hội đồng Giám định chất lượng sách họp ngày 30/4/1982 để giải đáp những thắc mắc của ông, song ông cũng không thừa nhận các kết luận của cuộc họp là “Cả hai quyển sách đều có chất lượng tốt, độ chính xác cao” vì cho rằng Hội đồng này có cách làm việc thiếu minh bạch. Ngược lại với PGS Trân, GS Đăng lại giữ “sự yên lặng” của ông trong suốt hơn 25 năm qua, vì ông cho rằng mọi vấn đề khoa học của luận án và sách của ông “đều đã được các tổ chức khoa học đánh giá là đúng”, ông cho rằng “nên nhún nhường làm gương cho các thế hệ trẻ noi theo và nên dành thời gian rất hạn hẹp còn lại của mình để phục vụ tốt hơn cho khoa học của đất nước”.
 Thế nhưng, điều đáng tiếc nhất là những tranh luận khoa học lẽ ra cần được tiến hành trên các tạp chí khoa học hoặc sách chuyên khảo thì trong thời gian qua lại đưa lên các báo thời sự xã hội nên dễ gây ra những điều hiểu nhầm và tạo dư luận không lành mạnh, không chính xác trong đông đảo bạn đọc ngoài lĩnh vực chuyên môn.
 Được biết cả 2 ông đều là những nhà khoa học đầu ngành về Vật lý xây dựng ở Việt Nam và cũng đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”. Mong muốn lớn nhất của các nhà khoa học Vật lý xây dựng là 2 vị GS nên hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh làm được việc gì đó có ích hơn, đồng thời đưa ra những kết luận khoa học về vấn đề còn đang tranh luận. Đó chính là mục tiêu của cuộc Hội thảo của Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam ngày 25/8/2007.
Sau Hội thảo ngày 25/8/2007, thay mặt Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, PGS TS Phạm Đức Nguyên dã có Công văn gửi tới một số Bộ, trường học, cơ quan nghiên cứu, toà soạn các báo và tạp chí có liên quan, kèm theo là Bản Tổng kết hội thảo về cơ sở khoa học của nhiệt độ phòng và hệ số xuyên gió qua cửa sổ có che nắng của GS.TSKH. Phạm Ngọc Đăng do GS TS Trần Ngọc Chấn, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam thay mặt Chủ tọa Hội thảo ngày 25/8/2007 tổng kết.
Để bạn đọc hiểu rõ vấn đề hơn, Tạp chí Người Xây dựng xin đăng toàn văn 2 Văn bản trên.
Trong Hội thảo ngày 25/8/2007, Đại diện Tạp chí Người Xây dựng phát biểu là sẽ đăng tải những bài viết có tính khoa học về vấn đề này. Ban Biên tập Tạp chí đã nhận được 3 bài viết. Chúng tôi đăng nguyên văn phần nội dung khoa học có liên quan để bạn đọc tham khảo. Tác giả 3 bài viết này đã xem và nhất trí nội dung phần viết của mình trước khi đăng tải.<< Back

 

Nội dung khác:
      Tin hợp tác Việt – Nhật.
      Nhiên liệu từ sinh khối nông nghiệp
      Về nguyên nhân gây hư hại và Biện pháp xử lý bảo vệ đá thiên nhiên
      Lựa chọn hệ thống xây dựng nhà cao tầng (tiếp theo và hết)
      Sử dụng panen dự ứng lực lắp ghép trong xây dựng nhà cao tầng