banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài


Warning: fread() [function.fread]: Length parameter must be greater than 0 in /home/thanhdh/public_html/counter.php on line 8

2 Users online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy

Mậu Tý - Năm của phát triển bền vững - Năm của trí tuệ

Nguyễn Xuân Hải


Năm 2007 qua đi nhưng đã để lại bao dấu ấn đậm nét về những thành tựu và tồn tại. Vượt qua nhiều khó khăn thách thức do tác động bất lợi của nền kinh tế thế giới cùng với thiên tai, bão lụt, tai nạn, dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều vùng của đất nước; cùng với sự nỗ lực của toàn dân, sự điều hành kiên quyết, năng động của Chính phủ và các ngành, các cấp; nền kinh tế nước ta đạt mức tăng trưởng cao và là mức cao nhất trong 10 năm qua. Sau một năm gia nhập WTO, lại được bầu là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngoại giao, ngoại thương Việt Nam được mùa lớn, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mức kỷ lục; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Tuy nhiên những tồn tại để lại cho năm 2008 giải quyết cũng không nhỏ: sự cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp và không bền vững; chỉ số giá tiêu dùng tăng cao làm ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân; tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết tốt; khoảng cách giàu nghèo ngày một tăng; làn sóng di dân vào đô thị ngày càng lớn; sự quá tải của đô thị ngày càng chồng chất. Nhiều vấn đề bức xúc về xã hội chưa được giải quyết tốt, đặc biệt là vấn đề đất đai, công ăn việc làm, tham nhũng, lãng phí, thủ tục hành chính... Ngoài ra, vấn đề môi trường và sự nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, băng tan nước biển dâng mà Liên hợp quốc đã cảnh báo, trong đó Việt Nam cũng sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Chúng ta không thể làm ngơ, không tìm kiếm giải pháp ứng phó.
Năm 2008 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam, là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2006 - 2010. Mục tiêu mà Quốc hội đặt ra cho toàn dân phấn đấu là phải đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, chất lượng, bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn vối cải thiện đời sống nhân dân; vượt ngưỡng Nước đang phát triển có thu nhập thấp ngay trong năm 2008. Tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc, tai nạn và ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy nhà nước.
Năm 2008 đặt ra không ít việc cho Người Xây dựng. Chúng ta đang đứng trước mâu thuẫn, thậm chí có lúc đến mức xung đột giữa phát triển và bảo tồn, giữa phát triển và bảo vệ môi trường, cảnh quan, thẩm mỹ. Phát triển, xây dựng công trình là tất yếu để tồn tại, để nâng cao đời sống, để công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Nhưng phát triển xây dựng cái gì, theo công nghệ nào và đặt nó ở vùng đất nào cho phù hợp thì đó đang là vấn đề đại sự đòi hỏi phải có tri thức, phải có đầu óc tỉnh táo, không vì lợi ích cục bộ mà bỏ qua lợi ích toàn cục. Mặt khác, để điều chỉnh các hành vi phát triển thì vấn đề cơ chế, chính sách, pháp luật phải chuẩn xác và phải đi trước một bước. Chính vì vậy mà nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội là rất quan trọng. Để làm việc đó không những đòi hỏi phải có tri thức vượt tầm mà còn phải có tâm huyết, trung thực và có dũng khí. Các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp, các nhà tư vấn phải là người đi tiên phong trong nhiệm vụ cao quý này.
Mùa xuân đã đến với mọi nhà, hoa đào đã nở, một cái Tết vui vẻ, đầm ấm tràn đầy hạnh phúc trong hoà bình thịnh vượng, hứa hẹn một Năm mới, năm Mậu Tý phát triển bền vững và đầy trí tuệ. << Back

 

Nội dung khác:
      Nâng cao Hiệu quả vốn đầu tư từ nguồn vốn nhà nước
      Đồng chí Lê Khả Phiêu: Tổ chức hội nghề nghiệp cần phát huy tốt vai trò "tư vấn phản biện và giám định xã hội"
      "Cần phải xem báo Đảng", từ lời Bác dạy, hãy soi rọi lại mình
      Tôn trọng và gương mẫu chấp hành luật lệ
      Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh