banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài


Warning: fread() [function.fread]: Length parameter must be greater than 0 in /home/thanhdh/public_html/counter.php on line 8

2 Users online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy

Chuyện trò đầu xuân với Chủ tịch THXDVNNhân dịp Tết Mậu Tý, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đã có cuộc trao đổi thân mật với Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - GS.TS. Nguyễn Mạnh Kiểm.
Phóng viên Tạp chí Người Xây dựng (PV): Thưa Chủ tịch, ông có thể cho biết năm 2007 vừa qua Tổng Hội ta đã làm được những gì?
Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kiểm (CT): Làm được những gì àư Tất nhiên là làm được khá nhiều việc. Các bạn có thể tìm đọc tại Trang web Tổng hội, bản tin của Tổng hội và ngay chính trong mục tin tức hoạt động Tổng hội trên Tạp chí mà các bạn ra hàng tháng.
PV: Vâng đúng vậy, thưa Chủ tịch nhưng theo ông thì có việc gì nổi bật?
CT: Cần phải nói rõ rằng những việc của Tổng hội làm là những công việc của 12 hội chuyên ngành, của 41 Hội tỉnh thành, của các Hội viên tập thể, của 10 trung tâm và viện cùng các ban chức năng của Tổng hội… trong đó có cơ quan văn phòng. Những việc làm mang tính thường xuyên là tư vấn, phản biện, giám định xã hội; đào tạo, hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học. Năm 2007 có sự kiện cầu Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định Tổng Hội Xây dựng Việt Nam là một thành viên tham gia Uỷ ban nhà nước về điều tra sự cố. Tổng hội đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thi công xây dựng, cầu đường, địa kỹ thuật nền móng, kết cấu thép để tư vấn tìm hiểu nguyên nhân của sự cố. 
Năm 2007 kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổng hội, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho Tổng Hội. Một trong những thách thức trong Hội nhập, đó là nguồn nhân lực chất lượng cao của Ngành Xây dựng khi làn sóng đầu tư xây dựng từ nguồn vốn nước ngoài và trong nước tăng mạnh. Nhận thức được điều này Tổng hội Xây dựng đã chuẩn bị gần như cả năm 2007 và đã tổ chức thành công cuộc hội thảo toàn quốc thường niên với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực ngành xây dựng”.
PV. Chủ tịch có thể cho biết nhiệm vụ công tác năm 2008 của Tổng Hội
CT: Những công việc thường xuyên lâu nay làm thì năm 2008 vẫn tiếp tục làm: Tư vấn, phản biện giám định xã hội; đào tạo, hội thảo, hội nghị, nghiên cứu khoa học, giải thưởng Loa thành, lựa chọn các công trình tiêu biểu… ở đây mình muốn nhấn mạnh: nhiệm vụ tư vấn, phản biện không dễ chút nào. Không phải anh chỉ có một chút ít kinh nghiệm bản thân rồi nói vo là xong mà đòi hỏi anh phải có nỗ lực vượt bậc, anh phải có đầy đủ thông tin, cập nhật kiến thức, nắm bắt được công nghệ hiện đại, lại phải có dự báo dự đoán, định hướng được tương lai phát triển. Cũng phải lượng sức mình, không phải việc gì anh cũng có thể tư vấn phản biện được. Ta đã gia nhập WTO được hơn 1 năm rồi, nguồn vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam đang rất ào ạt. Thông thường các nhà đầu tư chỉ nghĩ nhiều về lợi nhuận. Vì thế, đầu tư cái gì, theo công nghệ nào, đặt nó ở đâu, đòi hỏi chúng ta phải có “cái tầm” và cả “cái tâm”. Phát triển sao phải đảm bảo bền vững, đi liền đó là tư vấn để điều chỉnh cơ chế, hệ thống chính sách, pháp luật sao cho phù hợp với sự phát triển, vì vậy trách nhiệm của các Hội là lớn lắm.
PV. Vâng, thưa Chủ tịch, hình như trong năm 2008 Tổng hội sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 6?
CT: Đúng vậy, chính xác chứ không phải là hình như, như câu hỏi của nhà báo.
PV: Về nhân sự có nhiều thay đổi không, thưa Chủ tịch?
CT: Cái đó là do Đại hội quyết định nhưng chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi.      
PV: “Dân gian” thường nói: chuyện “Hội hè” là chuyện của mấy ông già về hưu, Chủ tịch có bình luận gì về câu nói này.
CT: Nếu đã là “Dân gian” nói, không ít thì nhiều cũng đúng một phần. Nhưng không hẳn như thế. Các bạn thấy đó, trong tất cả các điều lệ hoạt động của các Hội, có điều khoản nào nói về người về hưu đâuư Có một thực tế hiện nay là những người “đương chức”, những bạn trẻ ít quan tâm đến Hội. Có thể vì công tác quản lý, công tác sản xuất kinh doanh đã cuốn hút hết thời gian của họ. Cho nên “những ông già” đành phải làm nhiệm vụ thường trực. Các hội của các nước ngoài thì không như vậy. Điều này thì ta cần phải học tập họ . Hướng tới ta phải phấn đấu hội nhập nội dung này.
PV. Nhân dịp năm mới, Chủ tịch có điều gì nhắn nhủ với độc giả Tạp Chí Người Xây dựng
CT: Nhắn nhủ thì không, nhưng lời chúc mừng thì có. Cũng như mọi năm, mình có lời chúc truyền thống: “Năm mới mọi người lớn thêm một tuổi - Sức khoẻ - Hạnh phúc - Trí tuệ và Thành đạt”. Xin thể hiện bằng mấy vần thơ dưới đây:
Thời gian dần trôi không đợi,
Ngày tháng đưa ta vào xuân mới.
Để mỗi người lớn thêm một tuổi,
Nối dài thêm hạnh phúc cuộc đời,
Mừng chúc nhau mạnh khoẻ vui tươi,
Nâng tầng cao - Trí tuệ - Yêu đời,
Hoa công trình đua nở khắp nơi nơi,
Theo bước thời gian nhiều nữa với xuân đời!
PV. Xin cảm ơn Chủ tịch, anh em toà soạn cũng xin kính chúc Chủ tịch và gia đình Mạnh Khoẻ - Hạnh Phúc - Thịnh Vượng.                          
Thực hiện : Xuân Hải<< Back

 

Nội dung khác:
      Những kiến nghị về sửa đổi bổ sung Luật xây dựng, Luật đấu thầu
      Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tập hợp và công bố địa chỉ 43 dự án cấp tỉnh có lãng phí thất thóat....
      Danh mục địa chỉ 43 công trình thất thoát lãng phí trong đầu tư - xây dựng.
      Danh mục địa chỉ 30 vụ vi phạm đất đai trong xây dựng
      Ưu đãi nhà khoa học phải dựa trên kết quả nghiên cứu