banner

Chào mừng đã ghé thăm website Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam

banner
Trang chủ
Giới thiệu Tổng hội
Tin tức và sự kiện
Đổi mới Quản lý
Tiêu điểm
Thông tin hoạt động Tổng hội
Quy hoạch - Kiến trúc - Đô thị và xã hội
Diễn đàn xây dựng
KH-CN - Sản phẩm mới
Thị trường xây dựng
Doanh nghiệp XD: Năng lực và hoạt động
Văn hóa - Thư giãn
Tạp chí Người xây dựng
Nhìn ra nước ngoài

1 User online
Công ty TNHH Sơn Trường

Công ty CP bê tông và xây dựng Vinaconex-Xuân Mai

Công ty CP bê tông và xây dựng Vĩnh Tuy


Sử dụng panen dự ứng lực lắp ghép trong xây dựng nhà cao tầng

Phan Phùng Sanh
Hội KHKT XD TP. Hồ Chí Minh


Sử dụng panen đúc sẵn, kể cả tấm lớn đúc sẵn trong xây dựng nhà dân dụng là một công nghệ được tiếp thu từ Liên Xô và một số nước XHCN Đông Âu, khá quen thuộc đối với đội ngũ kỹ thuật xây dựng trưởng thành ở phía Bắc trước khi đất nước thống nhất. Công nghệ này có ưu điểm là tốc độ xây dựng rất nhanh, song cấu kiện nặng nề, hình khối đơn điệu, khó tạo dáng cho công trình kiến trúc… và thật sự là cũng “chưa an tâm” về độ bền vững ở những vùng đất yếu, động đất, bão.  

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tốc độ đô thị hóa trên khắp nước ta phát triển ngày càng nhanh, đòi hỏi phải xây dựng hàng trăm triệu mét vuông nhà ở cao tầng … Nếu xây dựng theo công nghệ truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian, hệ quả hiện nay là hàng trăm ngàn công nhân, sinh viên.. phải sống tạm bợ, nhếch nhác ở những nhà trọ, thiếu tiện nghi với giá cả không phải là rẻ!...  

Ngày nay, với công nghệ - kỹ thuật mới, các nhược điểm của công nghệ lắp ghép trong xây dựng trước đây đã được khắc phục. Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới đã nhập thiết bị và công nghệ hiện đại sản xuất bản sàn (panen) rỗng bêtông cốt thép dự ứng lực và đã lắp dựng 2 nhà ở C1 và C2 (cao 5 tầng) cho Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh rất thành công, được cả đơn vị giám sát thi công là APAVE (Pháp) khen ngợi. Tính vượt trội của bản sàn (panen) này là:  

- Chất lượng đảm bảo ổn định nhờ sản xuất hàng loạt tại công xưởng có HTQL chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – phiên bản năm 2000.  

- Độ rỗng của panen từ 38,9 – 49%, khá nhẹ so với bê tông thường, giảm tải trọng móng.  

- Bớt dầm, cột, tường đỡ. 

- Không cần coffa, cây chống, giảm chi phí thi công.  

- Giảm hẳn lực lượng công nhân làm việc tại công trường, không cần mặt bằng quá rộng để chứa cát, đá, xi măng, coffa, cây chống…  

- Thi công trong mọi thời tiết. 

- Lắp xong panen là có mặt bằng sử dụng được ngay, không phải chờ đông kết và dỡ coffa.  

- Nhờ có các lỗ rỗng trong panen nên rất tiện thi công hệ thống điện, nước…  

- Cách âm, cách nhiệt tốt hơn nhiều so với bêtông thường…  

- Nhờ mặt panen rất phẳng, nên không cần lớp trát trần. 

- Panen sản xuất bằng kỹ thuật khuôn trượt trên hệ căng thép dài 120 m, có bề rộng từ 600 – 1.200 mm, dày 60 – 400 mm, được cưa cắt trên hệ căng theo kích thước yêu cầu của nhà thiết kế.  

Những vấn đề cần suy nghĩ, tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện thêm:  

- Trong một ngôi nhà còn nhiều bộ phận có thể lắp ghép được, với loại panen đang sản xuất chỉ mới lắp ghép được sàn, cần nghiên cứu sản xuất thêm các cấu kiện lắp ghép khác để rút ngắn tiến độ thi công hơn nữa.  

- Việc liên kết panen với hệ khung sao cho chắc chắn, an tâm hơn, cũng như liên kết với toàn khối nhà.  

- ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như: nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp… xử lý chống thấm sao cho tuyệt đối an toàn, không bị đọng nước ở các lỗ rỗng panen.  

- Với nhà cao 20 – 30 tầng cần thận trọng, nghiên cứu sâu hơn, tính toán kỹ hơn…

 

Để nhanh chóng hoàn thiện công nghệ này, cần cho phép đơn vị sản xuất cấu kiện làm “tổng nhận thầu xây dựng chìa khóa trao tay”, có nghĩa là làm cả nhiệm vụ thiết kế, chế tạo, thi công, hướng dẫn sử dụng, bảo hành… theo hợp đồng với chủ đầu tư. 

 

ứng dụng thành công công nghệ này trong xây dựng sẽ rút ngắn thời gian thi công 40 – 50%, nếu được xây dựng hàng loạt, chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn.  

Cần biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Bê tông 620 Châu Thới – Địa chỉ: 35 Nguyễn Văn Đậu, P. 6, Q. Bình Thạnh, TP. HCM – Điện thoại: 08. 5152.478. 
<< Back

 

Nội dung khác:
      Tin hợp tác Việt – Nhật.
      Nhiên liệu từ sinh khối nông nghiệp
      Về nguyên nhân gây hư hại và Biện pháp xử lý bảo vệ đá thiên nhiên
      Lựa chọn hệ thống xây dựng nhà cao tầng (tiếp theo và hết)
      Một vài thay đổi trong phương án xác định thành phần bê tông của Nga