Phương pháp xây dựng, lựa chọn của bạn là gì?

Ngày Đăng : Friday, August 30, 2019 - Tác giả: Tin Tức Xây Dựng Việt Nam

Khi nói đến việc xây dựng một ngôi nhà, danh sách các phương pháp xây dựng có sẵn bao gồm từ những ngôi nhà nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như những ngôi nhà được làm bằng gỗ, cho đến những kỹ thuật ngày càng phổ biến như khung thép nhẹ, cho đến tuổi các phương pháp như xây dựng khối đất và xây được sử dụng trong các dự án đặc biệt.

Phương pháp xây dựng, lựa chọn của bạn là gì?

Khi nói đến việc xây dựng một ngôi nhà, danh sách các phương pháp xây dựng có sẵn bao gồm từ các ngôi nhà nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như các ngôi nhà được làm bằng gỗ, cho đến các kỹ thuật ngày càng phổ biến như khung thép nhẹ, cho đến tuổi các phương pháp như xây dựng khối đất và xây được sử dụng trong các dự án đặc biệt.


Làm thế nào để bạn chọn vật liệu và phương pháp xây dựng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu các điều cơ bản đằng sau các thực tiễn xây dựng phổ biến nhất.

Phương pháp xây dựng - các gì có sẵn?


Hầu hết các tòa nhà (cả dân cư và thương mại) được xây dựng xung quanh một khung cung cấp cấu trúc và hỗ trợ cho tòa nhà. Khung thường rơi vào hai loại - khung nặng và khung nhẹ - với khung nhẹ được sử dụng trong phần lớn các tòa nhà dân cư.

Khung nặng bao gồm các phương pháp xây dựng như xây dựng sau dầm, còn được gọi là khung gỗ, trong đó sử dụng dầm gỗ lớn, nặng thay vì gỗ xẻ (gỗ cắt theo kích thước tiêu chuẩn như 2 × 4, 2 × 6, v.v. ), và khung thép nặng thường thấy trong các tòa nhà chọc trời và các tòa nhà thương mại lớn khác. Khung nhẹ thường được thực hiện bằng cách sử dụng gỗ xẻ hoặc thép đo sáng, với khung cấu trúc bằng gỗ hoặc các cấu kiện thép của tòa nhà được lắp ráp từng mảnh.

Các phương pháp xây dựng khác như xây (xây bằng đá hoặc gạch riêng lẻ bằng vữa), bê tông cốt thép hoặc không cốt thép (vật liệu làm từ hỗn hợp sỏi, cát, xi măng và nước), khối đất nung (khối xây dựng bằng nén trái đất) và tấm cách nhiệt cấu trúc (SIP) (tấm sandwich với gỗ được thiết kế ở hai bên và cách nhiệt ở giữa) có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với khung để xây dựng nhà, nhưng hầu hết các phương pháp này được sử dụng song song với khung Hoa Kỳ và Canada.

Phương pháp xây dựng nhà ở thường được sử dụng - làm thế nào để họ làm việc?
Nền tảng / thanh khung với gỗ
Cách xa nhất và phổ biến nhất để xây dựng một ngôi nhà ở Canada và Hoa Kỳ là sử dụng khung nền tảng của Cameron , hay khung hình thanh dính , hay còn gọi là khung hình thanh dính xây dựng. Khung nền tảng sử dụng các miếng gỗ chiều riêng lẻ (được tùy chỉnh thêm trên trang web với kích thước chính xác theo yêu cầu) được lắp ráp từng mảnh để tạo thành khung của một ngôi nhà. Với phương pháp xây dựng này, nền tảng hoặc nền tảng được xây dựng trước, tiếp theo là các bức tường của cấp độ đầu tiên của ngôi nhà (được tạo ra bằng các mảnh gỗ thẳng đứng), và sau đó là một nền tảng bổ sung cho tầng hai với các bức tường của tầng thứ hai Câu chuyện neo vào nền tảng thứ hai. Toàn bộ cấu trúc khung thường nằm trên một nền tảng bê tông, được đặt đúng chỗ trước khi khởi công xây dựng. Khung gỗ được xây dựng hoàn toàn trên trang web, từng mảnh.

Khung nền tảng yêu cầu đinh tán (2x4 dọc), được đặt mỗi 12, 16 hoặc 24 inch để tạo nên các bức tường. Các đinh tán được đặt đều nhau đảm bảo rằng các bức tường được thiết kế để hoạt động như các giá đỡ kết cấu có thể chịu được trọng lượng cần mang, nhưng không đặt ra các hạn chế đối với các yếu tố như số lượng và kích thước của các cửa sổ trong nhà và chiều dài của các nhịp mở trong cấu trúc.

Sau khi khung đã được hoàn thành, hệ thống dây điện, cách nhiệt và panen được đặt đúng chỗ, tiếp theo là các yếu tố hoàn thiện bên ngoài và bên trong.

Thông thường, các ngôi nhà khung gỗ được xây dựng bằng cách sử dụng tất cả các bức tường chịu lực, và với các bè cung cấp hỗ trợ cho một mái dốc. Các mã xây dựng đã được thiết lập để điều chỉnh chặt chẽ tất cả các khía cạnh của nhà gỗ đóng khung, làm cho các ngôi nhà có các yếu tố kiến ​​trúc khác nhau (nhịp lớn, đúc hẫng, tường cửa sổ) là một thách thức đối với công trình này.

Nhà khung gỗ

Sản phẩm gỗ kỹ thuật (EWP)
Các sản phẩm gỗ kỹ thuật (EWP) , các vật liệu được sản xuất bởi các hạt liên kết, sợi hoặc veneer của gỗ cùng với chất kết dính, thường được sử dụng trong xây dựng nhà đóng khung. Các EWP được biết đến và sử dụng phổ biến nhất bao gồm ván ép và ván sợi định hướng (OSB); thường các tấm gỗ này được gắn vào các đinh tán của một bức tường đóng khung để cung cấp thêm hỗ trợ cấu trúc và các bề mặt cho các bức tường. EWP cũng có thể ở dạng cột và dầm được thiết kế mạnh hơn dầm được cắt từ gỗ và được sử dụng cho các dự án đặc biệt.

Một dạng khác của EWP là các tấm cách điện cấu trúc (SIP) - các tấm được làm bằng một lớp lõi xốp cách điện bên trong được kẹp giữa hai tấm EWP, điển hình là OSB. Các tấm SIP có thể được sử dụng để che khung của một ngôi nhà, nhưng cũng có thể được sử dụng thay cho khung, tạo nên toàn bộ hỗ trợ cấu trúc của một ngôi nhà. Sức mạnh và kích thước của chúng có thể cung cấp lợi thế so với khung nền tảng tiêu chuẩn cho một số loại thiết kế nhà.

Khung thép


Thép đã được sử dụng trong xây dựng từ thế kỷ 19, rộng rãi nhất cho các tòa nhà thương mại. Có hai loại thép - rèn nóng cán nguội và đá lạnh hình thành. Thép cán nóng (đôi khi là thép kết cấu thép) được sản xuất trong một quy trình công nghiệp sử dụng nhiệt độ cao. Các dầm và cột được tạo ra rất mạnh, nhưng cũng rất dày; loại thép này thường được sử dụng để xây dựng các tòa nhà thương mại, nhưng các dầm này cũng được sử dụng một cách tiết kiệm trong các dự án nhà ở cao cấp có các nhịp lớn đòi hỏi sức mạnh của thép thép I-dầm thép. Thép cán nóng là đắt tiền, làm cho nó tốn kém cho hầu hết các dự án nhà ở.

Thép hình lạnh, còn được gọi là thép nhẹ, cũng cực kỳ mạnh nhưng có thêm lợi ích là có thể được tạo thành các mảnh mỏng hơn nhiều. Thép hình lạnh có thể được gấp lại, đục lỗ và cắt bằng laser, cho phép độ chính xác và tùy biến cao hơn. Các ngôi nhà có khung thép được xây dựng theo cách tương tự như các ngôi nhà gỗ có khung - các dầm thép riêng lẻ được lắp ráp tại chỗ, từng mảnh, để tạo thành cấu trúc khung xương của tòa nhà. Sự khác biệt lớn nhất giữa khung gỗ và khung thép trên công trường là số lượng tùy chỉnh tại chỗ cần thiết. Với khung gỗ, gỗ xẻ được cắt để phù hợp với vị trí công việc, trong khi các thành phần thép có kích thước chính xác trong quá trình sản xuất tại một nhà máy ngoài công trường, có nghĩa là cần ít công việc hơn trên công trường.

Cấu trúc Bones - 1

Ngoài ra, có sự linh hoạt hơn với quy trình thiết kế trái ngược với khung nền tảng, vì thép cho phép khoảng cách lớn hơn giữa các đinh tán dọc, nhịp mở lớn hơn và các yếu tố thiết kế khác đòi hỏi cường độ kết cấu nhiều hơn so với gỗ chiều có thể cung cấp. Trang web hệ thống xây dựng kết cấu thép để xem khả năng vô tận của việc sử dụng kết cấu thép cho dự án thương mại nhà hoặc ánh sáng của bạn.

Bê tông


Bê tông thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại và các dự án kỹ thuật dân dụng, nhưng ít được sử dụng trong xây dựng nhà ở. Sức mạnh của bê tông (hỗn hợp xi măng và nước cộng với cốt liệu như cát hoặc đá) có nghĩa là nó có thể hỗ trợ rất nhiều trọng lượng, đặc biệt là khi được gia cố thông qua các thanh thép nhúng được gọi là thép cây.

Các hình thức bê tông cách nhiệt (ICF) được sử dụng để xây dựng nhà ở một số khu vực của Hoa Kỳ, và được chế tạo bằng cách đổ bê tông vào giữa các tấm cứng, thường được làm từ bọt polystyrene. Thép cây có thể cung cấp thêm sức mạnh bên trong, và các tấm bên ngoài vẫn được giữ nguyên một khi các bộ bê tông.

Phương pháp xây dựng khác
Có các phương pháp xây dựng nhà ít sử dụng khác đôi khi được các nhà xây dựng lựa chọn vì tính chất hoặc tính thẩm mỹ cụ thể của chúng. Masonry, bằng gạch, đá hoặc bê tông, theo truyền thống được sử dụng như một phương pháp xây dựng độc lập, nhưng ngày nay thường được sử dụng trong xây dựng cùng với khung gỗ, với một lớp gạch hoặc đá được thêm vào khung như một veneer. Xây dựng đất Rammed sử dụng các lớp khối đất nén để tạo thành cấu trúc của một ngôi nhà, và thường được sử dụng ở các nơi gỗ khan hiếm và khí hậu khô, như Tây Nam nước Mỹ. Như đã đề cập trước đó, các tấm SIP đã được sử dụng thay cho khung gỗ hoặc khung thép, tạo nên cấu trúc hỗ trợ ngoài tường và trần nhà.

Phần kết luận


Khung gỗ tiếp tục trị vì là phương pháp xây dựng phổ biến nhất cho xây dựng nhà ở, nhưng các kỹ thuật khác đang được sử dụng rộng rãi hơn. Mỗi phương pháp xây dựng khác nhau đều có các lợi ích riêng và hầu hết các ngôi nhà sử dụng kết hợp các kỹ thuật và vật liệu để tạo ra một môi trường thoải mái tùy chỉnh cho chủ sở hữu nhà.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
Lĩnh vực tin