TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM

TIẾNG ANH  |  HỖ TRỢ  | TRANG CHỦ

Tin hoạt động

Kế hoạch công tác năm

                Bản tin Tổng hội

Báo cáo tổng kế hoạt động

Giới thiệu Tổng hội

Điều lệ Tổng hội

Cơ cấu tổ chức

Hội chuyên ngành

Hội tỉnh thành

Viện/Trung tâm/Công ty

T/c "Người Xây dựng"

Ứng dụng CNM trong XD

Diễn đàn xây dựng

Hội viên CN và TT

Số lần truy cập

This counter provided for free from HTMLcounter.com!

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
 Tài trợ vàng:
Công ty TNHH Sơn Trường
 Tài trợ bạc
 Tài trợ đồng:
Công ty CP Bê tông
Xây dựng Vinaconex - Xuân Mai
 Tài trợ khác
CÁC ĐƠN VỊ QUẢNG CÁO
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin hoạt động Tổng hội xây dựng Việt Nam tháng 7 năm 2006:

Đề tài NCKH năm 2007 của Tổng Hội XDVN đăng ký với Bộ Xây dựng

Theo công văn số 61/BXD-KHCN, ngày 20/6/2006 về việc đăng ký kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2007 của Bộ Xây dựng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã gửi công văn đăng ký 7 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ theo kế hoạch NCKH năm 2007, bao gồm:

1. Khảo sát, đánh giá KHCN xử lý cấp nước tại một số đô thị lớn (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh). Những đề xuất và kiến nghị.

2. Nghiên cứu đánh giá tình hình cấp nước, thoát nước cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đề xuất các phương án tối ưu đến năm 2010 và kế hoạch phát triển đến năm 2020.

3. Khảo sát, đánh giá KHCN xử lý rác tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

4. Đổi mới công tác thiết kế quy hoạch đô thị Việt Nam.

5. Nghiên cứu quy trình đánh giá sức chịu tải mặt đường cứng sân bay bằng phương pháp động không phá huỷ.

6. Nghiên cứu quy trình xây dựng mặt đường bê tông xi măng mác cao dùng trong sân bay.

7. Quy trình xây dựng mặt đường bê tông át phan độ nhám cao dùng trong sân bay.

Chuẩn bị ra mắt tạp chí “Người đô thị”

Ngày 10/6/2006, Bộ Văn hoá - Thông tin đã cấp giấy phép hoạt động báo chí cho Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng trực thuộc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam xuất bản tạp chí “Người đô thị”. Mục đích hoạt động của tạp chí là: thông tin về chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực tăng trưởng đô thị, quan hệ đô thị nông thôn, đất đai đô thị, địa chính, địa chất với phát triển đô thị, kết cấu hạ tầng đô thị, nhà ở đô thị; công bố các công trình nghiên cứu xã hội đô thị của các nhà nghiên cứu xã hội học đô thị trong nước và quốc tế.

Đối tượng phục vụ của tạp chí là các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực đô thị và những người quan tâm đến lĩnh vực đô thị. Tạp chí sẽ phát hành hàng tuần bằng tiếng Việt trên toàn quốc với khuôn khổ 21 x 29cm, dày 60tr.

Hoạt động của các Hội chuyên ngành và Hội tỉnh, thành phố

Hội chiếu sáng đô thị là thành viên của Ban Chỉ đạo dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam

Dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao (CSCCHSC) tại Việt Nam (giai đoạn 2)) do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều hành đã chính thức được thực hiện.

Theo sự phê chuẩn của hội đồng UNDP/GEF, Văn phòng UNDP tại Việt Nam và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Chiếu sáng đô thị Việt Nam, thành viên của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã được lựa chọn là một trong những tổ chức đầu mối chính tập hợp các lực lượng ngành chiếu sáng Việt Nam thực hiện một số hoạt động của các hợp phần về chính sách, kỹ thuật và truyền thông – nâng cao nhận thức của dự án. TS Vũ Minh Mão, Chủ tịch Hội Chiếu sáng đô thị Việt Nam đã được Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam bổ nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia của dự án để điều phối sự thực hiện một cách hiệu quả tất cả các hoạt động của các đối tác dự án, đảm bảo sự thành công của dự án.

Hội Đập lớn Việt Nam

Ngày 22/6/2006, Thường trực và Ban Thư ký Hội đã họp để nghe báo cáo về các hoạt động của Hội.

Trong thời gian qua, Hội đã tổ chức hội thảo “Tiết kiệm chi phí trong thiết kế đập” do ông Lemperiere, nguyên Chủ tịch Hội Đập lớn của Pháp, Chủ tịch UB về tiết kiệm chi phí trong thiết kế đập của Hội Đập lớn thế giới (ICOLD) trình bày. Hội đã tham gia Hội đập lớn thế giới và hoàn thành thủ tục đóng niên phí cho Hội đập lớn thế giới. Hội đã quyết định về việc đầu tư và cử người đại diện tham gia thành lập Công ty Cổ phần thuỷ điện Núi Cốc, thông báo về việc huy động vốn tham gia CT Cổ phần thuỷ điện Núi Cốc tới các hội viên tập thể và cá nhân. Bản tin số 1 của Hội đã ra đời và được gửi tới các hội viên. Hội cũng đã dự kiến xuất bản cuốn sách “Giới thiệu các đập lớn của Brasil”.

Để triển khai các công việc trên, Ban Kinh tế đã có nhiều cố gắng để tham gia thành lập công ty. Phó chủ tịch Hội Lê Kim Truyền được Hội cử làm đại diện của Hội tham gia Công ty cổ phần thuỷ điện Núi Cốc, tham gia Hội đồng quản trị và chịu trách nhiệm đối với phần vốn của Hội đóng góp cho công ty, đại diện cho hội viên cổ đông, soạn thảo, thông qua và chỉ đạo thực hiện “Quy định về trách nhiệm và quyền hạn của hội viên cổ đông”.

Hội đã thống nhất sẽ tổ chức hội thảo “Công nghệ khoan phụt tiên tiến trong xây dựng đập lớn” vào cuối tháng 8/2008 nhằm giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm áp dụng những công nghệ khoan phụt tiên tiến khi gia cố các hạng mục của những đập lớn.

Hội Xây dựng Thái Bình

- Công tác tổ chức: Hội hiện có 282 hội viên sinh hoạt trong 7 chi hội, bổ sung uỷ viên BCH. Đến nay BCH của Hội có 27 uỷ viên.

- Hoạt động KHCN: Phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo thực hiện 2 dự án cấp nước sạch xã An Bài - huyện Quỳnh Phụ và xã Phú Sơn - huyện Hưng Hà thuộc nguồn vốn của Phần Lan tài trợ.

Hội đã thực hiện 2 đề tài NCKH là: Cải tiến sơ đồ cấp khí, cải tiến quy trình sấy gạch mộc cho lò nung tuynen để nâng cao công suất chất lượng sản phẩm gạch tuynel và lập bản đồ địa chất công trình đánh giá địa chất công trình phục vụ cho công tác quy hoạch thành phố và các khu công nghiệp trong tỉnh.

Phối hợp với Sở Xây dựng, Công đoàn ngành xây dựng đăng ký công trình chất lượng cao với các đơn vị thi công: trường Đại học Y Thái Bình, đài tưởng niệm huyện Đông Hưng, Trường PT Trung học bán công Nam Trung, huyện Tiền Hải.

- Phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn thực hiện Luật Xây dựng và các văn bản của tỉnh về xây dựng cơ bản, mở lớp giám sát công trình và cấp chứng chỉ.

Chi hội Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh triển khai công tác đê điều và kế hoạch phòng chống lụt bão của tỉnh.

Hội Xây dựng TP. HCM

- Công tác tư vấn phản biện: Hội đã cử thành viên của BCH tham gia các Hội đồng KHKT chuyên ngành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu giải quyết vật liệu, kết cấu và công nghệ xây dựng công trình nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam”; đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp quy hoạch kiến trúc, công nghệ xử lý nước và môi trường, công nghệ nhà ở thích hợp cho khu vực ngập lũ tại đồng bằng Sông Cửu Long”; tham gia Hội đồng cố vấn Câu lạc bộ doanh nghiệp địa ốc; đề xuất ý kiến khắc phục sự cố công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh và hầm chui Văn Thánh; Hội cũng đã tổ chức đóng góp ý kiến cho Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các nghị định kèm theo; tham gia các Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

- Công tác khoa học và phổ biến kiến thức: Hội đã phối hợp thực hiện đề tài “Thí nghiệm gia cố mặt đường, chống bụi và chống xói lở bằng công nghệ vật liệu miclayco tại Mộc Hoá - Long An”.

Trong thời gian qua, Hội đã tổ chức các lớp chuyên đề với trên 200 học viên tham dự, đó là các lớp chuyên đề “Một số vấn đề kỹ thuật kết cấu trong thiết kế nhà cao tầng”; “Phương pháp phần tử hữu hạn”; “Tự động hoá tính toán và thiết kế nhà cao tầng”; “Kết cấu nhà cao tầng”.

Hội Xây dựng Bà Rịa -Vũng Tàu

Trong 6 tháng đầu năm 2006, Hội Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoạt động có hiệu quả và thu được một số kết quả tốt đẹp, nhất là trong công tác tư vấn phản biện.

Hội đã cử 2 uỷ viên BCH tham gia Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình và cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, kỹ sư hoạt động xây dựng theo quy chế của Bộ Xây dựng. Hội đã tập hợp các chuyên gia giỏi về các lĩnh vực để phục vụ công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội. Tham gia Hội đồng tuyển chọn cấp tỉnh về quy hoạch kiến trúc dự án bệnh viện 700 giường và 200 giường Vũng Tàu, dự án quy hoạch kiến trúc khu Trung tâm Thương mại thị trấn Xuyên Mộc.

Hội đã tổ chức góp ý cho dự án Trung tâm hội nghị quốc tế Vũng Tàu, dự án thu gom xử lý thoát nước Tân Thành, phản biện dự án “Hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới”, dự án quy hoạch hệ thống thoát nước thị xã Bà Rịa.

Hội đã tổ chức cho các doanh nghiệp tư vấn xây dựng trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn 2 chuyên đề về thiết kế và xây dựng nhà cao tầng tại TP Hồ Chí Minh do Hội Xây dựng TP Hồ Chí Minh tổ chức. Tổ chức cho hội viên tham gia lớp đào tạo giám sát thi công do Sở Xây dựng tổ chức.

Với sự động viên và chỉ đạo của Hội Xây dựng tỉnh, Công ty thoát nước đô thị trong năm qua đã tham gia hội thi sáng tạo khoa học và công nghệ, đã được giải nhì toàn quốc, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC). Đề tài “Hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới” đã đoạt giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ của tỉnh. Đề tài đang được triển khai cải tạo xây dựng tại các đô thị của tỉnh.

Hoạt động của Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng

6 tháng đầu năm 2006, Viện NC Đô thị & PT Hạ tầng đã đóng góp nhiều ý kiến cho các văn bản pháp luật nhà nước liên quan đến lĩnh vực: quản lý đầu tư, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật môi trường, như cơ chế vận hành của vùng đô thị; giải pháp cho thị trường bất động sản; khai thác có hiệu qủa đất đai; biện pháp xử lý chất thải trong đô thị….

Viện đã xuất bản tập 2 cuốn sách “Phương pháp tiếp cận mới về quy hoạch và quản lý đô thị”

Viện đã làm việc với tổ chức tương trợ Châu Âu về dự án nhiệt điện, thủy điện. Giới thiệu doanh nghiệp Trung Quốc về đầu tư hoặc liên doanh xây dựng một số dự án: sản xuất cáp điện, tủ bảng điện.

Công tác nghiên cứu triển khai, Viện đã nghiên cứu đánh giá tình hình cấp, thoát nước, xử lý rác thải cho 1 trong 4 vùng kinh tế trọng điểm, đề xuất các giải pháp phương án tối ưu; đề xuất nghiên cứu cấp nước Bắc Sông Hồng, chiến lược phát triển đô thị, cấp thoát nước ở Việt Nam, quy hoạch đô thị, đất đai,...

Viện đã ký hợp đồng với 3 Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị 3 thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ; tiến hành khảo sát, lập các biểu mẫu điều tra, xử lý tài liệu.

Trong công tác quy hoạch, Viện đã lập quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn huyện Diễn Châu, Nghệ An; khảo sát và thiết kế quy hoạch chi tiết khu vực phía Nam TP Vinh, Nghệ An; lập bản đồ quy hoạch xây dựng vùng huyện Nghi Lộc, Hà Tĩnh, lập đề án quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật thể thao quốc gia đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Viện đã triển khai một số công tác thẩm định, như thủy điện Pleikrong (Kon Tum) ; thủy điện Thác Mơ (Bình Phước), thủy điện Bắc Hà (Lào Cai),...

Một số chuyên gia (chủ nhiệm dự án) của Phân viện đã tham gia các đoàn kiểm tra, nghiệm thu do Cục Giám định Nhà nước (Bộ Xây dựng) tổ chức tại các dự án nhiệt điện Uông Bí, nhiệt điện Cà Mau,…

Hội thảo:“Môi trường và định hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp tư vấn khi hội nhập”

Ngày 6/7/2006 Hiệp hội tư vấn xây dựng VN đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề trên tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự, đại diện các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và ĐT, Tài chính, Tổng cục thuế, PhòngThương mại, Văn phòng Chính phủ, các Hội nghề nghiệp và các thành viên của Hiệp Hội tư vấn trong cả nước. Sau lời phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Cảnh Chất – Chủ tịch Vecas (bài phát biểu đăng trong Tạp chí :” Người Xây dựng “ tháng 7/2006), Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự đã giới thiệu tình hình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam với việc đáp ứng 3 vạn trang của Bộ quy tắc điều tiết các quan hệ thương mại của WTO về: xuất khẩu hàng hóa, thương mại, dịch vụ gồm 12 ngành và 155 phân ngành, đầu tư và sở hữu trí tuệ. Trong đó xây dựng là một trong những ngành dịch vụ quan trọng được nhiều nước quan tâm và nước ta đã cam kết mở cửa các lĩnh vực dịch vụ kiến trúc, tư vấn kỹ thuật đồng bộ, xây dựng đồng bộ.

Ông Tự nhấn mạnh:Trước sức ép cạnh tranh khi gia nhập WTO các Hội và Hiệp hội nghề nghiệp sẽ có vai trò quan trọng nhằm liên kết các hội viên và tăng cường sức mạnh để thoát khỏi cảnh là thầu phụ như hiện nay.

Trong bài phát biểu giới thiệu: Dự án xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu, bà Phạm Chi Lan -Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ lưu ý phần lớn các doanh nghiệp tư vấn nước ta thuộc loại vừa và nhỏ, năng lực, trình độ còn hạn chế do đó phương thức xuất khẩu hiệu quả nhất cần quan tâm là xuất khẩu tại chỗ cho các nhà đầu tư nước ngoài ở VN hiện đang có nhu cầu lớn. Để khắc phục những yếu kém và hạn chế các Hiệp hội cần tăng cường năng lực và vai trò trong hỗ trợ XKDV cho DN; giúp các DN nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng tiếp thị... để tồn tại và phát triển trước sự cạnh tranh của các DN nước ngoài.

Các đại biểu dự hội thảo đã nêu những ý kiến thắc mắc và trao đổi về một số nội dung không thống nhất giữa các văn bản luật và được đại diện của Cục giám định, Vụ xây lắp, Viện kinh tế BXD, Vụ quản lý đấu thầu Bộ KH-ĐT, Tổng cục thuế, Cục sở hữu trí tuệ giới thiệu và trao đổi một số nội dung trên góc độ quản lý nhà nước.

Hội nghị toàn thể thành viên Hiệp hội VECAS

Ngày 7/7/2006 Hiệp hội Tư vấn xây dựng VN đã họp hội nghị toàn thể các thành viên tại Hà Nội.

Hội nghị đã được nghe và thảo luận 2 báo cáo chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội 3 (5/2005 - 6/2006) cùng phương hướng nhiệm vụ thời gian tới và báo cáo kiểm điểm của hội đồng Hiệp hội tư vấn XDVN.

Thời gian qua, Hiệp hội đã thực hiện tốt công tác tổ chức xây dựng Hiệp hội: đã tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và liên kết ở các đơn vị thành viên các khu vực. Đã kết nạp mới 37 đơn vị đưa số thành viên lên 150 ở 40 tỉnh thành phố. Đã có 13 đơn vị đăng ký 30 dự án tư vấn chất lượng cao và chất lượng tiêu biểu. Đã tổ chức 16 lớp đào tạo, tập huấn cho hàng nghìn cán bộ tư vấn về văn bản pháp luật, quản lý dự án, quản lý đấu thầu, giám sát thi công CTXD, giúp 3 đơn vị tổ chức đào tạo tại chỗ và cử một số cán bộ tư vấn dự lớp đào tạo tại Malaysia. Thực hiện tốt vai trò phản biện, bảo vệ quyền lợi các DN trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản luật pháp.

Phương hướng nhiệm vụ tới sẽ tập trung đổi mới hoạt động phù hợp và có hiệu quả trong tiến trình hội nhập, đặc biệt là hoạt động của các ban chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm tư vấn và đào tạo thành nơi xúc tiến kinh doanh; tăng cường phát triển đội ngũ thành viên ở các thành phần kinh tế và các địa phương; tăng cường mở các lớp đào tạo; hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn khi gia nhập WTO. Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và các Hiệp hội các nước nhằm tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tại chỗ và ở nước ngoài.

Hiệp hội đã tặng: 89 bằng khen và 29 giấy khen cho các tập thể và cá nhân của 24 đơn vị thành viên;

Đã tặng cúp và bằng khen cho:

- 10 Dự án tư vấn đạt chất lượng tiêu biểu (GT: 4, DDCN: 5, TL: 1)

- 11 Dự án tư vấn đạt chất lượng cao (GT: 7, DD: 3, TL: 1)

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu dự họp đã đi tham quan cầu Thanh Trì Hà Nội.


 

 

Head office: 625A La Thanh Str., Hanoi,Vietnam - Tel: 84-4-8314732 - Fax: 84-4-8314735
Website: - Email:

Copyright ? 2004 by VIFCEA. All rights reserved.
Designed by CAC.

New Page 1